Triển Lãm Tranh Ann Phong: Đánh Giá Lại Sự Bình Thường

04/03/202200:00:00(Xem: 2087)
Begovich Gallery - Cal State Fullerton
12 Tháng Ba đến ngày 21 Tháng Năm, 2022
(800 N State College Blvd. Fullerton CA 92831)
Khai mạc: Thứ Bảy 12 Tháng Ba, 2022, 12:00PM – 4:00PM Mở cửa cho công chúng vào tự do (xin đeo khẩu trang). Cuối tuần đậu xe miễn phí.

Picture1
Một phần chi tiết của tác phẩm "The Heat in Mid 2020" (Cơn Hỏa Giữa Năm 2020)

Bức tranh trên đây là một phần chi tiết của tác phẩm "The Heat in Mid 2020" (Cơn Hỏa Giữa Năm 2020). Trong một buổi chuyện trò về đề tài và ý nghĩa của bức tranh này, Họa sĩ Ann Phong cho biết Cô vẽ bức tranh này trong bối cảnh nước Mỹ chia rẽ và thù hận trong cơn đại dịch, nhiều người Mỹ không phải da trắng phải hứng chịu những thịnh nộ từ những phần tử quá khích khi con vi khuẩn bị dán nhãn Trung Hoa được rao truyền. Nhiều người da màu vì thế đã bị hành hung, giết hại ngay trên đường phố trên các thành phố Hoa Kỳ. Tác phẩm này ra đời trong bối cảnh và tâm tư ngổn ngang ấy.
Họa sĩ Ann Phong cũng nói thêm: “Hôm nay, khi chứng kiến những cảnh hãi hùng của người dân Ukraine chạy loạn núp trong hầm trú ẩn, ôm trong người những con chó mèo với nỗi lo trong mắt, cảm xúc của tôi một lần nữa lại lùi về quá khứ, nhớ lại những ngày bom nổ và cảnh chạy loạn tại Việt Nam khi xưa. Dân thường ở bất cứ quốc gia nào cũng là những người hứng chịu cảnh đau khổ nhiều. Khi gia đình nhà cửa của họ bị phá nát, họ không có tài chánh nhân lực để xây lại tổ ấm nguyên vẹn lần nữa.”

Cũng như họa sĩ, chúng ta ít nhiều đều nghĩ đến cuộc chiến tranh Ukraine hiện tại, hồi tưởng hình ảnh Việt Nam những ngày trước/sau 75. Câu hỏi được đặt ra từ TS Trần Tuệ Quân, giáo sư Dân Tộc Học, Chủng Tộc Học và Sử Học tại trường đại học Yale (tiểu bang Connecticut) khi xem tranh của họa sĩ Ann Phong: “Khi thế giới của chúng ta đổ vỡ, chúng ta đối phó với những hoàn cảnh xé toạc đi sự tồn tại của mình như thế nào. Chúng ta phải làm gì với những chấn thương tâm lý và mắt mát mà sự đổ vỡ đó gây ra? Làm thế nào mà chúng ta có thể tìm thấy niềm hy vọng giữa sự đau đớn và tuyệt vọng? Chúng ta đi đâu từ đó?” Cuộc triển lãm “Đánh Giá Lại Sự Bình Thường” của họa sĩ Ann Phong sắp tới tại Đại Học Cal State Fullerton (ngày 12 tháng 3 đến ngày 21 tháng 5, 2022) suy ngẫm về những câu hỏi trên và mở ra một khung trời nơi chúng ta có thể chiêm nghiệm, suy nghĩ về những thách thức hiện tại.

Theo họa sĩ Ann Phong “Cuộc triển lãm này được dự định từ năm 2020, lúc đó tôi tính triển lãm các tác phẩm của tôi với chủ đề về môi trường sống của con người ở thế kỷ 21. Rồi Covid-19 làm ngưng hết các hoạt động. Trong suốt 2 năm qua, nhiều sự kiện phức tạp đã xảy ra trong nước Mỹ, từ sự bị cấm cung ngồi nhà nhớ người thân, bạn bè, nhớ chuyện xưa, từ sự việc gọi tên con vi rút đến những cuộc ấu đả người Á Châu cao niên trong những thành phố của Mỹ, từ những khoảnh khắc cô đơn bao trùm một cách tuyệt vọng, tôi đã đem hết những suy nghĩ cảm xúc thăng trầm đó vào trong sáng tác.”
Jennifer Frias, Giám Đốc của Gallery Begovich trong một dịp xem tranh của Ann Phong đã nhìn thấy và cảm động trước những ý nghĩa và vẻ đẹp của loạt tranh này. Vì thế, lần đầu tiên trong hơn 50 năm, Gallery Begovich mời một nữ họa sĩ người Mỹ gốc Á (mà là một nữ họa sĩ Việt Nam nữa) triển lãm sô-lô ở Gallery Begovich của họ, ngay trong trường đại học có uy tín tại Quận Cam. “Tôi cảm thấy rất hãnh diện được đại diện cho cộng đồng người Việt tại nam Cali giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của tôi đến mọi người” họa sĩ Ann Phong nói.

Cô Trần Tuệ Quân trong bài viết về cuộc triển lãm này nhận định: "Nội dung mới của Ann Phong trong cuộc triển lãm mang tiêu đề Đánh giá lại sự bình thường tập trung vào các chuỗi khủng hoảng được khuếch đại trong hai năm qua của đại dịch. Được thể hiện qua màu sắc rực rỡ, kết cấu bồi đắp sơn ấn tượng mạnh mẽ và các đồ vật tìm thấy được gắn vào tranh vẽ, các tác phẩm khổ lớn của Ann Phong tái hiện những ký ức về cuộc di cư trong quá khứ; về đại dịch Covid 19 đang diễn ra; về các căng thẳng trong xã hội, chính trị, vấn đề chủng tộc; và về các tác động tiêu cực của con người đối với môi trường. Thông qua sự trừu tượng đầy biểu cảm, Ann Phong biến những bức tranh của cô thành lời mời gọi chúng ta dừng lại, suy nghĩ và đốn chỉnh lại cách chúng ta cùng tồn tại và nhắc chúng ta tái tưởng tượng việc xây dựng một bình thường mới tốt đẹp hơn.

Họa sĩ Ann Phong là một khuôn mặt nghệ thuật quen thuộc trong cộng đồng người Việt, Cô tham gia vào nhiều sinh hoạt văn học nghệ thuật cũng như thường xuyên đóng góp tình nguyện giúp các chương trình văn hóa trong cộng đồng. Việt Báo vinh dự và trân trọng giới thiệu cuộc triển lãm “Đánh Giá Lại Sự  Bình Thường” đến độc giả.

Trong những ngày cả thế giới cùng hướng lời cầu nguyện cho đất nước Ukraine, trong niềm tin và tình yêu dành cho con người, đồng loại, tự do và hòa bình thế giới, đi xem triển lãm tranh Ann Phong là một trong những việc chúng ta có thể làm để giúp xoa dịu những bất an trong tâm hồn, và hy vọng qua những sắc màu của quá khứ, những đường nét của hiện tại, những tác phẩm của họa sĩ Ann Phong sẽ đến và ở lại với người xem tranh như một khởi điểm phát sinh - bởi vì nghệ thuật, cụ thể ở đây là những tác phẩm của Ann Phong,  là nơi tưởng nhớ, chữa lành, và hy vọng.

*

Tiểu sử họa sĩ: Ann Phong có bằng Thạc sĩ Mỹ thuật từ Đại học Cal State Fullerton ('95, từng tham gia hơn 150 cuộc triển lãm trong nước và quốc tế tại những nơi như Trung tâm Nghệ thuật Watts Towers (Los Angeles, California), Bảo tàng Nghệ thuật Laguna (Laguna Beach, California), Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Kitakyushu (Kitakyushu, Nhật Bản), Phòng trưng bày Nghệ thuật Center (Vancouver, Canada), Bảo Tàng Red Roof Tại Chengdu Trung Quốc, Trung tâm Nghệ thuật Gandong (Seoul, Hàn Quốc), Trung Tâm Văn Hoá Thủ Đô Bangkok (Thái Lan), và Bảo tàng Andaman (Thái Lan). Cô từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) từ năm 2009 đến năm 2018. Cô hiện là giảng viên Khoa Mỹ thuật tại Cal Poly Pomona, nơi cô dạy môn Hội Họa.
 *
Begovich Gallery - Cal State Fullerton
Triển lãm từ 12 Tháng Ba đến ngày 21 Tháng Năm, 2022 (800 N State College Blvd. Fullerton CA 92831)
Khai mạc: Thứ Bảy 12 Tháng Ba, 2022, 12:00PM – 4:00PM. 
Mở cửa cho công chúng vào tự do (xin đeo khẩu trang). Cuối tuần đậu xe miễn phí.  Xin xem bản đồ parking dưới đây.

Begovich Gallery  parking

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden cho biết, Hoa Kỳ sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu F-16 theo yêu cầu của Ukraine, trong khi các lực lượng Nga tuyên bố đã đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến phía đông của Ukraine, theo tin Reuters.
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Trump hôm thứ Hai đả kích các công tố đang điều tra hành động của ông, và Trump tự so sánh mình với tên cướp khét tiếng Al Capone. Viết trên Truth Social, Trump nhắc lại những phàn nàn quen thuộc của mình về việc các cuộc điều tra của tư pháp bị kẻ thù của ông ở "nhà nước ngầm" của Mỹ "vũ khí hóa" để chống lại Trump
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine cần thêm vũ khí mới, nhiều hơn và cần chuyển giao nhanh hơn, để đối phó với tình hình “rất khó khăn” ở khu vực phía đông Donetsk khi lực lượng Nga tấn công liên tục, theo Reuters.
Luật sư đại diện cho gia đình của Tyre Nichols, người đàn ông gốc da đen bị cảnh sát Memphis đánh chết, đã kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua luật cải tổ cảnh sát, theo tin Reuters. “Thật xấu hổ nếu cái chết bi thảm của anh ấy không thể khiến cho Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act được thông qua,” Ben Crump nói trong chương trình “State of the Union” của CNN, đồng thời cho biết mẹ của Nichols mong mỏi rằng thảm kịch của con bà có thể dẫn đến một tương lai “tốt đẹp hơn.”
Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2024 bằng cách chửi mắng các dân cử Cộng Hòa muốn tranh vào Bạch Ốc. Đặc biệt nhắm vào Thống đốc Florida Ron DeSantis: Trump đã chỉ trích DeSantis vì “cố gắng viết lại lịch sử” về các chính sách COVID-19, cáo buộc DeSantis đã đóng cửa Florida
Chúng ta đều rõ là Âu, Mỹ đón Tết Dương Lịch mỗi năm vào ngày 01.01. Hằng năm, người Á Châu nói chung và người Việt Nam nói riêng đều đón Tết theo Âm Lịch. Như vậy người Á Chân có dịp mừng Năm Mới đến hai lần.
“Có hơn 7.600 người trên khắp Hoa Kỳ đã mua văn bằng điều dưỡng dỏm để đảm nhận các vai trò chăm sóc sức khỏe quan trọng đang điều trị cho bệnh nhân,” theo lời Chad Yarbrough, Đặc vụ FBI khu vực Miami, cho biết trong tuần này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.