Clinton Vội Về Tiếp Nối Hòa Đàm Trung Đông

24/07/200000:00:00(Xem: 4990)
NOGA, Nhật bản (KL) 22/7 - Quay lại về cái của nghi thức thường niên - tụ tập các nhà cầm đầu của các nước lớn nhất thế giới - Tổng thống Clinton hôm Thứ Bảy đã xén ngắn cuộc họp tại đây để nhào vào tha thiết kiếm một hòa bình lịch sử cho miền Trung Đông.

Tổng thống Clinton đã từ cuộc họp tại Camp David với các nhà cầm đầu của Do Thái và Palestine tới Nhật bản trễ một ngày. Tổng thống đã nhận được vài bản thuyết trình mỗi ngày về sự đàm phán do bà thứ truởng Madeleine K.Albright đang cho diễn ra, theo như giới chức của văn phòng tổng thống cho biết. Các giới chức này đã cho biết, tổng thống lắng nghe lời khuyên của các phụ tá, song cố tránh sự gọi điện thoại từ Nhật bản cho thủ tuớng Ehud Barak của Do Thái hay nhà cầm đầu Yasir Arafat của Palestine.

Tổng thống Clinton sẽ rời khỏi Okinawa trước nửa ngày, sau khi gặp mặt thủ tướng Tony Blair của Anh quốc vào sáng chủ nhật, tiếp nối lại cuộc đàm phán tại Camp David vào chiều tối chủ nhật, giờ đông phương, theo như nhà phát ngôn Joe Lockhart của tòa Bạch ốc đã cho biết.
Tổng thống Clinton đang tham dự buổi hội nghị thượng đỉnh với các nhà cầm đầu của Anh, Pháp, Ý, Đức, Gia nã đại, Nhật bản và Nga sô, cả ngày tổng thống đã họp với những nhân vật này. Nhà ngoại giao Hoa kỳ đã cho biết Tổng thống Vladimir V. Putin của nước Nga đang tập sự trong giai đoạn ngoại giao quốc tế, tổng thống Nga đã tạo ấn tượng cho nhóm cầm đầu này như mở tài hùng biện, nhưng thiếu sự hào hứng vì thường đem vị tiền nhiệm Boris N. Yetsin ra để nói.

Không có chuyện nói về Camp David xa cả ngàn dặm, cũng không có các cuộc khủng hoảng nào để làm họ xao lãng, các nhà cầm đầu này đã bông lông đưa ra những vấn đề mà theo tập tục phải để nó vào hàng thứ yếu trong buổi họp mặt hàng năm, họ đã đưa ra lời công bố chăm chú vào sự quan trọng lôi cái thế giới có nền công nghiệp đang phát triển được móc vào Internet.

Các nhân vật tham dự buổi hội nghị đã cho biết, những cuộc bàn cãi thường giống hệt như những bài đọc diễn văn triết lý, các nhà cầm đầu cũng đã cân nhắc về phối sắc bào di tính (genomes), các bệnh truyền nhiễm và những khu rừng có mưa vùng nhiệt đới, bàn tới căn bản chung phản ảnh lời tuyên bố của hội nghị để ra thông cáo vào ngày chủ nhật.

Khác hẳn với cuộc họp hội nghị thượng đỉnh kỳ trước, có những cuộc khủng hoảng chiếm hết buổi hội nghị, như chiến tranh tại vùng biển Balkans hay nạn khủng hoảng tài chánh tại Á châu, “không có một vấn đề quan trọng nào chúng ta cần đem ra,” theo như lời tuyên bố của Thủ tướng Jean Chretien của Gia Nã Đại. Nên thủ tướng đã nói thêm “các ngài sẽ thấy danh sách của các chủ đề được đưa ra trong bản thông báo.”

Vị cố vấn kinh tế thế giới của Tổng thống Clinton là ông Lael Brainard, ông đã cho biết “Tôi muốn nói Okinawa đang hình thành hội nghị thượng đỉnh về phát triển. Thường các buổi hội nghị có đầy các biến cố bên ngoài. Năm nay, những cái đáng để tâm là sự tập trung rất có kỷ luật vào nghị trình về phát triển.”

Sự quan tâm các nhà cầm đầu đã tìm thấy theo như đã biết là sự chia cách về kỹ thuật số (digital divide) giữa những ai thuộc thành phần kinh tế được vận dụng bằng computer và những ai cảm thấy không có thiện cảm về sự chỉ trích của các tổ chức vô chính phủ tìm ít viện trợ rắc rối cho cái thế giới có nền công nghệ đang đi vào phát triển.

Những vận động viên của tổ chức Jubilee 2000, một tổ chức đang thúc đẩy bỏ nợ, đốt các computer loại laptop ngoài trung tâm có phương tiện để thông tin.
“Kewesi Owusu là điều hợp viên của nhóm châu Phi, đã cho biết “Chúng tôi không có thể nuốt được computer. Dân chúng đang rẫy chết.”

Seth Amgot là phát ngôn viên của Oxfam, một tổ chức từ thiện tại Anh quốc đang có hoạt động vươn xa tới các quốc gia nghèo khổ trên thế giới. Nhà phát ngôn viên này đã cho biết “Internet còn phải đợi tới khi nào lưới năng lượng điện được nới rộng, mạng điện thoại bành xa, và có nhiều con nít học đọc. Lãnh vực tư nhân đang làm cuộc cách mạng khá tốt trong chính lãnh vực computer.”

Các nhà cầm đầu đã cho biết họ sẽ tạo ra cái có tên là “dot force” (lực luợng của dấu chấm) hay chiến đoàn cơ hội kỹ thuật số để đưa cuộc cách mạng computer vào những nước nghèo. Lực lượng này có thể được tường trình vào cuộc tụ họp các nhà cầm đầu vào năm tới tại Genoa của nước Ý.

Các nhà cầm đầu đã kể theo thống kê, uớc luợng có khoảng 332 triệu người đang dùng Internet, có khoảng ít hơn 1% con số này là những người hiện đang đang ở châu Phi. Phần vì không có các đường dây điện thoại. Thế giới của những nước có nền công nghiệp đã được phát triển, cứ 100 ngưới dân có 50 người có điện thoại, so với các nước nghèo chỉ có 1,4 người có điện thoại cho 100 người.

“Tất cả mọi người, mọi nơi đều được quyền tham dự và không một ai bị loại ra khỏi cái lợi của xã hội tin học toàn cầu,” theo như các nhà cầm đầu đã đồng ý để tuyên bố. “Tính chất co dãn của xã hội này tùy thuộc vào giá trị dân chủ nuôi dưỡng sự phát triển con người như cho tự do trao đổi thông tin và kiến thức, dung tha cho nhau, và tôn trọng đủ thứ.”

Các nhà cầm đầu cũng đã đồng ý trên nguyên tắc để làm sống động các cuộc thương thảo của Tổ chức Mậu dịch Thế giới bằng cách phóng ra một vòng đàm phán khác vào cuối năm nay. Song họ vẫn còn có những dị biệt bàn suốt ngày đi vào chi tiết của vòng đàm phán tới. Sự bất đồng ý kiến về vòng đàm phán chính là giữa Hoa kỳ và Âạu châu, kể cả hai thế giới có nền công nghiệp đã phát triển với các nuớc nghèo khó. Điểm này đã chứng tỏ sự chia rẽ trong cuộc họp thương mại tại Seatle hồi năm ngoái bị đổ vỡ trong mối bất hòa.

Các nhà cầm đầu cũng đã bàn cãi sự quan trọng của y tế đối với nền kinh tế của một quốc gia và đã quyết định giúp đỡ những nước đang có công nghiệp phát triển chống lại các bệnh truyền nhiễm như bịnh AIDS, bịnh lao phổi, bịnh sốt rét. Nhật bản đã dẫn đầu với ba tỷ đô la để chống bịnh tật tại các nuớc nghèo, tiếp theo là một gói viện trợ 15 tỷ đô la để giúp những nước muốn có thuận lợi trong thời đại computer.

Các nhân vật tham dự đã cho biết, ông Putin, nuớc Nga của chính ông có sự truy nhập Internet và xử dụng điện thoại lốm đốm, đã đưa ra đề nghị về vận động truờng computer, ý kiến của ông đã được các bạn đồng sàng ủng hộ mau mắn. Ông Putin đã đề nghị, chính các nhà cầm đầu phải tiếp xúc bằng điện thư với nhau trong cuộc hội nghị thượng đỉnh hàng năm.
Một giới chức của văn phòng đã cho biết, ông Putin đại diện có điểm khác hẳn ông Yeltsin, người có tính nóng nẩy và hay cãi trong sự tụ tập như thế này.

Trong cuộc họp riêng với ông Clinton, ông Putin đã chịu thua không cãi được khi tổng thống Hoa kỳ trách cứ người Nga không tôn trọng sự tự do báo chí. Nhưng ông Putin đã mỉm cười trước mặt phái đoàn đại diện cho Hoa kỳ khi ông đã nói cho biết về vụ tham quan của ông với Bắc Hàn, trên đường đến Nhật bản, có ấn tượng tương tự như Liên bang Sô viết trong thời mồ ma của Stalin. Ông Putin đã tường thuật tình trạng kinh tế của Bắc Hàn, như làm ông nhớ lại Liên bang Sô viết thuở xưa của thập niên 1950. Ông Putin đã cho biết có cả triệu dân Bắc Hàn từ chối gặp mặt ông, có lẽ có số người đã không chịu tự nguyện làm việc này.

Trong tất cả các tụ tập với nhau hàng năm, hầu hết những tuyên cáo đã làm và những thỏa thuận đã đạt đưa ra theo hình thức ủy nhiệm tổng quát, không có những con số đô-la đi kèm. Thủ tướng Blair của Anh quốc đã tìm cách gộp các ngân khoản trong nhóm cầm đầu để bãi nợ cho những nước lâm trong cảnh nghèo khổ, nhưng lời công bố ngày chủ nhật sẽ nhắc lại ý định này để đi tới một sự thỏa thuận như đã đạt dược trong hội nghị thượng đỉnh hồi năm ngoái tại Cologne.

Tổng thống Clinton, chính khách kỳ cựu của nhóm cầm quyền đã cho bế mạc hội nghị lần thứ tám của các quốc gia có nền công nghiệp đã phát triển. Khi hội tổng thống mở hội nghị, nhóm này là G-7 (bẩy nước). Mời Nga sô là một đường lối cảm thông giữa ông Clinton và ông Yeltsin và sự lo lắng của Mỹ châu để lôi kéo nước tân dân chủ Nga vào khúc quanh của thế giới. Trong lúc chụp hình cả nhóm này, tổng thống nhà ta đã nở nụ cuời với các bạn đồng sàng trong lúc phát ngôn: “Đây là tấm hình cuối cùng của tôi - thiệt nó quan trọng làm sao.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.