Hôm nay,  

Tòa Án Bác Bỏ Nỗ Lực Ngăn Công Khai Hồ Sơ Về Vụ Bạo Loạn Ngày 6 Tháng 1 Của Trump

09/12/202118:56:00(Xem: 2225)
WASHINGTON - Một tòa phúc thẩm liên bang đã đưa ra phán quyết chống lại nỗ lực che giấu các tài liệu trước Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 ở Điện Capitol của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang Apnews đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.

Trong phán quyết dài 68 trang, hội đồng ba vị thẩm phán đã bác bỏ các lập luận khác nhau của Trump nhằm ngăn chặn thông qua các hồ sơ đặc quyền hành pháp mà Ủy ban cho là quan trọng đối với cuộc điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1.

Thẩm phán Patricia Millett viết rằng Quốc hội có "lợi ích đặc biệt quan trọng" trong việc điều tra các sự kiện ngày 6 tháng 1, và cho biết Tổng thống Joe Biden đã đưa ra quyết định với "suy xét cẩn thận" rằng các tài liệu là vì lợi ích cộng đồng. Trump cũng không chứng minh được bất kỳ tác hại nào sẽ xảy ra từ việc công khai các hồ sơ.

“Trong phiên tòa trước, cựu Tổng thống Trump đã không đưa ra cơ sở nào để tòa án có thể phủ nhận phán quyết của Tổng thống Biden. Thỏa thuận và sự điều chỉnh về các tài liệu này đã được thực hiện với sự thống nhất của các nhánh (lập pháp và hành pháp). Cả hai nhánh đều đồng ý rằng có nhu cầu lập pháp duy nhất đối với các tài liệu này, và chúng có liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra của Ủy ban về vụ tấn công vào nhánh lập pháp và vai trò hiến định của nó trong việc chuyển giao quyền lực hòa bình,” bản ghi viết thêm.

Tòa phúc thẩm phán quyết rằng lệnh cấm mà Cơ Quan Lưu Trữ Quốc Gia (The National Archives) lật lại các tài liệu sẽ hết hạn sau hai tuần, hoặc khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết về kháng cáo từ ông Trump, tùy theo điều kiện nào xảy ra sau. Các luật sư của ông Trump cũng có thể yêu cầu toàn bộ tòa phúc thẩm xem xét lại vụ việc.

Người phát ngôn của Trump, Liz Harrington cho biết sau phán quyết: “Bất kể quyết định hôm nay của tòa phúc thẩm, vụ án luôn được giao cho Tòa án Tối cao. Nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và Văn phòng Tổng thống của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục, và ông ấy sẽ tiếp tục đấu tranh cho mọi người dân và chính quyền Hoa Kỳ trong tương lai.”


Tòa án viết: “Đặc quyền đang được khẳng định không phải là đặc quyền cá nhân của cựu Tổng thống Trump; ông quản nó vì lợi ích của đảng Cộng hòa. Các lợi ích mà đặc quyền bảo vệ là dành cho Tổng thống, không phải của riêng cựu Tổng thống Trump. Và Tổng thống (Biden) đã xác định rằng việc công khai thông tin ngay lập tức sẽ được tiến hành, không làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, mà chính sự chậm trễ mới ra gây tổn hại.”

Tòa án cũng ca ngợi “phán quyết đã hiệu chỉnh” của Biden trong việc hợp tác với Quốc hội và Cơ quan Lưu trữ để cân nhắc các mối quan tâm về đặc quyền. Ông Biden đã yêu cầu Ủy ban tạm hoãn yêu cầu đối với một số tài liệu ban đầu có thể dẫn tới các yêu cầu đặc quyền.

Ủy ban Hạ viện đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra tuyên bố: “Hôm nay, Tòa án một lần nữa từ chối chiến dịch của cựu Tổng thống nhằm cản trở cuộc điều tra của Quốc hội về vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1. Không ai được phép cản trở sự thật - đặc biệt là Tổng thống tiền nhiệm, người đã kích động cuộc nổi dậy.”

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Mike Gwin cho biết, “Như Tổng thống Biden đã xác định, các biện pháp bảo vệ hiến pháp đối với đặc quyền hành pháp không nên được sử dụng để che giấu những thông tin phản ánh nỗ lực rõ ràng và trắng trợn nhằm lật đổ Hiến pháp.”

Trump đã kiện Ủy ban điều tra của Hạ viện và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia để ngăn Tòa Bạch Ốc cho phép công bố các tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1. Ông Biden đã đã bác bỏ yêu cầu đặc quyền của ông Trump với tư cách là tổng thống đương nhiệm.

Tòa án cho biết vấn đề không phải là Trump “không có tiếng nói”, mà là ông không chứng minh được việc không công khai các tài liệu thì hợp lý hơn “phán quyết được cân nhắc cẩn thận” của Biden. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho biết hồ sơ mà ông Trump không muốn công khai bao gồm nhật ký tổng thống, lịch sử khách tới thăm, bản thảo bài phát biểu, ghi chép viết tay liên quan đến sự kiện ngày 6 tháng 1 từ cựu chánh văn phòng Bạch Ốc Mark Meadows, cùng với dự thảo “sắc lệnh hành pháp về tính liêm chính của cuộc bầu cử.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.