Văn Phòng Jay Chen Tổ Chức Trao Đổi Thông Tin Hữu Ích Cho Người Chuẩn Bị Thi Quốc Tịch

11/03/202220:22:00(Xem: 1207)
20220310_102057
Chị Thủy Trần chia sẻ kinh nghiệm trả lời phỏng vấn thi quốc tịch


Vào sáng ngày Thứ Năm 10 tháng 3 2022, tại văn phòng Việt Báo, văn phòng tranh cử Jay Chen (Địa Hạt Dân Biểu Liên Bang 45) đã tổ chức thực tập phỏng vấn thi quốc tịch cho 10 cư dân gốc Việt vùng Little Saigon. Tất cả những người này đều đã có ngày thi chính thức trong tháng 3 và tháng 4 2022. Đặc biệt trong buổi thực tập này, các cư dân có dịp trao đổi với nhau những thông tin hữu ích về các kỳ thi quốc tịch trong thời gian gần đây.


Chị Thủy Trần, người vừa đậu kỳ thi trong quốc tịch trong tháng 2/2022 đã đến để chia sẻ kinh nghiệm mới mẻ của mình. Chị Thủy trước đây đã thi hai lần không được. Chị tiếp tục học thêm, đi thực tập phỏng vấn thử với văn phòng Jay Chen ba lần thì thành công. Theo chị, hiện nay các kỳ phỏng vấn quốc tịch đã trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều. Nếu chỉ học “tủ”, học những gì có trong các câu hỏi đã cho trước thì khó mà đậu. Nhân viên Sở Di Trú có khuynh hướng kiểm tra khả năng nghe, trả lời được bằng tiếng Anh căn bản của người đi thi. Họ cũng muốn biết chắc rằng cư dân hiểu rõ ý nghĩa của các câu hỏi trong mẫu đơn N-400, chứ không trả lời theo kiểu máy móc, thuộc lòng!


Chị Thủy cho biết nhân viên phỏng vấn bắt đầu kiểm tra khả năng Anh Ngữ của chị ngay từ khi bắt đầu đi vào phòng phỏng vấn. Ông ta hỏi chị những câu hỏi giao tế bình thường, thí dụ như “chị đến đây bằng cách nào?”. Giai đoạn này quan trọng, tạo cho người phỏng vấn ấn tượng đầu tiên về khả năng nghe nói tiếng Anh của người đi thi. Nên tập trung nghe ngay từ lúc này, trả lời đúng câu hỏi. Làm được vậy có thể khiến cho nhân viên phỏng vấn đánh giá mình đã có trình độ tiếng Anh căn bản, cho nên đỡ khó khăn hơn trong phần phỏng vấn chính thức.

Chị Thủy kể rằng nhân viên phỏng vấn hỏi không theo một thứ tự nhất định nào cả. Trước đây mọi người vẫn nghĩ là họ sẽ hỏi theo trình tự khả năng đọc việt tiếng Anh, các câu hỏi công dân, rồi hỏi trong mẫu N-400… Nhưng trường hợp của chị Thủy không phải vậy. Ông ta hỏi vài câu về gia đình chị, rồi chuyển sang hỏi một vài câu trong N-400, rồi hỏi vài câu về ý nghĩa của từ vựng… Một lần nữa, chú ý nghe và hiểu câu hỏi là then chốt. Nếu không nghe rõ, nên yêu cầu nhân viên lập lại câu hỏi để mình có thì giờ hiểu cho đúng.


Theo chị Thủy, lần này nhân viên phỏng vấn hỏi chị nhiều về ý nghĩa của từ dùng trong form N-400. Ông ta hỏi chị nhiều câu  hỏi trong phần 12: “have you ever not filed federal tax…” (bạn có bao giờ không khai thuế liên bang?…) rồi sau đó hỏi ý nghĩa của các từ như “overdue tax”,  “communist party”, “genocide”, “persecute”... Để trả lời được những câu hỏi này, chị Thủy phải hiểu ý nghĩa của những từ đó và tự tìm ra những từ ngữ đơn giản của riêng mình để giải thich. Chứ học thuộc lòng trong tài liệu thì không thể nhớ hết. “Communist party” thì chị nói giống như “Vietnamese government” và “dictatorship”. Có thể không đúng hoàn toàn, nhưng nhân viên phỏng vấn biết là chị hiểu điều mình đang nói, vậy cũng tốt rồi.


Một số cư dân khác cũng trao đổi kinh nghiệm đi phỏng vấn của cá nhân mình. Đặc biệt nhiều người ghi nhận thái độ hống hách, cửa quyền của một số nhân viên phỏng vấn đối với cư dân gốc Việt. Một số đã miêu tả người phỏng vấn đập bàn, nói như quát tháo trong lúc phỏng vấn. Nhân viên văn phòng Jay Chen hứa sẽ thu thập thêm tính xác thực của những lời than phiền này. Nếu đáng tin cậy, văn phòng sẽ nhờ một số văn phòng dân biểu liên bang gởi thư đến Sở Di Trú để yêu cầu điều tra. Nhiệm vụ của nhân viên Sở Di Trú là kiểm tra cư dân đã đủ điều kiện vào quốc tịch Hoa Kỳ theo luật định hay chưa, chứ không phải là tra hỏi, làm khó dễ cư dân. Hoa Kỳ là quốc gia của di dân. Nhiều người Việt tị nạn khi mới đến đây không tài sản, không biết tiếng Anh, nhưng sau này cũng đã đóng góp đầy đủ bổn phận cho nước Mỹ,  nuôi dưỡng con cái trở thành những người thành công trong xã hội.


Anh Doãn Hưng -Đại diện trong cộng đồng gốc Việt của văn phòng Jay Chen- đã khuyến khích các cư dân trao đổi số điện thoại để liên lạc với nhau sau khi đi thi, cho dù đậu hay rớt. Điều này rất có lợi, vì cập nhật được thông tin mới về khuynh hướng phỏng vấn. Anh cũng khuyên cư dân nên tìm đến những nơi dạy thi quốc tịch, dạy tiếng Anh một cách bài bản, có chất lượng.  Việc nghe, hiểu và nói được tiếng Anh không chỉ để đâu trong kỳ phỏng vấn quốc tịch, mà còn giúp khả năng tìm việc, cơ hội thăng tiếng trong nghề nghiệp cao hơn sau này.


Cư dân gốc Việt Quận Cam có như cầu thực tập phỏng vấn với văn phong Jay Chen, xin liên lạc:

Hưng Doãn

310 985 0908

hung@chenforcongress.com

(DV)

20220310_131914
Các thiện nguyên viên giúp thực tập phỏng vấn (từ trái): Cathy Parsa, Alice Marie, Ned Lazaro, Kent Kraus

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.