Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Kiều Tạm Trú Vẫn Được Mua Nhà, Làm Ăn Địa Ốc

18/09/200000:00:00(Xem: 3783)
Việt Kiều Tạm Trú Vẫn Được Mua Nhà, Làm Ăn Địa Ốc
SAIGON (VB) - Nhà nước CSVN có vẻ đang sửa soạn một bước lùi lớn về việc công nhận mọi loại Việt kiều đều có quyền sở hữu và kinh doanh địa ốc trên mọi loại nhà đất tại VN.

Một phiên họp cấp nhà nước vừa được tổ chức để quyết định về việc chấp nhận cho “công dân Việt Nam ở nước ngoài” và “người gốc Việt ở nước ngoài” - không còn phân biệt Việt kiều thường trú hay tạm trú - đều được quyền mua, sở hữu, và kinh doanh địa ốc trên mọi loại nhà.

Bản tin chính thức của nhà nước viết nguyên văn như sau:
“Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có cuộc họp với các Bộ, ngành và Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố HCM góp ý các chính sách cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam.

“Các ý kiến thống nhất nên quy định công dân Việt Nam ở nước ngoài (người mang quốc tịch Việt Nam) và người gốc Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài đều được mua và sở hữu các loại nhà như nhau, chứ không phân biệt loại nhà phố (có quyền sử dụng đất) hay nhà chung cư (không có tính quyền sử dụng đất).”

Ngoài bản tin ngắn kể trên, báo chí trong nước cũng vừa phổ biến lời lẽ một nhân vật miền Nam công khai than phiền “trung ương” suốt 7 năm qua, đã cố tình trì trệ, phá hỏng kế hoạch bán nhà cho Việt kiều.

Theo báo Người Lao Động, Nguyễn Viết Thuận, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Về người Việt Nam ở nước ngoài tại thành phố Sài Gòn, cho biết: “Từ năm 1993, thành phố đã đề nghị trung ương rất nhiều lần về việc này. Uỷ ban Về người Việt Nam ở nước ngoài tại thành phố cũng đã có văn bản gửi Uỷ ban Về người Việt Nam ở nước ngoài Trung ương để kiến nghị nguyện vọng chính đáng này của bà con Việt kiều. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy Chính phủ có quyết định chính thức.”

Việc lên án “trung ương” được Thuận nói bằng giọng mai mỉa: “Thị trường địa ốc là một nguồn lực lớn để thúc đẩy nền kinh tế không thể cứ mãi đóng băng khi mà tiềm năng trong nước chưa đủ để phá tan nhanh lớp băng này. Thực tế đã có không dưới năm bản quyết định được dự thảo. Nhưng đến nay, vẫn còn là... dự thảo.”

Nhân dịp này, phía Saigon còn cho biết đã đề nghị để các Việt kiều “tạm trú” vẫn được mua nhà: “Trong bản góp ý của Uỷ ban Nhân dân thành phố HCM do Phó Chủ tịch Vũ Hùng Việt ký gửi Bộ Xây dựng có đề nghị người Việt Nam định cư ở nước ngoài trực tiếp về nước làm thủ tục mua nhà hoặc uỷ quyền cho người khác theo quy định pháp luật, thay cho bản dự thảo là Việt kiều muốn mua nhà phải thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam”.

Về việc các Việt kiều mua nhà sẽ được quyền kinh doanh địa ốc, bản tin viết “thành phố đề nghị Việt kiều mua nhà có thể tổ chức kinh doanh theo quy định pháp luật; được uỷ quyền cho người trong nước quản lý sử dụng hoặc thuê người quản lý nhà khi chủ sở hữu vắng mặt...”

Nhằm hỗ trợ cho cuộc luận chiến giữa Saigon và “trung ương”,. ý kiến của một số nhân vật Việt kiều đang làm ăn trong nước cũng được báo Người Lao Động đưa ra. Ông Võ Văn Ninh - Việt kiều Mỹ, Giám đốc Công ty Khải Thiện (quận 1, thành phố) - nói với chúng tôi: “Qua báo chí, bà con bên ngoài đã biết và rất vui. Nhiều người tưởng được mua rồi, vào mạng Internet để tìm nhà”. Rời Việt Nam năm 1971 và trở về quê hương làm ăn từ năm 1989, ông Ninh nói vui: “Tôi có nhà, có cơ sở làm ăn trong nước hơn 10 năm nay nhưng không được đứng tên nên vẫn bị mang tiếng là đầu tư... chui”.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ - Việt kiều Australia, Giám đốc Công ty Xây dựng Vabis (đơn vị tham gia xây dựng nhiều công trình lớn ở thành phố như toà nhà Landmark, Saigon Centre, Metropolitan...) - cũng không kém bức xúc: “Tôi về nước đầu tư đã 9 năm nhưng mua nhà vẫn phải nhờ người thân đứng tên, coi như chưa có căn nhà nào là của mình cả. Chưa an cư nên rất khó mà lạc nghiệp”. Ông Mỹ cũng cho biết thêm nếu chủ trương cho Việt kiều mua và đứng chủ quyền nhà thành hiện thực, bà con sẽ đổ tiền về mua nhà ngay. Người chưa có nhu cầu cũng sẽ dành dụm để mua nhà vì đó là mục đích của họ. “Không có mục đích này, tiền bạc làm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu” - ông Mỹ nói.

Theo báo Người Lao Động, trong buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ CSVN với lãnh đạo thành phố ngày 05/9, ông Nguyễn Tấn Vạn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết: “Hiện nay còn một số ý kiến về việc bán nhà cho Việt kiều chưa thống nhất. Vì vậy, Bộ Xây dựng đã trình dự thảo quyết định cho Thủ tướng Chính phủ về việc này và chờ ý quyết định chính thức của Thủ tướng”. Cũng tại buổi làm việc trên, Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải hứa “sẽ xem xét ngay để ban hành quyết định trong thời gian sớm nhất”.

Hiện chưa biết lời hứa trên được thực hiện ra sao và tới bao giờ chuyện Việt kiều mua nhà và kinh doanh địa ốc tại VN mới chính thức được ban hành.

18/10/2019(Xem: 322)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 1165)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 468)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 237)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 383)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 174)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 147)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 326)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 122)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 464)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 374)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 294)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 295)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 209)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 415)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.