Hôm nay,  

Đã Có Vắc-xin Cho Trẻ Em Từ 5-11 Tuổi - Hãy Tiêm Chủng Cho Trẻ và Giúp Các Em An Toàn

21/12/202116:14:00(Xem: 2014)

Tien Si Jay Yeh
Tiến sĩ Jay Yeh, Giám đốc Y tế, Phòng Thí Nghiệm Siêu Âm Tim Nhi Khoa, UC Davis HealthTháng trước, vắc xin COVID-19 đã có sẵn cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, và điều đó không thể đến vào thời điểm tốt hơn. Với các biến thể mới như Delta và Omicron, các chuyên gia y tế biết rằng COVID-19 vẫn chưa biến mất. Việc bảo vệ con cái của chúng ta chống lại vi-rút nên là ưu tiên hàng đầu của mọi bậc cha mẹ, đặc biệt là khi kỳ nghỉ đông đang tới gần chúng ta.

Là một bác sĩ tim mạch nhi khoa và giám đốc y tế của phòng thí nghiệm siêu âm tim nhi khoa tại UC Davis Health, tôi thường xuyên thấy các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Những đứa trẻ khỏe mạnh đang bị ốm, và nhiều đứa trẻ mà tôi nhìn thấy đang bị các biến chứng liên quan đến tim do COVID-19. COVID-19 là nguyên nhân thứ 8 gây tử vong cho trẻ em từ 5-11 tuổi, và với vắc-xin hiện đã có sẵn cho nhóm tuổi này, tôi kêu gọi tất cả các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên đi tiêm chủng.

Tôi tự hào khi thấy California đã tiêm hơn 400.000 liều vắc-xin cho trẻ 5-11 tuổi, nhưng trách nhiệm của chúng ta vẫn chưa xong. Với những ngày nghỉ đông đang cận kề, việc bảo vệ con em ở các gia đình trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thuốc chủng ngừa không chỉ bảo vệ trẻ mà còn bảo vệ những người xung quanh các em — anh chị em, cha mẹ, ông bà, bạn cùng trường và giáo viên — giúp giữ cho mọi người vui khỏe.

Tôi nhận được câu hỏi từ các bậc cha mẹ về việc tiêm phòng cho con nhỏ của họ, và tôi hiểu những lo lắng của họ. Thuốc chủng ngừa là an toàn. Trẻ em được tiêm một liều vắc-xin Pfizer-BioNTech với liều lượng thấp hơn theo sự cho phép của FDA. Ủy Ban Cố Vấn về Thực Hành Tiêm Chủng của CDC đề nghị rằng: tất cả trẻ em từ 5-11 tuổi nên tiêm chủng càng sớm càng tốt. Vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 liều thấp hơn đã được chứng minh là an toàn, và hiệu quả trên trẻ em trong các thử nghiệm lâm sàng, và việc đưa con bạn đi tiêm chủng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại COVID-19 cùng với các biến thể của nó.

Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp mà tôi nhận được về thuốc chủng ngừa. Tôi hy vọng những câu trả lời này sẽ giúp các bậc cha mẹ đưa ra quyết định để bảo vệ con mình, và đưa trẻ đi tiêm chủng.

 

 

Các loại vắc xin có an toàn cho trẻ em không?

Các thử nghiệm lâm sàng toàn diện trên hơn 4.500 trẻ em từ 5-11 tuổi chứng minh rằng vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả ở nhóm tuổi này, dẫn đến phản ứng kháng thể mạnh mẽ ở những trẻ được tiêm vắc-xin này. Thuốc chủng ngừa COVID-19 được chứng minh là an toàn cho trẻ em từ 5-11 tuổi, chỉ với các tác dụng phụ nhẹ như mệt mỏi, sốt, và đau đầu. Các chuyên gia tiêm chủng của quốc gia đã phân tích tất cả các báo cáo, liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào có thể xảy ra sau khi tiêm vắc-xin COVID-19. Các tác dụng phụ nghiêm trọng rất hiếm - và lợi ích của việc tiêm chủng vượt xa mọi nguy cơ.

Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh cực kỳ nghiêm trọng do COVID-19 cùng với việc chịu những ảnh hưởng lâu dài ở những người chưa được tiêm chủng là rất cao, đó là lý do tại sao việc tiêm chủng lại vô cùng quan trọng. Khoa học và dữ liệu - hiện đã bao gồm cả trẻ nhỏ hơn - tiếp tục củng cố rằng những loại vắc-xin an toàn, miễn phí này, sẽ giúp trẻ chống lại những hậu quả tồi tệ nhất của loại vi-rút rất dễ lây lan này.

Các bậc cha mẹ có nên lo lắng về việc liệu vắc-xin có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc cơ quan sinh sản của con cái họ hay không?

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vắc-xin nào, kể cả vắc-xin COVID-19, gây vô sinh ở nữ hoặc nam. Không có lý do gì để nghi ngờ các thành phần của vắc-xin có thể gây hại cho sự phát triển của thanh thiếu niên. Không có mối quan tâm nào liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển đã được xác định trong các thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em từ 5-11 tuổi, cũng như không có bất kỳ mối quan tâm nào được nêu ra trong các thử nghiệm đang diễn ra với trẻ dưới sáu tháng. Vắc-xin COVID-19 không thay đổi hoặc tương tác với DNA của bạn theo bất kỳ cách nào. Các thành phần trong vắc-xin mRNA không bao giờ đi vào nhân tế bào, nơi lưu giữ DNA của chúng ta.

Nếu con tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID và đã khỏi bệnh, thì chúng có cần tiêm vắc-xin không?

Câu trả lời là có, các bác sĩ và nhà khoa học khuyến cáo rằng trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 tuổi trở lên nên chủng ngừa, ngay cả khi các em đã bị COVID-19. Chúng ta không biết một người nào đó được bảo vệ khỏi bị bệnh trở lại sau khi phục hồi từ vi-rút trong bao lâu, và chúng ta không biết liệu khả năng miễn dịch được phát triển chống lại một chủng có cung cấp đủ khả năng bảo vệ, chống lại các biến thể mới hay không. Chúng ta biết rằng tiêm chủng là cách tốt nhất để được bảo vệ chống lại COVID-19.

 

Có an toàn cho con tôi tiêm chủng COVID và tiêm phòng cúm hàng năm cùng một lúc không?

Câu trả lời là có, sẽ an toàn nếu bạn tiêm cả vắc-xin cúm và vắc-xin COVID-19 cùng một lúc. Cả vắc-xin cúm và COVID-19 đều hoạt động để giúp chúng ta an toàn, khỏi bệnh tật. Làm chậm sự lây lan của bệnh cúm trong năm nay sẽ là điều quan trọng để bảo vệ gia đình và những người thân yêu, đặc biệt là vào những ngày lễ.

 

Nhìn chung, tôi nhắc nhở các bệnh nhân của mình rằng việc tiêm chủng đã được thực hiện một cách an toàn cho hàng triệu thanh thiếu niên. Tiêm vắc-xin chống lại COVID-19 là điều đã cho phép trẻ em từ 12-17 tuổi trở lại trường học một cách an toàn, tham gia lại các đội thể thao, câu lạc bộ kịch, và các hoạt động khác – vốn là những chương trình làm phong phú thêm cuộc sống của trẻ và giúp các em phát triển thành những người trưởng thành khỏe mạnh. Con em của chúng ta xứng đáng có được những cơ hội như vậy. Trên hết, điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 là tiêm chủng, và cảnh giác với những người không thể hoặc chưa đủ điều kiện để tiêm chủng.

Tôi đã tiêm chủng cho các con tôi. Hãy làm điều tương tự cho của bạn. Nếu bạn có thêm câu hỏi, tôi khuyến khích bạn liên lạc với bác sĩ nhi khoa của bạn. Để đưa con bạn đi tiêm chủng, điều này thật dễ dàng. Bạn có thể vào trang MyTurn.ca.gov hoặc gọi đường dây nóng cung cấp thông tin với hơn 200 ngôn ngữ, theo số 833-422-4255, để tìm địa điểm tiêm chủng gần bạn.

###


Tiến sĩ Yeh là bác sĩ tim mạch nhi khoa được hội đồng chứng nhận với đào tạo nâng cao về siêu âm tim. Bác sĩ chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh tim bẩm sinh và bệnh tim mắc phải. Bác sĩ chăm sóc cho rất nhiều bệnh nhân khác nhau, từ trẻ sơ sinh đến người lớn mắc bệnh tim bẩm sinh. Bác sĩ có chuyên môn đặc biệt về mặt lâm sàng đối với việc chăm sóc trước và sau phẫu thuật đối với các dị tật tim bẩm sinh.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.