Hôm nay,  

Một Kỷ Nguyên Đang Tàn Lụi Ở Nga

13/03/202222:04:00(Xem: 1748)

 

download (3)
Quyết định ngừng các hoạt động kinh doanh của các thương hiệu quốc tế tại Nga - sau nhiều đợt trừng phạt của phương Tây và áp lực lớn về lý do đạo đức - cho thấy một kỷ nguyên đang lụi tàn ở Nga (Nguồn: Unsplash.com)

 

HOA KỲ – Quyết định ngừng các hoạt động kinh doanh của các thương hiệu quốc tế tại Nga - sau nhiều đợt trừng phạt của phương Tây và áp lực lớn về lý do đạo đức - cho thấy sự kết thúc của một kỷ nguyên ở Nga, theo CNN đưa tin ngày Chủ Nhật, 13 tháng 3 năm 2022.

Ngày 31 tháng 1 năm 1990, hàng nghìn người Nga đã xếp hàng tại Quảng trường Pushkin sầm uất của Moscow để vào chi nhánh McDonald's đầu tiên của đất nước, khoảnh khắc đại diện cho một sự thay đổi lớn trong văn hóa.

Ba mươi hai năm sau, McDonald's đã có gần 850 chi nhánh trên khắp đất nước Nga. Nhưng vào ngày 8 tháng 3 năm 2022, McDonald's thông báo rằng các cửa hàng của họ sẽ đóng cửa.

Cũng giống như nhiều thương hiệu lớn khác của phương Tây, bao gồm IKEA, H&M, Coca-Cola và Starbuck's, McDonald’s đã quyết định tạm ngừng hoạt động tại Nga để phản đối việc Moscow xâm lược Ukraine. PepsiCo cũng cho biết họ sẽ ngừng bán một số sản phẩm ở đó, bao gồm Pepsi Cola và 7-Up.

Tất nhiên, người Nga có thể chọn ăn ở nơi khác và mua hàng hóa khác - nhiều chuỗi cửa hàng ‘cây nhà lá vườn’ đã mọc lên trên khắp đất nước rộng lớn kể từ khi Liên Xô tan rã. Nhưng quyết định ngừng các hoạt động kinh doanh của các thương hiệu quốc tế tại Nga - sau nhiều đợt trừng phạt của phương Tây và áp lực lớn về lý do đạo đức - vẫn cho thấy sự kết thúc của một kỷ nguyên ở Nga.

“Coke, Pepsi, McDonald’s là những biểu tượng của việc ‘Tây hóa’ nước Nga, nước Nga mở cửa với thế giới. Và bây giờ, họ đang rời đi ... Tức là tín hiệu cho thấy Nga đang dần bế quan tỏa cảng,” Gulnaz Sharafutdinova, giáo sư chính trị Nga tại trường King's College London cho biết.

Trong thông điệp gửi tới nhân viên thông báo về việc công ty tạm ngừng hoạt động tại Nga, Giám đốc điều hành Chris Kempczinski của McDonald’s cho biết: “Với các giá trị của chúng tôi, chúng tôi không thể làm ngơ trước sự đau khổ của người dân ở Ukraine.” Ông cũng nói thêm rằng không thể đoán trước được khi nào các nhà hàng của họ có thể mở cửa trở lại.

Nhiều thường dân Nga vẫn đang quay cuồng với cú sốc của các sự kiện trong hai tuần qua. Các tin tức về cuộc chiến được nhà nước kiểm soát chặt chẽ, thật khó để biết chính xác thế giới của họ đã thay đổi thế nào với việc áp đặt các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nhưng nỗi đau kinh tế đang được cảm nhận khi giá trị của đồng Rúp giảm và các biện pháp kiểm soát ngân hàng siết chặt. Trong khi một số nhà giàu Nga đang tranh nhau bán tài sản ra nước ngoài và thậm chí rời khỏi đất nước, những người nghèo sẽ có ít lựa chọn hơn.

Tác động rõ ràng tức thời nhất là với những người đang làm việc cho các công ty phương Tây, khi mà công ty họ đã tạm ngừng hoạt động. Ngoài ra, phải nói tới tác động đối với “hàng trăm nhà cung cấp và đối tác địa phương ở Nga,” những người sản xuất và cung cấp nguyên liệu cho McDonald’s.

Công ty đồ nội thất Thụy Điển IKEA, lần đầu tiên mở cửa trên đất Nga vào năm 2000 và hiện có 17 cửa hàng trên khắp đất nước, cũng đã quyết định tạm dừng tất cả xuất và nhập cảng trong và ngoài Nga và Belarus. Việc ngừng tất cả các hoạt động của IKEA tại Nga sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến 15,000 người lao động.

Tomas Chamorro-Premuzic, giáo sư tâm lý kinh doanh tại trường University College London, cho biết đối với những người dân Nga khác, tác động tuy ít trực tiếp hơn nhưng có thể sẽ làm mất tinh thần ở 2 cấp độ. Thứ nhất, họ sẽ mất quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ mà họ lẽ ra phải được hưởng. Và có lẽ đau đớn hơn, họ sẽ cảm thấy tổn thương khi bị “cả thế giới tẩy chay và gièm pha."

"Tất nhiên, phản ứng giữa các bộ phận khác nhau của xã hội Nga sẽ không giống nhau, Gulnaz Sharafutdinova, giáo sư chính trị Nga tại King's College London cho biết. Một số các công ty tạm ngừng hoạt động là những thương hiệu xa xỉ mà đại đa số dân Nga không có khả năng tiếp cận các sản phẩm của họ". Nhưng vối một số khác, thì IKEA, Starbucks, hoặc thậm chí McDonald's, "là những nơi được tầng lớp trung lưu của Nga đến thăm, sử dụng và tiêu dùng thường xuyên" ở các khu vực thành thị, bà nói, và sự mất mát của họ sẽ ảnh hưởng đến số lượng lớn người dân. "Sẽ có sự thay thế nhưng đó vẫn là những biểu tượng của tầng lớp trung lưu Nga và họ sẽ mất quyền tiếp cận đó", bà nói.

Bên ngoài các khu vực đó, nơi mà các quan điểm mang tính quốc tế hơn, phản ứng có thể sẽ là thách thức khi đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Những người Nga đó “sẽ tự coi mình là người yêu nước, quan tâm đến lợi ích quốc gia hơn cả, bởi vì đó là cách chính phủ thể hiện và trấn an mọi người ... Họ sẽ bật chế độ thách thức và tự nhủ rằng chúng tôi sẽ tự xây dựng nền kinh tế của mình.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây tạo cơ hội cho nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới phát triển mạnh hơn nữa. Ông nói: “Đây là thời điểm để Nga tiến tới củng cố chủ quyền về công nghệ và kinh tế.”

Một số người ở Nga đang phản ứng lại việc các thương hiệu phương Tây ‘nghỉ chơi’ họ bằng hài hước và chế nhạo. Một người dùng Twitter đã đăng hình ảnh những người xếp hàng bên ngoài cửa hàng McDonald's ở Quảng trường Pushkin vào năm 1990 với chú thích mỉa mai (bằng tiếng Nga): “Moscow, khai trương nhà hàng McDonald, tháng 3 năm 2025.”

Tuy nhiên, việc cả thế giới quay lưng lại với Nga sẽ có tác động không chỉ đến cảm xúc và tâm lý của người dân.

Các công ty quyết định đóng cửa hoạt động vĩnh viễn thay vì tạm ngừng hoạt động cũng có thể gây ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt. Thất nghiệp thì dẫn tới nghèo đói. Mà ‘bần cùng thì sanh đạo tặc.’

Giáo sư Chamorro-Premuzic giải thích: “Đó không chỉ là việc người ta không phải trả nhiều tiền hơn cho đồ đạc thương hiệu quốc tế, hoặc không còn được ăn bánh mì kẹp thịt hoặc uống loại cà phê yêu thích. Mà trên thực tế là họ đã trở thành kẻ thù số một của thế giới. Dưới bất kỳ chế độ nào mà lãnh đạo tệ hại hoặc cai trị hà khắc, thì người dân của đất nước chính là những nạn nhân.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.