Hôm nay,  

Vladimir Putin – Tham Vọng và Giới Hạn

04/03/202214:05:00(Xem: 2380)

Bình luận thời sự:

daonhu

 


Mùa Hè năm 2008, trong một buổi họp mặt với các sinh viên đại học Moscow, nguyên Tổng Bí Thư ĐCSLX, Mikhail S. Gorbachev kich liệt lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Nga lúc ấy, Vladimir Putin, khi biết Putin có tham vọng đưa nước Nga trở lại thời đế chế, Gorbachev đã phải phát biểu cùng với sinh viên: “Cần có một Đảng Dân Chủ tại Nga để đối trọng với đảng Nước Nga Thống Nhất của Putin, một dị dạng của đảng Cộng Sản” (*).

 

Sáu năm sau “Sáng ngày 4/3/2014 nhà báo Anderson Cooper, đặc phái viên của CNN tai Kiev tố cáo Putin có thể đưa quân vào Ukraine. Anderson Cooper cho hay Putin đã tuyên bố Nga có toàn quyền dùng vũ lực tại Ukraine mà còn hăm dọa mở thêm các cuộc hành quân mới nhằm vào Ukraine. Sự hiện diện của quân đội Nga tại Crimea không có nghĩa là Nga đang chiếm đóng bán đảo này, đó chỉ đơn thuần là chiến dich nhân đạo”(**).

 

Vào thời điểm đó, tình hình Ukraine đang cực kỳ nghiêm trọng, sinh mạng của Công Hòa Ukraine như ngàn cân treo sợi tóc. Cả thế giới Tây phương đều đứng sau lưng Mỹ, chờ đợi phản ứng tích cực của Mỹ hầu cứu vãn Ukraine. Tối 21/2/2022, Tổng Thống Nga, Vladimir Putin lại có bài phát biểu trước quốc dân, giải thích các luận cứ của Nga có thể tiến công bằng vũ lực vào Ukraine. Mở đầu bài phát biểu, Vladimir Putin trịnh trọng:

 

“Thưa các công dân nước Nga, thưa các bạn... Tất nhiên thông điệp của tôi cũng được gửi đến đồng bào của chúng tôi ở Ukraine...”

 

Trong bài phát biểu, Putin tự dàn dựng và xác định: “Tình hình ở Donbas đã đến giai đoạn nguy ngập, cấp bách. Tôi nói chuyện trực tiếp với các bạn hôm nay không chỉ để giải thích những gì đang xảy ra mà còn để thông báo về các quyết định được thực hiện cũng như các bước tiếp theo tiềm năng... Ukraine không chỉ là quốc gia láng giềng mà còn là một phần không thể tách rời của lịch sử, văn hóa và không gian tâm linh của chính chúng tôi. Đây là nhưng người đồng đội thân yêu nhất của chúng tôi không chỉ là đồng nghiệp, bạn bè và những người đã từng phục vụ cùng nhau, mà còn là người thân, những người gắn bó máu thịt, gắn bó gia đìnhVà sau đó Putin chỉ trich những sai lầm của lịch sử Liên Xô trong quá khứ, Putin không ngần ngại đạp đổ, chỉ trích thậm tệ sự lãnh đao sai lầm của Lenin và tư tưởng mà Putin gọi là lệch lạc nhóm Bolchevists.

Cùng ngày đó (21-2-2022) Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập tự trị của hai vùng Donetsk và Luhasnsk, hai vùng ly khai phía Đông thuộc lãnh thổ của Ukraine. Putin trong bài phát biểu tố cáo: Tình hinh ở Donbass đã quá nguy ngập, ngoài giải pháp quân sự không làm gì khác trong tương lai. Cuối cùng Putin yêu cầu Quốc Hội Nga ủng hộ quyết định này, can thiệp vào Ukraine bằng vũ lực. Với tất cả luận cứ trên Vladimir Putin đã phát động cuộc tiến công bằng vũ lưc vào nước Cộng Hòa Ukraine.

 

Trong thực tế, cuộc chiến được Putin khai mào vào ngày thứ Năm 24/2/2022 với 150,000 quân của Nga bằng những mũi tấn công với tất cả vũ khí, tên lửa, xe tăng, máy bay ném bom, tối tân hiện đại nhất của Nga, đang có mặt trên khắp mặt trận và thành phố lớn của Ukraine, trong ý đồ xé nát nước Công Hòa Ukraine. Thủ đô Kiev của Ukraine nằm trong tầm nhắm của hỏa tiễn và những cuôc oanh kích của Nga. Putin tin rằng Nga sẽ chiếm được thủ đô của Ukraine, Kiev trong vòng 72 giờ đầu.

 

Phần nhiều người Ukraine không trốn chạy tỵ nạn, họ chọn việc ở lại và hợp tác chiến đấu, họ đang tập trung ở dưới các hầm trú ẩn.  Tất cả thanh niên nam cũng như nữ, bất kể già trẻ, từ 18 tuổi đến 60 tuổi đều tình nguyện tham gia cuộc chiến chống lại xâm lăng Nga. Chính phủ Kiev trang bị vũ khí đầy đủ cho các thành phần dân quân tự nguyện chiến đấu này. Tổng Thống Volodymyr Zelinsky tweet: “Chúng tôi sẽ trao vũ khí cho tất cả ai muốn bảo vệ đất nước”. Hiện có hơn 130,000 quân dân tình nguyện. Ngoài ra họ cũng tự chế tạo vũ khí để chiên đấu chống trả hữu hiệu hơn. Hàng trăm ngàn ve chai bom xăng Molotov – Molotov-cocktail – đã xuất hiện trong hàng ngũ dân quân tự nguyện chiến đấu và được sử dụng rất hiệu lực trong việc ngăn chận và làm chậm lại cuộc tiến quân của quân đội Nga. Trang Twitter của tòa Đại sứ Ukraine tại Anh hôm 26/2 cho hay Tổng Thống Zelensky đã từ chối đề nghị của Mỹ về việc giúp di tản ông ra khỏi Kiev. T.T. Zelensky tuyên bố: “Cuộc chiến đang xảy ra tại đây tôi cần đạn dược vũ khí. Tôi không cần được giúp đỡ trốn chạy”.

 

Tinh thần chiến đấu của Ukraine lên cao độ đã gây khiếp đảm cho Putin. Tính đến chiều thứ bảy 26/2 chưa có thành phố nào của Ukraine hoàn toàn toàn lọt vào tay của quân đội Nga. Thủ đô Kiev vẫn kiên cường đứng vững.

 

Khi viết đến những dòng này, bây giờ là 20 giờ Chicago 27/2/2022, nhìn lên màn ảnh kênh truyền hình CNN, những dòng chữ ghi nhận như sau:

 

– Hiện thời chưa có thành phố nào của Ukraine bị thất thủ, tuy nhiên có hơn 352 thường dân Ukraine tử vong, và hơn 150,000 thường dân bị thương.

 

– Quân đội Ukraine đang kềm hãm đà tiến quân của quân đội Nga.

 

– Cuộc tấn công của quân đội Nga bị lực luọng Ukraine đẩy lùi lại và cầm cự đến ngày thứ tư.

 

– Có một số video cho thấy rõ quân xa của nga bị hỏa lực của quân đội Ukraine bắn cháy.

 

Cuộc chiến chống quân xâm lược Nga của Ukraine được cả thế giới nhiệt tình ủng hộ nhất là các quốc gia trong khối Bắc Đại Tây Dương, NATO, các quốc gia Đông Âu, Mỹ, ngay các nước Á Châu Nhật, Nam Hàn. Việt Nam đang theo dõi tình hình và kêu gọi giảm cường độ chiến tranh, kêu gọi hòa đàm. Báo chí Việt Nam trong nước, tích cực đăng hình nữ đại diện sứ quán Ukraine, bà hy vọng Việt Nam ủng hộ Ukraine.

Thực tế trên chiến trường người lính Nga tỏ vẻ ra không hiếu chiến lắm, họ có vẻ thụ động. YouTube trên CNN hôm chủ nhật vừa rồi cho thấy người dân Ukraine tay không, dùng thân hình cản đầu cả đoàn thiết vận xa của Nga. Các quân nhân Nga không cán trên người họ mà trái lại, họ ngừng xe và quay đầu xe sang phía khác. Hình ảnh này khác hẳn việc Hồng Quân Nga dùng thiết vận xa tiến công cán nát thi thể thường dân và binh sĩ Hung Gia Lợi tại thủ đô Budapest, năm 1954.

 

Những biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga xâm lăng Ukraine đã bắt đầu thực hiện. Nga bị loại trừ ra khỏi hệ thống giao dịch ngân hàng thế giới.SWIFT. Hàng không Nga bị block, không được bay qua không phận châu Âu và sau đó là Mỹ. Hôm 25/2 lực lượng hải quân Pháp đã chận một Cargo Ship của Nga dài hơn 127 mét chở đầy hàng hóa và xe hơi, trong vùng biển của Anh, và buộc tàu này quay đầu lại nơi phát xuất. Thủy thủ đoàn của tàu này đã tuân theo lệnh của lực lượng hải quân Pháp. Nền thương mại, kinh tế của Nga bị ngưng đọng, nội bất xuất, ngoại bất nhâp. 

 

Nhìn chung trong những ngày qua cuộc chiến đang nghiêng về phía Ukraine. Cuộc chiến càng kéo dài những thuận lợi càng nghiêng về phía Ukraine. Thời gian đã làm việc cho Kiev. Moscow ngày càng bị cô lập. Nền kinh tế của Nga bị hoàn toàn ngưng đọng. Tham vọng của Putin bị sụp đổ từng ngày.

 

Hôm chủ nhật, kênh truyền thông CNN loan báo (có lẽ vì sợ Nga kích hoạt kho vũ khí nguyên tử?) Kiev chủ động yêu cầu mở cuộc hội đàm với Nga có thể tại một nơi nào đó trên lãnh thổ Nga. Nga đã đáp ứng cách tích cực và cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine đã diễn ra hôm thứ hai tai Minsk (Belarus). Hai bên đã đồng ý cuộc hội đàm sẽ được tái diễn nếu hai bên thấy cần. Cuộc chiến Ukraine Nga đang diễn ra dưới hình thức vừa đánh vừa đàm giống y chang Vietnam War  (1969-1973). Và Nga đang dồn hết lực lượng vũ trang hạng nặng tại măt trân Ukraine không loại trừ bom đạn chùm (Cluster Munition) và cả Vacuum Bomb (bom tạo hơi ngạt) để giành lấy thế thượng phong tại mặt trận. Do đó Putin bị thế giới lên án như một tội phạm chiến tranh, một quái thai của thời đại.

 

Hôm nay tối thứ Tư 2/3 Chicago, CNN cho thấy quân đội Nga đang pháo kích vào thành phố Ukraine và Kiev. Hàng đoàn thiết vận xa trang bị với vũ khí nặng đang vây quanh thủ đô Kiev. Trong lúc Tổng Thống Ukraine Zelenski tuyên bố dân và quân đội Ukraine quyết tâm bẽ gẫy tất cả cuộc tiến quân của Nga. Máu và lửa của quân đội Nga và của dân, quân Ukraine, đang nhuộm đỏ và bốc cháy trên đất nước Ukraine.

 

Khi Putin mở cuộc tiến công bằng vũ lực từ nhiều hướng tiến công vào Ukraine-Kiev hôm 24/2/2022, thế giới nhất là khối NATO tự hỏi đây là cuộc chiến tranh lạnh thứ hai đã bắt đầu hay là Putin đang khởi động cuộc Đại chiến Thế giới lần thứ III để đưa nươc Nga trở lai thời đại đế chế LBXV như Mikhail S.Gorbachev đã tố cáo tham vọng này của Putin cách đây gần 14 năm.

 

– Đào Như

(Chicago, March 2, 2022)

 

Ghi Chú:

 

(*) Mikhail S. Gorbachew 30 năm nhìn lại-      12-30-2019   tác giẩ Đào Như

https://vietbao.com/a301677/mikhail-s-gorbachev-ba-muoi-nam-nhin-lai

 

(**) Chính biến ở Ukraine va Crimea và nhưng diễn tiến, 06/3/2014, tác giả Đào Như.

https://vietbao.com/a218209/chinh-bien-o-ukraine-crimea-va-nhung-dien-tien

 

(***)  Khủng hoảng Ukraine và Crimea nhìn từ nhiều phía, 15/3/2014, tác giả Đào Như.

https://vietbao.com/a218672/khung-hoang-o-ukraine-va-crimea-nhin-tu-nhieu-phia

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.