Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Liên Hoa Lễ Hội Rằm Tháng 10 Và Kỷ Niệm 35 Năm Thành Lập (1986-2021)

23/11/202116:28:00(Xem: 705)

CHÙA LIÊN HOA KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP 01

 

Garden Grove (Thanh Huy)- - Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California, quý vị ân nhân, quý vị bảo trợ cho chùa trong thời gian đầu mới thành lập cho đến nay, trong đó có ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng, cùng hằng trăm đồng hương Phật tử, các cơ quan truyền thông, Bà Quyên Trần Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, Anh Lý Vĩnh Phong, Đại Diện Dân Biểu Liên Bang Lowenthall, Nghị Viên  Phát Bùi đại diện Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đến trao bằng tưởng lệ đến Hòa Thượng Viện Chủ và Chùa Liên Hoa.

 

Được biết trước khi tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập chùa Liên Hoa, nhân mùa lễ Tạ Ơn vào chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 11 năm 2021, HT. Thích Chơn Thành, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng Đài Đức Thánh Trần và Tượng Đài cố Tổng Thống Ronald Reagan trong khu Mile Square Park.

Điều hợp chương trình do Đạo Hữu Thiện Phúc.


CHÙA LIÊN HOA KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP 04


Mở đầu buổi lễ, đồng hương Phật tử được nghe thời pháp  “Ý Nghĩa Lễ Tạ Ơn ” do hai Thượng Tọa Thích Thánh Minh và Thượng Tọa Thích Trừng Sỹ thuyết giảng.

 

Thượng Tọa trừng Sỹ cho biết:  Lễ Tạ Ơn đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 1621, tức cách đây 400 năm, được những người khác nhau đến từ Châu Âu trên chiếc tàu Mayflower và người Mỹ thổ dân da đỏ cùng nhau tổ chức ăn mừng để tri ơn Thượng Đế, trời đất, mùa màng, thời tiết, đời sống khỏe mạnh, sự phát triển đất nước và những người lập quốc.

 

Nhưng ý nghĩa của Tri Ơn và Biết Ơn trong đạo Phật thì ít người được hiểu sâu rộng, nhất là thực hành được hoàn toàn.

 

Thượng Tọa Thích Trừng Sỹ giảng rằng Lễ Tạ Ơn có mặt trong đạo Phật khoảng 2,609 năm trước công nguyên cho tới ngày nay, trong tuần lễ thứ hai sau khi Phật giác ngộ viên mãn dưới cội cây Bồ Đề, nơi tòa kim cương bất động. Từ xa Đức Phật đã nhìn và tri ơn cây Bồ Đề nhằm biểu hiện ý nghĩa sâu sắc của việc bảo vệ môi trường thiên nhiên, và giảng về các ơn khác nữa trong đạo Phật.

 

Thượng Tọa Trừng Sỹ giảng tiếp, để ứng dụng lời Phật dạy vào trong đời sống hàng ngày, hàng năm mỗi khi Lễ Tạ Ơn về, trước hết phải luôn tri ơn sâu sắc đến sự sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

 

Ơn thứ hai là phải chân thành tri ơn quý Thầy Tổ và thầy cô giáo đã truyền trao kiến thức thế học và đạo học, giúp chúng ta chấp cánh vững vàng để bay cao và bay xa hơn trong xã hội đa văn hóa ngày nay.

 

Thứ ba, chúng ta chân thành tri ơn các anh hùng dân tộc, những người có công dựng nước và giữ nước từ ngàn xưa cho tới nay.

 

Thứ tư, chúng ta chân thành tri ơn các quốc gia, nơi chúng ta sinh ra, lớn lên, sinh sống tu học và làm việc.

 

Thứ năm, chúng ta hết lòng thành kính tri ơn sâu sắc Đức Phật, chánh pháp vi diệu và tăng đoàn an lạc, vì Đức Phật là bậc Thầy giác ngộ tròn đầy, khai sáng đạo Phật, chỉ con đường hòa bình an vui và hạnh phúc đích thực cho pháp giới chúng sanh.

 

Chánh pháp, là con đường hòa bình, hay con đường cao thượng, với tám phương pháp tu tập thiết thực ở hiện tại. Và tăng đoàn an lạc là đoàn thể những người tu tập nguyện sống cuộc đời đạo đức, chánh niệm và tỉnh thức để đem lại an lạc cho tự thân và cho tha nhân ngay tại thế gian này.

 

“Hơn nữa, năm nay, chúng ta chân thành tri ơn các bác sĩ y khoa và các nhà khoa học đã chế tạo ra các loại vaccine giá trị, hữu hiệu và kịp thời để điều trị mọi người trên thế giới thành công tốt đẹp. Hy vọng năm tới 2022, bệnh dịch COVID-19 sẽ sớm chấm dứt, thế giới sẽ sinh hoạt bình thường,”

Tiếp theo Thượng Tọa Thích Thánh Minh cho biết về mục đích và ý nghĩa lễ kỷ niệm 35 năm thành lập chùa Liên Hoa, TT. nói:  “Đây là dịp để thế hệ trẻ bày tỏ lòng tri ân đến ơn sâu mở đạo của chư Tôn Đức Tăng Ni tiền bối và sự hy sinh thầm lặng của quý Phật tử hữu công.”

 

CHÙA LIÊN HOA KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP 02


Nói về những thăng trầm của ngôi chùa Liên Hoa qua phần kể lại của Trưởng Lão Hòa Thuợng Viện Chủ, TT. Thánh Minh cho biết, năm 1985 khi Hòa Thượng Thích Chơn Thành còn là một du học Tăng ở Nhật, đã chính thức nhận được thư mời định cư tại Hoa Kỳ do bộ ngoại giao và bộ lao động Nhật đề cử và Tổng Thống Ronald Reagan bảo trợ từ năm đầu nhiệm kỳ tái đắc cử.

 

Duyên lành đã đến, năm 1986 một Phật tử đã giúp thủ tục pháp lý và cho mượn tiền, Hòa Thượng đã mua được căn nhà tọa lạc tại địa chỉ: 9561 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841, sửa lại thành chùa Liên Hoa.

 

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Ba  1987, chùa Liên Hoa đã long trọng tổ chức lễ An Vị Phật với sự chứng minh và tham dự trên 300 chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử. Đặc biệt trong buổi lễ có  cựu Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, nguyên Tư lệnh Quân Đoàn I từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến thăm viếng chúc mừng, và các vị bác sĩ quen thuộc trong cộng đồng tị nạn, nói lên lòng ngưỡng mộ kính mến dành cho vị sư trụ trì chùa Liên Hoa và ngôi Tam Bảo do Giáo Hội Vạn Hạnh xây dựng.

 

Bên cạnh đó cũng có những nghịch duyên như sự phản đối của cư dân địa phương vì những tiếng ồn từ các buổi lễ hàng tuần, lưu thông xe cộ và chỗ đậu xe,v.v...

 

Từ đó, thành phố Garden Grove gởi giấy thông báo đóng cửa chùa Liên Hoa, và có một phiên tòa xử về đơn xin án lệnh khẩn cấp của Tòa Thượng Thẩm thành phố. Lúc đó, Luật Sư Nguyễn Trọng Nho đã phản biện nghị định của thành phố cấm chỉ các cơ sở tôn giáo nằm trên diện tích dưới một mẫu tây là vi hiến, vì đã kỳ thị và đối xử khác biệt với tôn giáo.

 

Sau nghi thức Lễ cầu an kỷ niệm 35 năm thành lập chùa.

 

Tại Chánh Điện, nhân mùa Lễ Tạ Ơn, Hòa Thượng Thích Chơn Thành đã ngỏ lời cảm ơn đến chính phủ Hoa Kỳ, đến cố Tổng Thống Ronald Reagan, đến quý cơ quan chính quyền địa phương, quý vị dân cử Liên Bang, Tiểu Bang và Quận Hạt, quý vị ân nhân và những Phật tử đến từ ngày đầu mới thành lập chùa, HT. không dấu được niềm xúc động khi nhắc đến tên những ân nhân mà ngày nay đã không còn để tiếp tục sinh hoạt với ngôi chùa thân yêu nầy, HT. cảm ơn ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân, ông Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Quận Cam, các viên chức chính quyền Thành Phố Garden Grove, quý cơ quan truyền thông báo chí.v.v…

 

Trong lời tâm tình Hòa Thượng Thích Chơn Thành nói: chùa Liên Hoa từ khi thành lập cho đến nay đã 35 năm, ghi đậm biết bao nhiêu tình nghĩa ơn sâu chan chứa. Hôm nay là dịp ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của chùa, đồng thời định hướng sinh hoạt tu học cho Phật tử trong thời gian tới, Hòa Thượng thông báo cho Phật tử biết: “Nay thầy gần sang tuổi 90, xét thấy tuổi già sức yếu đã cận kề, thầy đang cần nhiều sự giúp đỡ các công tác Phật sự tại chùa Liên Hoa được tiến hành nhịp nhàng trôi chảy, nên thầy hoan hỷ thỉnh mời ba vị dưới đây về chùa Liên Hoa để hỗ trợ và điều hành Phật sự: Thượng Tọa Thích Thánh Minh, trụ trì chùa Hội Phước, New Mexico; Thượng Tọa Thích Trừng Sỹ, trụ trì chùa Pháp Nhãn, Texas và Sư chú Sa Di Thích Pháp Thanh, đệ tử của Thượng Tọa Trừng Sỹ, hoan hỉ sắp xếp Phật sự tại bổn tự để về chùa Liên Hoa hổ trợ điều hành các công tác Phật sự, tổ chức các khóa tu học Phật pháp…”

 

CHÙA LIÊN HOA KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP 03


Tiếp theo lời phát biểu của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, với tư cách là luật sư của chùa Liên Hoa thời mới thành lập, ông là người đã từng theo sát các vụ kiện chùa thời đó, và cùng góp công sức xây dựng chùa, cho biết: “Lúc ngôi chùa đang xây dựng, có nhiều người địa phương đứng trước chùa cầm biểu ngữ ‘Bhudda is Devil’, họ đứng ngày này qua ngày khác, bất kể sáng trưa nóng lạnh trong một thời gian dài. Nhưng chúng ta đối đãi với họ với tinh thần từ bi của đạo Phật, khi hòa thượng trụ trì và Phật tử đưa nước cho họ uống, thì từ từ sau đó họ để yên cho chúng ta tiếp tục xây dựng. Điều đó cho thấy chúng ta đã dùng tinh thần đại từ đại bi Phật giáo để giải quyết tranh chấp.”

 

“Chùa Liên Hoa có thể nói là ngôi chùa nhỏ nhất trong Quận Cam, nhưng quanh đó là những cây cao bóng mát, và sự bình an khi bước vào chùa. Và ngôi chùa nhỏ bé này được biết trên toàn nước Mỹ cùng với những tôn giáo khác, và được các tờ báo Mỹ nhắc đến và ca ngợi như là sự thành công kiểu mẫu của người Việt. Và một trong những bài báo đó chính là của con gái ông chánh án tòa án tối cao pháp viện Hoa Kỳ, lúc cô đang là sinh viên đại học Havard, đi cùng tôi đến thăm các ngôi chùa Việt, thăm các sinh hoạt của sinh viên Phật tử.”

 

Tiếp theo Hòa Thượng mời Giáo Sư Vân Bằng lên đọc mấy câu thơ do HT. sáng tác trong dịp kỷ niệm 35 năm thành lập chùa để tặng đồng hương Phật tử tham dự, với lời đọc truyền cảm GS. Vân Bằng đã đọc:

 

“Chiều nghiêng nắng đổ sân chùa / Sư Ông quét lá giữa mùa thu sang / Ta Bà vạn nẻo thênh thang / Liên Hoa  một cõi bình an giữa đời”

“Đá dựng tùng già ôm bóng cả / Thong dong ngồi tĩnh tọa gốc Bồ Đề.”

 

Trong dịp nầy Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Chùa Liên Hoa cũng có lời cảm ơn đến HT. Viện Chủ.

Tiếp tục chương trình, Ban tổ chức mời mọi người dùng bữa cơm chay thân mật để thưởng thức chương trình văn nghệ kỷ niệm ngày thành lập chùa trong dịp Lễ Tạ Ơn do Ban Nhạc Diệu Âm Hoằng Pháp, với những bản đạo ca, tình ca quê hương… qua các giọng hát ngọt ngào của anh chị em nghệ sĩ trình diễn.

Mọi chi tiết liên lạc chùa Liên Hoa, điện thoại số (714) 636-7725.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
Bác Sĩ Chau phát biểu: “Thuốc Fetanyl là loại thuốc ma túy tổng hợp của opioid là một nguyên nhân chính đã gây nên tình trạng lạm dụng thuốc gây tử vong hay dù không tử vong trên toàn nước Hoa Kỳ. Ngay cả với một liều lượng nhỏ, đều có thể gây tử vong, và thống kê toàn quốc cho thấy mỗi ngày có hơn 150 người đã thiệt mạng từ việc lạm dụng thuốc gây ra bởi thuốc tổng hợp opioids tương tự như fentanyl. Điều tối quan trọng là cộng đồng chúng ta phải hiểu rõ làm thế nào nhận thức được những dấu hiệu lạm dụng thuốc opioid và phải làm gì nếu họ đoán ai đó hiện đang bị lạm thuốc.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.