Hôm nay,  

Hoa Kỳ: Số Ca Nhiễm COVID Tăng Đột Ngột, FDA Cho Phép Sử Dụng Hỗn Hợp Kháng Thể COVID-19 Của Astrazeneca

08/12/202118:24:00(Xem: 1677)

BIEN THE MOI CUA COVID-19


HOA KỲ - Số ca bệnh và số ca nhập viện ở Hoa Kỳ tăng đột ngột vào dịp lễ, ngay cả ở New England, một trong những nơi được tiêm chủng nhiều nhất của đất nước, dù số lượng người dân được tiêm chủng COVID-19 đầy đủ đã đạt 200 triệu người, theo A.P. đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021.

Các ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ đã tăng từ mức trung bình gần 95.000 một ngày vào ngày 22 tháng 11 lên gần 119.000 một ngày trong tuần này, và số ca nhập viện tăng 25% so với một tháng trước. Số ca gia tăng gần như hoàn toàn do biến thể Delta, dù biến thể Omicron đã được phát hiện ở khoảng 20 tiểu bang và chắc chắn sẽ còn lan rộng hơn nữa.

Số người chết trung bình gần 1.600 người mỗi ngày, tương đương như con số hồi tháng 10 năm 2021. Và tổng số người chết ở Hoa Kỳ, chưa đầy hai năm sau đại dịch, có thể đạt một mốc đau lòng khác, 800.000 người trong vài ngày.

Dù tình hình không nghiêm trọng như đợt tăng đột ngột vào mùa lễ năm ngoái, trước khi người dân được tiếp cận với vắc xin COVID-19, nhưng con số 60% dân số Hoa Kỳ được tiêm chủng đầy đủ vẫn chưa đủ để ngăn ngừa các điểm nóng. Thời tiết lạnh giá, các cuộc tụ họp trong dịp Lễ Tạ ơn và sự phục hồi của ngành du lịch vào kỳ nghỉ đều được cho là một phần lý do, cùng với sự mệt mỏi của người dân với các hạn chế về đại dịch.

Lawrence Gostin, giám đốc Trung tâm Hợp tác của WHO về Luật Y tế Cộng đồng và Nhân quyền tại Đại học Georgetown, đã ví vi rút COVID-19 như một trận cháy rừng: “Ta có thể dọn hết các bụi cây trong khu rừng. Nhưng nếu chừa lại một số bụi cây thôi, lửa cũng sẽ dễ dàng lan tới. Vi rút cũng vậy. Nó đang tìm kiếm các vật chủ không được miễn dịch. Thực tế là ta sống ở New England hay New York không có nghĩa là ta được tách biệt khỏi vi rút.”

Nhu cầu về vắc xin - với sự chấp thuận gần đây của mũi tiêm tăng cường cho tất cả người lớn tuổi và tiêm chủng cho trẻ em tiểu học - đã tăng cao trong bối cảnh biến thể Omicron xuất hiện với những nguy cơ tiềm tàng. Hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021, Pfizer cho biết hai mũi vắc xin ban đầu của họ có vẻ kém hiệu quả hơn đáng kể đối với Omicron nhưng mũi thứ 3 có thể mang lại sự bảo vệ quan trọng.

Theo Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ, gần 48 triệu người đã được tiêm nhắc lại. Các quan chức Tòa Bạch Ốc lưu ý rằng Hoa Kỳ đã cung cấp 12,5 triệu liểu vắc xin trong tuần trước, con số cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021.

Đồng thời, một số tiểu bang, đặc biệt là ở New England với tỷ lệ tiêm phòng cao, hay như ở Trung Tây Hoa Kỳ, đang phải vật lộn với các đợt gia tăng tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch tới nay. Các bệnh viện đang đông đúc, và phải giải quyết bằng cách hủy các ca phẫu thuật không khẩn cấp, hoặc thực hiện các biện pháp chống khủng hoảng khác.


Mặc dù là một trong những nơi có mức độ tiêm chủng cao nhất cả nước – với hơn 74% người dân được tiêm chủng đầy đủ - tiểu bang Vermont cũng đang phải đương đầu với sự gia tăng số ca nhiễm cao đến bất ngờ. Trong tuần trước, số ca mắc mới mỗi ngày tăng 54% và số người nhập viện vì COVID-19 đã tăng 18%.

Vi rút đang “săn lùng” những người chưa được tiêm phòng, tính đến Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021, 90% bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc tích cực chưa được tiêm phòng. Hơn 400 người đã phải nhập viện với COVID-19 ở New Hampshire vào đầu tuần, cao hơn cả con số của mùa đông năm ngoái. Tương tự, Maine cũng đang phải vật lộn với số ca nhập viện COVID-19 cao bất ngờ.

Ở những nơi khác trên khắp đất nước, Indiana đã chứng kiến số người nhập viện COVID-19 tăng gấp đôi trong tháng trước và đang đạt đến mức chưa từng thấy kể từ thời điểm này một năm trước, trước khi vắc xin được phổ biến rộng rãi. Số người được chăm sóc đặc biệt ở Minnesota đã đạt mức cao nhất trong thời kỳ đại dịch, với 98% số giường ICU được cung cấp. Các đội quân y đã được cử đến Michigan và New Mexico.

Trước tình hình đó, theo bản tin từ trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021, Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng hỗn hợp kháng thể của AstraZeneca (AZN.L) để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 ở những người có hệ miễn dịch yếu hoặc có tiền sử mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng từ vắc xin COVID.

Cơ quan quản lý cho biết, loại hỗn hợp kháng thể Evusheld, được tạo thành từ hai kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab, chỉ được phép sử dụng cho người lớn tuổi và thanh thiếu niên, những người hiện không bị nhiễm và gần đây cũng không có tiếp xúc với người bị nhiễm COVID.

Việc cấp phép cho hỗn hợp kháng thể Evusheld đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với AstraZeneca. Tháng 11 năm 2021, AstraZeneca đã đồng ý cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ 700.000 liều Evusheld. Trước đó, trong một thử nghiệm giai đoạn cuối, Evusheld đã chứng minh có thể giúp giảm 77% nguy cơ phát triển các triệu chứng ở người bị nhiễm COVID-19.

Vắc xin thường dựa vào hệ thống miễn dịch nguyên vẹn để phát triển các kháng thể mục tiêu và các tế bào chống nhiễm trùng, còn Evusheld chứa các kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm được thiết kế để tồn tại trong cơ thể nhiều tháng để ngăn chặn vi rút trong trường hợp bị nhiễm.

Hỗn hợp kháng thể mới của AstraZeneca sẽ được tiêm hai lần liên tiếp, có tác dụng từ vài tháng đến một năm. Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA cho biết, mặc dù vắc xin hiện cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất chống lại COVID-19, nhưng một số cá nhân bị tổn thương miễn dịch hoặc những người có tiền sử phản ứng nghiêm trọng với vắc xin cần có một lựa chọn thay thế.

Tuy nhiên, FDA nói thêm rằng phòng ngừa trước phơi nhiễm với Evusheld không thay thế cho việc tiêm chủng ở những người được khuyến cáo tiêm chủng COVID-19.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.