Hôm nay,  

Chế Được Bê Tông Siêu Đẳng Nhờ Chất Lấy Ra Từ Vỏ Trấu

26/08/200100:00:00(Xem: 4210)
OTTAWA (KL) - Theo tin của phóng viên Vito Pilieci, cả núi chất thải của nông nghiệp trong các quốc gia của thế giới thứ ba có giầu chất khuê thổ (SiO2) hay Oxýt Silic và một nhà kinh doanh của Ottawa đã tìm ra được phương cách chế ra bê-tông loại siêu lực bằng cách pha chất lấy ra từ trấu gạo.

Ông Cuckoo Kochar , giám đốc điều hành của công ty Phoenix Group, đã tìm ra được một phương pháp chiết chất Oxýt Silic (SiO2) hay khuê thổ ra khỏi trấu, vỏ của hạt gạo.

Các nhà xây cất thường dùng chất khuê thổ pha vào xi-măng để tạo ra bê-tông có sức chịu đựng hơn, chống lại các yếu tố môi sinh như chất muối và nước mưa có acit. Chất khuê thổ rất cần để trộn thành bê tông đúc cột cầu, đúc sân bay, đúc đường xá và xa lộ. Loại bê tông có chất khuê thổ làm gia tăng sự bền bỉ và sức chịu đựng của các kiến trúc bê-tông. Sự bền bỉ của loại bê-tông này ít ra bền lâu hơn từ 25 cho tới 30 phần trăm so với các loại bê-tông thường.

Chính nhờ chất khuê thổ, các công ty xây cất trên thế giới đang cho nghiên cứu để tìm ra các nguồn khuệ thổ mới. Các chất khuê thổ thường có dạng tinh thể như cát, nhưng theo các nhà thầu các loại khuê thổ kết tinh này hoàn toàn vô dụng đối với sức bền vật liệu của bê-tông.

Theo như hiện nay, các nhà xây cất buộc phải trả một giá cao cho các nhà làm thép dùng đúc trong bê-tông để chất khuê thổ bao ngoài các đà thép hay các cọng thép làm lưới để đúc trong bê tông. Các kỹ nghệ chế thép loại này khó khăn lắm mới dùng được khói khuê thổ để chế loại thép dùng để đúc bê-tông. Mỗi tấn thép đúc bê-tông phải tốn từ 100 Mỹ kim cho tới 1200 Mỹ kim cho chất khuê thổ loại khói.

Nhưng dùng trấu gạo, ông Kochar có thể sản xuất một tấn thép tốn vào khoảng 300 Mỹ kim. Một tấn chất khuê thổ sẽ có thể tạo ra 10 tấn bê-tông loại siêu lực, các xe chở xi măng có thể chở số lượng gấp rưỡi loại bê-tông siêu lực so với loại bê-tông thường.

Các nhà thầu xây cất tại các quốc gia trong thế giới thứ ba đã đặc biệt chú ý tới loại xi-măng siêu đẳng này. Các quốc gia như Ấn độ và Phi Luật Tân hàng năm sản xuất hàng triệu tấn trấu gạo. Trấu gạo không tự phấn hóa được, cũng không dùng làm phân bón được, không thể chế biến làm thực phẩm cho gia súc nên các nông dân thường dùng làm một thứ nhiên liệu để đốt

Tinh chế trấu gạo có thể lấy ra được chất Oxýt Silic. Hiện nay nhà máy của công ty Torftech Technogies tại Mississauga, tỉnh bang Ontario của Canada đang chế tạo tinh chế trấu gạo để lấy chất khuê thổ dùng vào việc đúc các bê-tông cho ngành xây cất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.