Thống Đốc Idaho Ký Ban Hành Dự Luật Cấm Phá Thai, Phỏng Theo Luật Của Texas

23/03/202222:11:00(Xem: 343)
abortion
Thống đốc Đảng Cộng hòa Brad Little đã ký ban hành dự luật mới. Theo luật, cha, ông bà, anh chị em, cô dì, chú bác của một “đứa trẻ chưa chào đời” có quyền kiện nhà cung cấp dịch vụ phá thai với số tiền bồi thường thiệt hại tối thiểu là 20,000 đô la trong vòng 4 năm sau khi phá thai. Những kẻ tội phạm hiếp dâm không thể đệ đơn kiện, nhưng người nhà của tội phạm hiếp dâm thì có thể.

 

 

BOISE – Idaho đã trở thành tiểu bang đầu tiên ban hành luật phỏng theo đạo luật cấm phá thai của Texas, cấm phá thai từ 6 tuần tuổi trở lên, theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 23 tháng 3 năm 2022.

Thống đốc Đảng Cộng hòa Brad Little đã ký ban hành dự luật mới, cho phép những người là người nhà có quyền kiện bác sĩ thực hiện ca phá thai đã có hoạt động của tim thai. Ông cho biết: “Tôi cùng với tất cả người dân Idaho đang tìm cách bảo vệ sinh mạng của những đứa trẻ chưa chào đời,” nhưng cũng lưu ý rằng “dù tôi ủng hộ chính sách của luật này, nhưng vẫn lo về việc cơ chế thực thi dân sự mới trong thời gian ngắn sẽ bị cho là vi hiến và không khôn ngoan.”

Luật mới dự kiến ​​có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày ký, nhưng cũng ​​sẽ gặp nhiều thách thức trước tòa. Những người phản đối gọi đó là vi hiến và lưu ý rằng nhiều phụ nữ có thể vẫn không biết mình mang thai khi thai được 6 tuần.

Công nghệ tiên tiến có thể phát hiện ra sự rung động đầu tiên của hoạt động trong các tế bào phôi thai sớm nhất là sáu tuần. Sự rung động không phải là một trái tim đang đập. Phôi thai được gọi là bào thai sau tuần thứ 8 của thai kỳ, và trái tim thực sự bắt đầu hình thành từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

Theo luật, cha, ông bà, anh chị em, cô dì, chú bác của một “đứa trẻ chưa chào đời” có quyền kiện nhà cung cấp dịch vụ phá thai với số tiền bồi thường thiệt hại tối thiểu là 20,000 đô la trong vòng 4 năm sau khi phá thai. Những kẻ tội phạm hiếp dâm không thể đệ đơn kiện, nhưng người nhà của tội phạm hiếp dâm thì có thể.


Dân cử Đảng Dân chủ Idaho Lauren Necochea nói: “Dự luật có khía cạnh thật vô lý. Tác động của nó thì tàn nhẫn và vi hiến một cách trắng trợn.”
“Tôi muốn nhấn mạnh với mọi người ở Idaho rằng cánh cửa của chúng tôi vẫn luôn mở. Chúng tôi vẫn sẽ cam kết giúp bệnh nhân của mình được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần, bao gồm cả việc phá thai,” Rebecca Gibron của Planned Parenthood Great Northwest, Hawaii, Alaska, Indiana và Kentucky, cho biết.

Những người ủng hộ cho biết luật là cơ hội tốt nhất của Idaho để hạn chế nghiêm ngặt việc phá thai trong tiểu bang sau nhiều năm cố gắng. Gần đây nhất, năm ngoái, tiểu bang đã thông qua luật cấm phá thai 6 tuần, nhưng cần có phán quyết của tòa án liên bang mới có hiệu lực.

Luật mới được mô phỏng theo luật của Texas mà Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã cho phép giữ nguyên hiệu lực cho đến khi có quyết định của tòa án kháng án dựa trên trường hợp cụ thể. Luật Texas cho phép khởi kiện các phòng khám, bác sĩ và bất kỳ ai “hỗ trợ hoặc tiếp tay” cho việc phá thai trái với pháp luật.

Một số tiểu bang khác cũng đang theo đuổi luật tương tự, bao gồm Tennessee, nơi đã đưa ra dự luật phá thai theo kiểu Texas vào thứ Ba, 22 tháng 3 năm 2022.

Dân cử Cộng hòa ở Idaho chiếm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện. Dự luật đã được Thượng viện thông qua với tỷ lệ 28-6 và Hạ viện với tỷ lệ 51-14, không có sự ủng hộ nào từ các dân cử Dân chủ.
   
Dân cử Đảng Cộng hòa Steven Harris, người ủng hộ dự luật, cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 3 năm 2022: “Dự luật đảm bảo rằng người dân Idaho có thể bảo vệ các giá trị của chúng ta và làm mọi thứ trong khả năng để bảo vệ sinh mạng của những đứa trẻ vô tội không bị tước đoạt bừa bãi.”  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Austin là thành phố thủ phủ Texas, nơi đông cư dân gốc Việt. Một hoc khu tại Austin đang bị kiện vì giám đốc kịch nghệ một trường trung học ép các học sinh ngành sân khấu diễn kịch như làm tình trên sân khấu. Trong một vở kịch có 2 cựu học sinh bị ép đóng vai gái mại dâm Việt Nam thời xa xưa.
Đầu năm đi chùa, Phật tử đi chùa, những gia đình chỉ thờ cúng ông bà đến ngày Tết cũng đi chùa. Đi chùa đêm Giao Thừa, đi chùa ngày mùng 1 Tết cho đến ngày mùng 7, nhiều người đi làm cũng xin nghỉ làm để đi chùa hoặc xin về sớm để đi chùa...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Các dân cử Cộng hòa ở Thượng viện đang dội một gáo nước lạnh vào ý kiến cho rằng cuộc tranh cãi về các tài liệu mật của Tổng thống Biden đã tăng lên đến mức có thể bị luận tội [để truất phế], khiến những người bảo thủ ở Hạ viện đang tìm cách trả thù sau hai phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump.
Hoa Kỳ đang đối chất với Trung Quốc để xác định xem chính quyền Bắc Kinh có biết về việc một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể đang hỗ trợ Nga về kinh tế và cả vật liệu để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraine hay không, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Một tay súng đã bắn chết bảy người trước khi bị bắt ở California hôm 23/1, chỉ hai ngày sau vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 11 người tại một câu lạc bộ khiêu vũ. Các cuộc tấn công mới nhất xảy ra tại hai địa điểm riêng biệt ở thành phố ven biển Half Moon Bay, khoảng 50 km về phía nam San Francisco.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba kêu gọi "hành động mạnh mẽ hơn" để giải quyết "tai họa bạo lực súng ống" trên khắp đất nước. Biden đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng chết người đêm qua ở Half Moon Bay, California, và kêu gọi cả hai viện của Quốc hội "hành động nhanh chóng" để thông qua Lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang, sẽ nâng độ tuổi tối thiểu mua vũ khí tấn công lên 21.
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Năm Mão 1939, tại làng Hòa Hảo, Huỳnh Giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo viết quyển « Khuyên Người Đời Tu Niệm » trong đó có một đoạn Ngài báo trước tình hình thế giới và cả Việt Nam sẽ bất ổn và kéo dài do Thế chiến bùng nổ để nhắc nhở người ta hãy hồi tâm mà lo tu tập, sớm cải thiện thân tâm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.