Hôm nay,  

Thượng Viện Hoa Kỳ Thông Qua Và Gửi Dự Luật Cho Tổng Thống Biden Mở Đường Cho Việc Tăng Trần Nợ Công

09/12/202118:05:00(Xem: 2229)

US Dollar


WASHINGTON - Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua và gửi cho Tổng thống Joe Biden dự luật đầu tiên trong hai dự luật cần thiết để nâng trần nợ công 28,9 nghìn tỉ đô la của chính phủ liên bang và ngăn một vụ vỡ nợ chưa từng có, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.

Thượng viện đã bỏ phiếu 59-35 cho dự luật, với 10 Đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch Mcconnell, ủng hộ dự luật.

Hồi đầu tuần này, Mitch Mcconnell cho biết ông tin rằng thủ tục là vì lợi ích tốt nhất của đất nước vì nó tránh vỡ nợ. Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua đạo luật vào tối Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021 với tỉ lệ 222-212, chỉ một đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ nhanh chóng ký duyệt biện pháp bất thường này, cho phép dự luật thứ hai cho phép tăng thẩm quyền vay của chính phủ, được thông qua trong những ngày tới. “Tôi lạc quan rằng sau cuộc bỏ phiếu hôm nay, chúng ta sẽ đi trên một con đường suôn sẻ, tránh được một vụ vỡ nợ thảm khốc,” Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer, cho biết trong một bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu về một biện pháp mà ông đã đàm phán với McConnell để đẩy nhanh tiến độ.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã thúc giục Quốc hội nâng trần nợ công trước Thứ Tư tuần tới (15 tháng 12 năm 2021), và Quốc hội hiện đang đi đúng hướng để đạt mục tiêu. Các cuộc bỏ phiếu cuối cùng về dự luật nâng trần nợ công thứ hai, dự kiến sẽ diễn ra tại Thượng viện và Hạ viện vào Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021.


Đảng Cộng hòa đã điều động trong nhiều tháng để cố gắng buộc Đảng Dân chủ tự nâng trần nợ công, tìm cách liên kết động thái với Dự luật chi tiêu Build Back Better trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la do Tổng thống Joe Biden đề xuất. Đảng Dân chủ lưu ý rằng luật này là cần thiết để tài trợ cho khoản nợ đáng kể phát sinh trong thời chính quyền Donald Trump, khi đảng Cộng hòa sẵn lòng tăng chi tiêu tín dụng của Washington khoảng 7,85 nghìn tỷ USD, một phần thông qua việc cắt giảm thuế và chi tiêu để chống lại đại dịch COVID-19.

Vẫn tiếp tục diễn ra trong cuộc chiến lập pháp dai dẳng là việc tiết lộ số tiền thực tế cho mức trần nợ công mới của Bộ Ngân Khố, dự kiến sẽ trang trải các chi phí của Washington thông qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sẽ xác định quyền kiểm soát của Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski, người sẽ tái đắc cử ở Alaska vào năm tới, nói với các phóng viên rằng bà đã bỏ phiếu sớm hơn cùng với 13 Đảng viên Cộng hòa khác để đưa ra dự luật đầu tiên vì "đó là điều đúng đắn phải làm." Bà nói thêm rằng vào thời điểm Nga đang tập trung quân đội ở biên giới với Ukraine, “chúng tôi không cần phải gửi tín hiệu đến bất cứ nơi nào trên thế giới rằng chúng tôi sẽ không phụ lòng tin và sự tín nhiệm hoàn toàn vào Hoa Kỳ.”

Một số Đảng viên Đảng Cộng hòa, bao gồm Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito, cho biết họ ủng hộ biện pháp này vì nó bao gồm các điều khoản tránh cắt giảm chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare cho người cao tuổi, nếu không thì nó sẽ diễn ra vào năm tới.

Nhưng Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Rounds cho biết ông đã bỏ phiếu Không vì “họ (Đảng Dân chủ) đã chi tiền trên cơ sở đảng phái mà không màng tới ý kiến đóng góp từ Đảng Cộng hòa. Vì vậy, bây giờ, họ có nghĩa vụ phải tăng trần nợ công.”

Bế tắc lập pháp được phá vỡ chỉ hai tháng sau khi Quốc hội đồng ý về việc nâng trần nợ công trong ngắn hạn, nhằm ngăn chặn kịch bản vỡ nợ chưa từng có của chính phủ liên bang, kéo theo đó sẽ là những tác động nghiêm trọng đối với nền kinh tế thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.