Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Vẫn Tìm Liên Tục 9 Người Mất Tích Từ Tàu Nhật

13/02/200100:00:00(Xem: 3327)
HONOLULU (KL) – Quân đội duyên phòng của Hoa kỳ đã cho biết chiều ngày thứ bẩy, cuộc tìm kiếm chín người mất tích sẽ diễn ra lâu khoảng trên 48 tiếng đồng hồ tại duyên hải của Hawaii, trong khi các nhà điều tra tập trung tìm hiểu tại sao tầu ngầm Hoa kỳ đụng chìm tầu lưới cá của Nhật Bản trong khi thực tập thể thức nổi lên mặt nước khẩn cấp, theo như thông tấn Reuters tường trình.

“Sự tìm kiếm của chúng tôi lâu khoảng 48 giờ đồng hồ nữa. Chúng tôi sẽ còn tìm kiếm theo như chúng tôi đã có một chút hy vọng,” theo như lời của tướng tư lệnh duyên phòng Hoa kỳ Jack Laufer đã cho biết. Cuộc tìm kiếm này được Quân đội Duyên phòng và Hải quân của Hoa kỳ cho thi hành.

Laufer cho biết, bất cứ quyết định nào để tiếp tục trên 48 tiếng đồng hồ tìm kiếm cần phải có sự liên minh với Hải quân Hoa kỳ.

Trong khi đó Nhật Bản đã thúc đẩy Hoa kỳ ngày Chủ nhật phải quan tâm tới chiếc tầu lưới cá đã bị chìm, thân nhân của chín người Nhật bị mất tích ngoài biển đã lên đường để Hawaii để được nhìn tận mắt cuộc tìm kiếm.

Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush và Hải quân Hoa kỳ đã ngỏ lời hối tiếc với Nhật Bản trong khi Hải quân và Quân đội duyên phòng và Ủy ban Vận tải của Hoa kỳ đã tung ra các cuộc điều tra về nguyên nhân đụng tầu ngày thứ sáu. Hạm đội Hoa kỳ tại Thái Bình Dương đã công bố tin người chỉ huy chiếc tầu ngầm nguyên tử USS Greeneville là thuyền trưởng Scott Waddle, 41 tuổi, đã bị đổi đi nơi khác trong khi chờ kết quả của cuộc điều tra.

Tầu ngầm Greeneville, dài 120m. nặng 6.900 tấn có căn cứ gần Trân châu cảng, đã nổi lên mặt nước chiều thứ sáu, đụng chìm chiếc tầu lưới cá nặng 499 tấn, chở 35 người là những học viên của sở hải sản đang học về cào cá để làm thương mại.

Chỉ trong vòng có 10 phút, chiếc tầu đánh cá Ehime Maru đã chìm sâu xuống 600m dưới mặt biển cách mũi Kim cương của đảo Honolulu 9 hải lý về phía nam.

Theo Ủy ban An toàn vận chuyển bằng đường biển cho biết, có thể tầu ngầm nổi lên, rồi lặn tức tốc ngay xuống, nên khi lặn xuống tầu đánh cá đã bị hút theo trong lúc dưới boong tầu đang có chín người đang ngồi ăn cơm.

Hai mươi sáu người trên tầu lưới cá này đã được cứu sống, nhưng còn chín người khác trong đó có bốn học viên 17 tuổi, hai giáo sư và ba thủy thủ đã bị mất tích.

Trong một cuộc họp báo tại Hawaii, Đô đốc Thomas Fargo, tư lệnh của hạm đội tại Thái Bình Dương đã cho biết: “Trong khi chưa biết rõ tai nạn đã xẩy ra như thế nào, đây vừa là một thảm họa vừa là sự hối tiếc. Tôi muồn bầy tỏ sự xin lỗi của tôi tới tất cả những ai dính líu tới tai nạn xẩy ra này, thân nhân của các nạn nhân cũng như chính quyền Nhật Bản.”

Fargo đã cho biết, chiếc tầu ngầm này đang thực tập kỹ thuật cứu cấp để nổi lên mặt nước nhanh hơn theo như thủ tục thường cho trồi lên mặt nước.

“Chúng tôi dùng cả hai phương thức theo cơ bản thông thường cho việc huấn luyện, cho việc trình diễn và kiểm sự hoạt động tốt của hệ thống trong tầu ngầm này. Đây là trường hợp đặc biệt họ đã dùng hệ thống thổi của bình thăng bằng chính chuyên dùng trong trường hợp lâm nguy cho tầu ngầm. Không bị lâm nguy, nhưng đây là một sự thao dượt mà chúng tôi thường làm theo cơ bản. Tất cả mọi hoạt thao dượt rất là bình thường và không có sự nguy hại, “ theo như lời của tư lênh đã nói ra.

Fargo cho biết cuộc điều tra của hải quân sẽ chăm chú vào thể thức cho tầu ngầm nổi lên trên mặt biển. Tư lệnh đã cho biết cả hai việc quan sát thăm dò bằng âm thanh và bằng thị giác phải được thi hành truớc khi cho tầu ngầm được nổi lên.

“Việc làm này cho chúng tôi biết chuyện gì đã xẩy ra trong vụ đặc biệt này. Việc này chắc chắn là chủ yếu của vụ điều tra,” theo Fargo đã cho biết.

Tư lệnh đã cho biết Phó đề đốc Charles Griffiths Jr., chỉ huy trưởng của đoàn tầu ngầm số chín được chỉ định để làm sĩ quan điều tra.

Tầu ngầm Greeneville đã cho chạy máy quay trở về Trân Trâu cảng ngày thứ sáu với sự hộ tống của một tầu kéo sau khi đã làm các công tác tìm kiếm và cứu người.

Các giới chức của Hải quân đã cho biết, chiếc tầu ngầm bị hư hại rất nhẹ tại bánh lái, vỏ tầu bị trầy trụa ở tả mạn, không có vần đề nào có thể gây ra nguy hại tới sự hoạt động an toàn của tầu ngầm này.

Các tầu cấp cứu của quân đội duyên phòng Hoa kỳ có sự bám theo của các trực thăng hải quân Seahawk và phi cơ loại P-3 được trang bị bằng máy nhìn trong đêm, mang theo các phao mầu vàng nguyên tử chở nổi 26 người, có một số phao đã buộc vào nhau, theo như quân đội duyên phòng của Hoa kỳ đã cho biết.

Phát ngôn viên của quân đội duyên phòng Hoa kỳ là Trung úy Greg Fondran đã cho biết, những người được kéo lên khỏi mặt biển, mình mẩy dính đầu dầu cặn, một số người bị thương nhẹ, còn hầu hết bị gẫy xương nơi cổ.

12 người được cứu sống đã phải nằm tại các nhà thương, số còn lại được choàng áo xanh dương để đưa vào các khách sạn, theo như hải quân duyên phòng đã cho biết.

Người phát ngôn viên này đã cho biết, hai phi cơ hải quân, một chiếc trực thăng, một vận tải cơ C-130 và chiếc tầu tuần dài 29m đã tìm người còn sống trong một diện tích rộng khoảng 1.400 hải lý vuông xung quanh nơi bị đụng, rộng bằng hòn đảo Rhode Island.

Tại Tokyo, giới chức hải quân duyên phòng của Nhật Bản đã cho biết, chiếc tầu lưới cá này được dùng để huấn luyện sinh viên năm thứ hai ngành hải sản, họ đang quan sát đàn cá ngừ. Chiếc tầu này rời Nhật Bản ngày 10.1 và dự trù quay trở về vào ngày 23.3.

Ủy ban Vận tải An toàn Quốc gia Hoo kỳ là một thể chế độc lập của chính phủ thường để ý tới các tai nạn về vận tải, đã gửi một toán nhân viên 5 người lập tức cho điều tra việc đụng tầu. Ủy ban này đã kể ra một vụ sơ xẩy năm 1990 là máy tầm “sonar” trang bị trên tầu ngầm khu trục nguyên tử Houston của hải quân Hoa kỳ đã bị hư, gây ra việc làm chìm chiếc tầu kéo Barcona trong lúc thao dượt cách nhô lên và lặn xuống tại ngoài khơi biển phía nam của California vào năm trước đây.

Thủ tướng Nhật Yoshiro Mori đã nhận lời xin lỗi của chính phủ Hoa kỳ. “Việc quan trọng lúc này là tìm ra những người bị mất tích. Tôi cầu nguyện có cách nào đó có thể tìm thấy họ thiệt sớm,” theo như thủ tướng Nhật đã nói ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.