Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hỏi & Đáp với Tiến sĩ Dali Fan, UC Davis Health: Khi Chúng Ta Tìm Hiểu Thêm về Biến Thể Omicron, Thì Kiến Thức Cơ Bản Để Giữ An Toàn Trước COVID-19 Vẫn Là Quan Trọng

14/12/202114:17:00(Xem: 1217)

 

Hoi Dap ve vaccine

 

Một trường hợp mới của biến thể COVID-19, Omicron, đã được xác nhận vào cuối tháng 11 ở California nhờ vào hệ thống phát hiện sớm và thử nghiệm quy mô lớn của tiểu bang. Biến thể này là lý do để lo ngại, không phải là lý do để hoảng sợ và các quan chức y tế công cộng vẫn đang theo dõi tình hình.

 

Cho đến khi chúng ta biết thêm về biến thể mới, điều quan trọng là phải nhớ bốn điều chúng ta có thể làm để bảo vệ bản thân và gia đình trước COVID-19:

  • Tiêm chủng đầy đủ và tăng cường sức khỏe
  • Mang khẩu trang trong những không gian kín, ở những nơi công cộng
  • Đi thử nghiệm nếu quý vị có các triệu chứng hoặc có thể đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh, và hãy nhớ
  • Ở nhà khi quý vị cảm thấy bị bệnh

 

Các quan chức y tế liên bang và California đang làm việc suốt ngày đêm để nghiên cứu biến thể mới, bao gồm cách nó lây lan, hiệu quả của vắc-xin chống lại nó, và sự tác động đến các triệu chứng COVID-19. Thực tế là COVID-19 tồn tại lâu dài vẫn là một mối đe dọa, chúng ta sẽ phải vượt qua hầu hết các biến thể. Đó là lý do tại sao người dân California cần tiêm vắc-xin để làm chậm sự lây lan của các chủng vi-rút nổi trội. Trẻ em từ 5-11 tuổi đủ điều kiện tiêm vắc-xin, và người lớn đã hoàn thành loạt vắc-xin của họ có thể tiêm liều vắc-xin tăng cường trong thời gian nghỉ lễ.

 

Dựa trên những gì chúng tôi biết về biến thể mới xuất hiện này, tôi sẽ trả lời các câu hỏi của quý vị bên dưới:

 

Làm cách nào để bảo vệ gia đình mình khỏi biến thể mới này?

Những điều cơ bản để giữ an toàn trước COVID-19 tiếp tục là những phương thức quan trọng, giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19. Đầu tiên và quan trọng nhất, tất cả những ai có đủ điều kiện nên đi tiêm chủng và hoàn thành đợt tiêm chủng của mình. Hãy tiêm liều vắc-xin tăng cường khi quý vị đủ điều kiện. Nếu quý vị bị bệnh, hãy ở nhà và đi thử nghiệm COVID-19. Và hãy đeo khẩu trang khi điều đó có thể bảo vệ quý vị và những người khác, đặc biệt là ở những nơi công cộng với không gian kín trong nhà. Khẩu trang N95 và KN95 mang đến sự bảo vệ tốt nhất.

 

Ngoài ra, người dân California được khuyến khích ghi danh với CA Notify để được thông báo khi họ tiếp xúc với COVID-19 hoặc báo cáo ẩn danh rằng họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính. CANotify.ca.gov giúp California dễ dàng cảnh báo nhanh chóng cho những người khác về khả năng bị phơi nhiễm, cho phép họ thực hiện các biện pháp ngăn ngừa cần thiết để giảm sự lây lan của COVID-19 trên toàn tiểu bang.

 

Liệu vắc-xin có còn hoạt động hiệu quả để chống lại biến thể Omicron không?

Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về biến thể mới, bao gồm cách nó lây lan và lây nhiễm cho các cá nhân cũng như cách nó phản ứng với vắc-xin. Nhưng chúng tôi biết rằng các biến thể sẽ tiếp tục xuất hiện miễn là có một tỷ lệ lớn những người chưa được tiêm chủng. Chúng ta phải nhớ rằng COVID-19 là một loại vi-rút, nó muốn sống càng lâu càng tốt bằng cách đột biến thành các biến thể khác, đó là lý do tại sao tiêm chủng là chìa khóa để ngăn chặn nó và các biến thể trong tương lai của chúng.

 

Ngay bây giờ, chúng ta biết rằng cả ba loại vắc-xin COVID-19 vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng, tránh nhập viện và tử vong liên quan đến biến thể chính phổ biến ở California: biến thể Delta.

 

Liệu các cuộc thử nghiệm chúng tôi thực hiện ở California có thể phát hiện ra biến thể Omicron không?

Biến thể Omicron có thể được phát hiện bằng xét nghiệm PCR và kháng nguyên hiện có sẵn ở California. Việc thử nghiệm đang được tiểu bang mở rộng tại các sân bay quốc tế, ưu tiên khách đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng. Tiểu bang đang theo dõi sự hiện diện của biến thể thông qua COVIDNet, là một sáng kiến chưa từng có với tên gọi GIẢI TRÌNH TỰ GEN TOÀN BỘ, sử dụng dữ liệu giải trình tự gen để giúp kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Tôi có gia đình ở nước ngoài và tôi lo lắng về việc chúng tôi và họ đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ.

Du khách nên tuân theo hướng dẫn của CDC. Tất cả các hành khách đi máy bay, bất kể tình trạng tiêm chủng, đều phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, được thực hiện không quá một ngày trước khi đi Mỹ, bắt đầu từ ngày 6 tháng 12. Ngoài ra, CDC đề nghị thử nghiệm trong vòng 3-5 ngày sau khi đến và những vị khách chưa tiêm chủng nên cách ly trong 7 ngày bất kể là đã có thử nghiệm âm tính trước đó. Nếu các triệu chứng COVID-19 xuất hiện, khách du lịch nên tiếp tục cách ly và thử nghiệm lại.

 

Tôi có thể đi thử nghiệm ở đâu nếu tôi có các triệu chứng của COVID-19, hoặc nếu tôi có khả năng bị phơi nhiễm?

Người dân California có thể tìm thấy trang web thử nghiệm COVID-19 trực tuyến tại MyTurn.ca.gov hoặc gọi (833) 422-4255.

 

Các gia đình có thể lấy thêm thông tin về thuốc chủng ngừa và đặt lịch hẹn ở đâu?

Hãy vào các trang web của tiểu bang tại www.vaccinateall58.com hoặc www.myturn.ca.gov để biết thêm thông tin về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin COVID-19, cũng như để đặt lịch hẹn tiêm chủng.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạn là người yêu thiên nhiên, mến thú vật, thích phong cảnh núi đồi hùng vĩ, biển, đảo, sông hồ, hãy ghé thăm Ecuador, Nam Mỹ, đất nước của thiên đường hoang dã...
Đức đã bắt giữ 25 người liên quan đến một âm mưu bạo lực cực hữu nhằm lật đổ chính phủ Đức hiện nay để dựng lên một chính phủ cực hữu. Hơn 3.000 cảnh sát đã tham gia các cuộc đột kích trên khắp 11 tiểu bang của Đức để bắt giữ các cá nhân có liên quan đến Reich Citizen, hay Reichsburger,
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
KYIV – Lửa, khói bốc lên dày đặc trên một sân bay của Nga. Đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drones) lần thứ ba trong vòng hai ngày mà Ukraine thực hiện nhằm vào một căn cứ quân sự trên đất Nga. Nó báo hiệu một giai đoạn tấn công táo bạo hơn của Ukraine, với các loại vũ khí tầm xa và không bị ràng buộc bởi nỗi sợ bị trả thù, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 6 tháng 12 năm 2022.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Công ty kinh doanh bất động sản của gia đình Donald J. Trump đã bị kết tội hôm nay, thứ Ba, về tội gian lận thuế và các tội tài chính khác, một công ty mà mà các công tố viên mô tả là đầy những“văn hóa gian lận và lừa dối”, tờ New York Times đưa tin.
Nếu bạn là cư dân tiểu bang Georgia, xin nhớ rằng hôm nay, Thứ Ba 6/12/2022, là ngày bầu cử chung kết cho chức vụ Thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Georgia. Bạn sẽ chọn giữa 2 ứng cử viên: hoặc đương nhiệm TNS Raphael Warnock (Dân Chủ), hoặc Herschel Walker (Cộng Hòa).
HOA KỲ – Chính quyền Biden cho biết sẽ bắt đầu quá trình xác định các khu vực mới để phát triển năng lượng mặt trời ở miền Tây Hoa Kỳ, tăng cường cấp phép cho các dự án năng lượng sạch trên đất công nhằm chống lại biến đổi khí hậu, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 5 tháng 12 năm 2022.
Vài tuần sau khi giữ được nhiệm kỳ thứ ba làm tổng bí thư của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải hứng chịu một đòn nặng nề – hàng loạt người kéo nhau xuống đường, mang theo những tờ giấy trắng A4. Sự kiện được gọi là “cuộc cách mạng giấy trắng” hay “phong trào giấy trắng,” đã lan rộng ra các thành phố trên khắp Trung Quốc. Dù mục đích chính của các cuộc biểu tình là kêu gọi chấm dứt chính sách zero-COVID khắc nghiệt, nhưng trong các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh và Thượng Hải, người ta đã công khai hô vang mấy câu khẩu hiệu kêu gọi ông Tập từ chức. Một số còn đi xa đến mức gọi ông là “nhà độc tài.” Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong kỷ nguyên lãnh đạo của ông Tập kể từ khi bắt đầu vào năm 2012.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.