Hôm nay,  

Vòng Quanh Những Ngôi Đền, Chùa Trên Thế Giới

24/01/202211:01:00(Xem: 4060)

Ngày xuân đi chùa, lễ Phật là một phong tục đẹp nhằm nâng cao tâm hồn con người và gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ Phật ngày xuân còn để cảm nhận cái Chân-Thiện-Mỹ, khơi dậy tính Thiện, cảm nhận cái đẹp của cảnh xuân, cảnh chùa, hầu trở về bản tính thiện lương của con người. Đạo Phật và chùa chiền khắp thế giới nơi nào cũng có. Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia thờ Phật, xây đền, chùa thường theo một kiến trúc na ná nhau nhưng dân tộc nào cũng có pha trộn những nét đặc thù riêng. Xin giới thiệu đến độc giả những ngôi chùa nổi tiếng vòng quanh thế giới trên cung đường tôi đã đi qua, chụp hình và ghi chép lại.

 

Pic 1 Chureito pagoda in japan 1

                                              Chùa Chureito tại khu Phú Sĩ Ngũ Hồ, Nhật Bản.

 

Chùa nổi tiếng đẹp nhờ trồng rất nhiều hoa Anh Đào và vị thế của chùa rất cao, lên đây có thể ngắm cảnh núi Phú Sĩ với mây trắng lượn vòng. Muốn đến đây bạn có thể đi bằng Bullet Train và xe điện ngầm để đến khu Phú Sĩ Ngũ Hồ (Fuji Five Lakes). Chùa Chureito có 5 tầng nằm trên đỉnh đồi cao nhìn ra thành phố Fujiyoshida và núi Phú Sĩ(Fuji). Chùa cũng là một phần của đền Sengen Arakura đã được xây dựng như một đài tưởng niệm hòa bình vào năm 1963. Từ dưới muốn lên tận đỉnh để ngắm hoa đào và núi Phú Sĩ cùng Bảo Tháp phải leo 400 bậc thang. Nơi này bạn có thể nhìn ra hồ Kawaguchiko là một trong 5 hồ của vùng núi Phú Sĩ.

  

Pic 2 chùa bạc thái lan

                                                                    Chùa Bạc Wat Srisuphan

 

Khu phố cổ Wualai ở phía Nam thành phố Chiang Mai, là nơi có nhiều cửa hàng bạc nằm rải rác khắp đường phố. Điều hấp dẫn khách du lịch khi đến đây chính là ngôi chùa kỳ lạ nhất miền bắc Thái Lan, nằm trên một con đường nhỏ bên ngoài phố Wualai. Chùa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1501, dưới thời vua Mengrai và có tên là Wat Srisuphan Aram. Sau đó, ngôi chùa được trùng tu, thay đổi thiết kế một vài lần. Lần tu sửa gần đây nhất của chùa vào năm 2004, dưới sự chỉ đạo của sư trụ trì Phra Kru Phithatsuthikhun. Thay vì dùng những kĩ thuật tiêu chuẩn, sư trụ trì đã sử dụng kĩ thuật và kiến thức của những người thợ bạc địa phương. Điều này thể hiện rõ nhất ở khu chính điện bên trong chùa. Kết quả đã tạo ra một ngôi chùa bạc lung linh trong ánh nắng mặt trời với kiến trúc rất tinh xảo, phức tạp. Hầu hết các bức tượng Phật ở đây đều được làm bằng hợp kim bạc. Một điều đáng lưu ý là phụ nữ không được vào khu chính điện của chùa. Và theo tín ngưỡng bên đạo Phật thì phụ nữ không được chạm vào các nhà sư, tu sĩ.


Pic 3 Đền Thatbyinnyu-in Myamar

                                                          Đền Thatbyinnyu, Bagan, Myanmar.

Ngôi chùa Thatbyinnyu Temple, cao nhất Bagan, được ra đời từ khoảng thế kỷ 12 trước công nguyên. Và người cho xây ngôi đền này chính là vua Alaungsithu. Ông chính là cháu nội của vị vua người cho xây dựng lên ngôi đền Ananda. Khi vào sâu bên trong đền, bạn sẽ được nhìn ngắm nhiều bức tượng Phật giáo độc đáo. Những bức tượng này đều được làm với nhiều hình dáng, tư thế khác nhau. Thú vị nhất là các bức tranh tường được thực hiện từ thế kỷ thứ 12 còn sót lại, được lưu dấu bằng những nét vẽ, những vết khắc, chạm trổ vào tường, đã đánh bạt được sự tàn phá của thời gian. Cái đẹp của văn hoá, nét thần bí, thiêng liêng của tôn giáo, những câu chuyện cổ hay sinh hoạt đời thường của một dân tộc được thể hiện qua những bức bích hoạ tuyệt vời, đã là những tài sản quý giá của tổ tiên người Miến để lại. Ngôi đền này được coi là đông nhất vào lúc sắp hoàng hôn. Vì đền cao nên du khách có thể đứng và chụp hình cảnh mặt trời lặn, vô cùng đẹp và lãng mạn.

 
Pic 4 Chùa Pashuptinath và dòng sông thiêu xác in Nepal

                                                                   Chùa Pashupatinath, Nepal

 

Pashupatinath là một ngôi chùa cổ Hindu nổi tiếng rất thiêng nằm bên bờ sông Bagmati phía đông bắc của thung lũng Kathmandu, Nepal. Đường vào chùa có rất nhiều khỉ được nuôi và tôn thờ vì khỉ vốn là Thần vật của đạo này. Toàn thể khuôn viên chùa đã được UNESCO bảo tồn và gìn giữ như một di sản lịch sử và văn hoá. Đó cũng là nơi người ta đem xác người chết đến để thiêu. Sau các nghi lễ Bà La Môn, người chết không có quan tài, được đậy bằng hoa do các con trai và họ hàng khiêng đi đến bờ sông. Người giàu có tiền mua đủ củi đốt, xác cháy hết thì vất tro xuống sông, còn nhà nghèo không đủ củi, xác và xương chưa rã họ cũng cho xuống sông luôn. Giống người Ấn Độ ở sông Hằng, họ rất thích tắm và vất xác, tro người xuống dòng sông thiêng này, vì tất cả các con sông, kể cả sông ở Ấn Độ, đều xuất phát chảy từ nguồn ở Tây Tạng, là nơi có ngọn núi Ngân Sơn là ngọn núi thiêng của Phật Giáo.


Pic 5 Chùa Vĩnh Nghiêm . Trước Chánh Điện-                                                         
Chùa Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn, Việt Nam.

 

Ngôi chùa cổ kính thuộc thiền phái Trúc Lâm này nằm ở quận 3, Sài Gòn. Chùa được khởi công vào năm 1964 và hoàn thành vào năm 1971. Người vẽ cho công trình này là kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, có sự cộng tác của ông Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu. Phật điện được kiến trúc theo kiểu chữ công .Các góc mái đều uốn cong theo kiểu chùa miền Bắc. Chính giữa đỉnh nóc có Bánh xe pháp luân và các góc có hình đầu phượng. Chùa có kiến trúc theo lối cổ miền Bắc, nhưng bằng kỹ thuật và vật liệu xây dựng thời hiện đại. Đây là một trong số công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật Giáo VN thế kỷ 20. Tổng thể kiến trúc gồm các hạng mục chính là Tam quan, tòa nhà trung tâm và các Bảo tháp. Ngôi chùa nổi tiếng là linh thiêng và rất đông người viếng thăm.

 

 Pic 6 Tiger Nest temple in Bhutan copy

                                                                Thiền Viện Hang Hổ, Bhutan.

 

Đền Tiger’s Nest còn được gọi là Thiền Viện Hang Hổ. Trên triền dốc, gần đỉnh ngọn núi cao 3000m, Tu viện Paro Taktsang mệnh danh hang hổ  treo lơ lửng giữa mây trắng và bầu trời xanh trong vắt đã là một biểu tượng của Bhutan lôi kéo đôi chân du khách khắp thế giới về đây. Ngôi đền Phật giáo trên dãy Himalaya này trở thành biểu tượng văn hóa đồng thời là nơi linh thiêng nhất của đất nước Bhutan. Xây dựng từ năm 1692, Hang Hổ nằm cheo leo trên vách đá cao của thung lũng Paro. Quần thể tu viện có một hang động, nơi Guru Padmasambhava đã ngồi thiền từ thế kỷ thứ 8. 

 
Pic 7 Chùa Burmese Penang_Malaysia_Dhammikarama

                                                  Đền Dhammikarama Miến Điện, Penang, Mã Lai.

 

Đền Dhammikarama là một ngôi đền Miến Điện ở Penang, Malaysia. Đây là ngôi đền lâu đời nhất.  Ngôi đền cũng trở thành tâm điểm cho các lễ hội Nước, Songkran và trung thu hàng năm cũng như các Ngày Lễ thắp nến và Mùa Chay của Phật giáo trong khu vực ngoại ô thành phố. Trong đền có 30 bức tranh được xếp thành một hàng, mô tả quá trình sinh, lão, bệnh, tử của con người. Ngoài ra, còn có một cặp quái vật (Panchaluba) với gạc, vòi voi, móng ngựa, thân rồng và cánh đại bàng trong chùa Phật giáo Miến Điện. Chân của nó ở trên quả địa cầu, tượng trưng cho sự bảo vệ của trái đất. Người ta nói rằng chỉ cần bạn đặt tay lên quả địa cầu và thiền định về bất kỳ quốc gia nào mà bạn mong muốn đặt chân đến trong trái tim, điều ước của bạn chắc chắn sẽ thành hiện thực.


Pic 8 chùa Hsi Lai copy                                                               Chùa Hsi Lai, California, Hoa Kỳ.

 

Chùa Hsi Lai hay còn được gọi là Tây Lai Tự Phật Quang Sơn Tây Lai tọa lạc tại, thành phố Hacienda Heights, California. Tên chùa mang ý nghĩa “Ánh sáng đạo Phật trên núi cao truyền bá đến Phương Tây”, cũng có nghĩa là chùa của tông phái Phật Quang Sơn đến Phương Tây”.Tây Lai Tự, hiện nay là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất trên Bắc Mỹ, ngoài công cuộc truyền bá giáo pháp đạo Phật, chùa còn có trường Đại học cấp phát văn bằng từ Cử nhân, Cao học cho đến Tiến sĩ về các bộ môn Mỹ thuật, Quản trị cho đến Phật học. Đóng góp lớn cho sự truyền bá đạo Phật ở Phương Tây trong thời đại hiện nay. Chùa chiếm diện tích 15 mẫu Anh xây lưng chừng núi, từ thấp lên cao, từ bãi đậu xe có những bậc tam cấp dẫn lên cổng tam quan. Từ đây nhìn lên chùa quang cảnh rất uy nghi hùng tráng, chùa có kiến trúc truyền thống Phật Giáo Á Đông, mái cong lợp ngói lưu ly âm dương màu vàng óng

 

– Trịnh Thanh Thủy

(Ảnh: Trịnh Thanh Thủy).

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Zion National Park, Lâm viên Quốc gia, tọa lạc tại vùng Nam tiểu bang Utah, là một thắng cảnh nổi tiếng thế giới. Mời bạn đọc theo bước chân của nhà văn/nhà báo Trịnh Thanh Thủy đến thăm miền đất với thiên nhiên hùng vĩ này.
Mọi thứ xuất hiện trên thế gian này đều mang theo nó bản chất tương đối, hay nói theo khái niệm triết học là một thực thể luôn luôn có hai mặt: nên và hư, tốt và xấu, lợi và hại, v.v… Cái dễ thấy nhất là đồ nhựa. Lúc đầu ai cũng thấy đồ nhựa rất tiện lợi cho việc sử dụng hàng ngày. Nhưng ngày nay, đồ nhựa sau khi được dùng rồi bỏ đi thành rác lại gây ra tai họa cho môi trường, cho các sinh vật trên trái đất trong đó có loài người.
Riêng mùa Tạ Ơn năm nay, anh H. đặc biệt muốn hướng lòng biết ơn của mình đến với một biểu tượng của đức tin. Anh H. đã đến tạ ơn Đức Mẹ Long Beach.
Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California. Họa sĩ Duy Thanh sinh ngày 11 tháng 8 năm 1931 tại Thái Nguyên. Ông học vẽ năm 1952
Năm 2008, trong chuyến về Việt Nam ngày mùng 4 Tết, gia đình tôi tổ chức du lịch thăm Tứ Động Tâm tại Ấn Độ.
Chiều Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương chùa Kim Các Tự, ngôi chùa quen thuộc với người học văn ở Sài Gòn thời xa xưa.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, bậc cao tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam thời hiện đại, một trong những nhà lãnh đạo khai sáng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vào đầu năm 1964, cũng là nhà phiên dịch và trước tác về Kinh, Luật, Luận và nhiều thể tài Phật Giáo, đã viên tịch tại Chùa Từ Đàm, thành phố Huế, vào lúc 9 giờ 45 phút tối ngày 8 tháng 11 năm 2019 (nhằm ngày 12 tháng 10 năm Kỷ Hợi), thọ thế 97 năm, theo Thông Báo của Hòa Thượng Thích Hải Ấn, Trú Trì Chùa Từ Đàm, Huế, cho biết vào sáng Thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019.
Hôm Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương ngôi chùa nhiều kỷ lục thế giới: Todai-ji tức Đông Đại Tự, xây từ thế kỷ thứ 8 theo lệnh Nhật Hoàng để cầu nguyện đất nước bình an.
Thứ Ba, ngày 5 tháng 11/2019, mình thăm chùa Senso-ji, thờ Đức Quan Thế Âm, tại Tokyo, Nhật Bản.
Xứ này có gì đặc biệt ? Chắc là phải có. Có ông vua trẻ, cái tên dài khó đọc và khó nhớ Jigme Khesar Namgyel Wangchuck yêu bà hoàng hậu Jetsun Pema vừa trẻ vừa đẹp, tóc xõa buông dài, tự nhiên và giản dị như một cô sinh viên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.