Hôm nay,  

Sự Thật hay Hư Cấu: Phá Bỏ Những Tin Đồn về Vắc-xin COVID-19 và Mũi Tăng Cường - Theo Chiến Dịch Giáo Dục Cộng Đồng về Đại Dịch COVID-19 We Can Do This

06/03/202209:55:00(Xem: 2741)


HHS_COVID-19 Vaccine and Booster Myths Debunked_VN

 

 

Trong hai năm diễn ra đại dịch COVID-19, những tin đồn và quan niệm sai lầm về COVID và vắc-xin vẫn không ngừng phát sinh và phát triển trên mạng xã hội, trên mạng internet và trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Tiếp nhận sự thật từ một nguồn đáng tin cậy có thể giúp loại bỏ tin đồn làm phức tạp quá trình ra quyết định tiêm vắc-xin và tiêm mũi tăng cường hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác.

 

Vào ngày 3 tháng 3, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) báo cáo có gần 59 phần trăm Người Mỹ Gốc Á đủ điều kiện và hơn 45 phần trăm Người Hawaii Bản Địa và Người Dân Đảo Thái Bình Dương đủ điều kiện đã tiêm mũi tăng cường, vì thế cộng đồng của chúng ta còn phải nỗ lực rất nhiều trước khi tất cả chúng ta đều tiêm đủ liều vắc-xin. Xin nhắc lại là mọi người từ 12 tuổi trở lên đều nên tiêm mũi tăng cường ít nhất 5 tháng sau khi tiêm mũi vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thứ hai hoặc 2 tháng sau khi tiêm mũi vắc-xin Janssen duy nhất của Johnson & Johnson.

 

Dưới đây là sự thật giúp phá bỏ những tin đồn về vắc-xin COVID và mũi tăng cường:

Tin đồn: Cần tiêm mũi tăng cường là dấu hiệu cho thấy vắc-xin không hiệu quả.

Sự thật: Khoa học chỉ ra rằng vắc-xin COVID vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng, phải nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ tránh bệnh ở mức nhẹ hoặc trung bình có thể giảm dần theo thời gian và mũi tăng cường có thể giúp kéo dài khả năng bảo vệ. Các mũi tăng cường cũng có thể giúp bảo vệ quý vị khỏi các biến chủng mới.

 

Tin đồn: Những người đã tiêm vắc-xin và mũi tăng cường không cần đeo khẩu trang hoặc giãn cách xã hội nữa.

Sự thật: Mặc dù vắc-xin giảm bớt nguy cơ lây lan và nhiễm bệnh COVID nhưng vi-rút vẫn có thể lan truyền qua không khí khi mọi người hít thở và nói, đặc biệt là trong các không gian đông người và thông khí kém. Để góp phần ngăn chặn sự lây lan của COVID và giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh, mọi người từ 2 tuổi trở lên cần đeo mặt nạ vừa vặn dành riêng cho từng đối tượng khi ở các khu vực công cộng trong nhà, cho dù đã tiêm vắc-xin hay chưa. Nói chung, mọi người không cần đeo khẩu trang khi ở ngoài trời.

 

Tin đồn: Vì có nhiều cách điều trị bệnh COVID nên không cần tiêm vắc-xin nữa.

Sự thật: Đã có nhiều thành tựu trong cuộc chiến chống COVID nhưng các biện pháp điều trị đều có giới hạn và phòng bệnh ngay từ đầu sẽ luôn tốt hơn. Một số biện pháp điều trị, bao gồm cả kháng vi-rút như “thuốc viên điều trị COVID”, phải được sử dụng trong những ngày nhiễm COVID và chỉ dành cho những người có nguy cơ cao nhất. Những biện pháp điều trị khác được tiêm hoặc truyền tĩnh mạch nhiều lần tại cơ sở chăm sóc sức khỏe. Các biện pháp điều trị đều có nguồn cung hạn chế và không giúp quý vị phòng ngừa nhiễm COVID. Những biện pháp này cũng có thể tốn kém. Tiêm vắc-xin sẽ giúp cơ thể nhận biết và chống lại vi-rút. Vắc-xin và mũi tăng cường miễn phí là hình thức bảo vệ hiệu quả nhất để không bị bệnh nặng, phải nhập viện và tử vong.

 

Tin đồn: Miễn dịch tự nhiên do nhiễm bệnh COVID sẽ tốt hơn miễn dịch do tiêm vắc-xin.

Sự thật: Các rủi ro mắc bệnh nặng do COVID hoặc COVID dai dẳng sau khi nhiễm bệnh nguy hiểm hơn nhiều so với bất kỳ tác dụng phụ nào có thể có của vắc-xin COVID. Tiêm vắc-xin giúp bảo vệ ở mức độ cao hơn cho hầu hết mọi người để không bị bệnh nặng. Dữ liệu hiện tại cho thấy người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm vắc-xin có khả năng nhiễm COVID cao hơn năm lần so với người trưởng thành đã tiêm vắc-xin và khả năng nhập viện cao hơn 16 lần so với người trưởng thành đã tiêm vắc-xin. Tiêm vắc-xin cũng bảo vệ mọi người xung quanh quý vị vì quý vị có thể lây lan COVID cho người khác khi bị bệnh. Tiêm vắc-xin thậm chí còn bảo vệ hiệu quả hơn cho những người từng nhiễm COVID để giảm nguy cơ tái nhiễm.

 

Ở đâu cũng có những lời đồn và quan niệm sai lầm về đại dịch COVID, vắc-xin và mũi tăng cường và thông tin sai lệch có thể cản trở việc ra quyết định sáng suốt về việc tiêm vắc-xin hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác, từ đó khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh nặng, phải nhập viện và tử vong.

 

Để có thông tin chính xác trên cơ sở khoa học về vắc-xin và mũi tăng cường, hãy truy cập www.vaccines.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.