Sẽ Không Có Đại Chiến Thế Giới III?

13/03/202211:14:00(Xem: 1454)

Bình luận thời cuộc


z 1 04 ukraine bomb                        


Trước cuộc chiến giữa Nga và Ukraine ngày càng leo thang, thế giới rất quan ngại về cuộc đại chiến thế giới lần III – WWIII – có thể xảy ra.

 

Tổng Thống Nga Vladimir Putin lên tiếng tố cáo Mỹ sử dụng vũ khí hóa chất tại mặt trận Ukraine khiến nhà lãnh đạo Nga đặt kho vũ khí hạt nhân của họ trong tình trạng báo động thường xuyên. Điều này làm quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên tồi tệ hơn và đưa châu Âu đến gần vực thẳm chiến tranh với Nga. Đặc biệt hôm 7/3 oanh tạc cơ của Nga pháo kích một thành phố của Ukraine cách biên giới Ba Lan chỉ có 70 miles, nghĩa là cường độ chiến tranh ngày càng lan rộng đến gần biên giới của khối NATO và EU. Liên Âu và NATO đang cố gắng xuống thang cường độ chiến tranh ở Ukraine và đồng thời đẩy ảnh hưởng của chiến tranh Ukraine xa khỏi biên giới Ba Lan và các nước thuộc khối EU và NATO. Trong khi đó hôm 28/2 Tổng thống của Ukraine, Zelenskyy tha thiết muốn Ukraine được kết nạp nhanh vào khối EU. Đề nghị này của Tổng Thống Zelenskyy đã trở thành một chủ đề nhạy cảm đối với EU và NATO.

Do đó EU đã khẩn trương tổ chức buổi họp thượng đỉnh hôm 10/3 tại Versaille, một thị trấn ở ngoại ô Paris. Tại buổi họp này, các lãnh đạo 27 quốc gia Liên Âu nhất trí loại trừ ý định kết nạp nhanh Ukraine vào EU (như theo lời yêu cầu của Tông Thống Zelenskyy hôm 28-2). Ngay cả Đức và Hà Lan đều khẳng định không có khả năng cho phép Ukraine gia nhâp EU trong ngắn hạn. TT Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại buổi họp thượng đỉnh Liên Âu ở Versaille: “Liệu ta có thể mở thủ tục gia nhập EU cho một quốc gia đang có chiến tranh? Tôi không tin điều đó có thật. Vì nếu như thế là bất công”.

 

Hôm thứ Sáu 11/3 tổng thư ký của khối NATO, Jens Stoltenberg khẳng định khủng hoảng ở Ukraine không thể nào trở thành chiến tranh giữa Nga và NATO.  Quả thật NATO và EU không ai muốn cuộc chiến giữa Ukraine và Nga trở thành cuộc chiến giữa châu Âu và Nga dễ đưa đến Đại Chiến Thế Giới III.

 

Bỗng dưng hôm thứ Sáu, 11/3 trong một lúc cập nhật buổi họp giữa Nga và Ukraine, Tổng Thống Nga tuyên bố: “có những tiến bộ cụ thể tại các phiên họp”. Hôm thứ Bảy 12/3, sau khi nói chuyện với Thủ Tướng Đức, Olaft Schols và Tổng Thống Pháp, Emmanuel Macron, Tổng Thống Nga Putin khẳng định tiếp tục cuộc chiến với Ukraine-{Putin refuses to end fighting in Ukraine after speaking with German Chancellor Olaf Schols  and French President Emmanuel Macron). Phải chăng Putin đã cố ý công khai nội dung cuộc nói chuyên giữa ông và Thủ Tướng Đức và Tổng Thống Pháp hôm 12/3?  Điều này làm thế giới an tâm hơn, mặc dầu cuộc chiến giữa Nga và Ukraime vẫn đang tiếp diễn.  

 

Về phía EU trong một động thái nhầm chứng tỏ quyết tâm ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga, hôm qua 11-03-2022 EU đã quyết định tăng lên thành 1 tỷ Euro ngân sách dành cho  việc chuyển giao vũ khí cho chính quyền Kiev. EU đồng thời đe dọa hành động thêm hàng loạt biên pháp trừng phạt mới nhầm vào Moscow, nhưng trước mắt EU. vẫn từ chối cấm vận dầu khí Nga.( Nghĩa là EU vẫn tiếp tục nhận nguồn dầu khí cung cấp từ Nga như thường lệ).

 

Qua những sự kiện vừa kể ở trên, phải chăng cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ là cuộc chiến  giới hạn giữa hai quốc gia, Nga và Ukraine. Cuối cùng, Nga và các nước lớn Châu Âu, NATO, EU sẽ cùng vẽ lại bản đồ của châu Âu. Nền hòa bình và thịnh vượng kinh tế của châu Âu sẽ được xây dựng trên số phận hẩm hiu của các quốc gia nhược tiểu châu Âu, trong đó có Ukraine./.

 

Đào Như

(Chicago, 12/3/2022)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.