Giáo sư Luc Montagnier, giải Nobel Y khoa, qua đời trong im lặng!

01/03/202220:30:00(Xem: 1089)

Quan điểm:

luc
Giáo sư Luc Montagnier, trong một cuộc họp báo tháng 11/2017 ở Paris – AFP Báo chí Pháp, như tuần báo Le Point, có mục «Tháng này những người từ giã chúng ta» loan tin những người được dư luận ít nhiều biết vừa qua đời. Vậy mà Giáo sư  Y khoa Luc Montagnier, giải Nobel Y khoa năm 2008 cùng với Giáo sư Françoise Barré-Sinoussi khám phá ra bịnh Sida, huân chương Bắc đẩu Bội tinh, mất hôm 8 tháng 2/2022, có mặt các con của ông, tại nhà thương Huê Kỳ ở thành phố Neuilly sur Seine ngoại ô phía Tây Paris, đã không được báo chí và TV loan tin như thông thường. Một điều khá bất thường làm cho nhiều người đặt câu hỏi lớn.

 

Qua ngày hôm sau, website FranceSoir (Nhựt báo FranceSoir không còn nữa) mới loan tin về cái chết của Giáo sư Luc Montagnier. Ngày thứ Năm 10/2, Giáo sư Didier Raoult, Viện trưởng IHU Marseille, đăng lại tin đó trên Twitter của ông nhưng một lần nữa, cũng không có báo chí và TV đưa tin. Tất cả giữ im lặng, ngoại trừ Sud Radio (một đài nhỏ lề trái) có loan tin.

 

Nhiều người ngạc nhiên hỏi tin này có đúng không?

 

CheckNews (bản tin của nhựt báo La Libération) có được tin về cái chết của Gs Luc Montagnier theo 2 nguồn: y khoa và chánh trị. Đúng, ông chết hôm thứ ba 8 tháng 2/2022, thọ 89 tuổi tại nhà thương Huê Kỳ ở Neuilly sur Seine. Và bác sĩ Béatrice Milbert, người tổ chức hội thảo ở Genève hồi tháng 1/2021 cũng xác nhận. Sau đó, Thị trưởng thành phố Neuilly nơi ông ở lên tiếng xác nhận Giáo sư Luc Montagnier đã chết thật sự, giấy khai tử đã nộp cho thị xã.

 

Cho tới đây, tin về Gs Montagnier chết không được dư luận tin cậy chỉ vì không được báo «lề phải» loan! (Ở ngay Paris, Thủ đô của xứ Nhơn quyền và Dân quyền, cũng vẫn có thứ báo «lề phải» và báo «lề trái» nhưng khác hơn ở xứ cộng sản như Tàu và Việt nam là báo «lề trái» không bị công an tảo thanh).

 

Sau khi thị xã Neuilly xác nhận tin Gs Montagnier chết, AFP, hãng thông tấn Pháp, lên tiếng giải thích : «Những khó khăn nghiêm trọng gặp phải là không làm sao xác nhận được nguồn tin nhận được về cái chết của Gs Montagnier. Gia đình của ông lại không thông báo với báo chí lớn và TV. Còn các cơ quan nơi ông làm việc như Viện Pasteur và Cơ quan Quốc gia Nghiên cứu (CNRS) lại không kiểm chứng tin tức được».

 

Về Giáo sư Luc Montagnier

 

Những năm sau này, giới khoa học ở Pháp cực lực lên tiếng đồng loạt chống đối ông, cho rằng ông có những tuyên bố lệch lạc tai hại về y học như về bịnh Autiste, bịnh Parkingson... và nhứt là ông quả quyết virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, ông phản đối chiến dịch chích ngừa bắt buộc, phản đối chích ngừa cả trẻ con. Bản tin Média 442 đăng một bài viết giải thích tại sao Gs Montegnier bị đồng nghiệp và báo chí cực lực công kích, cả phỉ báng, chỉ vì «xung đột quyền lợi».

 

Không riêng gì Gs Montagnier bị công kích khi nói về virus Vũ Hán. Sau khi virus Vũ Hán bùng phát vào cuối năm 2019, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Ấn Độ Delhi, vào ngày 30/01/20, đã phổ biến một bài báo cho rằng virus Trung Cộng có chứa gien AIDS. Bài báo này gây chấn động toàn cầu và bị bao vây công kích, tác giả sau đó đã phải rút lại.

 

Vào ngày 17/4/20, Gs Montagnier lại khẳng định kết luận của tờ báo trên trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình CNews của Pháp, rằng «virus Trung Cộng đã được chèn vào chuỗi HIV một cách nhân tạo. Ông tin rằng virus có thể đã lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, nơi một loại vaccine phòng bệnh Sida đang được phát triển».

 

Ông Montagnier nhấn mạnh rằng «ông chỉ nói một sự thật, ông không biết người thao túng là ai hoặc mục đích của người đó là gì, và ông sẽ không cáo buộc bất cứ ai. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng có người muốn phát triển một loại vaccine Sida, cho nên đã đã thêm gien HIV vào trong virus corona mới».

 

Nhơn đây tưởng nên nhắc lại lai lịch Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán. Năm 2003, Tổng thống Pháp Chirac và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã quyết định cùng nhau chống lại căn bệnh truyền nhiễm, vì vậy họ đã ký thỏa thuận giúp đảng cộng sản Trung quốc xây dựng Phòng thí nghiệm P4. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các chuyên gia về chiến tranh vi khuẩn học của Pháp đã phản đối việc này. Tổng thư ký Bộ Quốc phòng và An ninh Quốc gia Pháp (SGDSN) lo ngại Phòng thí nghiệm P4 có thể trở thành một kho vũ khí sinh học, nhưng Chánh phủ Pháp vẫn thực hiện kế hoạch. Không biết Tây có thấm thía bài học về cộng sản tàu hay không vì sau khi phòng thí nghiệm được xây dựng xong và hoạt động, thì Pháp bị loại ra ngoài. Chương trình đưa 50 nhà nghiên cứu Pháp đến ở đó 5 năm làm việc, cũng hủy bỏ.

 

Ngoài ra, ông Montagnier còn lên tiếng phản đối vaccine. Vào tháng 5 năm ngoái, ông nói trong một video clip rằng kế hoạch chích ngừa là một “sai lầm không thể chấp nhận được” vì nó có thể khiến virus đột biến. Theo ông tại sao không dùng những thứ thuốc đã có sẵn, rẻ tiền mà hiệu quả cao, chữa trị ngay khi vừa bị nhiễm. Qua một thời gian, sẽ có miễn dịch cộng đồng. Có phải như vậy an toàn hơn không?

 

Vào tháng 1 năm nay, ông phổ biến một bài bình luận trên The Wall Street Journal, đồng tác giả với giáo sư luật Yale Jed Rubenfeld, chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc ban hành quy định chích ngừa bắt buộc vì «Trong trường hợp không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vaccine có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh, thì việc chánh phủ bắt buộc thực hiện tiêm chủng là vô lý, không thể chấp nhận được về mặt pháp lý và đi ngược lại lợi ích cộng đồng».

 

Giáo sư Montagnier cho rằng phần biến đổi nhân tạo của virus Trung Cộng có thể dần biến mất trong quá trình lây nhiễm.

 

Nguồn gốc thật sự của virus Vũ Hán hé lộ

 

Từ hơn 2 năm qua, virus Vũ Hán đã sát hại gần 6 triệu người trên thế giới. Trước thảm họa kinh hồn đó, mọi người chỉ kịp lo cứu lấy mạng sống của mình mà bỏ qua nguồn gốc của đại dịch. Từ thiên nhiên hay từ phòng thí nghiệm Vũ Hán? Tháng 6/2021, lần đầu tiên các emails trao đổi giữa Ts Fauci và Ts Francis Collins, cấp trên của ông, Cụu Giám đốc Y tế Quốc gia, cùng các nhà vi khuẩn học hàng đầu thế giới được công bố ra công chúng, theo đó virus Vũ Hán thoát ra từ phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán vốn đã được các nhà khoa học nổi tiếng ủng hộ từ những ngày đầu, và hoàn toàn là sản phẩm khoa học của con người nhưng sau này vì «lý do nào đó» mà sự thật này đã bị vùi dập nặng nề.

 

Điều cực kỳ quái gở là virus có phải của phòng thí nghiệm Vũ Hán thoát ra hay không, không cần kiểm chứng, mà ngay lập tức điều đó bị cả giới chánh trị và giới truyền thông «dẹp bỏ», cho rằng đây là một loại “thuyết âm mưu”. Ai dám nói virus là của phòng thí nghiệm Vũ Hán thoát ra, trên mạng xã hội hoặc trên báo chí, thì sẽ bị «kiểm duyệt» gắt gao. Ngay cả Tiến sĩ Robert Redfield, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cũng bị đe dọa tánh mạng vì bênh vực thuyết này, mà nên hiểu đơn giản là «virus từ dơi rồi lây qua người».

 

Trong năm 2020,  chính Tiến sĩ Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Huê kỳ đã lặp đi lặp lại luận điệu bác bỏ giả thuyết phòng thí nghiệm Vũ Hán là nơi khởi nguồn của virus corona. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn vào thời điểm ấy lại thừa nhận giả thuyết này, đồng thời cáo buộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nên cảm thấy xấu hổ vì là một “đơn vị làm quan hệ công chúng cho Trung Quốc”. Lời phát biểu của ông Trump sau đó đã bị giới truyền thông “dòng chánh” công kích, thuyết «rò rỉ» đột nhiên bị gán thành lý thuyết của ông Trump và họ ra sức chứng minh điều này là ngu xuẩn. Tờ New York Times nói rằng lý thuyết «rò rỉ» từ phòng thí nghiệm là “cực hữu”. Phải chăng họ tiếp tay Đảng Cộng sản Trung Quốc che đậy trách nhiệm về dịch bệnh. Sau khi lên nắm quyền vào năm 2021, Tổng thống Joe Biden cũng đã loại bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm dưới thời ông Trump.

 

Tuy nhiên từ khoảng giữa năm 2021, mọi chuyện lại đột nhiên thay đổi. Thuyết «rò rỉ» bỗng dưng được xét lại.  Truyền thông ra sức rút lại hoặc chỉnh sửa những bài đã đăng. Chánh quyền cũng kêu gọi điều tra về nguồn gốc đại dịch tại Trung Quốc. Chỉ vài tháng sau khi hủy bỏ dự án của ông Trump, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo xem xét lại nguồn gốc thật của virus Vũ Hán.

 

Đúng là “Khoa học không hề tự dưng thay đổi. Cái tự dưng chỉ có thể là chánh trị”. Tờ Washington Post lại đăng bài về Covid-19 «Virus từ phòng thí nghiệm không còn là thuyết âm mưu». Mãi gần đây, ngày 11/1/2022, các Đảng viên Cộng hòa đã gửi đi một bức thư, trong đó phơi bày nhiều thông tin chi tiết về nội dung các email bị bưng bít trước đó. Bức thư đã hé lộ những bí mật đen tối liên quan đến giả thuyết virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, nơi từng được một số quan chức Hoa Kỳ tài trợ. Ngay từ thời đầu đại dịch, những người này đã thừa nhận giả thuyết «rò rỉ» là sự thật khoa học, tuy nhiên họ lại tìm mọi cách ngăn chận mọi thông tin.

Có ai còn nhớ Gs Luc Montagnier?


Trang mạng FranceSoir sau khi loan tin sớm hơn hết về Gs Luc Montagnier qua đời, đăng thêm một bài nói về ông. Nhắc lại tiểu sử của Gs Montagnier, bài báo viết: «… mặc dầu lớn tuổi và những công kích thô bỉ mà ông là nạn nhơn ở những năm cuối đời, ông vẫn bền bỉ tranh đấu cho khoa học tự do». Bài báo kết luận: «Chúng tôi đã may mắn đón tiếp ông nhiều lần ở Tòa soạn FranceSoir và nay chúng tôi xin vinh danh ông là một nhà khoa học lớn của nước Pháp và thế giới».

 

Dĩ nhiên trước hơn ai hết, Gs Raoult, Viện trưởng IHU Marseille, người đồng cảnh ngộ với ông, lên tiếng bày tỏ sự thương tiếc trước cái chết của ông. Chánh thức, hôm chiều thứ năm, Tổng thống Macron đưa ra một thống cáo với lời ca ngợi thành tích khoa học của Gs Montagnier: «… Phần lớn đóng góp của Gs Luc Montagnier cho việc chống lại bịnh hiểm nghèo Sida, bịnh này vẫn còn là một trong những thách thức lớn cho y học và khoa học của thế kỷ 21», và ông Macron gởi lời phân ưu đến gia đình và những người thân của Giáo sư. Điện Elysée cũng không quên nhắc lại sự nghiệp khoa học to lớn của ông nên xứng đáng được nhận phần thưởng Nobel. Tổng trưởng Giáo dục Cao đẳng (Enseignement Supérieur) Frédérique Vidal trước đó đã bày tỏ lòng thương tiếc sự mất mát to lớn này.

 

Đặt biệt hơn cả là, tuy gia đình không Cáo phó, thế mà khi tang lễ cử hành đã có hàng trăm người xa gần tề tựu để tiễn đưa Giáo sư Luc Montagnier lần cuối.

 

-- Nguyễn thị Cỏ May

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tàn bạo và thụ động của cảnh sát một lần nữa đã làm rung chuyển nước Mỹ, khi các đoạn video về sự đụng độ của Tyre Nichols với cảnh sát được công khai vào tối thứ Sáu 27 tháng 1 tại Hoa Kỳ. Các video clip ngày 7 tháng 1 không chỉ cho thấy Nichols đã cố gắng giữ bình tĩnh như thế nào trong lúc phải đối đầu với bạo lực của cảnh sát. Sau cuộc đối chất, anh ta gần như đã bất tỉnh khi bị dựng dựa lưng vào một xe hơi. Không ai trong số các sĩ quan cảnh sát tại hiện trường nhận ra được người thanh niên 29 tuổi bị thương nặng.
---- Bài thơ tặng cặp tình nhân Trương Vấn & Kim Oanh Một thời anh mời em bước ra từ Thiên ý ngập tràn ánh sáng nơi những tiếng cười bay theo mây trời lãng đãng nơi niềm vui lơ lửng hương thơm tuổi học trò
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
CAIRO - Ai Cập cho biết họ vừa phát hiện được một số ngôi mộ 4.300 năm tuổi ở Saqqara trong khi đang khai quật khu chôn cất cổ đại, cách Cairo ba mươi km về phía nam vào ngày thứ năm 26 tháng 1, theo tin Reuters.
Bạn thường thắc mắc: Vé số cào mua ở Little Saigon có thể trúng số bạc triệu đôla hay không? Bây giờ đã có câu trả lời. Một cư dân thị trấn Westminster (Quận Cam, Calif.) đã quyết định mua một vé cào để chơi trò xổ số Instant Prize Crossword (Ô chữ Giải thưởng Tức thì).
Họa sĩ Ann Phong sẽ giới thiệu khoảng 30 tác phẩm 2 chiều và 3 chiều trong một cuộc triển lãm sô-lô quy mô tại phòng tranh Frank M. Doyle của trường Orange Coast College từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 23 tháng 3, năm 2023. Triển lãm mang chủ đề “Ann Phong: Đánh Giá Lại Sự Bình Thường” là cuộc hành trình của họa sĩ tiếp tục tìm tòi về những sự thử thách toàn cầu vốn đã định hình lại bản thân của chính họa sĩ cũng như của chúng ta trong xã hội. Loạt tranh của Ann Phong chú trọng vào sự khủng hoảng được nhân rộng trong thời gian hai năm qua của trận đại dịch.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Hôm nay, Đức mở đường cho châu Âu gửi nhiều xe tăng tới cho Ukraine, và Washington cũng sẵn sàng đưa ra một thông báo tương tự - Kiev ca ngợi quyết định này là một bước ngoặt đầy triển vọng trong cuộc chiến đấu của Ukraine chống quân Nga xâm lược, còn Moscow thì lên án đó là hành động leo thang chiến tranh, theo tin Reuters.
Mỗi năm vào tháng một, cộng đồng giải trí và người hâm mộ điện ảnh trên toàn thế giới lại hướng sự chú ý đến Giải Oscar. Sự quan tâm và mong đợi tăng lên thành cơn sốt trước buổi phát sóng truyền hình giải Oscar, khi hàng trăm triệu người yêu điện ảnh theo dõi buổi lễ hoành tráng và tìm hiểu xem ai sẽ nhận được danh hiệu cao quý nhất trong kỹ nghệ lớn danh tiếng ở Hoa Kỳ, kỹ nghệ làm phim. Lễ công bố đề cử năm nay diễn ra vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 1 năm 2023. Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh ABC vào Chủ nhật, ngày 12 tháng 3 năm 2023. Sau đây là danh sách đề cử Oscar 2023.
Giải Oscar năm nay sẽ có cơ may trao cho 2 diễn viên gốc Việt: Hong Chau (được đề cử nữ diễn viên phụ xuất sắc) và Ke Huy Quan (được đề cử nam diễn viên phụ xuất sắc). Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (Academy of Motion Picture Arts and Sciences - AMPAS) hôm thứ Ba đã công bố các đề cử cho Giải Oscar thường niên lần thứ 95, thường được gọi là giải Oscar, với phim Everything Everywhere All at Once, do Dan Kwan và Daniel Scheinert đạo diễn, nhận được nhiều đề cử nhất, 11 đề cử. Lễ trao giải Oscar sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng 3/2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.