Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Bệnh Xơ Cứng Thần Kinh Có Thể Do Vi Rút Gây Ra

13/01/202222:55:00(Xem: 718)
vi rut xo cung than kinh
Bệnh Xơ Cứng Hệ Thần Kinh (Bệnh Đa Xơ Cứng) xảy ra khi các tế bào của hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công vào lớp phủ bảo vệ trên các sợi thần kinh, làm chúng bị mòn dần, có nguy cơ gây ra tàn phế (Nguồn: Unsplash.com)


HOA KỲ – Đã có thêm bằng chứng cho thấy con vi rút Epstein-Barr có thể khiến một số người bị bệnh xơ cứng thần kinh, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022.

Bệnh Xơ Cứng Hệ Thần Kinh (hay bệnh đa xơ cứng) là một căn bệnh có thể gây tàn phế, bệnh xảy ra khi các tế bào của hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công vào lớp phủ bảo vệ trên các sợi thần kinh, làm chúng bị mòn dần.

Từ lâu, con vi rút Epstein-Barr đã bị nghi ngờ có vai trò trong sự phát triển của bệnh xơ cứng hệ thần kinh (MS). Khó có thể chứng minh mối liên quan giữa vi rút và căn bệnh MS, vì hầu như tất cả mọi người đều bị nhiễm Epstein-Barr, thường là trẻ em hoặc thanh thiếu niên - nhưng chỉ một số ít là phát triển MS.

Hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, các nhà nghiên cứu trường Harvard cho biết họ đã theo dõi các mẫu máu được lưu trữ từ hơn 10 triệu người trong quân đội Hoa Kỳ, và nhận thấy nguy cơ mắc bệnh MS tăng gấp 32 lần sau khi bị nhiễm Epstein-Barr. Quân đội thường làm xét nghiệm máu cho các binh sĩ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu được lưu trữ từ năm 1993 đến năm 2013, tìm kiếm các kháng thể cho thấy một người đã nhiễm vi rút.

Chỉ 5.3% tân binh không có dấu hiệu của Epstein-Barr khi gia nhập quân đội. Các nhà nghiên cứu đã so sánh 801 trường hợp MS được chẩn đoán sau đó trong khoảng thời gian 20 năm với 1,566 người chưa từng bị MS. Chỉ một trong số các bệnh nhân MS không có bằng chứng về vi rút Epstein-Barr trước khi được chẩn đoán.Nghiên cứu mới đã được tác giả, Bác sĩ Alberto Ascherio và các đồng nghiệp, báo cáo trên tạp chí Science. Rõ ràng con vi rút không phải là yếu tố duy nhất, vì khoảng 90% người trưởng thành có kháng thể cho thấy họ đã từng bị nhiễm Epstein-Barr, và có tới gần 1 triệu người ở Hoa Kỳ đang sống chung với MS, theo Hiệp hội National Multiple Sclerosis Society.

Bác sĩ William H. Robinson và Lawrence Steinman của trường Stanford đã viết trong một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu mới, rằng vi rút có vẻ là “tác nhân ban đầu,” và “cần có cái gì đó kích hoạt thêm,” chẳng hạn như các gen có thể khiến cơ thể dễ bị tổn thương hơn.

Epstein-Barr thường được cho là gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân, còn được gọi là “mono” hoặc “bệnh hôn” ở thanh thiếu niên, nhưng thường xảy ra mà không có triệu chứng. Vi rút có thể ở trong cơ thể mà không hoạt động sau lần đầu tiên bị nhiễm. Nhưng mà nó có thể sẽ có liên quan đến sự phát triển về sau của một số căn bệnh rối loạn hệ thống miễn dịch (autoimmune) và ung thư hiếm gặp.

Hiện chưa rõ tại sao. Trong số các khả năng có thể xảy ra, có một thứ gọi là “bắt chước phân tử” (molecular mimicry), nghĩa là các protein của con vi rút có thể trông giống với một số protein của hệ thần kinh, giống tới mức nó làm cho hệ miễn dịch bị nhầm lẫn và tấn công.

Mark Allegretta, Phó chủ tịch nghiên cứu tại Hiệp Hội Bệnh Đa Xơ Cứng (MS) Toàn Quốc cho biết: “Tính tới hiện nay, nghiên cứu mới là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Epstein-Barr góp phần gây ra MS,” và điều đó “mở ra cơ hội ngăn ngừa bệnh MS, bằng cách ngăn ngừa nhiễm vi rút Epstein-Barr.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
Trung tâm Atlantis Play Center thuộc Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức chương trình để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh (Easter). Chương trình ‘Eggs-Cavation’ sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 8 tháng Tư, 2023, từ 2:00 giờ trưa đến 5:00 giờ. Địa chỉ của Atlantis Play Center là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.