Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton Vội Về Tiếp Nối Hòa Đàm Trung Đông

24/07/200000:00:00(Xem: 4591)
NOGA, Nhật bản (KL) 22/7 - Quay lại về cái của nghi thức thường niên - tụ tập các nhà cầm đầu của các nước lớn nhất thế giới - Tổng thống Clinton hôm Thứ Bảy đã xén ngắn cuộc họp tại đây để nhào vào tha thiết kiếm một hòa bình lịch sử cho miền Trung Đông.

Tổng thống Clinton đã từ cuộc họp tại Camp David với các nhà cầm đầu của Do Thái và Palestine tới Nhật bản trễ một ngày. Tổng thống đã nhận được vài bản thuyết trình mỗi ngày về sự đàm phán do bà thứ truởng Madeleine K.Albright đang cho diễn ra, theo như giới chức của văn phòng tổng thống cho biết. Các giới chức này đã cho biết, tổng thống lắng nghe lời khuyên của các phụ tá, song cố tránh sự gọi điện thoại từ Nhật bản cho thủ tuớng Ehud Barak của Do Thái hay nhà cầm đầu Yasir Arafat của Palestine.

Tổng thống Clinton sẽ rời khỏi Okinawa trước nửa ngày, sau khi gặp mặt thủ tướng Tony Blair của Anh quốc vào sáng chủ nhật, tiếp nối lại cuộc đàm phán tại Camp David vào chiều tối chủ nhật, giờ đông phương, theo như nhà phát ngôn Joe Lockhart của tòa Bạch ốc đã cho biết.
Tổng thống Clinton đang tham dự buổi hội nghị thượng đỉnh với các nhà cầm đầu của Anh, Pháp, Ý, Đức, Gia nã đại, Nhật bản và Nga sô, cả ngày tổng thống đã họp với những nhân vật này. Nhà ngoại giao Hoa kỳ đã cho biết Tổng thống Vladimir V. Putin của nước Nga đang tập sự trong giai đoạn ngoại giao quốc tế, tổng thống Nga đã tạo ấn tượng cho nhóm cầm đầu này như mở tài hùng biện, nhưng thiếu sự hào hứng vì thường đem vị tiền nhiệm Boris N. Yetsin ra để nói.

Không có chuyện nói về Camp David xa cả ngàn dặm, cũng không có các cuộc khủng hoảng nào để làm họ xao lãng, các nhà cầm đầu này đã bông lông đưa ra những vấn đề mà theo tập tục phải để nó vào hàng thứ yếu trong buổi họp mặt hàng năm, họ đã đưa ra lời công bố chăm chú vào sự quan trọng lôi cái thế giới có nền công nghiệp đang phát triển được móc vào Internet.

Các nhân vật tham dự buổi hội nghị đã cho biết, những cuộc bàn cãi thường giống hệt như những bài đọc diễn văn triết lý, các nhà cầm đầu cũng đã cân nhắc về phối sắc bào di tính (genomes), các bệnh truyền nhiễm và những khu rừng có mưa vùng nhiệt đới, bàn tới căn bản chung phản ảnh lời tuyên bố của hội nghị để ra thông cáo vào ngày chủ nhật.

Khác hẳn với cuộc họp hội nghị thượng đỉnh kỳ trước, có những cuộc khủng hoảng chiếm hết buổi hội nghị, như chiến tranh tại vùng biển Balkans hay nạn khủng hoảng tài chánh tại Á châu, “không có một vấn đề quan trọng nào chúng ta cần đem ra,” theo như lời tuyên bố của Thủ tướng Jean Chretien của Gia Nã Đại. Nên thủ tướng đã nói thêm “các ngài sẽ thấy danh sách của các chủ đề được đưa ra trong bản thông báo.”

Vị cố vấn kinh tế thế giới của Tổng thống Clinton là ông Lael Brainard, ông đã cho biết “Tôi muốn nói Okinawa đang hình thành hội nghị thượng đỉnh về phát triển. Thường các buổi hội nghị có đầy các biến cố bên ngoài. Năm nay, những cái đáng để tâm là sự tập trung rất có kỷ luật vào nghị trình về phát triển.”

Sự quan tâm các nhà cầm đầu đã tìm thấy theo như đã biết là sự chia cách về kỹ thuật số (digital divide) giữa những ai thuộc thành phần kinh tế được vận dụng bằng computer và những ai cảm thấy không có thiện cảm về sự chỉ trích của các tổ chức vô chính phủ tìm ít viện trợ rắc rối cho cái thế giới có nền công nghệ đang đi vào phát triển.

Những vận động viên của tổ chức Jubilee 2000, một tổ chức đang thúc đẩy bỏ nợ, đốt các computer loại laptop ngoài trung tâm có phương tiện để thông tin.
“Kewesi Owusu là điều hợp viên của nhóm châu Phi, đã cho biết “Chúng tôi không có thể nuốt được computer. Dân chúng đang rẫy chết.”

Seth Amgot là phát ngôn viên của Oxfam, một tổ chức từ thiện tại Anh quốc đang có hoạt động vươn xa tới các quốc gia nghèo khổ trên thế giới. Nhà phát ngôn viên này đã cho biết “Internet còn phải đợi tới khi nào lưới năng lượng điện được nới rộng, mạng điện thoại bành xa, và có nhiều con nít học đọc. Lãnh vực tư nhân đang làm cuộc cách mạng khá tốt trong chính lãnh vực computer.”

Các nhà cầm đầu đã cho biết họ sẽ tạo ra cái có tên là “dot force” (lực luợng của dấu chấm) hay chiến đoàn cơ hội kỹ thuật số để đưa cuộc cách mạng computer vào những nước nghèo. Lực lượng này có thể được tường trình vào cuộc tụ họp các nhà cầm đầu vào năm tới tại Genoa của nước Ý.

Các nhà cầm đầu đã kể theo thống kê, uớc luợng có khoảng 332 triệu người đang dùng Internet, có khoảng ít hơn 1% con số này là những người hiện đang đang ở châu Phi. Phần vì không có các đường dây điện thoại. Thế giới của những nước có nền công nghiệp đã được phát triển, cứ 100 ngưới dân có 50 người có điện thoại, so với các nước nghèo chỉ có 1,4 người có điện thoại cho 100 người.

“Tất cả mọi người, mọi nơi đều được quyền tham dự và không một ai bị loại ra khỏi cái lợi của xã hội tin học toàn cầu,” theo như các nhà cầm đầu đã đồng ý để tuyên bố. “Tính chất co dãn của xã hội này tùy thuộc vào giá trị dân chủ nuôi dưỡng sự phát triển con người như cho tự do trao đổi thông tin và kiến thức, dung tha cho nhau, và tôn trọng đủ thứ.”

Các nhà cầm đầu cũng đã đồng ý trên nguyên tắc để làm sống động các cuộc thương thảo của Tổ chức Mậu dịch Thế giới bằng cách phóng ra một vòng đàm phán khác vào cuối năm nay. Song họ vẫn còn có những dị biệt bàn suốt ngày đi vào chi tiết của vòng đàm phán tới. Sự bất đồng ý kiến về vòng đàm phán chính là giữa Hoa kỳ và Âạu châu, kể cả hai thế giới có nền công nghiệp đã phát triển với các nuớc nghèo khó. Điểm này đã chứng tỏ sự chia rẽ trong cuộc họp thương mại tại Seatle hồi năm ngoái bị đổ vỡ trong mối bất hòa.

Các nhà cầm đầu cũng đã bàn cãi sự quan trọng của y tế đối với nền kinh tế của một quốc gia và đã quyết định giúp đỡ những nước đang có công nghiệp phát triển chống lại các bệnh truyền nhiễm như bịnh AIDS, bịnh lao phổi, bịnh sốt rét. Nhật bản đã dẫn đầu với ba tỷ đô la để chống bịnh tật tại các nuớc nghèo, tiếp theo là một gói viện trợ 15 tỷ đô la để giúp những nước muốn có thuận lợi trong thời đại computer.

Các nhân vật tham dự đã cho biết, ông Putin, nuớc Nga của chính ông có sự truy nhập Internet và xử dụng điện thoại lốm đốm, đã đưa ra đề nghị về vận động truờng computer, ý kiến của ông đã được các bạn đồng sàng ủng hộ mau mắn. Ông Putin đã đề nghị, chính các nhà cầm đầu phải tiếp xúc bằng điện thư với nhau trong cuộc hội nghị thượng đỉnh hàng năm.
Một giới chức của văn phòng đã cho biết, ông Putin đại diện có điểm khác hẳn ông Yeltsin, người có tính nóng nẩy và hay cãi trong sự tụ tập như thế này.

Trong cuộc họp riêng với ông Clinton, ông Putin đã chịu thua không cãi được khi tổng thống Hoa kỳ trách cứ người Nga không tôn trọng sự tự do báo chí. Nhưng ông Putin đã mỉm cười trước mặt phái đoàn đại diện cho Hoa kỳ khi ông đã nói cho biết về vụ tham quan của ông với Bắc Hàn, trên đường đến Nhật bản, có ấn tượng tương tự như Liên bang Sô viết trong thời mồ ma của Stalin. Ông Putin đã tường thuật tình trạng kinh tế của Bắc Hàn, như làm ông nhớ lại Liên bang Sô viết thuở xưa của thập niên 1950. Ông Putin đã cho biết có cả triệu dân Bắc Hàn từ chối gặp mặt ông, có lẽ có số người đã không chịu tự nguyện làm việc này.

Trong tất cả các tụ tập với nhau hàng năm, hầu hết những tuyên cáo đã làm và những thỏa thuận đã đạt đưa ra theo hình thức ủy nhiệm tổng quát, không có những con số đô-la đi kèm. Thủ tướng Blair của Anh quốc đã tìm cách gộp các ngân khoản trong nhóm cầm đầu để bãi nợ cho những nước lâm trong cảnh nghèo khổ, nhưng lời công bố ngày chủ nhật sẽ nhắc lại ý định này để đi tới một sự thỏa thuận như đã đạt dược trong hội nghị thượng đỉnh hồi năm ngoái tại Cologne.

Tổng thống Clinton, chính khách kỳ cựu của nhóm cầm quyền đã cho bế mạc hội nghị lần thứ tám của các quốc gia có nền công nghiệp đã phát triển. Khi hội tổng thống mở hội nghị, nhóm này là G-7 (bẩy nước). Mời Nga sô là một đường lối cảm thông giữa ông Clinton và ông Yeltsin và sự lo lắng của Mỹ châu để lôi kéo nước tân dân chủ Nga vào khúc quanh của thế giới. Trong lúc chụp hình cả nhóm này, tổng thống nhà ta đã nở nụ cuời với các bạn đồng sàng trong lúc phát ngôn: “Đây là tấm hình cuối cùng của tôi - thiệt nó quan trọng làm sao.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.