Hôm nay,  

Jay Chen Ngưỡng Mộ Sứ Mạng Bảo Tồn Tiếng Việt Của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali

10/02/202215:52:00(Xem: 13978)
jay at taviet booth tet festival
Ứng cử viên Jay Chen và thầy Vũ Hoàng


Vào trưa ngày Mồng Một Tết Nhâm Dần, tại Hội Chợ Tết Sinh Viên Costa Mesa, Jay Chen- Thiếu Tá trừ bị Hải Quân Hoa Kỳ,ứng cử viên dân biểu liên bang địa hạt 45- đã ghé thăm Làng Việt Nam và một số gian hàng văn hóa lịch sử Việt Nam. Tại đây, ông đã có dịp tìm hiểu công việc bảo tồn tiếng Việt tại hải ngoại của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali (TAVIET) tại gian hàng của tổ chức này.


Thầy Vũ Hoàng đã tiếp đón ông Jay Chen, giới thiệu sơ lược các hoạt động chính của tổ chức trong suốt hơn hai thập niên qua. Ai cũng biết mục tiêu của TAVIET là hỗ trợ cho việc giảng dạy tiếng Việt của các trung tâm Việt Ngữ không chỉ ở Cali mà còn khắp Hoa Kỳ và một số nước trên thế giới nơi có cộng đồng gốc Việt sinh sống. Ngay trên quê hương Việt Nam, tiếng Việt bị biến thái, xuống cấp cùng văn hóa xã hội, cho nên mất dần đi tính trong sáng. Sách giáo khoa dạy tiếng VIệt trong nước bị nhiễm độc bởi tư tưởng chính trị độc tài cộng sản, phi văn hóa, vì vậy không thể sử dụng cho cộng đồng người Việt tị nạn tại hải ngoại. TAVIET đã dày công biên soạn bộ sách giáo Tiếng Việt cho nhiều cấp độ, từ vỡ lòng cho đến cao cấp. Bộ giáo khoa này hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hàng trăm trung tâm Việt Ngữ. TAVIET còn tổ chức hằng năm các khoa tu nghiệp sư phạm, để huấn luyện các thầy cô dạy Việt Ngữ (đa phần là tình nguyện viên, không chuyên ngành sư phạm) về cách giảng dạy tiếng Việt. Những công việc này đã đóng góp to lớn cho sứ mạng bảo tồn Tiếng Việt tại hải ngoại.


Về phần mình, ông Jay Chen cho biết hết sức ngưỡng mộ cộng việc mà TAVIET đang thực hiện. Ông là một người hoạt động trong ngành giáo dục, hiện nay là ủy viên hội đồng quản trị của đại học cộng đồng Mt. San Antonio. Trong vai trò ủy viên giáo dục, ông đã đưa ra những chương trình sáng tạo, bao gồm những lớp học dùng tiếng Quan Thoại, chương trình dạy văn hóa ẩm thực, lớp luyện thi SAT miễn phí… Xuất thân từ một gia đình di dân Đài Loan, ông Chen hoàn toàn thông cảm với nỗ lực gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Bởi vì còn tiếng Việt thì văn hóa Việt sẽ vẫn tồn tại dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới.


Ông Jay Chen cảm thấy mình đồng hành với  thầy Vũ Hoàng & TAVIET. Ông luôn luôn ủng hộ một nước Mỹ đa văn hóa, đa sắc tộc, và tin rằng nước Mỹ sẽ càng thêm vững mạnh với bản sắc đa văn hóa. Nếu đắc cử vào chức vụ dân biểu liên bang địa hạt 45 (nơi có đông đảo cộng đồng gốc Việt Nam Cali sinh sống), ông sẽ hỗ trợ cho những hoạt động duy trì tính đa văn hóa như của TAVIET đang thực hiện. (DV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
Hưởng ứng lời mời gọi của Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số 6502 Humboldt Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683, một buổi tiệc chay gây quỹ Trùng Tu và Xây Dựng Hội Trường Tu Học đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 6 giờ tối ngày 17 tháng 11 năm 2023 với sự tham dự khoảng 1,000 đồng hương Phật tử.
Tuần qua, San Francisco lại chứng kiến nhiều cuộc biểu tình. Trong quá khứ, ở đây đã có biểu tình liên tục là vào năm 2008 để phản đối rước đuốc Olympics Beijing qua thành phố, năm 2010 với phong trào Occupy và vài năm trước là Black Lives Matter. Khu vực bến phà, đường Market và trước toà thị chính là trung tâm của các cuộc xuống đường. Người Việt thường biểu tình trước lãnh sự quán Việt Nam trên đường California và lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Laguna.
Trung Tâm Thực Tập Chánh Niệm mời quí phụ huynh con em tuổi teen, các nhà hoạt động cộng đồng trẻ đến tham dự buổi hội thảo “Chia Sẻ Về Cách Hướng Dẫn Tuổi Teen Thực Hành Chánh Niệm” ngày10 Tháng 12 2023.
Buổi cầu siêu cho 5 đồng đạo và lớp trao đổi giáo lý hằng tuần đã được Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California tổ chức tại Hội Quán 2114 W McFadden Ave. Santa Ana, CA 9704 vào ngày 19-11-2023 vừa qua...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.