Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Tự Nhận Vai Trò Lớn Toàn Cầu Hóa Kinh Tế

24/07/200000:00:00(Xem: 4745)
BEIJING (KL) - Tin của báo Nhân Dân xuất bản tại Hoa lục: Xin lưu ý khoa học tin học và kỹ thuật đã trở thành yếu tố quan trọng trong sự cạnh tranh của toàn cầu, Trung quốc đã trở thành một thị trường phát triển nhanh nhất về kỹ thuật tin học tại Á châu và Thái Bình Dương, theo như lời tuyên bố của Richard Li, chủ tịch của tập đoàn Thế kỷ Thái Bình Dương ngay tại Hong Kong (Pacific Century Group).

Họ Li đã bầy tỏ sự tin tưởng rằng nước đi của chính quyền Trung quốc là cho khoa học, kỹ thuật và giáo dục đóng vai quan trọng hơn để gia tốc phát triển loại kinh tế Internet của Trung quốc.

Sự bất cân xứng trong tiến trình toàn cầu hóa đã trở thành mối quan tâm cho các quốc gia có nền công nghiệp đang phát triển. Trong lúc gặp mặt các đại diện nước ngoài, chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã tuyên bố, mục đích của cuộc bàn thảo này là để đề nghị hợp tác cho thiết lập một trật tự của thế giới mới, một thế giới có công bằng và hợp lý.

Những lời nói của họ Giang đã được các nhà đại diện đáp lại một cách nồng nhiệt.
Nhiều đại diện đã góp ý kiến sự hội nhập Trung quốc vào nền kinh tế thế giới sẽ là tiếng nói lớn hơn từ xưa tới nay, một tiếng nói được gửi cho các quốc gia đang phát triển trên thế giới để giúp xây dựng một thế kỷ mới ổn định và thịnh vượng.

Mặc dầu các triển vọng của Trung quốc trong việc toàn cầu hóa kinh tế đang sáng sủa, nhà kinh tế Trung quốc có tiếng là Wu Jinglian, ông đã báo cho biết, sự khủng hoảng tài chánh của Á châu đã chỉ cho thấy cái họa sẽ đến với việc toàn cầu hóa nền kinh tế.

Nhà kinh tế cho biết, Trung quốc có lợi trong tiến trình này, Trung quốc cần phải cấp tốc có những cải cách trong nước và bước ngay vào thành lập một guồng máy kinh tế thị trường.


Chỉ có cách làm này Trung quốc mới trở thành một quốc gia gần như có nền công nghiệp đã phát triển được thực hiện vào giữa thế kỷ thứ 21, theo như lời nói thêm của nhà kinh tế họ Wu.
Qua sự quan sát các cửa hàng như Dollar King, One Dolar, Buck For Two và A Best Value đang mọc như nấm tại Bắc Mỹ, cửa hàng tràn đầy các sản phẩm gia dụng được chế tạo tại Trung quốc, món nào cũng bán với giá một đô-la.

Các cửa hàng bán đồng giá một hay hai đô-la này đã bắt trước một cửa hàng tại Nữu Ước cách đây chục năm. Cửa hàng tại Nữu Ước này là của một người gốc Do Thái, người này đã cho bán các món hàng đang bầy trên quầy với đồng một giá.

Với một đô-la hay hai đô-la trong túi, người ta có thể nghiễm nhiên bước vào các cửa hàng bán đồng giá và trở thành người khách để mua một món hàng cần dùng có ghi “Made in China” với giá một đô la hay hai đô la. Nhiều khi những khách hàng này lại trở thành thân chủ của các cửa hàng này hàng ngày hay hàng tuần.
Chiến lược thương mại này là chiến lược của Sony, người đã thành lập công ty Sony.

Sau thế chiến thứ hai, Nhật đầu hàng vô điều kiện, Sony là một sĩ quan trong quân đội Nhật không thoát khỏi khỏi cảnh thất nghiệp và nghèo đói. Sony đã từng đi ăn xin, nhưng nền kinh tế của Nhật lucÔ đó không khá, chẳng có ai cho Sony được cái gì cả.

Sony cảm thấy đói và mệt lả, ông ngồi xuống cạnh vỉa hè. Ông lơ đãng nhìn quang cảnh xung quanh. Một vòi nước đang chẩy đập vào mắt Sony, ông cảm thấy khát nước.
Ông đến xin chủ nhân miếng nước, chủ nhân cho biết ông cứ việc uống, uống bao nhiêu nước cũng được.

Sau này Sony thành lập đuợc xưởng chế tạo máy Radio, ấn tượng đó của dĩ vãng đã làm cho ông nghĩ cách làm thế nào để chế tạo được món hàng ai cũng có thể mua đuợc mà không tiếc gì tới đồng tiền và sẵn sàng bỏ tiền ra mua, dù đó là đồng tiền cuối cùng phải tiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.