Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3,000 Người Biểu Tình Chống Oas

06/06/200000:00:00(Xem: 4740)
WINDSOR, Canada (KL) - O.A.S. là tắt của Organization of American States, một tổ chức cho sự mậu dịch của các quốc gia nằm tại châu Mỹ. - 3000 người đã xuống đường biểu tình phản đối vấn để mậu dịch và toàn cầu hóa tại Windsor của Canada.
Những dân phản đối này đã tuyên bố họ đến trong hòa bình, nhưng chừng ít phút sau, số sinh viên vô kỷ luật, trong đó có người mang mặt nạ chống hơi ngạt, đã leo qua hàng rào an ninh của khách sạn và đã bị thất bại trong việc không để mở cuộc hội nghị hàng năm của tổ chức OAS.
Vài giờ sau, những người phản đối đã đụng độ với cảnh sát ngay trên đường phố. Cuộc xuống đường kéo dài suốt ngày chủ nhật đã biến thành cuộc bạo động vào lúc 3:45pm.
25 sinh viên đã chặn một xe búyt du lịch vào trong vòng an ninh của khách sạn.. Các sinh viên đã dán biểu ngữ phản đối OAS lên xe buýt, dùng sơ xì mầu hồng vẽ bừa bãi và không chịu nhường lối cho xe đi.
Chưa bao giờ có cả đống cảnh sát như thế và điều ngạc nhiên là đám người phản đối đã để hội nghị diễn ra một cách êm đềm.
Khoảng dưới 3000 người phản đối đã ngồi yên để nhìn gần cả trăm cảnh sát chuyên dẹp biểu tình đứng sau hàng rào cản cao ba mét chặn giữ các cổng dựng tạm cho trung tâm “Cleary International Centre”, họ đã nhìn cảnh sát gần hai tiếng đồng hồ trước khi giải tán. Cảnh sát đã sợ rằng có khoảng 10 ngàn người biến sang việc làm gián đoạn cuộc họp tại đây nên đã hờmsẵn.
Nhóm người phản đối đã công bố, mậu dịch tự do và toàn cầu hóa dẫm nát nhân quyền, luật lao động và môi sinh. Họ tin rằng OAS đề nghị một nghị trình kinh doanh lớn trong đó có sự thương thảo về việc Mậu dịch Tự do của vùng châu Mỹ (FTAA).
Nhưng lờinói khai hội, thủ tướng Jean Chretien của Canada, con người vô địch về mậu dịch tư do, thủ tướng đã công bố sự giảm nạn nghèo.
“Chúng ta phải đẩy FTAA đi trước để đen quyền lợi lại cho tất cả mọi quốc gia lớn và nhỏ nằm trên bán cầu. Thăng tiến mậu dịch và đẩy mạnh các nguồn đầu tư như là những động cơ tạo ra sự tăng trưởng kinh tế và sự phồn vinh,” theo lời của ngài thủ tướng.

Vào lúc 3:58 pm, 75 cảnh sát xung kích đội nón chống biều tình và dùng gậy gõ vào tấm khiên bất thần xuất hiện và đi ra khỏi hàng rào an ninh, họ đã xua đuổi đám đông. Phía sau của toán lính cảnh sát này có hai sĩ quan cảnh sát điều động chiến thuật đã cầm khẩu súng dài. Cảnh sát đã phun hơi cay vào hàng chục người phản đối và một phóng viên nhiếp ảnh, lôi kéo 25 người phản đối ra xa, hầu heat các người này đã la lối ầm ĩ và đá lung tung. Xe buýt chở người đi hội nghị đã vô được vào trong hàng rào an ninh dướisự bảo vệ mạnh mẽ của cảnh sát.
Các vận động viên cho lao động xếp hàng nằm ngoài chu vi của khu vực an ninh đã không cản nổi sinh viên leo hàng rào. Những vận động viên sợ dụng độ với cảnh sát ngay tại hàng rào, họ đã tránh lối và để cho sinh viên leo rào bị trúng nặng hơi cay.
Sinh viên rút lui, ném rác vào hàng rào, có một số sinh viên đã tung bom khói,nhưng cảnh sát đã lấy cân giậm dập tắt. Oạng Ruth McFarlane, một thợ sửa xe hơi bị kẹt ở giữa và trúng hơi cay, ông cho biết: “Hơi cay phun ra như có cả triệu con ong bay tới đốt cùng một lúc.”
Đám biểu tình mở màn diễu hành và la lối om sòm trên thông lộ, khiến cho nhiều cư dân than phiền là họ mất cả chuyện làm ăn hay buôn bán.
Có người trong vùng vào đám đông, họ cho biết những người biểu tình toàn là những người lạ mặt chưa từng thấy.
Darryl Brown là quản đốc xưởng sửa xe hơi, nói: “Những người này không phải là người ở đây,” còn bà vợ của ông cho biết “90% những người này là người gàn và khùng.”
Bên kia sông Detroit trên đất Hoa kỳ, cảnh sát thành phố cũng được huy động toàn bộ, đám đông không phản đối mạnh. Cảnh sát Hoa kỳ không có cơ hội để dùng gậy. Tới bất cứ góc đường phố nào, cảnh sát Hoa kỳ cũng dòm ngó kỹ và múa gậy cho đỡ buồn.
Hải quan và cảnh sát Canada giữ an ninh ranh giới giữa Windsor và Detroit đã xác nhận cách đó bốn ngày họ đã đuổi 560 người mà họ nghi sẽ sang Canada tham dự cuộc xuống đường này. Các giới chức này cho biết, họ đã từ chối cho nhập cảnh hàng tháng khoảng 1000 người và cũng cho biết đã bắt giữ 200 người trước đây bốn ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.