EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giải Nobel Văn Chương Cho Người Việt

05/02/202210:55:00(Xem: 970)

Bình luận

Nobel_Prize

 

Theo thông tin trong nước, vào ngày 9/1/2022, trong lần dự buổi lễ trao giải thưởng các nhà văn trẻ do Hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ Tịch nước, trước sự hiện diện của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, đã lên tiếng phát biểu: “Tôi luôn mong ước đến một ngày không xa Việt Nam ta sẽ có nhà văn đoạt giải Nobel Văn Chương, mang về niềm tự hào cho đất nước chúng ta. Tôi có niềm tin mạnh mẽ ở các nhà văn, những tác giả trẻ hôm nay”.

 

Thật sự chúng ta chưa bao giờ được nghe những lời phát biểu của một vị Chủ Tịch nước vượt lên trên ý thức hệ chuyên chính vô sản như vậy. Chắc chắn những lời tuyên bố của Chủ Tịch Phúc, phải được sự đồng tình của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đang đứng bên cạnh ông trong buổi lễ.

Nhưng chiếu theo tình hình sáng tác và cách phổ biến văn học hiện nay của Việt Nam  thì khó mà có thể có được một tác giả có đầy đủ phong cách của một cây bút quốc tế trong vòng hai ba năm tới. Muốn có được như vậy, các nhà văn phải tự tạo cho mình một không gian mới cho sáng tác. Và quan hệ hơn, nhà nước phải chấm dứt ngay mọi chỉ đạo, đường hướng sáng tác Văn Học Nghệ Thuật, Khoa Học Công Nghệ, phát xuất từ Ủy ban Tuyên Giáo Trung Ương...

 

Trong thực tế, Văn học Việt Nam hiện nay trong phạm vi “chính thống” hay “lề phải” là một nền văn chương “phải đạo” thậm chí văn chương phục vụ chế độ như tiêu chí của Hội Nhà Văn Viêt Nam: “Vì Chủ Nghĩa Xã Hội”. Một chỉ dẫn cho thấy nền văn chương Việt Nam hiện nay mang logo “Búa Liềm”, tất nhiên không phải là tiêu chí phổ quát văn chương của loài người. Nói rõ ra không phải là tiêu chí của nên văn học thế giới hiện nay. Có nghĩa là không phải tiêu chí của giải Nobel văn chương.

 

Một khi nhà nước dùng bạo lực với văn học, tư tưởng triết học, thì nền văn học của xã hội đó trở thành một nền văn học phẳng, không có sức đề kháng, mất đi tính phản biện, những yếu tố tich cực để tạo dựng những thế hệ nhà văn, nhà tư tưởng, có tầm nhìn xa và mở rộng, đa phương hóa, đa diện hóa những quan hệ Văn Học Nghệ Thuât, Khoa Học Công Nghệ, Kinh Tế, Chính Trị và Xã Hội. Một thí dụ điển hình: kể từ năm 1991 tác phẩm Nỗi Bun Chiến Tranh của Bảo Ninh bị bao lực ức chế, tịch thu sau khi tác phẩm này được đề cử nhận giải thưởng văn học trong nước. Sau vụ này, văn học Việt Nam  trở thành thế giới phẳng, không có góc cạnh, thiếu vắng tính phản biện, tiến bộ, một nền văn học bị khu trú.

 

Bên cạnh đó, nỗi ám ảnh của những hình phạt, nhà tù, những bản án, của nhà nước dành cho những ai bất đồng chính kiến, tuyên truyền chống chế độ, lơi dụng tự do, dân chủ, như một mối đe dọa thường trực của bạo lực chống lại ngòi bút, làm mất đi khả năng sáng tạo sôi động, môt nền văn chương tiến bộ khai phá. Phát xuất từ những đe dọa, những trói buộc thường trực như vừa nêu ra ở trên, chúng tôi không đặt vấn đề khả thi với lời “mong ước” của Chủ tịch nước Ngyễn Xuân Phúc, chúng tôi chỉ đề cập đến tầm nhìn sáng tạo, khai phá dựa trên mối tương quan giữa nền văn chương Việt và thế giới mà đại diện là giải Nobel Văn Chương, một giải thưởng văn chương đặc thù của thế giới tư bản, đươc xây dựng trên nền tảng tự do sáng tạo, độc lập tư duy, mang nặng tính chất khai phá vượt lên trên ràng buộc của mọi ý thức hệ. Vì những cá biệt, ưu điểm này mà ông Phúc không hề quan tâm đến những giải thưởng văn chương của khối Xã Hội Chủ Nghĩa như giải văn chương Trung Quốc, Cuba, Bắc Hàn, và một số nước Đông Âu.

 

Trong thực tế, Việt Nam không xa lạ gì với giải Nobel. Năm 1973, ông Lê Đức Thọ, đã từ chối nhận giải Nobel Hòa Bình chung với Henry Kissinger. Thế giới đã nhầm tưởng, đó là chính sách của chính phủ VNDCCH đối với giá trị của giải Nobel. Song, sau đó ông Lê Đức Thọ cho hay nếu giải Nobel Hòa Bình được trao tặng riêng cho từng người, không đứng chung với ông Kissinger, thì ông đã hoan hỉ đi nhận.

 

Hy vọng giải Nobel Văn Chương cho Việt Nam không đơn thuần là một ước muốn riêng tư của ông Phúc, mà là một bước đột phá trong tư duy lãnh đạo văn học nghệ thuật của nhà nước Viêt Nam hướng đến môt nền văn học nghệ thuật khai phá, tự do vượt lên trên những ràng buộc của mọi ý thức hệ. Con đường phía trước con dài, mong rằng các nhà cầm bút trong nước và hải ngoại quyết tâm kiên trì đấu tranh và chờ xem.

 

Đào Như

(Nguyên Đán Nhâm Dần, 1/2/2022).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mão là mèo, quý là phú quý. Quý Mão là mèo có phước được hưởng lộc ăn ngon, mặc ấm, được chăm sóc như thú cưng của gia đình. Theo các nhà tướng số nói vì mèo nhanh nhẹn, trung thành, chung thủy, tình cảm và dễ thích nghi, nên người tuổi Mão sẽ thông minh, kiên trì, tháo vát, may mắn, thành công, giàu sang, sống có tình, có lý…
Lúc còn nhỏ thì không để ý. Nay lúc tuổi già, hồi tưởng lại tâm linh dân tộc, suy nghĩ lại câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc “A Di Đà Phật” của dân mình mới thấy nó có một ý nghĩa linh thiêng và đẹp tuyệt vời. Nó không phải chỉ nằm trong phạm vi tôn giáo mà còn hòa nhập thành truyền thống văn hóa dân tộc. Nó trở thành phong cách sống hài hòa giữa đạo và đời. Khi đi chùa gặp nhau, hoặc trong các lễ hội Phật, chúng ta cất tiếng “A Di Đà Phật !” thì tiếng “A Di Đà Phật” trở thành một câu chào hỏi, một lời thân thiện, một lời mừng rỡ rằng ta còn có nhau, một lời chúc tụng, một sự kính trọng, một ước vọng sau này (khi vãng sinh) sẽ lại gặp nhau trên Quốc Độ Thanh Tịnh của Phật A Di Đà.
Sự nóng lên trong toàn cầu, chiến tranh và lạm phát: Thế giới dường như đang ở trong tình trạng khủng hoảng bất tận vào lúc này. Trong cuộc phỏng vấn, nhà tiên tri tai hoạ Nouriel Roubini xác định 10 "mối đe dọa nghiêm trọng" mà chúng ta đang phải đối mặt và cách đối phó...
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cầu thủ đồng hương tranh tài. Thiệt không có gì để có thể phàn nàn. Các em chơi rất tới, rất hết mình, và rất đáng ngợi khen. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe những lời bình, bằng tiếng mẹ đẻ, trong một trận túc cầu. Bình luận viên hay nhắc đi nhắc lại những cụm từ rất nặng nề: xử lý tình huống, quật khởi, nỗ lực kiên cường, phương cách đá, tham gia lấy bóng, khoảng cách lợi thế, sự tiếp cận, sự thay người, toả sáng…
Vì sao đọa làm mèo? Ông bà ta nói vì phí phạm nước nhà chùa, nên kiếp này làm mèo sợ nước, không tắm. Thiếu nợ nên làm thân thú để trả nợ; vì tâm thấp hèn nên không được làm người hai chân đứng thẳng; vì chủng tử hung ác, nên làm loài mèo hung hăng xâu xé loài vật khác làm mồi thức ăn để sinh tồn… tạo thành vô số nghiệp thiện và ác lẫn lộn đưa đẩy chúng sanh trôi lăn trong luân hồi không bao giờ dứt.
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.