Hôm nay,  

FED: Đã Đến Lúc Phải Nhanh Chóng Thắt Chặt Tín Dụng, Giảm Mua Trái Phiếu Hàng Tháng Để Giảm Lãi Suất Dài Hạn

15/12/202119:26:00(Xem: 4802)WASHINGTON - Trong nhiều tháng, Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) Jerome Powell đã đối phó với sự gia tăng lạm phát bằng lời khuyên kiên nhẫn và nhấn mạnh rằng tỷ lệ thất nghiệp cần trở lại mức gần với trước đại dịch trước khi FED quyết định tăng lãi suất, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 15 tháng 12 năm 2021.

Nhưng cho đến Thứ Tư, 15 tháng 12 năm 2021, Powell cho rằng lòng kiên nhẫn của ông đã cạn. Lạm phát cao không chỉ kéo dài mà còn tăng lên mức cao nhất trong gần 4 thập niên. Mức lương trung bình đang tăng lên. Tuyển dụng ổn định, và tỷ lệ thất nghiệp đang giảm xuống. Tất cả những xu hướng đó đã khiến ông và những người trong nhóm nhà hoạch định chính sách của FED quyết định rằng đây là lúc để đẩy nhanh việc thắt chặt tín dụng.

Ngân hàng trung ương cho biết sẽ giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng - nhằm giảm lãi suất dài hạn - với tốc độ gấp đôi mức đã đặt ra trước đó và có khả năng sẽ kết thúc việc mua vào tháng 3 năm 2021. Việc đẩy nhanh đó khiến FED bắt đầu kế hoạch tăng lãi suất, sớm nhất là vào nửa đầu năm sau.

Hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách chung dự báo sẽ tăng lãi suất tham chiếu ngắn hạn ba lần vào năm tới - một mức tăng đáng kể so với tháng 9 năm 2021, khi 18 quan chức đã tranh luận xem có nên tăng dù chỉ một lần vào năm 2022.

Lãi suất cơ bản của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, hiện được ghim gần bằng 0, ảnh hưởng đến nhiều khoản vay tiêu dùng và kinh doanh, bao gồm cả các khoản thế chấp, tín dụng và các khoản vay mua xe hơi. Lãi suất cho những khoản vay đó cũng có thể bắt đầu tăng trong năm tới.

Những thay đổi chính sách phản ánh sự thay đổi đột ngột của ông Powell và Quỹ Dự Trữ Liên Bang, tập trung nhiều hơn vào việc kiểm soát lạm phát và ít chú trọng hơn vào việc giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách mới nhất của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, Powell đã ngừng tuyên bố rằng thị trường việc làm đã phục hồi hoàn toàn sau đợt suy thoái bởi đại dịch. Nhưng ông cho biết đã có “tiến bộ nhanh chóng” đối với mục tiêu của FED là “việc làm tối đa.” Và nếu lạm phát vẫn ở mức cao trong năm tới, FED có thể sẽ quyết định bắt đầu tăng lãi suất ngay cả khi mục tiêu chưa đạt được.

Powell nói: “Chúng tôi phải đưa ra chính sách ngay bây giờ, và lạm phát đang ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% hàng năm của ngân hàng trung ương. Với áp lực lạm phát gia tăng và thị trường lao động được củng cố nhanh chóng, nền kinh tế không còn cần phải tăng các chính sách hỗ trợ nữa.”


Các quyết định của Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể làm tăng chi phí đi vay trên toàn nền kinh tế trong những tháng tới, mặc dù những thay đổi trong chính sách của FED không phải lúc nào cũng có ảnh hưởng ngay đến các lãi suất cho vay khác. Và ngay cả khi ngân hàng trung ương có tăng lãi suất ba lần trong năm tới, thì lãi suất tham chiếu của họ vẫn sẽ ở mức dưới 1%.

Kể từ mùa xuân, ngân hàng trung ương đã mô tả lạm phát chủ yếu là một vấn đề “tạm thời” sẽ biến mất dần khi các nút thắt nguồn cung do đại dịch được mở ra. Nhưng trong cuộc họp báo mới đây, ông Powell thừa nhận rằng các đợt tăng giá đã kéo dài lâu hơn dự kiến của FED.

Ông lưu ý, khi người tiêu dùng bắt đầu kỳ vọng lạm phát tiếp tục, điều đó có thể khiến Fed khó kiểm soát hơn. Nếu người dân cho là giá cả sẽ cao hơn, họ có thể yêu cầu tăng lương nhiều hơn, và điều này có thể khiến các công ty tăng giá cao hơn nữa để bù đắp cho chi phí lao động cao hơn.

Powell cho biết các mục tiêu của FED, là đạt được số việc làm tối đa và giữ giá cả ổn định, đã trở nên phức tạp bởi những động lực bất thường của sự phục hồi sau đại dịch. Fed đã cho rằng lạm phát tăng là vì tỷ lệ thất nghiệp rất thấp và mức lương cao hơn, những dấu hiệu của một nền kinh tế mạnh. Thay vào đó, lạm phát chủ yếu xuất phát từ những khó khăn trong chuỗi cung ứng và nhu cầu về hàng hóa như đồ nội thất, xe hơi và thiết bị gia dụng tăng đột biến.

“Lạm phát mà chúng ta gặp phải,” Powell nói, “hoàn toàn không phải là lạm phát mà chúng ta mong đợi.” Việc tăng giá cũng kéo dài hơn dự kiến của FED và lan rộng từ các mặt hàng như thực phẩm, năng lượng và xe hơi sang các dịch vụ như giá thuê nhà, chi phí ăn uống nhà hàng và thuê phòng khách sạn. Nó đã đè nặng lên người tiêu dùng, đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp hơn và các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Nói chung, các nhà hoạch định chính sách của FED dự báo rằng lạm phát sẽ đạt 5,3% vào cuối năm 2021, tăng so với mức 5% của tháng 10, theo thước đo ưa thích của Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Họ kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại đáng kể xuống mức 2,6% hàng năm vào cuối năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự đoán sẽ giảm xuống 3,5% vào cuối năm tới, tương đương với mức trước đại dịch, khi mà tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm.

FED mong đợi sẽ đạt được mục tiêu “việc làm tối đa” trong năm tới, và chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhanh chóng chỉ trong hai tháng qua, từ 4,8% xuống 4,2%. Quỹ Dự Trữ Liên Bang đang mua 90 tỷ đô la trái phiếu mỗi tháng, giảm so với 120 tỷ đô la hồi tháng 10. Nhưng đến tháng 1 năm 2022, họ sẽ giảm thêm 30 tỷ đô la, xuống còn 60 tỷ đô la và sẽ đi theo đúng kế hoạch mà Quỹ đã đặt ra. Ngoài ba lần tăng lãi suất trong năm tới, các quan chức FED cũng dự đoán sẽ tăng lãi suất ba lần vào năm 2023 và hai lần nữa vào năm 2024, để lãi suất tham chiếu ở mức 2,1%, vẫn là mức tương đối thấp trong lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.