Hôm nay,  

MLK III: Bà Sinema Sẽ Để Lại Cho Lịch Sử Những Dấu Ấn Không Mấy Tốt Đẹp

17/01/202221:34:00(Xem: 1515)

 


PHOENIX – Martin Luther King III đã đến Arizona, dành những lời lẽ gay gắt dành cho Thượng nghị sĩ Dân chủ Kyrsten Sinema, người từ chối thay đổi các quy định về luật bỏ phiếu của Thượng viện từ thời Jim Crow khiến cho luật về quyền bầu cử khó được thông qua, theo trang Huffpost đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 1 năm 2022.

 

“Tôi tin rồi đây lịch sử sẽ nhớ về Thượng nghị sĩ Sinema một cách không mấy tốt đẹp, vì sự ngoan cố cản trở của bà ấy,” Martin Luther King III, con trai của nhà lãnh đạo dân quyền quá cố người bước sang tuổi 93 vào Thứ Bảy, 15 tháng 1 năm 2022.

 

King III nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nhờ ơn bà ấy, những người dân Hoa Kỳ da đen và da màu đang mất quyền bầu cử. Bà ấy đứng về phía di sản của Bull Connor và George Wallace thay vì di sản của cha tôi và tất cả những người đã chiến đấu cho nền dân chủ của chúng ta. Con gái chúng tôi rồi sẽ có ít quyền bầu cử hơn so với khi nó được sinh ra. Tôi không thể tưởng tượng được ông bà nội nó mà biết thì sẽ ra sao. Chắc họ sẽ giận tới mức muốn đội mồ sống dậy.”

 

Arizona là một trong 19 tiểu bang đã thông qua hơn 30 luật bỏ phiếu của bang trong năm ngoái – bao gồm lệnh cấm đưa nước cho các cử tri đang xếp hàng và các yêu cầu nghiêm ngặt hơn về chữ ký trên lá phiếu – mà King đánh giá là “hà khắc.”

 

Ông nói, chúng khiến mọi người khó bỏ phiếu hơn, đặc biệt là người da màu. Một lý do khác mà gia đình King chọn xuất hiện ở Arizona là để gửi một thông điệp đến Sinema. Trước đó, Lãnh đạo Khối Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã cam kết bỏ phiếu vào Ngày Martin Luther King Jr. (ngày 15 tháng 1 hàng năm). Và dù đảng Dân chủ ở New York đã lấy lý do COVID-19 và một cơn bão mùa đông sắp tới để thúc đẩy cuộc bỏ phiếu, các đảng viên Dân chủ vẫn đang tuyệt vọng tìm cách thông qua đạo luật.

 

Tổng thống Joe Biden đã khẩn cầu bà Sinema và Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Tây Virginia, chấm dứt các quy tắc đòi hỏi 60 trong số 100 thượng nghị sĩ phải thông qua hầu hết các đạo luật. Sinema đã dội một gáo nước lạnh vào lời khẩn cầu đó vào hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, nói rõ trong một bài phát biểu đầy kịch tính rằng dù ủng hộ luật về quyền bỏ phiếu, bà sẽ không thay đổi các quy tắc để thông qua nó.

 

Sinema cho biết: “Chúng ta phải giải quyết tận gốc căn bệnh này, bệnh chia rẽ, để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta.” Điều này đã khiến các thành viên đảng Dân chủ thất vọng.

 

Sinema đã bị một số người trong số hàng trăm người tham dự cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, 15 tháng 1 năm 2022, chế giễu sau khi Mục sư Warren Stewart, một nhà hoạt động và thành viên giáo sĩ da đen nổi tiếng, cho rằng bà ta thuộc “những kẻ… núp bóng thủ tục.”

 

Mục sư Jesse Jackson, người từng làm việc chặt chẽ với Martin Luther King Jr. thời trẻ, cho biết ông lo lắng về sự thiếu đồng nhất về thái độ chính trị  trong quyền bầu cử hiện nay. Trước đó, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ở Washington đã bỏ phiếu ủy quyền lại Đạo luật Quyền bỏ phiếu năm 1965. Cả hai đảng đều công nhận bản chất lịch sử của đạo luật. “Quyền bầu cử là viên ngọc quý của cuộc đấu tranh dân quyền,” Jackson nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi đang rất thất vọng.”

 

Cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, 15 tháng 1 năm 2022, được tổ chức tại Công viên Eastlake, nơi tụ tập của những người da đen không được chào đón ở các khu vực khác của thành phố trong nhiều thập niên phân biệt chủng tộc.

 

“Hôm nay, ngày sinh nhật thứ 93 của cha tôi, chúng tôi không ở đây để ăn mừng,” King III nhấn mạnh. “Mà chúng tôi ở đây để đưa ra một lời khẩn cầu tới Tổng thống Joe Biden và Thượng viện …”, ông nói về việc thông qua hai biện pháp nhằm tăng cường quyền bỏ phiếu trên toàn quốc là Dự luật Tự do Bỏ phiếu và Dự luật John Lewis Voting Rights Advancement Act. King nói rằng cha của ông sẽ “vô cùng thất vọng” khi thấy tới bây giờ mà cuộc đấu tranh giành quyền bỏ phiếu vẫn đang được tiến hành.

 

Sinh ngày 15 tháng 1 năm 1929, tại Atlanta, Martin Luther King Jr đã tổ chức các cuộc biểu tình và tuần hành vì quyền công dân, ủng hộ không bạo lực dù rằng chính bản thân ông thường xuyên phải đối mặt với bạo lực.

 

Là một nhà lãnh đạo nổi bật của phong trào dân quyền, King cũng vận động cho quyền bỏ phiếu. Ông đã giúp tổ chức 1965 hành quân từ Selma đến Montgomery, Alabama, một ngày được gọi là “Ngày Chủ Nhật Đẫm Máu,” và một cuộc tuần hành khác trên Cầu Edmund Pettus hai ngày sau đó.

 

Những cuộc biểu tình đã góp phần thúc đẩy việc ký kết Đạo luật Quyền Bầu cử gần 5 tháng sau đó, cũng trong năm 1965. Ông vẫn tiếp tục đấu tranh cho các quyền dân sự cho đến khi bị ám sát vào ngày 4 tháng 4 năm 1968.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.