Hôm nay,  

Bảo Hiểm Anh Đòi Thử Dna Để Phát Giác Bịnh

21/03/200000:00:00(Xem: 4656)
LONDON (KL) – Theo tin của Daily Telegraph - Các hãng bảo hiểm Anh quốc buộc các người mua bảo hiểm phải qua cuộc thử nghiệm gien để truy cứu căn bịnh trầm trọng thuộc về huyết thống và tránh hiểm tai có thể xẩy ra cho các hãng này.
Trong nhân của mỗi tế bào sinh vật có cấu trúc được gọi là nhiễm sắc thể. Nhiễm sắc thể có chứa phân tử DNA (DeoxyriboNucleicAcid), phân tử này hình chuỗi soắn tạo ra gien di tính. Mỗi gien đều có mang những chi tiết để tạo sinh protein và lập ra các tế bào cho các cơ quan của cơ thể sinh vật. Gien di tính quyết định đặc điểm của con người như về bịnh di truyền, về mầu tóc và mầu mắt. Trong lúc tế bào giao hợp để hình thành một sinh vật, tế bào phái tính truyền lại tất cả các giống tính.
Những người có bịnh mãn tính di truyền sẽ phải chịu trả bảo hiểm phí cao hơn để bảo hiểm sức khỏe (medical), bảo hiểm nhân thọ (life) và bảo hiểm du lịch (travel).
Trong quá khứ , các bộ trưởng của các chính phủ đã cho cấm thử nghiệm gien, sợ rằng sẽ tạo ra một giai cấp hạ-đẳng không mua được bảo hiểm.
Nhưng sau khi tham vấn hồi cuối tuần, chính phủ phải thừa nhận một loạt thử nghiệm gien tín nhiệm cho các hãng bảo hiểm được phép áp dụng.
Theo như dự tính các hãng bảo hiểm được phép cho làm thử nghiệm gien đơn (single gene) để phát hiện ra bịnh gia truyền như bịnh Huntington, thứ bịnh co giật, có những cử động người bịnh không kiểm soát được, kèm theo chứng điên khùng phát triển về sau trong cuộc đời.
Các nhóm người bi quan như những người mua bảo hiểm và những người theo quan điểm tự do cho dân quyền, tất cả cho rằng có những khâu của xã hội thường khám bịnh nhiều có thể bị các hãng loại bỏ không bán bảo hiểm. Bà Anna Bradley là giám đốc của Hội đồng Quốc gia cho những người tiêu thụ, bà cho biết : "Chúng tôi rất quan tâm về những biện pháp có thể chặn lại số người không được mua bảo hiểm."
Bác sĩ Evan Harris là nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tự do, nghị sĩ tuyên bố sự thử nghiệm gien chỉ nên dùng vào mục đích y khoa thôi.
"Cho phép các nhà bảo hiểm thử nghiệm tìm ra những rối loạn trong gien đơn, các ngài tạo ra một giai cấp hạ đẳng vì gien và sẽ bị số lớn dân chúng chống đối. Dân chúng không nên cho dùng thử nghiệm này khi không có sự tham vấn rõ ràng và ngay thẳng."

Bộ Y tế đã cho thành lập ủy ban về gien và bảo hiểm do những chuyên gia đứng ra để điều hành và lập điều lệ thử nghiệm gien cho các nhà bảo hiểm và đồng ý một loạt thử nghiệm chỉ thử để dự đoán căn bịnh có thể đe dọa tới sinh mạng. Ủy ban cũng lập điều lệ cho các phòng thí nghiệm chỉ cho phép được áp dụng một số thử nghiệm nào đó.
Các nhà cố vấn của chính phủ e sợ ngoại trừ thử nghiệm được phép, các nhà bảo hiểm có thể lợi dụng để làm những thử nghiệm nằm ngoài luật lệ.
Chính sách mới này sẽ được khởi sự thi hành vào tháng chín, có tất cả bẩy cái thử nghiệm mà các chuyên gia sẽ đệ lên chính quyền để chấp thuận.
Các hãng bảo hiểm tin rằng trong vòng năm năm, khi kỹ thuật phát triển đúng mức, các thử nghiệm gien sẽ trở nên phổ biến và lan sang tìm các căn bịnh di truyền như ung thư vú, bịnh nang thũng (cystic), bịnh u xơ hay teo bắp thịt (fibrosis), bịnh mất trí nhớ Alzheimer và bịnh thiếu hồng huyết cầu (sickle cell).
Các nhà bảo hiểm cho biết ứng dụng các thử nghiệm này có thể giúp cho những người có bịnh gia truyền được đóng bảo hiểm phí thất hơn bởi vì các hãng bảo hiểm sẽ có thể đặt ra các gói bảo hiểm riêng (insurance packages or products ) cho những loại người này.
Hiệp hội của các hãng bảo hiểm Anh quốc cho biết :
"Bởi vì hiện nay việc thử nghiệm gien còn trong thời kỳ ấu trĩ, số người cho làm thử nghiệm này chỉ là con số nhỏ. Nhưng trong tương lai khoảng năm năm hay ít hơn, số người cho làm thử nghiệm này sẽ gia tăng."
Theo các dự tính, các nhà bảo hiểm không được quyền ép buộc người ta phải cho thử nghiệm gien. Nhưng những nhà bảo hiểm có thể hỏi lý lịch như những ai trong gia đình đã bị mắc chứng bịnh nào đó để bán bảo hiểm.
Các hãng bảo hiểm cũng sẽ có quyền yêu cầu người ta đi thử nghiệm gien và cho biết tất cả các kết quả sau khi thử nghiệm.
Bảo hiểm phí theo thông lệ là trả theo sự cân nhắc về may rủi. Các ngưới hút thuốc lá và những người có bịnh mãn tính thuộc huyết thống phải trả bảo hiểm phí cao hơn.
Trường hợp sau khi thử nghiệm thấy thân chủ có thể chết bất đắc kỳ tử, bảo hiểm phí phải tăng lên gấp năm lần so với người bình thường.
Tại Anh quốc,có khoảng 4% mua bảo hiểm nhân thọ phải trả từ 50% và gấp trên 5 lần so sánhvới người mua thường. Có khoảng 1% thân chủ bị từ chối không bán cho bảo hiểm vì những thân chủ này có xác xuất về tử quá cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.