Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lễ Tình Yêu “Valentine” và Ngôn Ngữ Của Các Loài Hoa

13/02/202220:40:00(Xem: 1129)

Valentine’s Day – Đóa hoa cho người tình

 

hoahong           


Tương tự như người Việt tị nạn cộng sản lâu nay lấy ngày 30/4/75 làm ngày quốc hận để nhắc nhở nhau đừng quên ngày Việt Nam Cộng Hoà bị cộng sản VN cưỡng chiếm, hay như ở Mỹ có ngày “Lễ Tạ Ơn” thì người La Mã từ mấy thế kỷ nay đã chọn ngày 14/2 làm ngày “Lễ Tình Yêu” và  từ đó người ta cổ xúy, duy trì ngày Lễ Valentine cho đến ngày nay.

 

Có vài giả thuyết đã được đưa ra để giải thích nguyên nhân tại sao có ngày Lễ Valentine. Có giả thuyết cho rằng ngày Lễ này là ngày kỷ niệm và tưởng nhớ đến bà hoàng Juno là người đã bảo vệ cho hôn nhân và gia đình. Họ đã tặng cho “người đàn bà” những bó hoa, được xem như là biểu tượng cho sự biết ơn của người đàn ông.

 

Một giả thuyết khác thì bảo rằng Lễ Valentine là ngày kỷ niệm Thánh Valentin cũng vào ngày 14/2, hai thế kỷ sau Thiên Chúa là ngày mà Đức Hồng Y (ĐHY) Valentin của Terni, một thành phố thuộc miền trung nước Ý, xưa gọi là Interamna bị vua La Mã thời đó là Claudius Goticus xử tử hình, lý do Hồng Y Valentin vẫn một lòng giữ vững niềm tin đối với Thiên Chúa Giáo. Và sau đó vì có truyền thuyết cho rằng ĐHY Valentin đã từng tặng hoa cho những đôi tình nhân khi Ngài còn sống nên để nhớ ơn, dân chúng đã chọn ngày 14/2 làm ngày Lễ Tình Yêu để tưởng niệm đến ĐHY Valentin.

 

Chúng ta tạm thời không bàn đến nguyên nhân tại sao có ngày Lễ Valentine và hãy chấp nhận ngày 14/2 là ngày Lễ Valentine, được gọi là Lễ Tình Yêu và Hoa, vì ngày đó đã trở thành thông lệ từ hàng trăm năm qua cho người phái nam và họ không thể quên được tục lệ là đến ngày lễ này đi mua hoa tặng vợ, tặng người yêu hay bạn gái.

 

Một điều mà tôi nói riêng ghi nhận được kể từ lúc bắt đầu sống kiếp sống lưu vong đến nay là sau Tết Dương Lịch, kể từ trung tuần tháng Giêng trở đi thì người ngoại quốc từ Âu Châu đến Mỹ và Úc Châu nói chung quảng cáo rất rầm rộ ngày Lễ Valentine. Theo dòng thời gian, người đàn ông không phải chỉ mua hoa thôi mà họ còn mua nhiều tặng vật khác làm quà tặng cho vợ, cho người yêu lý tưởng hay bạn gái của mình. Qua hệ thống Internet hiện đang thông dụng thiên hạ quảng cáo rùm beng nhiều loại quà khác nhau, tương xứng tùy theo túi tiền của mỗi người, nhưng quan trọng hơn hết vẫn đề cập đến những bông hoa, những bó hoa đủ loại.

 

Tôi tò mò tìm hiểu và nay xin được phép giới thiệu với quí đồng hương vài nét đặc biệt về “ngôn ngữ của các loài hoa” liên quan đến ngày lễ này, để nếu ai đã “sang ngang”, đang yêu hay có bạn gái muốn mua hoa tặng có thể tùy theo đó mà chọn loại hoa thích hợp.

 

Nếu bạn mua loại hoa (sau đây) thì hoa này biểu hiệu cho một (sự) hay có nghĩa:

 

- Acacia                      Tình yêu thanh khiết

- Alpine rose               Khi nào chúng ta gặp lại

- Anemonne                Vui mừng hay Tin tưởng

- Aster                        Không tin sự trung thành (của người yêu)    

- Belladonna                Em đẹp nhưng không kém nguy hiểm

- Nettle                       (Anh đã nhìn thấy) em hay ghen tuông

- Chrysanthemum        Tim anh còn trống vắng

- Dahlia                       Tôi đã có người yêu!
- Edelweiss                  Em quá đẹp

- Erica                         Tôi thích sự cô đơn

- Feathered pink           Em rất nhẹ dạ

- Lilac                          Em cũng trung thành                         

- Geranium                  Anh chờ em ở chỗ hẹn cũ

- Bell flower                 Tim chúng ta cùng một nhịp đập

- Wallflower                 Anh sầu nhớ đến em

- Immortelle                Tình yêu vĩnh cửu

- Jasmin                      Em đẹp quyến rũ, mê hồn

- Comflower                 Anh chưa mất hy vọng

- Crocus                      Tôi cần thời giờ để suy nghĩ

- Lime-tree blossom     Hãy mơ đẹp và nghĩ đến anh (tôi)

- Lily                           Tin tưởng, trong sạch

- Mayflower                 Ngây thơ, vô tội

- Mallow                      Em lạnh nhạt

- Marguerite                Hãy để anh (tôi) yên

- Myrtle                      Chúng ta sẽ làm đám cưới nay mai

- Black nightshade       Em ghen vô lý

- Daffodil/ narcissus     Em làm điệu

- Orchid                      Em còn ham chơi đối với anh

- Parsley                     Anh thích tính ở nhà (hay nội trơ)

- Red Rose                  Anh yêu em hơn tất cả

- Yellow Rose              Không trung thành

- Rhododentron           Khi nào chúng mình gặp lại?

- Rosemary                 Từ biệt em, anh bỏ cuộc

- Yarrow                     Anh kiên nhẫn

- Cattail                     Em phải quyết định

- Iris                          Anh sẽ tranh đấu vì … em

- Sunflower                Em quá đòi hỏi, đối với anh

- Tulip                        Em không có cảm xúc chân thật

- Blue viola                 Kiên trì chịu đựng

- Forget-me-not          Hãy nghĩ đến anh (tôi)

- Morning glory           Em sẽ thuộc về anh

- Feverfew                  Hãy để tôi yên

- Cypress                   Anh đau khổ chết đi thôi!

 

Vậy thì, bạn sẽ chọn hoa để nói giùm những ý tưởng thầm kín của bạn và người nhận hoa cũng đừng quá vô tình, cố hiểu lời nhắn gửi không lời qua những cành hoa mình nhận được!

 

Cho tôi được mở ngoặc ở đây. Khi vướng vào đường tình, người ta thường hay mơ mộng, nghi ngờ. Biết bao nhiêu văn-thi-nhạc sĩ đã viết văn, làm thơ hay soạn nhạc để vinh danh tình yêu cũng có và chua chát vì tình cũng chẳng thiếu.

 

Tình yêu là một phần không thể thiếu của cuộc sống nên chủ đề YÊU được xuất hiện rất nhiều trong văn thơ, phim ảnh, âm nhạc... Tâm trạng của "người trong cuộc đang ngụp lặn trong bể tình" được nhạc sĩ Nguyễn văn Khánh khéo léo diễn tả qua tác phẩm "Nỗi Lòng".

 

Thủy chung, đau đớn, nhớ nhung..., theo tôi, đã được tác giả gói ghém một cách tài tình:

 

Yêu ai, yêu cả một đời

Tình những quá khắt khe khiến cho đời ta

Đau tủi cả lòng vì yêu ai mà lòng hằng nhớ...


Khi vướng vào đường tình, chuyện yêu thầm nhớ trộm hay yêu đơn phương cũng chẳng thiếu. Tâm trạng và hình ảnh đó chúng ta có thể hình dung qua vần thơ sau đây:

 

...  Năm tháng trôi lạnh lùng hoài

Tình đó nhắc nhở luôn đến ta tình ái

Nhớ cả một đời tình yêu kia mà người nào hay...


Cho dù đôi khi đoán trước sự trắc trở nhưng tình yêu quá mãnh liệt đã không sao lay chuyển nỗi nhớ nhung, vẫn yêu say mê, đắm đuối và bất tận:

 

...  Lòng vẫn biết nếu yêu rồi một ngày
Là đến với đớn đau
Nhưng sao trong ta cứ vẫn thương vẫn nhớ
!
[...]

Nỗi đau trong lòng người yêu vẫn yêu hoài .

Tuy nhiên cũng không thiếu những câu thơ chế giễu, khuyên răn về tình yêu, ví dụ như:

 

Vì người mình yêu hãy làm tất cả

Chứ đừng làm tất cả để có được người mình yêu.

 

Khi đã yêu thì hay vẽ vời, ở đâu cũng có thể nghĩ đến người tình trong mộng. Để "cợt đùa" có người đã phác họa hình ảnh này qua hai câu thơ dí dỏm tìm thấy trên Internet:

 

Đêm qua anh ngủ trên giường.

Nhớ em tỉnh giấc, lọt giường gãy xương.

 

Và cũng chẳng thiếu những cuộc tình ướt át lúc ban đầu nhưng cuối cùng bị tình phụ, bất thành. Hãy nghe người trong cuộc chua chát (Internet, điều này có thể xảy ra từ phái nam):

 

Thương anh chín đợi mười chờ.

Đến khi mười một, em lờ bỏ anh.

 

Vâng, khó mà phân biệt đâu thật đâu giả. Dầu vậy, thiên hạ vẫn ngụp lặn trong tình yêu, không ngừng nghỉ. Hãy nhìn sang Hollywood thì thấy ngay, nghệ sĩ yêu nhau vội vã và chia tay cũng rất nhanh, sau đó họ lại lao đầu vào những cuộc tình khác. Cứ thế mà tiếp nối...

 

Trở lại với chủ đề “Hoa cho ngày Valentine”. Một trong các món quà thường được mua tặng cho người yêu vẫn là những bông hoa hay bó hoa. Quí vị nào chưa quyết định mua gì để tặng "ai đó" trong dịp Lễ Tình Yêu, tôi nghĩ có thể mua bó hoa toàn hoa hồng đỏ (Red Rose), vừa sang trọng và vừa ngấm ngầm bày tỏ “Anh yêu Em hơn tất cả ”.

 

Quý vị nào còn độc thân, con tim vẫn còn trống vắng, muốn kín đáo hẹn hò với người yêu hay bạn gái thì có thể chọn mua bó hoa gồm Chrysanthemum và Rhododentron.

 

Người nào biết bạn gái của mình có nhiều chàng trai theo đuổi nhưng không sờn lòng thì có thể mua tặng bó hoa Iris kèm theo Blue Viola và vài cành Cattail, kín đáo muốn nói là anh kiên trì chịu đựng, sẽ tranh đấu vì em, nhưng em phải có một quyết định, hoặc để nhắc nhở đối tượng đừng quên mình thì hãy mua tặng một bó hoa Forget-Me-Not.

 

Người viết không phải là người có thú “trồng Hoa”, biết “Hoa” sành điệu hay “thông thạo về Hoa” nhưng muốn góp phần nhỏ vào ngày Lễ Tình Yêu nên đã sưu tầm, mạo muội phóng dịch “ngôn ngữ của các loài Hoa” để giới thiệu đến bạn đọc bốn phương như là một gợi ý để quý vị tùy theo đó mà chọn mua loại hoa thích hợp “riêng tặng ai đó” mà bạn muốn tặng, thay cho lời tỏ tình (nếu bạn rụt rè), cho tâm trạng hay ý nghĩ thầm kín của bạn. Vì thế chắc chắn không làm sao tránh khỏi thiếu sót nên kính mong các bậc thức giả, quý vị am hiểu về "Hoa" rộng lòng thông cảm và chỉ giáo cho. Trân trọng cám ơn.

 

-- Lê-Ngọc Châu

(Nam Đức, Lễ Valentine 2022)

Bản tu bổ bài viết với bút hiệu LhTh đăng trên VietBao/USA năm 2009 & 2014.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bé Nga đi học về nhằm lúc chị Liễu đang ngồi sửa áo quần. Bé tò mò đứng lại nhìn: chỉ toàn là đồ cũ. Chắc ai mới cho mệ ngoại đây, bé vừa ngẫm nghĩ vừa bước lại lục mớ đồ bà đã sửa xong. Thấy có tới hai bộ nhỏ cỡ thân hình mình, bé tỏ ra thất vọng...
Mùa Giải Bóng Đá Quốc Tế, khi những người hâm mộ bóng đá rộn ràng bàn tán về những cặp giò vàng, về những đường banh đẹp, những cú đá long trời lở đất, lòng tôi bùi ngùi, xốn xang nhớ mùa Giải Bóng Đá Quốc Tế năm 2006 được tổ chức tại Đức. Đây là lần thứ hai, sau 32 năm, nước Đức được làm chủ nhà đón tiếp 31 đội bóng từ khắp nơi trên thế giới đến tranh chức vô địch. Hãng tôi đang làm, từ xếp lớn đến nhân viên quèn, ai cũng ghiền xem bóng đá, ngoại trừ tôi. Tuy vậy, tôi vẫn tham gia những cuộc chuyện trò sôi nổi về bóng đá, cùng đồng nghiệp hòa vào không khí vui tươi, tưng bừng trong văn phòng...
Nền giáo dục nhân bản đã để lại trong lòng chúng tôi lòng biết ơn sâu sắc với Thầy Cô dù các phương trình sin, cos, tang... của môn lượng giác, các kiến thức nhặt nhạnh được từ 12 năm đầu đời đã bỏ đi biền biệt từ lúc nào...
Khi nghĩ đến xứ của bánh mì baguette, tháp Eiffel chói lọi về đêm của Kinh Đô Ánh Sáng thường hiện ra, và con sông Seine huyền thoại với bằng chứng của vô số cuộc tình trên những chiếc cầu bắc qua sông là những ổ khóa. Đối với tôi, vào những năm gần đây, trong ký ức tôi chỉ muốn nhớ đến xứ có nhiều người lịch lãm, thân thiện, gặp nhau ngoài đường sẵn sàng tặng cho bạn nụ cười rạng rỡ, sẵn sàng giữ cánh cửa siêu thị để mời bạn bước qua trước, và con sông Rhône hiền hòa với thành phố miền quê nhỏ Valence...
Mấy hôm nay, Bà Năm mất cả ăn, cả ngủ vì chỉ còn 1 ngày nữa thôi, sáng mai là Bà lên máy bay sang Mỹ đoàn tụ gia đình, sống với đứa con gái lớn đã sang sinh sống ở Mỹ dễ chừng hơn 2 chục năm rồi...
Tôi xin nhắc lại vài kỷ niệm với các bạn tại trường Quốc Gia Kỹ Sư Công Nghệ mà tôi còn nhớ được. Trường chúng ta không còn ở bên ta nữa, nhưng những kỷ niệm, những tình cảm thân thương dành cho trường và cho nhau, đã từ bao năm nay, dường như không thể phai mờ trong trái tim của mỗi chúng ta. Nhắc lại những kỷ niệm đó, không phải để nuối tiếc những gì đã qua hay đã mất, mà chính là để nuôi dưỡng những cái cần được và cần phải trân trọng giữ gìn...
Khi tôi về. Thời gian nghỉ phép quá ngắn ngủi nên tranh thủ tận lực đi đây đi đó để tận mắt thấy, tận tai nghe. Tôi thu thập khá nhiều những chi tiết, thông tin, tư liệu để mà viết; những thông tin tiêu cực có, tích cực có với trực giác khá bén của mình, tôi lựa chọn những gì tốt và thật nhất, có một điều là “Sự thật mất lòng”, sự thật khó nghe, nghịch nhĩ nên cũng dễ bị phản ứng cực đoan, nhất là với dân mít nhà mình, đừng nói là quan quyền chức sắc, ngay cả dân đen con đỏ cũng thế...
Dù xa xôi cách trở đến đâu, điều ước mơ duy nhất là mong gặp lại Chị. Tôi biết, ở một góc trời nào đó, Chị cũng thường nhớ và ao ước như tôi. Đời sống, chợt có những ra đi biền biệt không ngờ, như một tiếng hát vút bay, rồi mất tăm trong gió...
Hồi đó, sau thế giới chiến tranh, vừa hồi cư về Huế, gia đình tôi sống chật vật trên đồng lương giáo viên ít ỏi của Mẹ. Không phải dễ để nuôi tám miệng ăn: năm người lớn, ba trẻ con. Qua giao thiệp, quen biết Mẹ và hai Dì được người ta nhờ cậy đan áo len và công việc ấy đã đem thêm chút đỉnh tiền cho gia đình. Trong hoàn cảnh sau chiến tranh, áo len rất quý. Người ta đã mất đi những chiếc áo len tốt khi chạy về làng tránh bom đạn. Nay ai cũng cần áo len để qua mùa đông vì mùa đông của Huế rất lạnh, cái lạnh ẩm, buốt vào tận xương. Mưa dầm dã, ngày này qua tháng nọ. Qua Xuân mới có tí nắng ấm...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.