Hôm nay,  

Cả Nước Nhật Mặc Niệm 1 Phút

08/08/200000:00:00(Xem: 5028)
HIROSHIMA, Nhật (KL). Tin AP - Tiếng chuông chùa ngân vang át hẳn tiếng ve sầu ca buồn trong những ngày hè, tiếng chuông chùa dội lại khác hơn ngày thường như đưa hồn lắng vào cõi cực lạc, tiếng ca của thiếu nhi Nhật bổn đã vút lên không trung, đánh dấu cái ngày của 55 năm về trước khi Hoa kỳ đã làm cho dân chúng của Hiroshima nằm trong lửa thiêu như dưới âm phủ.
Đúng tám giờ muời lăm phút, dân Nhật im lặng trong sáu muơi giây đồng hồ để cầu nguyện ngay đúng vào giây phút phi cơ B-52 của Hoa kỳ cho rớt quả bom nguyên tử xuống thành phố này vào ngày mồng 6 tháng tám 1945. Sáu mươi giây của thời gian tương đối theo thuyết tương đối của nhà bác học Einstein, người đã có công trong việc làm ra bom nguyên tử. Công với tội tùy theo quan niệm mỗi người.

Dân đông vô kể khoảng từ 30 ngàn tới 50 ngàn người tại Công viên Kỷ niệm Hoà bình đã cúi đầu, bàn tay lần chuỗi tràng hạt và miệng đọc kinh Phật giữa trời oi bức.

“Thiệt đúng 55 năm kể từ khi chỉ độc có một trái bom nguyên tử đã làm thành phố thành một địa ngục trên trần giới. Cũng không may cho niềm khát vọng của chúng ta để nhìn thấy vũ khí nguyên tử được hủy diệt vào cuối thế kỷ này, sự khao khát này hiện nay chưa được thực hiện,” theo lời Thị trưởng Tadatoshi Akiba khi tuyên cáo hòa bình hàng năm của thành phố này.

Năm ngàn chim bồ câu đã được phóng thích bay vào bầu trời trong lễ kỷ niệm này, lể kỷ niệm được hình truyền đi khắp nơi trên toàn quốc vào mỗi năm. Ba trăm thiếu nhi của thành phố đã ca lên bài ca của hòa bình.

Trái bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima đã giết 140 ngàn người, không phân biệt tuổi tác. Ba ngày sau Hoa kỳ cho thả thêm trái bom nguyên tử thứ hai vào thành phố Nagasaki, trái bom đã giết ngay 700 ngàn người tại đây. Nhật bản buộc phải đầu hàng vô điều kiện ngày 15 tháng tám 1945, chấm dứt chiến tranh thứ hai và chính sách Á châu của người Á đông. Và lính Mỹ đã vào Nhật với hai vốc bàn tay đầy kẹo cho trẻ em Nhật ngày đó, theo như cuốn giới thiệu du lịch Nhật bản do toà đại sứ Hoa kỳ in và cũng đề cập tới việc giao dịch giữa các kỹ nữ Geisha với những chàng lính trẻ Hoa kỳ.

Có lẽ có vấn đề của người Hoa kỳ trên đất Nhật sau chiến tranh, Hồ ly vọng đã cho làm chuyện phim ‘Sayonara’ do Marlon Brandon đóng vai người quân nhân Hoa kỳ si tình để hóa giải những thắc mắc quốc tế dựa trên sự mâu thuẫn về văn hóa của hai quốc gia.

Năm ngoái các nhà bao thuê tin của Assiciated Press, thông tấn xã của Hoa kỳ, đã bầu vụ bỏ bom thành phố Hiroshima và Nagasaki là một chuyện lịch sử đứng hàng đầu của loài người nằm trong thế kỷ thứ 20, một vụ sát hại người khổng lồ trong giây phút chưa từng thấy.

Ngày thứ bẩy Hiroshima đã công bố tên 5.021 người dân có mặt trong thành phố vào ngày bỏ bom nguyên tử, những người này đã chết sau ngày kỷ niệm hồi năm ngoái, họ là nạn nhân của phóng xạ nguyên tử phá hoại tiềm ẩn, nên tên đã được ghi thêm vào đài kỷ niệm đặc biệt dành riêng cho những nạn nhân bị chết vì trái bom nguyên tử của Hoa kỳ.

Đài kỷ niệm ghi tên nạn nhân cách thủ đô Tokyo 430 dặm về phía tây nam, số tên nạn nhân ghi trên đài này hiện nay đã lên tới 217.137 người. Tại lễ kỷ tưởng niệm này, Thủ tướng Yoshiro Mori của Nhật bản đã bầy tỏ sự súc cảm sâu sắc về số người đã bị chết vì bom nguyên tử.

“Tim tôi đã đập theo trái tim của những người vẫn còn kéo dài cuộc sống cho tới ngày nay trong sự hành hạ đau khổ vì nhiễm chất phóng xa của bom nguyên tử.”

Sau buổi lễ này, một người đàn ông đã băng qua hàng rào an ninh, chạy ngay vào chiếc xe hơi dẫn đầu đoàn xe của Thủ tướng Mori và đã bị bắt, theo như Masashi Watanabe, phát ngôn viên của sở cảnh sát tại Hiroshima. Thủ tướng Mori ngồi sau chiếc xe hơi thứ hai, nên thủ tướng đã vô sự.

Watanabe đã cho biết, người đàn ông này không có mang vũ khí, và hiện nay cảnh sát không thấy nói gì tới vụ bắt giữ người này, không cho tiết lộ tên cũng như nguyên cớ.

Cảnh sát Nhật đã giữ một thái độ im lặng thuần túy theo tinh thần của dân Á đông trước sự hiển nhiên mà người Nhật nào cũng biết rõ. Người Nhật có thể bị giết, nhưng tinh thần võ sĩ đạo Samurai của Nhật bản không bao giờ có thể mất được dù nó ở bất cứ không gian và thời gian nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.