Hôm nay,  

Bộ Trưởng Tư Pháp New York Công Bố Các Chi Tiết Mới Về Cuộc Điều Tra Công Ty Trump

19/01/202220:01:00(Xem: 1913)
photo-1536548250569-2c24171849a9

Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James đã công bố các chi tiết mới về cuộc điều tra của mình khi lập luận về sự cần thiết phải đưa Donald J. Trump cùng 2 con của ông ra thẩm vấn trước tòa (Nguồn: Unsplash.com)


HOA KỲ – Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James đã công bố các chi tiết mới về cuộc điều tra của bà khi bà lập luận về sự cần thiết phải thẩm vấn trước tòa Donald J. Trump và hai người con của ông, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 19 tháng 1 năm 2022.

 

Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James cáo buộc công ty gia đình của Donald J. Trump đã liên tục trình bày sai giá trị tài sản để củng cố lợi nhuận, đồng thời tuyên bố trong các tài liệu của tòa rằng công ty đã thực hiện các hành vi “gian lận hoặc gây hiểu lầm.”

 

Trump đã nỗ lực ngăn cản bà James đưa ông và hai người con lớn ra thẩm vấn trước tòa, một phần của cuộc điều tra dân sự về hoạt động kinh doanh của ông Trump, Trump Organization. Ông gọi cuộc điều tra là một cuộc săn phù thủy đảng phái. Vì bà James là một đảng viên Đảng Dân chủ.

 

Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Dù chưa rõ liệu cuối cùng các luật sư của bà có đệ đơn kiện hay không, nhưng hồ sơ đánh dấu lần đầu tiên văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp New York đưa ra những cáo buộc cụ thể như vậy đối với công ty của một cựu Tổng thống.

 

Hồ sơ nêu rõ điều mà văn phòng của bà James gọi là những tuyên bố gây hiểu lầm về giá trị của ít nhất 6 bất động sản của Trump, cũng như những gì mang “thương hiệu Trump.” Các tài sản bao gồm các câu lạc bộ gôn ở Westchester, N.Y. và Scotland, các tòa nhà hàng đầu như số 40 Phố Wall ở Manhattan và ngôi nhà penthouse riêng của Trump ở Trump Tower.

 

Hồ sơ của bà James lập luận rằng công ty đã khai sai giá trị tài sản với các bên cho vay, công ty bảo hiểm và Sở Thuế Vụ. Nhiều tuyên bố “thường bị thổi phồng để cho thấy giá trị tài sản ròng của Trump cao hơn so với giá trị thật của nó.”

 

Bà James nhấn mạnh chi tiết cách công ty đã thổi phồng định giá: 150,000 đô la phí ban đầu để vào câu lạc bộ gôn của Trump ở Westchester chưa bao giờ được thu; các căn biệt thự vẫn chưa được xây dựng trên một trong những bất động sản tư nhân của ông; và 20,000 feet vuông ‘hữu danh vô thực’ trong tòa Trump Tower.

 

“Chúng tôi phát hiện ra những bằng chứng quan trọng cho thấy Donald J. Trump và Trump Organization đã định giá sai lệch và gian lận nhiều tài sản và trình bày sai các giá trị đó với các tổ chức tài chính vì lợi ích kinh tế,” bà James nói trong một tuyên bố.

 

Khá bất thường khi những cáo buộc cụ thể và nghiêm trọng như vậy lại xuất hiện trong các giấy tờ của tòa – được đệ trình vào nửa đêm, chưa đầy 1 giờ trước thời hạn phản hồi nỗ lực tránh bị thẩm vấn của Trump – mà đúng ra chúng nên nằm trong đơn khiếu nại chính thức.

 

Người phát ngôn của Trump Organization gọi những cáo buộc trên là vô căn cứ và những lời buộc tội lặp đi lặp lại rằng cuộc điều tra của bà James hoàn toàn có động cơ chính trị, sau khi bà tranh cử với lời hứa sẽ nhắm vào ông Trump. “Ba năm rồi, bà ta phải đối mặt với sự thật hiển nhiên rằng chẳng có vụ kiện nào ở đây cả,” người phát ngôn cho biết hôm Thứ Tư, 19 tháng 1 năm 2022.

 

Vì cuộc điều tra của bà James là cuộc điều tra dân sự, bà có thể kiện ông Trump và công ty của ông nhưng không thể đưa cáo buộc hình sự vào. Cuộc điều tra dân sự của bà đang diễn ra song song với cuộc điều tra hình sự do Biện Lý Quận Manhattan, Alvin Bragg, đang tiến hành. Văn phòng của bà James cũng đang tham gia vào cuộc điều tra đó. Ông Bragg, cũng là một đảng viên Đảng Dân chủ, đã tiếp bước cuộc điều tra từ người tiền nhiệm sau khi nhậm chức vào ngày 1 tháng 1 năm 2022.

 

Vào đầu tháng 12 năm 2021, bà James đã ban trát đòi đối với ông Trump cùng 2 người con Donald Trump Jr. và Ivanka Trump, tìm cách thẩm vấn họ như một phần trong cuộc điều tra dân sự của mình. Trước đó, vào tháng 10 năm 2020, bà đã thẩm vấn Eric Trump, một người con trai khác của Trump.

 

Cựu Tổng thống đã viện dẫn quyền của mình theo Tu Chính Án Thứ Năm (Fifth Amendment) để khỏi phải trả lời hơn 500 câu hỏi. Sau khi nhận được trát đòi, các luật sư của Trump đã đệ đơn kiện liên bang tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra dân sự của bà James và cấm văn phòng của bà tham gia vào cuộc điều tra hình sự bên quận Manhattan. Đơn kiện cáo buộc bà James vi phạm các quyền hiến pháp của ông Trump, lập luận rằng cuộc điều tra của bà là một cuộc tấn công chính trị và trích dẫn một danh sách dài các cuộc tấn công công khai của bà nhằm vào ông Trump.

 

Trong tháng này, các luật sư của Trump cũng đã nộp hồ sơ tòa án ở Tiểu bang New York để tìm cách chặn trát đòi của bà James. Điều này khiến bà nộp đơn vào Thứ Ba, 18 tháng 1 năm 2022, để đáp trả. Bà lập luận rằng văn phòng của bà đã thu thập bằng chứng cho thấy công ty của Trump có các hành vi có khả năng là gian lận, và các nhà điều tra cần phải thẩm vấn Trump để xác định ai là người chịu trách nhiệm về “nhiều sai lầm và thiếu sót do ông ta hoặc nhân danh ông ta” - và liệu rằng đó có phải là cố ý hay không.

 

Alan S. Futerfas, luật sư của Donald Trump Jr. và Ivanka Trump, cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 19 tháng 1 năm 2022, rằng các giấy tờ mà bà Bộ Trưởng Tư Pháp New York đã nộp không giải quyết được các lập luận chính bên họ đưa ra. “Trong 160 trang của bản tóm tắt pháp lý, Văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp New York cố tình không giải thích về các đe dọa mà bà James hết lần này tới lần khác nhằm vào gia đình Trump, và những khẳng định của bà về cuộc điều tra tội phạm của mình,” tuyên bố cho biết.

 

Một vụ kiện khó lòng chứng minh. Việc định giá tài sản thường mang tính chủ quan và các luật sư của Trump có thể lập luận rằng những bên cho vay và công ty bảo hiểm của ông, các tổ chức tài chính tinh vi đã đưa ra quyết định dựa trên mối quan hệ với Trump, chứ không dựa trên ước tính của công ty.

 

Các cáo buộc tập trung vào các tuyên bố về tình trạng tài chính của Trump, hồ sơ hàng năm về tài sản và nợ phải trả mà ông đã cung cấp cho các bên cho vay và công ty bảo hiểm. Văn phòng của bà James cho biết ông ấy “đã tham gia với tư cách cá nhân vào việc xem xét và phê duyệt các báo cáo về tình trạng tài chính trước khi phát hành.”

 

Ví dụ, vào năm 2015, khi đang tìm cách tái cấp vốn cho một khoản vay đối với tòa tháp ở số 40 Phố Wall, Manhattan, tuyên bố về tình trạng tài chính của Trump ước tính rằng tài sản trị giá 735 triệu đô la. Tuy nhiên, một bên cho vay kết luận rằng nó chỉ trị giá 257 triệu đô la. Một năm trước đó, Trump định giá câu lạc bộ golf Aberdeenshire của mình ở Scotland là 435 triệu đô la. Nhưng theo hồ sơ của bà James, ước tính đó đã bị thổi phồng, chủ yếu là nhờ vào giả định sai lệch của Trump Organization rằng họ có thể xây 2,500 căn nhà hạng sang trên khu đất, trong khi trên thực tế, họ chỉ được chấp thuận xây không quá 1,500 ‘ngôi nhà nghỉ dưỡng.’

 

Các luật sư của bà James cũng lập luận rằng Trump đã nộp ít nhất hai tuyên bố gây hiểu lầm cho Sở Thuế Vụ, phóng đại đáng kể giá trị đất đai tại cả Seven Springs Estate ở Quận Westchester và Câu lạc bộ Golf Los Angeles. Trong đó, giá trị của Seven Springs đã được nâng lên thêm 61 triệu đô la với 7 căn biệt thự ‘vô hình.’ Trump đã nhận được các khoản khấu trừ thuế trị giá hàng triệu đô la trên cả hai tài sản trên.

 

Các nhà điều tra cáo buộc Trump Organization tính giá trị sai lệch của tháp Trump Tower bằng cách thổi phồng kích thước nhà của Trump. Từ năm 2012, Trump đã tuyên bố rằng căn penthouse 3 tầng của ông trong tòa nhà rộng 30,000 feet vuông, nhưng lại đặt bút ký tài liệu nêu rõ kích thước của nó là 10,996 feet vuông. Phần diện tích ‘tự vẽ thêm’ đã nâng trị giá căn nhà thêm 327 triệu đô la trong các báo cáo về tình trạng tài chính. Hồ sơ cũng cho biết, trên thực tế, “việc định giá do nhân viên của Trump Organization chuẩn bị.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phiên tòa xét xử Donald Trump vụ giả giấy tờ chi tiền bịt miệng nữ nhơn tiếp tục vào hôm nay, Thứ Ba và đó là một ngày quan trọng đối với tất cả những người liên quan: các cuộc tranh luận kết thúc bắt đầu. Các cuộc tranh luận kết thúc dự kiến ​​​​sẽ mất cả ngày và có thể kéo dài đến Thứ Tư
Joe Biden và Donald Trump đã đánh dấu ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong nhằm tôn vinh những người đã hy sinh trong chiến tranh của nước Mỹ bằng những thông điệp khác nhau đến chói tai, báo trước hứa hẹn chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới như một cuộc cạnh tranh giữa hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Trong một buổi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Biden đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã ngã xuống như những anh hùng đã hy sinh thân mình để phục vụ nền dân chủ và lý tưởng Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trump, trên trang Truth Social của mình, đã thực hiện một chiến lược hoàn toàn khác - gửi lời chúc ngày lễ tới những người mà ông coi là “cặn bã loài người” và cáo buộc họ đang cố gắng phá hủy đất nước.
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Tin từ Trần Quí Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quí Thoại và Hai Anh Trần Quí Phiệt, Trần Quí Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.