Hôm nay,  

Nhu Cầu Giảm Dần, Nhiều Bang Bị Tồn Kho Vắc Xin

03/03/202221:53:00(Xem: 1296)

 

vaccine-g92eaca3c8_640
Do nhu cầu vắc xin COVID-19 ngày càng giảm, các tiểu bang đang tồn kho khá nhiều vắc xin. Tuy nhiên, việc phân phối lại liều lượng dư thừa của các bang cho các quốc gia khác là không khả thivì khó vận chuyển các mũi tiêm, phải giữ lạnh, ngoài ra không hiệu quả về chi phí vì số lượng vắc xin tương tự  rải rác ở các địa điểm khác nhau(Nguồn: pixabay.com)


HOA KỲ – Do nhu cầu vắc xin COVID-19 ngày càng giảm, các tiểu bang đang hối hả sử dụng các liều dự trữ trước khi hết hạn bị lãng phí, theo  APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 3 tháng 3 năm 2022.

Từ các bang ít tiêm chủng nhất, như Indiana và North Dakota, cho đến các bang tiêm chủng nhiều nhất, như New Jersey và Vermont, các sở y tế công cộng đang lúng túng với các liều vắc xin và hy vọng tìm được nơi để sử dụng chúng.

Đã có hàng triệu liều vắc xin bị lãng phí, bao gồm gần 1.5 triệu liều ở Michigan, 1.45 triệu ở Bắc Carolina, 1 triệu ở Illinois và gần 725,000 liều ở Washington. Chúng bao gồm cả những liều đã hết hạn hoặc vì một số lý do khác như vấn đề nhiệt độ hoặc bị đổ vỡ.

Tỷ lệ vắc xin bị lãng phí ở California chỉ khoảng 1.8%, nhưng nó cũng tương đương với khoảng 1.4 triệu liều.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng bệnh (CDC) cho biết tỷ lệ lãng phí trên toàn quốc là khoảng 9.5% trong số hơn 687 triệu liều đã được phân phối vào cuối tháng 2 năm 2022, tương đương với khoảng 65 triệu liều. Và lãng phí không chỉ xảy ra ở Hoa Kỳ.

Trong tuần này, có hơn một triệu liều vắc xin Sputnik của Nga đã hết hạn ở Guatemala, vì không ai muốn tiêm.

Các nhà quản lý chương trình tiêm phòng nói rằng đây là điều không thể tránh khỏi trong bất kỳ chiến dịch tiêm phòng nào, vì rất khó điều chỉnh cung và cầu đối với một sản phẩm có thời hạn sử dụng hạn chế.

Nhưng đại dịch COVID-19 đã giết chết gần 6 triệu người, và làm tan nát các nền kinh tế trên toàn cầu, thì khi nhìn lại các liều thuốc bị lãng phí cũng giống như tự bỏ lỡ cơ hội để ngăn ngừa thương vong.Và nhiều quốc gia nghèo hơn vẫn có tỷ lệ tiêm vắc xin thấp, trong đó có 13 quốc gia ở châu Phi với dưới 5% dân số được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, việc phân phối lại liều lượng dư thừa của các bang cho các quốc gia khác là không khả thi, vì khó vận chuyển các mũi tiêm, phải giữ lạnh, ngoài ra không hiệu quả về chi phí vì số lượng vắc xin tương tự dư rải rác ở các địa điểm khác nhau.

Một quan chức của HHS đã đặt vấn đề với từ “lãng phí,” cho rằng nó ngụ ý việc quản lý yếu kém, trong khi các bang đang giám sát vắc xin tồn kho khá hiệu quả. Tuy nhiên, CDC lại sử dụng từ “lãng phí” trên trang web của mình và yêu cầu các bang báo cáo số lượng.

CDC cho biết chính phủ liên bang, các khu vực và các nhà cung cấp vắc xin có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ để càng nhiều người được tiêm phòng càng tốt, đồng thời giảm lãng phí vắc xin.

Nhu cầu vắc xin đã giảm dần khi đại dịch tự suy yếu, CDC cho biết khoảng 90% dân số Hoa Kỳ sống ở các quận có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp hoặc trung bình - có nghĩa là người dân không cần mang khẩu trang trong hầu hết những nơi có không gian kín.

Số người tiêm mũi vắc xin đầu tiên trung bình giảm xuống còn khoảng 70,000 người mỗi ngày, mức thấp nhất kể từ khi chiến dịch tiêm phòng của Hoa Kỳ bắt đầu vào tháng 12 năm 2020. Khoảng 76% người dân Hoa Kỳ đã tiêm ít nhất một mũi, và khoảng 65% tổng số người dân được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi.

HHS cho biết các tiểu bang đang cẩn thận suy tính số lượng đặt hàng, đơn đặt hàng tối thiểu cho Pfizer trước đây là gần 1,200 liều, nhưng bây giờ chỉ còn 100.

Các quan chức y tế ở một số tiểu bang cũng đã phát triển các chương trình “mai mối” để kết nối những nơi có dư vắc xin với những nơi đang cần. Nhiều người cho biết họ đang cố gắng phân phối lại liều lượng vì đang gần tới ngày hết hạn.

New Jersey có một lực lượng riêng, đã giúp chuyển hơn 600,000 liều vắc xin đi khắp tiểu bang kể từ tháng 6 năm 2021. West Virginia thì đề nghị chuyển liều Pfizer dành cho người lớn tuổi đến các bang lân cận.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAN DIEGO – Sáng thứ Hai (24/6), cảnh sát San Diego thông cáo đã phát hiện thi thể của phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị mất tích trong cuộc leo núi gây quỹ trên núi Black Mountain, theo ABC10news.
HWASEONG – Hôm thứ Hai (24/6), nhà máy sản xuất pin lithium ở Nam Hàn đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng do pin phát nổ khiến 22 công nhân thiệt mạng, hầu hết là công dân TQ, theo Reuters.
Để tìm hiểu thêm về các sinh hoạt sắp tới của Hội Ung Thư Việt Mỹ hoặc ghi danh cho các sinh hoạt, quý vị vui lòng liên lạc 714-751-5805, gửi email đến info@vacf.org, hoặc vào trang mạng www.vacf.org. Địa chỉ của văn phòng là 17150 Newhope Street, Suite 201, Fountain Valley, CA 92708.
Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến New York hôm Chủ nhật để điều trị đầu gối, nhận được sự chào đón nồng nhiệt và đậm chất lễ hội từ hàng nghìn tín đồ. Văn phòng của ngài ở thị trấn đồi núi Dharamsala của Ấn Độ, nơi Ngài tỵ nạn nhiều thập niên qua, hồi đầu tháng này đã thông báo rằng nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo 88 tuổi sẽ đến Hoa Kỳ để "điều trị y tế" nơi đầu gối của ông, nhưng không có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ.
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.