Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Bệnh Xơ Cứng Thần Kinh Có Thể Do Vi Rút Gây Ra

13/01/202222:55:00(Xem: 407)
vi rut xo cung than kinh
Bệnh Xơ Cứng Hệ Thần Kinh (Bệnh Đa Xơ Cứng) xảy ra khi các tế bào của hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công vào lớp phủ bảo vệ trên các sợi thần kinh, làm chúng bị mòn dần, có nguy cơ gây ra tàn phế (Nguồn: Unsplash.com)


HOA KỲ – Đã có thêm bằng chứng cho thấy con vi rút Epstein-Barr có thể khiến một số người bị bệnh xơ cứng thần kinh, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022.

Bệnh Xơ Cứng Hệ Thần Kinh (hay bệnh đa xơ cứng) là một căn bệnh có thể gây tàn phế, bệnh xảy ra khi các tế bào của hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công vào lớp phủ bảo vệ trên các sợi thần kinh, làm chúng bị mòn dần.

Từ lâu, con vi rút Epstein-Barr đã bị nghi ngờ có vai trò trong sự phát triển của bệnh xơ cứng hệ thần kinh (MS). Khó có thể chứng minh mối liên quan giữa vi rút và căn bệnh MS, vì hầu như tất cả mọi người đều bị nhiễm Epstein-Barr, thường là trẻ em hoặc thanh thiếu niên - nhưng chỉ một số ít là phát triển MS.

Hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, các nhà nghiên cứu trường Harvard cho biết họ đã theo dõi các mẫu máu được lưu trữ từ hơn 10 triệu người trong quân đội Hoa Kỳ, và nhận thấy nguy cơ mắc bệnh MS tăng gấp 32 lần sau khi bị nhiễm Epstein-Barr. Quân đội thường làm xét nghiệm máu cho các binh sĩ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu được lưu trữ từ năm 1993 đến năm 2013, tìm kiếm các kháng thể cho thấy một người đã nhiễm vi rút.

Chỉ 5.3% tân binh không có dấu hiệu của Epstein-Barr khi gia nhập quân đội. Các nhà nghiên cứu đã so sánh 801 trường hợp MS được chẩn đoán sau đó trong khoảng thời gian 20 năm với 1,566 người chưa từng bị MS. Chỉ một trong số các bệnh nhân MS không có bằng chứng về vi rút Epstein-Barr trước khi được chẩn đoán.Nghiên cứu mới đã được tác giả, Bác sĩ Alberto Ascherio và các đồng nghiệp, báo cáo trên tạp chí Science. Rõ ràng con vi rút không phải là yếu tố duy nhất, vì khoảng 90% người trưởng thành có kháng thể cho thấy họ đã từng bị nhiễm Epstein-Barr, và có tới gần 1 triệu người ở Hoa Kỳ đang sống chung với MS, theo Hiệp hội National Multiple Sclerosis Society.

Bác sĩ William H. Robinson và Lawrence Steinman của trường Stanford đã viết trong một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu mới, rằng vi rút có vẻ là “tác nhân ban đầu,” và “cần có cái gì đó kích hoạt thêm,” chẳng hạn như các gen có thể khiến cơ thể dễ bị tổn thương hơn.

Epstein-Barr thường được cho là gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân, còn được gọi là “mono” hoặc “bệnh hôn” ở thanh thiếu niên, nhưng thường xảy ra mà không có triệu chứng. Vi rút có thể ở trong cơ thể mà không hoạt động sau lần đầu tiên bị nhiễm. Nhưng mà nó có thể sẽ có liên quan đến sự phát triển về sau của một số căn bệnh rối loạn hệ thống miễn dịch (autoimmune) và ung thư hiếm gặp.

Hiện chưa rõ tại sao. Trong số các khả năng có thể xảy ra, có một thứ gọi là “bắt chước phân tử” (molecular mimicry), nghĩa là các protein của con vi rút có thể trông giống với một số protein của hệ thần kinh, giống tới mức nó làm cho hệ miễn dịch bị nhầm lẫn và tấn công.

Mark Allegretta, Phó chủ tịch nghiên cứu tại Hiệp Hội Bệnh Đa Xơ Cứng (MS) Toàn Quốc cho biết: “Tính tới hiện nay, nghiên cứu mới là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Epstein-Barr góp phần gây ra MS,” và điều đó “mở ra cơ hội ngăn ngừa bệnh MS, bằng cách ngăn ngừa nhiễm vi rút Epstein-Barr.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
ÂU CHÂU – Để chống lại biến thể Omicron đang hoành hành, Cơ quan Y Tế Châu Âu đã ‘bật đèn xanh’ cho thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer để sử dụng cho người lớn tuổi có nguy cơ bệnh trở nặng, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 27 tháng 1 năm 2022.
OTTAWA – Các tài xế xe tải Canada quyết tâm đóng cửa trung tâm Ottawa để phản đối các quy định bắt buộc tiêm vắc xin của chính phủ liên bang, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 27 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ – Tổng thống Biden cho biết ông sẽ giữ đúng lời hứa khi tranh cử Tổng thống, là đề cử một phụ nữ gốc da đen vào Tối cao Pháp viện để thay thế vị trí của Thẩm phán Stephen Breyer nghỉ hưu, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 27 tháng 1 năm 2022.
Với hạn chót cho giai đoạn ghi danh mở đang gần kề vào ngày 31 tháng 1, Covered California thông báo rằng 1,800,000 cư dân California đã ghi danh bảo hiểm tính đến ngày 24 tháng Một, đây là mức cao kỷ lục mới trên thị trường. Tổng số này tăng hơn 350,000 người so với đầu năm 2020, do việc Covered California đã sử dụng hỗ trợ tài chính gia tăng từ Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ để mở rộng phạm vi bảo hiểm và đáp ứng nhu cầu của những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Bài này được viết để tưởng niệm Thiền sư Nhất Hạnh (1926-2022), một vị Thầy lớn của Phật Giáo vừa viên tịch. Chủ đề chính của bài này sẽ bày tỏ lòng biết ơn Thầy Nhất Hạnh bằng cách dẫn ra để suy nghĩ về một bài kệ trong sách “Đạo Bụt Nguyên Chất – Kinh Nghĩa Túc” ấn bản Đạo Tràng Mai Thôn 2011, do Thầy dịch và chú giải, và sẽ đối chiếu tương đương trong Tạng Pali.
WASHINGTON – Quỹ Dự trữ Liên bang (The Federal Reserve) báo hiệu sẽ bắt đầu một loạt các đợt tăng lãi suất từ tháng 3 năm 2022, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 26 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ – Thẩm phán Stephen Breyer sẽ nghỉ hưu sau hơn hai thập niên phục vụ tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ (Tối Cao Pháp Viện), theo trang NPR đưa tin ngày Thứ Tư, 26 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ – Theo quy định bắt buộc của chính quyền Biden, các nhân viên y tế ở khoảng một nửa số tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ sẽ phải tiêm vắc xin COVID-19, hạn chót là Thứ Năm, 27 tháng 1 năm 2022. Quy định sẽ được triển khai trên các tiểu bang còn lại của toàn quốc trong những tuần tới, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 26 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ – Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell đưa ra 4 yếu tố để giúp dự đoán liệu một người có bị ‘di chứng COVID-19’ không, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Tư, 26 tháng 1 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.