Hôm nay,  

Hoa Lục-singapore Thề Non Hẹn Biển

04/10/200000:00:00(Xem: 4260)
TÂN HOA XÃ (KL) - Nhà ngoại giao Trung quốc cho biết, ông ta tin rằng quan hệ giữa hai quốc gia sẽ mang lại thành quả trong nhiều năm tới.

Các quan hệ giữa Trung quốc và Singapore đã tới điểm quanh mới, điểm này có thể cho thám sát những lãnh vực còn bí ẩn trong việc hợp tác với nhau, theo như lời nhà ngoại giao Trung quốc đã cho biết ngày 2/10.

“Trung quốc hoan hỉ Singapore nắm ngay cơ hội và dùng nó như một thế lực để hợp tác và mở mang thêm vùng phía tây còn rộng lớn, đồng thời tăng cường mối quan hệ Trung- Singapore,” theo như lời của đại sứ Trung quốc Zhang Jiuhuan. “Tôi tin chắc mối quan hệ Trung-Singapore sẽ nhất định mang lại thành quả vào những năm tới,” theo như đại sứ này cho biết thêm.

Đại sứ này nói rõ, hai quốc gia này đã ký kết một bản công bồ về hợp tác song phương, khi Thủ tuớng Goh Chok Tong sang tăm Bắc Kinh hồi tháng tư năm nay. “Bản công bố này vạch ra con đường phát triển hữu nghị hỗ tương Trung- Singapore dựa vào biên giới và tin tuởng ở nha, khi chúng ta cùng đi từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21,” theo như nhà đại sứ đã cho công bố.

Nhà họ Zhang là sứ giả thứ năm của Bắc Kinh đã đến nhậm chức tại Singapore trong tháng qua, nhà sứ giả cho biết ông ta vinh dự được sự chỉ định này, nhà nước đã đặt hết tin tuởng vào ông ta trong việc kết nối Singapore với Trung quốc.

“Cũng như các bạn đồng nghiệp của tôi, chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đẩy mạnh và tiếp tục phát triển tình hữu nghị giữa Trung quốc và Singapore,” nhà đại sứ đã tuyên bố lới này trước 800 thực khách, trong đó có Bộ trưởng Thông tin và Mỹ nghệ Lee Yock Suan ngay tại khách sạn Mandarin Hotel.

Cuộc tiếp tân được tổ chức nhân ngày kỷ niệm 10 năm quan hệ song phương chính thức và cũng nhân dịp mừng ngày lễ quốc khánh thứ 51 của Trung quốc (Ngày song thập) để những con ngựa Hồ Nam phải quay đầu và cùng hí về phương Bắc.

Nhân dân Trung quốc và Singapore ngày nay đã nhìn thấy “vừng đông bừng sáng”. Họ Zhang đã tuyên bố như hai quốc gia đều hướng vào buổi bình minh của thế kỷ mới, mong rằng bông hoa của tình hữu nghị Trung-Singapore sẽ nở thêm ra và đẹp hơn bao giờ hết. Hiện nay hai nước tạm ngắm hoa nở và sau đó ngửng lên trời ngắm “thần chu” bay lên thay vì ngắm trăng lên.

“Chúng tôi cũng xin dâng hiến tất cả lòng thành chúc cho nhân dân Trung quốc và Singapore sẽ đạt được những thành quả to lớn trong các nỗ lực xây dựng quốc gia,” theo như lời tuyên bố của nhà đại sứ này bằng tiến quan thoại (tiếng phổ thông).

Quay trở lại ngày lễ quốc khácn của Trung quốc, nhà đại sứ tuyên bố, một ngày lễ được mừng bằng những kiêu hãnh và những lòng nhiệt tình của người Trung hoa, bởi vì quốc gia chúng ta có sự tiến triển về ổn định chính trị và kinh tế.

Nhờ vào sức mạnh tài chánh của quốc gia, nhà đại sứ đã lên tiếng một cách hết sức tích cực.
Nửa năm đầu của năm nay, tổng sản lượng trong nước đã lên tới 8,2 % theo như cùng giai đoạn này trong năm ngoái, trong khi đó trữ kim ngoại tệ là 274 tỷ Mỹ kim.

Tổng khối lượng ngoại thương cũng đã nhẩy vọt với con số lớn 37,3 % so cùng với giai đoạn này hồi năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.