Hôm nay,  

Hoa Kỳ, Trung Quốc Dự Định Hội Đàm Khi Căng Thẳng Vấn Đề Nga-Ukraine Gia Tăng

13/03/202220:49:00(Xem: 1230)
download

Các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đến cuộc hội đàm tại Rome trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề Nga-Ukraine giữa hai bên gia tăng, và có cáo buộc rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự cho cuộc chiến ở Ukraine (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ cử các quan chức hàng đầu đến cuộc hội đàm tại Rome trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga-Ukraine gia tăng, và Nga đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự cho cuộc chiến ở Ukraine, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 13 tháng 3 năm 2022.

Trước cuộc hội đàm, Cố vấn An ninh Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã thẳng thừng cảnh báo Trung Quốc không nên giúp Nga thoát khỏi sự trừng phạt từ quốc tế. “Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó tiếp tục diễn ra,” ông nói.

Các quan chức Hoa Kỳ cũng cáo buộc Trung Quốc phát tán thông tin sai lệch giúp Nga có cớ triển khai các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã đặt Trung Quốc vào thế khó xử với hai đối tác thương mại lớn nhất của họ: Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Trung Quốc cần tiếp cận những thị trường đó, nhưng mặt khác họ cũng đã có những động thái ủng hộ Moscow, cùng Nga tuyên bố quan hệ hữu nghị “vô hạn.”

Đưa ra các bình luận ngắn gọn về cuộc hội đàm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian không đề cập đến Ukraine, nói rằng “vấn đề quan trọng của cuộc hội đàm là thực hiện sự thống nhất quan trọng mà các nguyên thủ Trung Quốc và Hoa Kỳ đạt được trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến online vào tháng 11 năm ngoái. Họ sẽ trao đổi quan điểm về mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và các vấn đề quốc tế đang được quan tâm.”

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết, trong những ngày gần đây, Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ, bao gồm cả thiết bị quân sự, để thúc đẩy cuộc chiến đang diễn ra với Ukraine.


Tòa Bạch Ốc cho biết các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào tác động trực tiếp của cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đối với an ninh khu vực và toàn cầu.

Các quan chức chính quyền Biden nói rằng Bắc Kinh đang lan truyền những tuyên bố sai lệch của Nga rằng Ukraine đang điều hành các phòng thí nghiệm vũ khí hóa học và sinh học với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Đây là một cách che đậy hiệu quả nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học hoặc hóa học nhằm vào người dân Ukraine.

Trong một phát biểu tại chương trình "Meet the Press" của NBC, Cố vấn an ninh Sullivan nói rằng “Khi Nga bắt đầu cáo buộc các quốc gia khác chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công sinh học hoặc hóa học, thì cũng là thông báo họ có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công đó.”

Tuyên bố sai lệch của Nga được lặp lại bởi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, rằng có 26 phòng thí nghiệm sinh học và các cơ sở liên quan trong đó “Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ có quyền kiểm soát tuyệt đối.” Liên Hợp Quốc cho biết họ không nhận được thông tin nào ủng hộ những cáo buộc như vậy. Trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki gọi đó là những tuyên bố “phi lý.”

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc đang bắt tay với Nga trong cuộc chiến Ukraine với hy vọng sẽ giúp cho “tầm nhìn về trật tự thế giới” của Bắc Kinh trên đường dài.

Trung Quốc là một trong số ít quốc gia tránh né chỉ trích Nga về cuộc xâm lược Ukraine. Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức buổi khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh với sự góp mặt của Putin, chỉ 3 tuần trước khi Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Trong chuyến viếng thăm của Putin, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố về tình hữu nghị vô hạn.

Nhưng rồi đây, Bắc Kinh sẽ đi được bao xa để ‘nghỉ chơi’ phương Tây mà không làm cho nền kinh tế của mình gặp rủi ro?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.