Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Lại Hoạt Động Di Trú Trong Năm 2000

30/12/200000:00:00(Xem: 3489)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn diInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

NHÌN LẠI HOẠT ĐỘNG DI TRÚ TRONG NĂM 2000

-PHÁT TRIỂN QUAN TRỌNG VỀ BẢO LÃNH DI DÂN ĐỐI VỚI VIỆT NAM.
Năm 2000 đánh dấu giai đoạn mới về tiến trình bảo lãnh di dân Việt Nam sang Hoa Kỳ với việc điều hành của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon trong việc bình thường hóa thủ tục cấp chiếu khán di dân cho người Việt Nam.
Trong bài này, chúng tôi xin nêu lên những nhận xét về khía cạnh tích cực và tiêu cực của quá trình duyệt xét cấp chiếu khán của Tòa Tổng Lãnh Sự và ảnh hưởng ra sao đối với người đứng bảo lãnh ở Hoa Kỳ và thân nhân ở Việt Nam.

VIỆC PHỎNG VẤN BỊ ẢNH HƯỞNG VÌ CON BỌ NĂM 2000 ( Y2K) :
Trước khi bắt đầu bước qua năm 2000, mặc dù chính phủ Hoa Kỳ đã bỏ nhiều công sức để điều chỉnh các hệ thống điện toán, nhưng các cơ quan hành chánh vẩn e ngại có sự rối loạn bất ngờ nên tạm ngưng điều hành để xem có biến cố gì không. Do đó, Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon cũng đình chỉ việc phỏng vấn cấp chiếu khán trong tháng 1-2000.
Sau tháng 1-2000, việc duyệt xét các hồ sơ xin cấp chiếu khán di dân và cả phi di dân, như chiếu khán du lịch, được tiến hành đều đặng tại Tòa Tổng Lãnh Sự Sàigon. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975, người Việt Nam có thể nộp đơn tại Việt Nam để xin chiếu khán đi du lịch Hoa Kỳ. Trước đó, người Việt Nam phải nộp đơn xin chiếu khán tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở một đệ tam quốc gia.
Hiện nay Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chưa phổ biến thống kê cho biết tổng số đơn xin chiếu khán du lịch Hoa Kỳ cho đến nay là bao nhiêu và tỷ lệ số đơn được chấp thuận là bao nhiêu. Thông thường, nếu đương đơn lớn tuổi, từ 65 trở lên, và có tài sản đáng kể ở Việt Nam thì đơn xin chiếu khán du lịch dễ được chấp thuận hơn.
Những người nào đã có hồ sơ bảo lãnh di dân, hoặc bảo lãnh theo chương trình ODP lúc trước ( nhưng chưa đi được hoặc đã bị bác ) thì rất khó được chấp thuận cho đi du lịch Hoa Kỳ.
Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vẩn tiếp tục xét cấp các đơn xin chiếu khán du học, nhưng trên tiêu chuẩn khá gay go và chỉ những thành phần có nền tảng kinh tế vửng chắc ở Việt Nam mới có nhiều hy vọng được chấp thuận.

CHƯƠNG TRÌNH TỊ NẠN :
Sau khi Văn Phòng ODP ở Bangkok đóng cửa vào tháng 9-1999, các hồ sơ xin định cư ở Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn được chuyển qua Tòa Tổng Lãnh Sự Sàigon, Ban Tỵ Nạn và Định cư ( Refugee and Resettlement Section ) để tiếp tục cứu xét. Do đó, trong 3 tháng cuối cùng của năm 1999, hầu như không có hồ sơ xin tỵ nạn nào được giải quyết. A(ải quyết hầu hết các hồ sơ xin tỵ nạn còn sót lại, gồm có các diện cựu tù cải tạo ( HO ), diện hồi hương từ các trại tỵ nạn ( ROVR ) và diện Chương Trình McCain. Ngoài ra, Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon cũng tiếp tục nhận các hồ sơ thuộc diện cựu nhân viên sở Mỹ, diện đoàn tụ với thân nhân đã tỵ nạn ( Visas 93 ) và diện con lai.


Tuy nhiên việc kháng cáo những hồ sơ đã bị bác khước thuộc các diện nói trên thì vẩn gởi về Phòng Di Trú của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok giải quyết.

VIỆC PHỎNG VẤN ĐỂ CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN :
Tòa Tổng Lãnh Sự tại Sàigon tiến hành việc cứu xét đơn xin chiếu khán di dân một cách chặt chẽ đúng theo luật định, nhất là trên phương diện bảo trợ tài chánh ( Mẫu I-864 ). Dường như các giới chức phỏng vấn nhắm tới một tiêu chuẩn chung để quyết định xem người đứng bảo lãnh có đũ khả năng yểm trợ tất cả thân nhân di dân hay không. Giới chức phỏng vấn chú trọng về lợi tức của người đứng bảo lãnh và cả giấy khai thuế mới nhất của đương sự nửa. Như vậy có nghĩa là bớt được đi nhiều số trường hợp bị bác căn cứ theo tiêu chuẩn về gánh nặng xã hội.
Hiện nay việc hỏi thăm tình trạng hồ sơ cũng được mau lẹ và dễ dàng hơn trước. Việc hỏi thăm hồ sơ có thể thực hiện bằng thư, bằng điện thoại hoặc bằng fax. Riêng Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà nội đã có trang web và chúng ta có thể dùng trang web này để nối kết với địa chỉ của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon. Web site của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội như sau:
http://usembassy.state.gov/vietnam

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Vị hôn thê của tôi đã được phỏng vấn trên một năm nay rồi, nhưng chưa đi được vì hồ sơ bị trục trặc về bảo trợ tài chánh. Chúng tôi đang chờ tái xét hồ sơ, sau khi đã bổ túc chứng minh việc làm và lợi tức mới. Như vậy vị hôn thê của tôi có phải tái phỏng vấn trở lại không, hay chỉ cần xét các tài liệu bổ túc là được.
Đáp: Vị hôn thê của anh sẽ phải phỏng vấn trở lại. Sau khi cứu xét các tài liệu bổ túc và nhận thấy hồ sơ có thể chấp thuận được, Tòa Tổng Lãnh Sự sẽ gởi giấy hẹn ngày phỏng vấn. Vị hôn thê của anh cũng phải khám sức khỏe trở lại và đóng lại lệ phí như lần trước.

Câu hỏi 2 : Lúc tôi gởi đơn đến Sở Di Trú để bảo lãnh vợ tôi thì tôi không có gởi kèm theo khai sanh của tôi. Nhưng khi sắp sửa phỏng vấn thì vợ tôi cho tôi biết là cần mang theo khai sanh của tôi khi đến gặp giới chức phỏng vấn. Tại sao phải cần khai sanh của tôi như vậy "
Đáp: Trong khi phỏng vấn, giới chức lãnh sự thường muốn xem giấy tờ chứng minh tên cha mẹ của người chồng và tên cha mẹ của người vợ, để biết hai vợ chồng có liên hệ bà con gì không và để phòng ngừa các sự kết hôn giả mạo mục đích để đem anh em, bà con sang Hoa Kỳ. Nhưng trong số các giới chức phỏng vấn, có người hỏi khai sanh, cũng có người không.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay nghe chương trình phát thanh của chúng tôi mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.