Đức Giáo Hoàng Nói Với Thượng Phụ Nga: "Giáo Hội Sử Dụng Ngôn Ngữ Của Chúa Giêsu, Không Phải Chính Trị"

22/03/202221:45:00(Xem: 643)

 

pope video call
Giáo Hoàng Francis và Patriarch Kirill qua cuộc điện đàm video


Giáo hoàng Francis đã khởi xướng một cuộc điện đàm video với Thượng Phụ Chính Thống Giáo Nga Kirill để thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine, và kêu gọi các nhà lãnh đạo Giáo hội sử dụng ngôn ngữ của Chúa Giêsu, không phải ngôn ngữ chính trị.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, Matteo Bruni, xác nhận rằng một cuộc trò chuyện đã diễn ra vào đầu giờ chiều giữa Đức Giáo Hoàng Francis và Thượng phụ Chính thống giáo Kirill của Moscow và Toàn Nước Nga.

Ông Bruni lưu ý rằng Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Giáo Hội Hiệp Nhất Cơ Đốc Giáo, và Thủ hiến Hilarion của Volokolamsk, Trưởng Ban Đối ngoại của Tòa Thượng Phụ Moscow, cũng tham dự cuộc họp.

Chiến tranh ở Ukraine

Tuyên bố cho biết cuộc trò chuyện của họ tập trung “vào cuộc chiến ở Ukraine và vai trò của người Cơ đốc giáo và các mục sư của họ trong việc làm mọi thứ để đảm bảo rằng hòa bình thắng thế”.

Đức Thánh Cha Francis cảm ơn Đức Thượng Phụ về cuộc gặp, được thúc đẩy bởi ước nguyện chỉ ra một con đường dẫn đến hòa bình, để cầu nguyện cho món quà hòa bình và ngừng bắn với tư cách là những người chăn dắt dân tộc của họ.

Đức Thánh Cha đã đồng ý với Đức Thượng Phụ rằng “Giáo Hội không được sử dụng ngôn ngữ của chính trị, mà là ngôn ngữ của Chúa Giêsu.”

Đức Giáo Hoàng Francis nói thêm rằng “chúng ta là những mục tử của cùng một Dân Thánh, những người tin vào Thiên Chúa, vào Ba Ngôi Chí Thánh, vào Thánh Mẫu của Thiên Chúa: đó là lý do tại sao chúng ta phải đoàn kết trong nỗ lực hỗ trợ hòa bình, giúp đỡ những người đau khổ, tìm cách hòa bình và ngăn chặn đám cháy."Ông Bruni cũng cho biết Đức Giáo Hoàng và Đức Thượng phụ nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của quá trình đàm phán đang diễn ra, bởi vì, theo Đức Giáo Hoàng, "những người phải trả giá cho chiến tranh là người dân; chính những người lính Nga và những người dân thường bị ném bom và chết."

Bổn phận cứu trợ những người đau khổ

Tuyên bố tiếp tục trích dẫn lời Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng “với tư cách là các mục tử, chúng tôi có nhiệm vụ gần gũi và giúp đỡ tất cả những người đang phải chịu đựng chiến tranh”.

 

“Đã có lúc, ngay cả trong các Giáo hội của chúng ta, khi người ta nói về một cuộc thánh chiến hay một cuộc chiến tranh chính nghĩa. Ngày nay chúng ta không thể nói theo cách này. Một Cơ đốc nhân nhận thức về tầm quan trọng của hòa bình đã phát triển. ”

 

Đức Thánh Cha  và Đức Thượng phụ Kirill đồng ý rằng “các Giáo hội được kêu gọi đóng góp vào việc củng cố hòa bình và công lý”.

 

Đức Giáo Hoàng Francis kết thúc cuộc gọi video, nhấn mạnh một lần nữa về cái giá phải trả của chiến tranh.

 

“Các cuộc chiến tranh luôn bất công, vì chính dân Chúa phải trả giá. Trái tim của chúng ta không thể không khóc trước những đứa trẻ và phụ nữ bị giết, cùng với tất cả những nạn nhân của chiến tranh. Chiến tranh không bao giờ là con đường. Tinh thần chung liên kết chúng ta yêu cầu chúng ta như những người chăn cừu hãy giúp đỡ những dân tộc đang phải chịu đựng chiến tranh”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
Xuyên suốt Sứ Mệnh Apollo, Hoa Kỳ đã đưa 12 phi hành gia lên Mặt Trăng; tất cả đều là đàn ông, và tất cả đều là người gốc da trắng. Phần lớn đến từ các lực lượng Hải Quân và Không Quân, những phi hành gia này minh họa cho lý tưởng của Hoa Kỳ về lòng dũng cảm và sự chính trực, nhưng đồng thời cũng có tính thiên vị. Khi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1969, nhiều người Mỹ gốc da đen không mảy may quan tâm đến sự kiện này. Liên Xô, đối thủ của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua vào không gian, đã đưa một phụ nữ bay vào vũ trụ vào năm 1963. Nhưng Hoa Kỳ đã không làm điều đó mãi cho đến năm 1983, Sally Ride trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tàu con thoi Challenger, đồng thời còn có phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Guion Bluford
WASHINGTON – Gần 1,000 trẻ em di dân bị chia cách với gia đình tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ, bất chấp nỗ lực của Tổng thống Joe Biden trong hai năm nay, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Trong tuần này, Philippines đã cho phép Hoa Kỳ tiếp cận với nhiều căn cứ quân sự của họ hơn, trong tình hình những lo ngại gia tăng về ‘ý đồ’ của Trung Quốc đối với Đài Loan và các yêu sách quá quắt của Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông nhạy cảm, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Một khinh khí cầu do thám tình nghi là của Trung Quốc đã bay qua Hoa Kỳ trong vài ngày; các viên chức cấp cao của Hoa Kỳ đã khuyên Tổng thống Joe Biden không nên bắn hạ nó vì sợ các mảnh vỡ có thể gây ra nguy hiểm, theo tin Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.