Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Nghĩa Tiêu Thụ: Hoa Lục Làm Nhiều, Xài Nhiều

27/06/200400:00:00(Xem: 4584)
BEIJING (KL)- Các đại công ty đa quốc đều chết mê, chết mệt về tiềm năng bùng lên của các thị trường tại Trung quốc. Nhưng phần lớn các đại công ty này đều nếm mùi về quyền lực của giới tiêu thụ tại Trung quốc.
So với cách đây 10 năm, giới tiêu thụ Trung quốc càng ngày càng tỏ ra có sự phân biệt kỹ hơn, ngaỳ nay giới này đang khiếu nại đủ mọi thứ, từ hàng ăn đặc cách phục vụ nhanh cho tới những chiếc điện thoại lưu động cầm tay. Giới tiêu thụ Trung quốc cũng gia tăng nhắm vào các sản phẩm hảo hạng của nước ngoài mà ngày xưa thuộc loại hàng có uy tín.
Khi Trung quốc giầu lên cùng lúc với lòng tự hào gia tăng về cái xứ Trung quốc. Càng tự hào bao nhiêu thì giới tiêu thụ Trung quốc lại càng thẳng thừng bầy tỏ tinh thần yêu nước bấy nhiêu theo các nguyên cớ về chính trị và kinh tế.
Dân Trung quốc quyết tâm đánh bỏ thành kiến “Chúa Tầu nghe kèn” trên thế giới để được tôn danh “Sếnh sáng” (tiên sinh).
Theo chuyện làm rùm beng lên mới đây của giới truyền thông Trung quốc, giới truyền thông Trung quốc cho khui ra các quyền của giới tiêu thụ, nạn nhân bị vu cáo nhiều nhất là chiếc xe hơi thứ xịn mang nhãn Bentley. Gồng mình lên theo cái hứng chi tiêu thấy rõ tại Trung quốc, hãng Bentley đã lạc quan dự đoán với triển vọng của những mẫu mã xe vào hàng đế vương tại Trung quốc. Hãng này tuyên bố, hãng đang mong cho Trung quốc vượt mặt Nhật Bản để trở thành thị trường xe hơi lớn nhất đứng hàng thứ ba trên thế giới nội năm năm.
Còn công ty Bentley Motors Corp. là một đơn vị chế tạo loại xe Volkswagen AG của Đức, công ty này cho biết, công ty sẽ bán được khoảng từ 80 cho tới 90 chiếc xe hơi do khách thửa đặt làm riêng cho mình (bespoke-cars) trong năm nay. Số xe hơi được khách hàng Trung quốc đặt làm riêng năm 2002 là 29 chiếc và 51 chiếc trong năm 2003.
Số xe hơi đặt làm riêng này chiếm một phần mười số xe đã dặt được bán trên thế giới trong năm 2003, dù sao đi nữa năm 2004 số xe đặt hàng làm riêng cũng tăng lên 2 phần trăm đối với 4.500 chiếc xe hơi đã làm ra.
Song những dự đoán hồng lên như thế công ty Bentley đã bị ngáng trở vì hậu quả của một vụ kiện độc nhất của một trong những người chủ có xe Bentley lần đầu tiên, ông chủ xe này đã quả quyết xe của ông có các cơ phận bị hỏng hóc.
Ông chủ xe đang buộc hãng Bentley phải trả 4,68 triệu nhân dân tệ (khoảng 565 ngàn Mỹ kim) chi phí cho chiếc xe hơi với 482 ngàn nhân tệ tiền bồi thường về thiệt hại.
Theo tin đăng trên các báo chí tại Trung quốc, ông Guo Yong, 47 tuổi không hề bị tai nạn vì xe hơi, ông này đề quyết việcïï thiết kế xe có khiếm khuyết, xe hơi của ông không có thể nào bằng được một chiếc xe thượng phẩm theo như đã quảng cáo bằng tiếng Trung quốc, hãng Bentley hứa rằng chiếc xe của ông thuộc loại xịn nhất, có năng tính kỹ thuật cực kỳ xuất sắc.
Giám đốc của hãng Bentley cho biết: “Nếu Bentley không coi ông ta như là ông vua chịu chi, chính ông ta cho rằng việc kinh doanh của hãng này tại Trung quốc đã tới lúc hết thời.”
Tiếp theo là một bi kịch do giới truyền thông dựng lên về sự khiếu nại của khách hàng đối với công ty Toshiba của Nhật Bản cách đây hai năm, sự tín cậy của dân chúng Trung quốc đối với các sản phẩm của công ty này đã bị đi xuống, máy ‘laptop’ của Toshiba đã mất ngay phần để tranh đua trong thị trường điện toán đang lên tại Trung quốc.
Vụ kiện của ông Guo với hãng Bentley được hoan nghênh để không những chỉ trưng trên các báo chí xuất bản riêng cho bản địa, mà còn đăng trên những tờ báo thuộc loại loa của nhà nước như báo hàng ngày của tờ “Nhân Dân Nhựt báo”.
Có rất nhiều bài đăng trên báo và lên ‘internet’rất chi tiết về khiếm khuyết như thế nào để lái cho quần chúng khám phá và việc kiện tụng của chủ xe đối với hãng Bentley đã xẩy ra sao.
Cả một binh đoàn tài xế taxi đã tụ lại ngay phía sau Bentley, binh đoàn này chỉ thẳng ngay vào mặt hãng ngoại quốc này về thái độ coi thường các khách hàng tại Hoa lục.
Trong cái nước mà lợi tức đầu người hàng năm vượt trên 1000 Mỹ kim chỉ cách đây có hai năm, ông Guo đã chi ra cả một món tiền khổng lồ cho hãng Bentley thường làm cho giới tiêu thụ trung bình của Trung quốc kình địch. Giới tiêu thụ trung bình này là những loại nhà giầu mới thường hay che giấu tiền của kiếm được.
Hàng nội địa được nói tới, chỉ có một số rất ít bị súc động mạnh để thông cảm với ông Guo, anh tài xế Ma Bin chuyên nghiệp đã đặt câu hỏi : “Hắn ta có cả đống tiền, tại sao lại tội nghiệp cho hắn ta "”

Nhưng khi quyền của giới tiêu thụ được nêu ra có liên hệ tới tột phẩm hàng đầu của nước ngoài, hầu hết dân Trung quốc cảm thấy phẩm giá của Trung quốc bị súc phạm; họ kết hợp với nhau thành một lực lượng để tranh đấu về việc kỳ thị theo như họ đã nhận ra.
Nhiều vụ về xe hơi nước ngoài đã xẩy ra, nhất là những vụ đã súc phạm tới toàn thể dân Trung quốc; vì hầu hết tiền của họ là phải giành dụm cả đời mới mua được những chiếc xe hơi này.
Trong quá khứ, giới tiêu thụ Trung quốc đã chú trọng vào loại xe cả bốn bánh đều vận hành của hãng Mitsubishi, và các xe hơi của hãng Mercedes Benz. Cách đây hai năm, một vụ đập nát xe đã xẩy ra được đài cho phát thanh trên toàn quốc, một chiếc xe Mercedes Benz đã bị đập nát bằng búa tạ ngay nơi công cộng để trừng phạt hãng xe hơi này đã không chịu nhận lỗi về cái computer của xe bị chạy loạn sà ngầu, hình như có vẻ coi dân Trung quốc không biết gì về computer của một chiếc xe hơi.
Nhà báo He Lun chuyên viết cho tạp chí China Economic Times :
“Các công ty đa quốc hầu hết bị bối rối như tại sao các xe hơi được làm tại Trung quốc lại gây ra các tai nạn quá nhiều, các hãng chế tạo tại nội địa không gặp khó khăn như thế, còn các công ty đa quốc lúc nào cũng bị trù.”
“Chuyện này là vì các công ty đa quốc khi gặp những việc cản trở về thị truờng tại các quốc gia đang phát triển thường đưa ra những tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng khi những công ty đa quốc này lầm lỗi, họ lại coi tiêu chuẩn quốc tế như pha.”
Đối với các nhà cầm quyền tại Trung quốc, việc gia tăng giới tiêu thụ của Trung quốc là một áp lực về mặt chính trị và kinh tế. Giới kỹ phiệt mới của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Trung quốc được nhìn thấy rõ ràng là đứng về phe giới tiêu thụ đúng lúc khi đảng Cộng sản Trung quốc đang tìm cách lột bỏ cái hình ảnh tham nhũng và sự chia rẽ của các đảng viên và nội bộ.
Chủ trương đi theo giới tiêu thụ dâng lên còn là một lợi khí để làm cho các hàng hoá và các dịch vu của Trung quốc dễ cạnh tranh và được chấp nhận theo quốc tế tính. Không giống như cách đây 20 năm, Trung quốc đã tự mình cô lập, cái thuở mà mọi thứ mà Trung quốc cho gia tăng xuất khẩu như từ thực phẩm cho tới giầy dép đều làm cho quốc tế phải soi xét.
Thực sự hầu hết các hàng hóa của Trung quốc đều nằm dưới tiêu chuẩn quốc tế đã làm cho cả thế giới chú ý vì chiều hướng gia tăng xuất khẩu thực phẩm và các sản phẩm khác một cách bừa bãi.
Trung quốc đặc biệt đang chịu áp lực của Liên Âu và các quốc gia đã phát triển khác, các quốc gia này đang thắt chặt các điều lệ an toàn đối với hàng xuất khẩu của Trung quốc. Song khoảng cách giữa tiêu chuẩn cho hàng xuất khẩu với hàng cho giới tiêu thụ trong nước tại Trung quốc vẫn còn xa.
Theo những con số mới nhất của cơ quan Quản trị Công nghiệp và Thương mại của Hoa kỳ, việc khiếu nại của giới tiêu thụ đang tăng lên đều đặn. Năm ngoái đã có 160 ngàn vụ thưa gởi về việc sản xuất và bán các hàng hóa giả cùng với việc vi phạm quyền của giới tiêu thụ.
Trong khi các cơ quan nhà nước Trung quốc tỏ ra ít do dự để nhắm theo dõi các vụ khiếu nại về các sản phẩm của nước ngoài, trái lại việc lường gạt về chất lượng xẩy ra khắp Trung quốc lại dung dưỡng nhiều tháng đang làm nguy tới sinh mạng của dân chúng. Hiện nay các nhà sản xuất sữa bột giả tại Hoa lục đã làm cho 12 đứa trẻ sơ sinh bị thiệt mạng cho hồi tháng tư, khiến cho công chúng nổi giận, lúc đó chính quyền mới có hành động.
Bột sữa giả là một hỗn hợp bột gạo pha lẫn đường, tinh chất sữa cùng với các chất rẻ tiền khác tạo ra chất sữa bột thiếu protein và chất béo rất cần cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.
Công thức làm ra loại sữa bột này được các bác sĩ Trung quốc gọi là “Bịnh đầu to, đít teo”; vì thân thể bị teo lại chỉ còn lại có cái đầu của đứa bé. Bịnh này đã được báo cáo cả năm tại Fuyang, nhưng nhà nước Trung quốc không có hành động nào đáng kể.
Mặc dầu các cha mẹ của đứa con nít đã gây áp lực để kiềm nghiệm công thức của loại sữa này, nhưng chính quyền địa phương phớt lờ đi việc cho bỏ đi loại sữa này đang bầy trên kệ của các cửa hàng cho mãi tới tháng tư khi Thủ tướng Ông Gia Bảo cho lệnh điều tra. Cuộc điều tra này đã tìm ra có trên 40 công ty tại 10 tỉnh tại Trung quốc đã làm sữa giả với hơn 240 trẻ sơ sinh bị thiếu dinh dưỡng vì những sữa làm giả.
Hiện nay tại Hoa lục, đảng viên của ta và cán bộ nhà nước đi xế bốn bánh, dân thường chạy xế hai bánh, còn tư bản đỏ với giới manh mối cho tham nhũng xử dụng xế hộp loại xịn giá hàng trăm ngàn Mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.