Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Lại Hoạt Động Di Trú Trong Năm 2000

30/12/200000:00:00(Xem: 3275)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn diInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

NHÌN LẠI HOẠT ĐỘNG DI TRÚ TRONG NĂM 2000

-PHÁT TRIỂN QUAN TRỌNG VỀ BẢO LÃNH DI DÂN ĐỐI VỚI VIỆT NAM.
Năm 2000 đánh dấu giai đoạn mới về tiến trình bảo lãnh di dân Việt Nam sang Hoa Kỳ với việc điều hành của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon trong việc bình thường hóa thủ tục cấp chiếu khán di dân cho người Việt Nam.
Trong bài này, chúng tôi xin nêu lên những nhận xét về khía cạnh tích cực và tiêu cực của quá trình duyệt xét cấp chiếu khán của Tòa Tổng Lãnh Sự và ảnh hưởng ra sao đối với người đứng bảo lãnh ở Hoa Kỳ và thân nhân ở Việt Nam.

VIỆC PHỎNG VẤN BỊ ẢNH HƯỞNG VÌ CON BỌ NĂM 2000 ( Y2K) :
Trước khi bắt đầu bước qua năm 2000, mặc dù chính phủ Hoa Kỳ đã bỏ nhiều công sức để điều chỉnh các hệ thống điện toán, nhưng các cơ quan hành chánh vẩn e ngại có sự rối loạn bất ngờ nên tạm ngưng điều hành để xem có biến cố gì không. Do đó, Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon cũng đình chỉ việc phỏng vấn cấp chiếu khán trong tháng 1-2000.
Sau tháng 1-2000, việc duyệt xét các hồ sơ xin cấp chiếu khán di dân và cả phi di dân, như chiếu khán du lịch, được tiến hành đều đặng tại Tòa Tổng Lãnh Sự Sàigon. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975, người Việt Nam có thể nộp đơn tại Việt Nam để xin chiếu khán đi du lịch Hoa Kỳ. Trước đó, người Việt Nam phải nộp đơn xin chiếu khán tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở một đệ tam quốc gia.
Hiện nay Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chưa phổ biến thống kê cho biết tổng số đơn xin chiếu khán du lịch Hoa Kỳ cho đến nay là bao nhiêu và tỷ lệ số đơn được chấp thuận là bao nhiêu. Thông thường, nếu đương đơn lớn tuổi, từ 65 trở lên, và có tài sản đáng kể ở Việt Nam thì đơn xin chiếu khán du lịch dễ được chấp thuận hơn.
Những người nào đã có hồ sơ bảo lãnh di dân, hoặc bảo lãnh theo chương trình ODP lúc trước ( nhưng chưa đi được hoặc đã bị bác ) thì rất khó được chấp thuận cho đi du lịch Hoa Kỳ.
Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ vẩn tiếp tục xét cấp các đơn xin chiếu khán du học, nhưng trên tiêu chuẩn khá gay go và chỉ những thành phần có nền tảng kinh tế vửng chắc ở Việt Nam mới có nhiều hy vọng được chấp thuận.

CHƯƠNG TRÌNH TỊ NẠN :
Sau khi Văn Phòng ODP ở Bangkok đóng cửa vào tháng 9-1999, các hồ sơ xin định cư ở Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn được chuyển qua Tòa Tổng Lãnh Sự Sàigon, Ban Tỵ Nạn và Định cư ( Refugee and Resettlement Section ) để tiếp tục cứu xét. Do đó, trong 3 tháng cuối cùng của năm 1999, hầu như không có hồ sơ xin tỵ nạn nào được giải quyết. A(ải quyết hầu hết các hồ sơ xin tỵ nạn còn sót lại, gồm có các diện cựu tù cải tạo ( HO ), diện hồi hương từ các trại tỵ nạn ( ROVR ) và diện Chương Trình McCain. Ngoài ra, Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon cũng tiếp tục nhận các hồ sơ thuộc diện cựu nhân viên sở Mỹ, diện đoàn tụ với thân nhân đã tỵ nạn ( Visas 93 ) và diện con lai.
Tuy nhiên việc kháng cáo những hồ sơ đã bị bác khước thuộc các diện nói trên thì vẩn gởi về Phòng Di Trú của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok giải quyết.

VIỆC PHỎNG VẤN ĐỂ CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN :
Tòa Tổng Lãnh Sự tại Sàigon tiến hành việc cứu xét đơn xin chiếu khán di dân một cách chặt chẽ đúng theo luật định, nhất là trên phương diện bảo trợ tài chánh ( Mẫu I-864 ). Dường như các giới chức phỏng vấn nhắm tới một tiêu chuẩn chung để quyết định xem người đứng bảo lãnh có đũ khả năng yểm trợ tất cả thân nhân di dân hay không. Giới chức phỏng vấn chú trọng về lợi tức của người đứng bảo lãnh và cả giấy khai thuế mới nhất của đương sự nửa. Như vậy có nghĩa là bớt được đi nhiều số trường hợp bị bác căn cứ theo tiêu chuẩn về gánh nặng xã hội.
Hiện nay việc hỏi thăm tình trạng hồ sơ cũng được mau lẹ và dễ dàng hơn trước. Việc hỏi thăm hồ sơ có thể thực hiện bằng thư, bằng điện thoại hoặc bằng fax. Riêng Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà nội đã có trang web và chúng ta có thể dùng trang web này để nối kết với địa chỉ của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon. Web site của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội như sau:
http://usembassy.state.gov/vietnam

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Vị hôn thê của tôi đã được phỏng vấn trên một năm nay rồi, nhưng chưa đi được vì hồ sơ bị trục trặc về bảo trợ tài chánh. Chúng tôi đang chờ tái xét hồ sơ, sau khi đã bổ túc chứng minh việc làm và lợi tức mới. Như vậy vị hôn thê của tôi có phải tái phỏng vấn trở lại không, hay chỉ cần xét các tài liệu bổ túc là được.
Đáp: Vị hôn thê của anh sẽ phải phỏng vấn trở lại. Sau khi cứu xét các tài liệu bổ túc và nhận thấy hồ sơ có thể chấp thuận được, Tòa Tổng Lãnh Sự sẽ gởi giấy hẹn ngày phỏng vấn. Vị hôn thê của anh cũng phải khám sức khỏe trở lại và đóng lại lệ phí như lần trước.

Câu hỏi 2 : Lúc tôi gởi đơn đến Sở Di Trú để bảo lãnh vợ tôi thì tôi không có gởi kèm theo khai sanh của tôi. Nhưng khi sắp sửa phỏng vấn thì vợ tôi cho tôi biết là cần mang theo khai sanh của tôi khi đến gặp giới chức phỏng vấn. Tại sao phải cần khai sanh của tôi như vậy "
Đáp: Trong khi phỏng vấn, giới chức lãnh sự thường muốn xem giấy tờ chứng minh tên cha mẹ của người chồng và tên cha mẹ của người vợ, để biết hai vợ chồng có liên hệ bà con gì không và để phòng ngừa các sự kết hôn giả mạo mục đích để đem anh em, bà con sang Hoa Kỳ. Nhưng trong số các giới chức phỏng vấn, có người hỏi khai sanh, cũng có người không.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay nghe chương trình phát thanh của chúng tôi mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.