Hôm nay,  

Chính Quyền CSVN Nói Sẽ Đưa Nhân Quyền Vào Hệ Thống Giáo Dục Để Dạy Quyền Con Người Cho Học Sinh

22/12/202117:25:00(Xem: 3391)

HUMAN RIGHTS LOGO

 

VIỆT NAM – Nhân quyền sẽ được đưa vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam để dạy cho các học sinh về quyền con người, theo chỉ thị của Phó Thủ Tướng Nguyễn Đức Đam được đưa ra vào ngày 21 tháng 12 năm 2021, là chuyện làm cho nhiều người ngạc nhiên tự hỏi rằng đây có phải là bước ngoặc chuyển biến thật sự trong chính sách về nhân quyền hay chỉ là chiêu bài được lộng vào khung kính để khoe khoan của nhà nước độc tài đảng trị toàn diện VN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021, với tựa bản tin được đánh dấu hỏi “VN sẽ tăng cường dạy nhân quyền, nhưng theo hướng nào?” Bản tin Đài RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

Quyền con người hay nhân quyền sẽ được tăng cường giảng dạy trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Mạng báo The Star của Malaysia loan tin ngày 22/12 dẫn Chỉ thị do phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký thay Thủ tướng chính phủ Hà Nội đề ngày 21/12. Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện ‘Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân’. Theo đó thì giáo dục quyền con người đóng một vai trò quan trọng giúp nâng cao nhận thức xã hội và ngăn ngừa, hạn chế những vi phạm về quyền con người.

Lãnh đạo cũng như đại diện Việt Nam khi bị chất vấn hay lên tiếng tại những diễn đàn quốc tế và trong những chuyến công du nước ngoài đều cho rằng Hà Nội tôn trọng quyền con người. Họ cho rằng Việt Nam không có tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật…Tuy nhiên các chính phủ dân chủ và những tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế luôn lên án thành tích nhân quyền bị cho ‘yếu kém’ của Hà Nội. Lý do vì Việt Nam vi phạm những điều khoản cụ thể trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước về các quyền Dân dự và Chính trị mà Hà Nội đã tham gia ký kết. Ngoài ra chính những quyền căn bản được qui định trong Hiến pháp Việt Nam như tự do ngôn luận, tự do hội họp, lập hội, biểu tình… cũng bị vi phạm với diễn giải theo cách của Việt Nam.

Gần nhất vào trung tuần tháng 12 vừa qua, bốn nhà hoạt động bị kết án tù nặng từ 6 đến 10 năm tù giam chỉ vì thực thi một cách ôn hòa những quyền căn bản của con người. Đó là nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, hai nhà hoạt động đấu tranh về đất đai Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm và nhà hoạt động chống các trạm thu phí bị cho là ‘bẩn’ Đỗ Nam Trung.

Hệ thống báo chí quốc doanh tuyên truyền cho rằng những người này ‘chống Nhà nước’; tuy nhiên tại tòa họ tuyên bố chỉ thực thi quyền công dân, đấu tranh cho lợi ích người dân và đất nước.

Hệ thống giáo dục của Nhà nước Việt Nam dưới sự chỉ đạo toàn diện của đảng cộng sản và những bài học về nhân quyền được giảng dạy sẽ tuân thủ đường lối đề ra, ngược lại với những giá trị phổ quát về nhân quyền trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay, ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô. Xin vui lòng gửi thư của bạn đến: Phạm Đoan Trang, Nhà tù An Phước, xã An Thái, huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Ngày 6 tháng 6, Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã kết án ông Đặng Đăng Phước, Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tám năm tù giam và bốn năm quản chế với tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước", vì các hoạt động giúp đỡ dân oan và ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa của nhà giáo này, theo tin từ BBC và RFA.
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.