Hôm nay,  

Hỏi & Đáp với Tiến sĩ Dali Fan, UC Davis Health: Khi Chúng Ta Tìm Hiểu Thêm về Biến Thể Omicron, Thì Kiến Thức Cơ Bản Để Giữ An Toàn Trước COVID-19 Vẫn Là Quan Trọng

14/12/202114:17:00(Xem: 3402)

 

Hoi Dap ve vaccine

 

Một trường hợp mới của biến thể COVID-19, Omicron, đã được xác nhận vào cuối tháng 11 ở California nhờ vào hệ thống phát hiện sớm và thử nghiệm quy mô lớn của tiểu bang. Biến thể này là lý do để lo ngại, không phải là lý do để hoảng sợ và các quan chức y tế công cộng vẫn đang theo dõi tình hình.

 

Cho đến khi chúng ta biết thêm về biến thể mới, điều quan trọng là phải nhớ bốn điều chúng ta có thể làm để bảo vệ bản thân và gia đình trước COVID-19:

  • Tiêm chủng đầy đủ và tăng cường sức khỏe
  • Mang khẩu trang trong những không gian kín, ở những nơi công cộng
  • Đi thử nghiệm nếu quý vị có các triệu chứng hoặc có thể đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh, và hãy nhớ
  • Ở nhà khi quý vị cảm thấy bị bệnh

 

Các quan chức y tế liên bang và California đang làm việc suốt ngày đêm để nghiên cứu biến thể mới, bao gồm cách nó lây lan, hiệu quả của vắc-xin chống lại nó, và sự tác động đến các triệu chứng COVID-19. Thực tế là COVID-19 tồn tại lâu dài vẫn là một mối đe dọa, chúng ta sẽ phải vượt qua hầu hết các biến thể. Đó là lý do tại sao người dân California cần tiêm vắc-xin để làm chậm sự lây lan của các chủng vi-rút nổi trội. Trẻ em từ 5-11 tuổi đủ điều kiện tiêm vắc-xin, và người lớn đã hoàn thành loạt vắc-xin của họ có thể tiêm liều vắc-xin tăng cường trong thời gian nghỉ lễ.

 

Dựa trên những gì chúng tôi biết về biến thể mới xuất hiện này, tôi sẽ trả lời các câu hỏi của quý vị bên dưới:

 

Làm cách nào để bảo vệ gia đình mình khỏi biến thể mới này?

Những điều cơ bản để giữ an toàn trước COVID-19 tiếp tục là những phương thức quan trọng, giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19. Đầu tiên và quan trọng nhất, tất cả những ai có đủ điều kiện nên đi tiêm chủng và hoàn thành đợt tiêm chủng của mình. Hãy tiêm liều vắc-xin tăng cường khi quý vị đủ điều kiện. Nếu quý vị bị bệnh, hãy ở nhà và đi thử nghiệm COVID-19. Và hãy đeo khẩu trang khi điều đó có thể bảo vệ quý vị và những người khác, đặc biệt là ở những nơi công cộng với không gian kín trong nhà. Khẩu trang N95 và KN95 mang đến sự bảo vệ tốt nhất.

 

Ngoài ra, người dân California được khuyến khích ghi danh với CA Notify để được thông báo khi họ tiếp xúc với COVID-19 hoặc báo cáo ẩn danh rằng họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính. CANotify.ca.gov giúp California dễ dàng cảnh báo nhanh chóng cho những người khác về khả năng bị phơi nhiễm, cho phép họ thực hiện các biện pháp ngăn ngừa cần thiết để giảm sự lây lan của COVID-19 trên toàn tiểu bang.

 

Liệu vắc-xin có còn hoạt động hiệu quả để chống lại biến thể Omicron không?

Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về biến thể mới, bao gồm cách nó lây lan và lây nhiễm cho các cá nhân cũng như cách nó phản ứng với vắc-xin. Nhưng chúng tôi biết rằng các biến thể sẽ tiếp tục xuất hiện miễn là có một tỷ lệ lớn những người chưa được tiêm chủng. Chúng ta phải nhớ rằng COVID-19 là một loại vi-rút, nó muốn sống càng lâu càng tốt bằng cách đột biến thành các biến thể khác, đó là lý do tại sao tiêm chủng là chìa khóa để ngăn chặn nó và các biến thể trong tương lai của chúng.

 

Ngay bây giờ, chúng ta biết rằng cả ba loại vắc-xin COVID-19 vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng, tránh nhập viện và tử vong liên quan đến biến thể chính phổ biến ở California: biến thể Delta.

 

Liệu các cuộc thử nghiệm chúng tôi thực hiện ở California có thể phát hiện ra biến thể Omicron không?

Biến thể Omicron có thể được phát hiện bằng xét nghiệm PCR và kháng nguyên hiện có sẵn ở California. Việc thử nghiệm đang được tiểu bang mở rộng tại các sân bay quốc tế, ưu tiên khách đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng. Tiểu bang đang theo dõi sự hiện diện của biến thể thông qua COVIDNet, là một sáng kiến chưa từng có với tên gọi GIẢI TRÌNH TỰ GEN TOÀN BỘ, sử dụng dữ liệu giải trình tự gen để giúp kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Tôi có gia đình ở nước ngoài và tôi lo lắng về việc chúng tôi và họ đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ.

Du khách nên tuân theo hướng dẫn của CDC. Tất cả các hành khách đi máy bay, bất kể tình trạng tiêm chủng, đều phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, được thực hiện không quá một ngày trước khi đi Mỹ, bắt đầu từ ngày 6 tháng 12. Ngoài ra, CDC đề nghị thử nghiệm trong vòng 3-5 ngày sau khi đến và những vị khách chưa tiêm chủng nên cách ly trong 7 ngày bất kể là đã có thử nghiệm âm tính trước đó. Nếu các triệu chứng COVID-19 xuất hiện, khách du lịch nên tiếp tục cách ly và thử nghiệm lại.

 

Tôi có thể đi thử nghiệm ở đâu nếu tôi có các triệu chứng của COVID-19, hoặc nếu tôi có khả năng bị phơi nhiễm?

Người dân California có thể tìm thấy trang web thử nghiệm COVID-19 trực tuyến tại MyTurn.ca.gov hoặc gọi (833) 422-4255.

 

Các gia đình có thể lấy thêm thông tin về thuốc chủng ngừa và đặt lịch hẹn ở đâu?

Hãy vào các trang web của tiểu bang tại www.vaccinateall58.com hoặc www.myturn.ca.gov để biết thêm thông tin về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin COVID-19, cũng như để đặt lịch hẹn tiêm chủng.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.