Hoa Lục Tự Nhận Vai Trò Lớn Toàn Cầu Hóa Kinh Tế

24/07/200000:00:00(Xem: 4981)
BEIJING (KL) - Tin của báo Nhân Dân xuất bản tại Hoa lục: Xin lưu ý khoa học tin học và kỹ thuật đã trở thành yếu tố quan trọng trong sự cạnh tranh của toàn cầu, Trung quốc đã trở thành một thị trường phát triển nhanh nhất về kỹ thuật tin học tại Á châu và Thái Bình Dương, theo như lời tuyên bố của Richard Li, chủ tịch của tập đoàn Thế kỷ Thái Bình Dương ngay tại Hong Kong (Pacific Century Group).

Họ Li đã bầy tỏ sự tin tưởng rằng nước đi của chính quyền Trung quốc là cho khoa học, kỹ thuật và giáo dục đóng vai quan trọng hơn để gia tốc phát triển loại kinh tế Internet của Trung quốc.

Sự bất cân xứng trong tiến trình toàn cầu hóa đã trở thành mối quan tâm cho các quốc gia có nền công nghiệp đang phát triển. Trong lúc gặp mặt các đại diện nước ngoài, chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã tuyên bố, mục đích của cuộc bàn thảo này là để đề nghị hợp tác cho thiết lập một trật tự của thế giới mới, một thế giới có công bằng và hợp lý.

Những lời nói của họ Giang đã được các nhà đại diện đáp lại một cách nồng nhiệt.
Nhiều đại diện đã góp ý kiến sự hội nhập Trung quốc vào nền kinh tế thế giới sẽ là tiếng nói lớn hơn từ xưa tới nay, một tiếng nói được gửi cho các quốc gia đang phát triển trên thế giới để giúp xây dựng một thế kỷ mới ổn định và thịnh vượng.

Mặc dầu các triển vọng của Trung quốc trong việc toàn cầu hóa kinh tế đang sáng sủa, nhà kinh tế Trung quốc có tiếng là Wu Jinglian, ông đã báo cho biết, sự khủng hoảng tài chánh của Á châu đã chỉ cho thấy cái họa sẽ đến với việc toàn cầu hóa nền kinh tế.

Nhà kinh tế cho biết, Trung quốc có lợi trong tiến trình này, Trung quốc cần phải cấp tốc có những cải cách trong nước và bước ngay vào thành lập một guồng máy kinh tế thị trường.


Chỉ có cách làm này Trung quốc mới trở thành một quốc gia gần như có nền công nghiệp đã phát triển được thực hiện vào giữa thế kỷ thứ 21, theo như lời nói thêm của nhà kinh tế họ Wu.
Qua sự quan sát các cửa hàng như Dollar King, One Dolar, Buck For Two và A Best Value đang mọc như nấm tại Bắc Mỹ, cửa hàng tràn đầy các sản phẩm gia dụng được chế tạo tại Trung quốc, món nào cũng bán với giá một đô-la.

Các cửa hàng bán đồng giá một hay hai đô-la này đã bắt trước một cửa hàng tại Nữu Ước cách đây chục năm. Cửa hàng tại Nữu Ước này là của một người gốc Do Thái, người này đã cho bán các món hàng đang bầy trên quầy với đồng một giá.

Với một đô-la hay hai đô-la trong túi, người ta có thể nghiễm nhiên bước vào các cửa hàng bán đồng giá và trở thành người khách để mua một món hàng cần dùng có ghi “Made in China” với giá một đô la hay hai đô la. Nhiều khi những khách hàng này lại trở thành thân chủ của các cửa hàng này hàng ngày hay hàng tuần.
Chiến lược thương mại này là chiến lược của Sony, người đã thành lập công ty Sony.

Sau thế chiến thứ hai, Nhật đầu hàng vô điều kiện, Sony là một sĩ quan trong quân đội Nhật không thoát khỏi khỏi cảnh thất nghiệp và nghèo đói. Sony đã từng đi ăn xin, nhưng nền kinh tế của Nhật lucÔ đó không khá, chẳng có ai cho Sony được cái gì cả.

Sony cảm thấy đói và mệt lả, ông ngồi xuống cạnh vỉa hè. Ông lơ đãng nhìn quang cảnh xung quanh. Một vòi nước đang chẩy đập vào mắt Sony, ông cảm thấy khát nước.
Ông đến xin chủ nhân miếng nước, chủ nhân cho biết ông cứ việc uống, uống bao nhiêu nước cũng được.

Sau này Sony thành lập đuợc xưởng chế tạo máy Radio, ấn tượng đó của dĩ vãng đã làm cho ông nghĩ cách làm thế nào để chế tạo được món hàng ai cũng có thể mua đuợc mà không tiếc gì tới đồng tiền và sẵn sàng bỏ tiền ra mua, dù đó là đồng tiền cuối cùng phải tiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.