Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

3,000 Người Biểu Tình Chống Oas

06/06/200000:00:00(Xem: 4899)
WINDSOR, Canada (KL) - O.A.S. là tắt của Organization of American States, một tổ chức cho sự mậu dịch của các quốc gia nằm tại châu Mỹ. - 3000 người đã xuống đường biểu tình phản đối vấn để mậu dịch và toàn cầu hóa tại Windsor của Canada.
Những dân phản đối này đã tuyên bố họ đến trong hòa bình, nhưng chừng ít phút sau, số sinh viên vô kỷ luật, trong đó có người mang mặt nạ chống hơi ngạt, đã leo qua hàng rào an ninh của khách sạn và đã bị thất bại trong việc không để mở cuộc hội nghị hàng năm của tổ chức OAS.
Vài giờ sau, những người phản đối đã đụng độ với cảnh sát ngay trên đường phố. Cuộc xuống đường kéo dài suốt ngày chủ nhật đã biến thành cuộc bạo động vào lúc 3:45pm.
25 sinh viên đã chặn một xe búyt du lịch vào trong vòng an ninh của khách sạn.. Các sinh viên đã dán biểu ngữ phản đối OAS lên xe buýt, dùng sơ xì mầu hồng vẽ bừa bãi và không chịu nhường lối cho xe đi.
Chưa bao giờ có cả đống cảnh sát như thế và điều ngạc nhiên là đám người phản đối đã để hội nghị diễn ra một cách êm đềm.
Khoảng dưới 3000 người phản đối đã ngồi yên để nhìn gần cả trăm cảnh sát chuyên dẹp biểu tình đứng sau hàng rào cản cao ba mét chặn giữ các cổng dựng tạm cho trung tâm “Cleary International Centre”, họ đã nhìn cảnh sát gần hai tiếng đồng hồ trước khi giải tán. Cảnh sát đã sợ rằng có khoảng 10 ngàn người biến sang việc làm gián đoạn cuộc họp tại đây nên đã hờmsẵn.
Nhóm người phản đối đã công bố, mậu dịch tự do và toàn cầu hóa dẫm nát nhân quyền, luật lao động và môi sinh. Họ tin rằng OAS đề nghị một nghị trình kinh doanh lớn trong đó có sự thương thảo về việc Mậu dịch Tự do của vùng châu Mỹ (FTAA).
Nhưng lờinói khai hội, thủ tướng Jean Chretien của Canada, con người vô địch về mậu dịch tư do, thủ tướng đã công bố sự giảm nạn nghèo.
“Chúng ta phải đẩy FTAA đi trước để đen quyền lợi lại cho tất cả mọi quốc gia lớn và nhỏ nằm trên bán cầu. Thăng tiến mậu dịch và đẩy mạnh các nguồn đầu tư như là những động cơ tạo ra sự tăng trưởng kinh tế và sự phồn vinh,” theo lời của ngài thủ tướng.

Vào lúc 3:58 pm, 75 cảnh sát xung kích đội nón chống biều tình và dùng gậy gõ vào tấm khiên bất thần xuất hiện và đi ra khỏi hàng rào an ninh, họ đã xua đuổi đám đông. Phía sau của toán lính cảnh sát này có hai sĩ quan cảnh sát điều động chiến thuật đã cầm khẩu súng dài. Cảnh sát đã phun hơi cay vào hàng chục người phản đối và một phóng viên nhiếp ảnh, lôi kéo 25 người phản đối ra xa, hầu heat các người này đã la lối ầm ĩ và đá lung tung. Xe buýt chở người đi hội nghị đã vô được vào trong hàng rào an ninh dướisự bảo vệ mạnh mẽ của cảnh sát.
Các vận động viên cho lao động xếp hàng nằm ngoài chu vi của khu vực an ninh đã không cản nổi sinh viên leo hàng rào. Những vận động viên sợ dụng độ với cảnh sát ngay tại hàng rào, họ đã tránh lối và để cho sinh viên leo rào bị trúng nặng hơi cay.
Sinh viên rút lui, ném rác vào hàng rào, có một số sinh viên đã tung bom khói,nhưng cảnh sát đã lấy cân giậm dập tắt. Oạng Ruth McFarlane, một thợ sửa xe hơi bị kẹt ở giữa và trúng hơi cay, ông cho biết: “Hơi cay phun ra như có cả triệu con ong bay tới đốt cùng một lúc.”
Đám biểu tình mở màn diễu hành và la lối om sòm trên thông lộ, khiến cho nhiều cư dân than phiền là họ mất cả chuyện làm ăn hay buôn bán.
Có người trong vùng vào đám đông, họ cho biết những người biểu tình toàn là những người lạ mặt chưa từng thấy.
Darryl Brown là quản đốc xưởng sửa xe hơi, nói: “Những người này không phải là người ở đây,” còn bà vợ của ông cho biết “90% những người này là người gàn và khùng.”
Bên kia sông Detroit trên đất Hoa kỳ, cảnh sát thành phố cũng được huy động toàn bộ, đám đông không phản đối mạnh. Cảnh sát Hoa kỳ không có cơ hội để dùng gậy. Tới bất cứ góc đường phố nào, cảnh sát Hoa kỳ cũng dòm ngó kỹ và múa gậy cho đỡ buồn.
Hải quan và cảnh sát Canada giữ an ninh ranh giới giữa Windsor và Detroit đã xác nhận cách đó bốn ngày họ đã đuổi 560 người mà họ nghi sẽ sang Canada tham dự cuộc xuống đường này. Các giới chức này cho biết, họ đã từ chối cho nhập cảnh hàng tháng khoảng 1000 người và cũng cho biết đã bắt giữ 200 người trước đây bốn ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.