Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị Họp Báo

14/01/202200:00:00(Xem: 1413)
(1)-ỦY-BAN-XÂY-DỰNG-IMG_6743
Mô hình Tượng Đài

 

Westminster (Thanh Huy)- -Tại phòng họp Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Blvd, Thành phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 1 năm 2022, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết quả sau một thời gian vận động để xây dựng tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Thành Phố Westminster.
 
Tham dự buổi họp báo ngoài một số các thành viên trong ủy ban xây dựng tượng đài còn có sự tham dự của quý niên trưởng, quý vị đại diện các hội đoàn Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, quý vị đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, rất đông các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí.

(2)-ỦY-BAN-XÂY-DỰNG-IMG_6748
Chủ tọa đoàn từ trái sang: Biệt Động Quân Nguyễn Minh Chánh, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali, chiến hữu Tần Nam, Không Quân lê Văn Sáu, Chủ Tịch Ủy Ban xây Dựng Tượng Đài, Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ, Phó Chủ Tịch Ủy Ban xây Dựng Tượng Đài, Ông Bob Harrison cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam

 

Quan khách có: Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Kimberly Hồ và thân mẫu, Nghị Viên Phát Bùi,Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, ông Nguyễn Kim Bình, Cộng Đồng Việt Nam nam Cali, ông Lê Quang Dật, đại diên Đền thờ Đức Thánh Trần, LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, Hội Trưởng Hội Đền Hùng Hải Ngoại, KS. Tạ Trung, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali…

Điều hợp chương trình buổi họp báo do Hải Quân Đinh Quang Truật.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

(3)-ỦY-BAN-XÂY-DỰNG-IMG_6750

 

Sau đó ông Đinh Quang Truật mời một số quý vị trong ủy ban xây dựng tượng đài lên bàn chủ tọa buổi họp báo gồm có: Không Quân Lê Sáu, Chủ Tịch ủy ban XDTĐ, Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ, hội trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam Califonia, Phó Chủ Tịch, Biệt Động Quân Nguyễn Minh Chánh, Hội Trưởng Biệt Động Quân Nam Califonia, Chiến hữu Tần Nam, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, ông Bob Harrison cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam.
 
Mở đầu buổi họp báo ông Lê văn Sáu ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự đông đảo các cơ quan truyền thông, các vị quan khách cùng các chiến hữu và đồng hương.
 
Trong dịp nầy ông báo tin vui dến cho cộng đồng người Việt quốc gia khắp nơi biết là Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị mới này đã được Thành Phố Westminster thông qua trong phiên họp từ 3:00 chiều đến 5:00 chiều ngày 05 tháng 01 năm 2022.
 
Tiếp theo mũ đỏ Hoàng Tấn kỳ Phó Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị lên trình bày chi tiết, ông cho biết tượng đài chỉ được xây dựng trên khu đất của Thành Phố Westminster, diện tích khu đất chỉ bằng một nửa Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hiện tại. Tượng đài gồm chiều cao 6 feet, chiều ngang 20-25 feet, bề sâu 11 feet, trên bệ có hình 5 chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến được đúc bằng đồng đang dựng cờ trên đống gạch đổ nát của cổ thành, mỗi tượng cao từ 6 đến 7 feet, lá cờ quốc gia do các chiến sĩ dựng cũng đúc bằng tấm kim loại cùng màu theo mô hình tượng đài, lá cờ sẽ được bay theo chiều gió, tượng đài sẽ bằng đá hoa cương màu đen, mặt trước tượng đài hàng trên cùng ghi chữ “Tổ Quốc Ghi Ơn”, hàng dưới ghi “Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng trị năm 1972” (Retalkg of Quảng Trị Citadel 1972 Monument) bên dưới còn khắc các huy hiệu các đơn vị QLVNCH và đồng minh tham chiến trong cuộc chiến tái chiếm cổ thành Quảng Trị. Hai bên tượng đài là hai trụ cờ cao, bên trái là cờ Hoa Kỳ, bên phải cờ Việt Nam Cộng Hòa. Hai mặt tường hai bên, bên trái bằng tiếng Anh, bên phải bằng tiếng Việt ghi lên tất cả dữ kiện lịch sử trận đánh cùng các đơn vị trực tiếp, gián tiếp tham gia trận đánh.
 
Phía sau tượng đài có bức tường cổ thành Đinh Công Tráng được thu nhỏ với chiều dài 28-33 feet có cửa cổng thành vòng cong cao 8 feet rộng 6 feet, bên trên là tháp cổ thành cao 10 feet x ngang 10 feet, sâu 5 feet, phía mặt tiền cổ thành ghi “Đinh Công Tráng” giống y như trước năm 1975. Hai bên tháp cổ thành và bên trên tường cổ thành Đinh Công Tráng có sẵn 16 lỗ để cắm cờ của các quân binh chủng QLVNCH, Hoa Kỳ khi có tổ chức những ngày lễ tưởng niệm.
 
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị cho biết sự hoàn thành mô hình nầy là do công sức của tất cả các thành viên trong ủy ban đã tham khảo tất cả các tài liệu về cuộc chiến và đã phỏng vấn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các cấp chỉ huy cũng như các chiến sĩ đã trực tiếp tham gia trận đánh để mô hình được chính xác và trung thực.
 
Sau phần trình bày của chủ tọa đoàn là phần dành cho các phóng viên báo chí có những câu hỏi liên quan đến vấn đề xây dựng tượng đài. Nhiều câu hỏi được nêu lên đã được chủ tọa đoàn trả lời thỏa đáng, có một số câu hỏi liên quan đến hội đồng thành phố cũng được Nghị viên Kimberly Hồ giải thích trong buổi họp báo nầy.
 
Cuộc họp báo kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.
 
Quý đồng hương muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc về: (714) 357-8877, (714) 640-0318.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.