Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Việt Kiều Mỹ Về Làm Ăn, Bị Quản Thúc Ở Saigon

18/08/200000:00:00(Xem: 5134)
WESTMINSTER, Calif. - Về Việt Nam làm ăn phải coi chừng gặp họa, đó là lời nhiều người Quận Cam cảnh giác nhau sau khi một doanh gia Quận Cam bị quản thúc tại Sài Gòn. Tin này lược dịch từ báo O.C. Register hôm Thứ Năm như sau.

Một doanh gia Little Saigon về VN năm 1998, hy vọng hốt bạc. Nhưng ông Lưu Hùng Sơn, tức “Sonny”, lại mất sạch tiền bạc và đang bị quản thúc tại gia ở Sài Gòn, bị cáo buộc là vi phạm luật kinh doanh VN.

Nhiều người trong cộng đồng VN lưu vong xem trường hợp của Lưu, một doanh gia ngành viễn thông người từng giúp sáng lập Phòng Thương Mại Người Mỹ Gốc Việt Quận Cam và là người sở hữu một trong những văn phòng khai thuế lâu năm nhất Little Saigon, như lời cảnh giác cho những ai muốn về VN làm ăn.

“Ai cũng biết rằng Sonny Luu đang gặp nạn, nhưng chúng tôi không biết chính xác ra sao,” theo lời Luật Sư Trần Thái Văn, người chống bình thường mậu dịch với VN cho tới khi nào nhân quyền được tôn trọng. “Với những người chống Hà Nội, điều này cho thấy tất nhiên xảy ra khi bạn làm ăn với kẻ xấu.”

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ nhà ở Sài Gòn, Lưu nói là ông “100% vô tội” và rằng ông bị “trở thành nạn nhân bởi chính quyền địa phương.” Nhưng ông từ chối nói về vụ án, vì sợ chọc giận các viên chức CSVN.

Lưu, 55 tuổi, nói là đang sống với gia đình ở Sài Gòn, được tự do đi lại trong thành phố nhưng phải về nhà mỗi đêm. Ông không thể rời VN vì giấy chiếu khán đã bị tịch thu. Ông phải nhờ bạn hữu và gia đình từ Mỹ gửi tiền giúp.

Trường hợp của ông xảy ra giữa lúc Quốc Hội chuẩn bị bàn về thương ước VN-Mỹ đạt được hồi tháng 7. Dân Biểu Dana Rohrabacher (CH-Huntington Beach) nói là vụ của Lưu củng cố thêm lập trường của ông để chống thương ước.

“Chúng tôi chỉ có thể chúc lành ông Lưu và hy vọng ông ta ra sớm,” theo lời DB Rohrabacher, người đã bảo trợ một dự luật ngăn chận thương ước với VN trong 3 năm, nhưng dự luật đã bị bác. Nhưng đó là hiểm nguy bạn chấp nhận khi làm ăn với bọn cướp ở Hà Nội.”

Các chuyên gia luật pháp nói là không có thương ước nào có thể bảo vệ giới đầu tư khỏi truy tố hình sự, nhưng vài người bênh vực thương ước nói là nó có thể giúp những người như Lưu bằng cách làm sáng tỏ luật kinh doanh.

“Nó sẽ không xảy ra liền sau một đêm, nhưng lý do chúng tôi cần thương ước là CSVN sẽ phải chấp nhận tuân thủ theo luật pháp,” theo lời Frances Zwenig, giám đốc khu vực VN của Hội Đồng Kinh Doanh Mỹ-ASEAN tại Washington.

Lưu và công ty của ông là Sonex Corp., bắt đầu làm liên doanh viễn thông (về phone di động) với VN năm 1996, tìm cách hốt bạc khi VN tân trang hệ thống lỗi thời. Nhưng các đối tác Hoa Kỳ đầu tiên của Lưu cũng lẩn tránh hệt như sự thành công của ông tại VN. Hãng Vanguard Cellular System được AT&T mua năm 1998, và hãng International Wireless Communications Corp. tại San Mateo đã khai phá sản tháng 1.1999.

Lưu lần cuối rời Quận Cam đi VN là tháng 11.1998, mang các kế hoạch để lập một công ty 25 triệu đô chuyên về ráp phụ tùng viễn thông và điện tử, một liên doanh với nhà nước CSVN sẽ gọi là Saigon ETMC. Lưu dự tính thu hút 18 triệu đô từ các nhà đầu tư ngoại quốc, rồi sẽ hợp với 7 triệu đô do chính phủ CSVN bỏ vào.

Nhưng tháng 1.1999, Lưu bị công an Bộ Nội Vụ bắt với cớ là giả mạo giấy tờ. Các bản văn đó là các bản đúc kết không chính thức trong 1 buổi họp tại Sài Gòn giữa Lưu và các đại diện chính phủ, trong đó có cả Ngô Xuân Lộc, Phó Thủ Tướng đặc trách kỹ nghệ, giao thông và viễn thông.

Sau khi nằm tù 8 tháng ở một nhà tù Hà Nội, Lưu được cho về nhà để quản thúc tại gia. Vụ án này còn chờ quyết định của Tòa Điều Tra Tối Cao ở Sài Gòn. Tháng 5, trong khi Lưu còn chờ kết quả tòa, công ty Sonex Corp. của ông bị cáo buộc trong một âm mưu bán các cú phone viễn liên giá thấp gọi ra hải ngoại vì như vậy là vi phạm độc quyền viễn thông của CSVN. Các đại diện từ 3 công ty và 3 viên chức chính phủ tại Bưu Điện cũng bị cáo buộc âm mưu này, theo tin TTXVN.

Bản tin đó viết, Sonex và các hãng khác, mỗi hãng đã bỏ túi 300,000 đô la mỗi tháng từ tháng Ba tới tháng Chín 1999, bằng cách bán các cú phone viễn liên giá hạ ra ngoài nước, chủ yếu là gọi sang Mỹ. Công ty điện thoại chính phủ - tính hơn 3 đô la mỗi phút cho các cú phone gọi sang Mỹ - đã bị thiệt hại 8 triệu đô la.

Lưu bác bỏ liên hệ màn gian lận phone viễn liên. Ông nói, “Làm sao tôi làm được" Tôi còn trong tù, xa tít kìa, mà biệt giam nữa.” Các viên chức Bộ Ngoại Giao CSVN từ chối bình luận.
Sau khi bị bắt, Lưu có xin trợ giúp từ Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Các viên chức ngoại giao Mỹ nói là họ không thể nói gì vụ này, vì Lưu chưa cho miễn đặc quyền giữ bí mật.
Nhưng mọi người ở Little Saigon đang bàn tán xôn xao. Hai người em của Lưu, đều ở Qậun Cam, từ chối bàn về vụ này.

Hầu hết khách hàng khai thuế của Lưu đã bỏ đi vì Lưu không có mặt, theo lời Hoai Phan, người làm việc cho Lưu và đã về VN thăm Lưu hồi tháng Ba. Điện thoại hiếm khi kêu tại văn phòng của Lưu trên đường Bolsa, chỉ trừ các cú phone đòi nợ. Phan nói, “Nhiều bạn của ông Sonny Lưu đã khuyên đừng về VN làm ăn, mà ổng đâu có nghe.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.