Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Mùa Lễ Cuối Năm Gặp Bà Con và Bạn Bè An Toàn?

19/11/202100:00:00(Xem: 522)
Lam-Sao-Mua-Le-Cuoi-Nam-01

Các cuộc tụ họp gia đình và bạn bè vào ngày lễ cuối năm nên tổ chức ngoài trời là an toàn nhất. (nguồn: https://publichealth.jhu.edu)

 
Như thường lệ, những cuộc tụ họp vào ngày lễ với những người thân có thể là bước nhảy cẩn thận để tránh những quả mìn trên đường tới những kỷ niệm kỳ diệu – và năm nay, chúng ta thêm những cuộc chuyện trò có khả năng bùng nổ chung quanh các tình trạng chích thuốc ngừa, theo ký giả Madeline Holcombe của Hãng Thông Tấn CNN phân tích trong bài viết được đăng trên trang www.cnn.com hôm 13 tháng 11 năm 2021.

Khoảng 58.5% người Mỹ đã chích thuốc ngừa Covid-19 đầy đủ, theo Cơ Quan CDC của Hoa Kỳ cho biết. Nhiều chuyên gia nói rằng việc chích thuốc ngừa là cách tốt nhất để bảo vệ chống lại vi khuẩn và làm chậm hay chận đứng sự lây lan, nhưng nhiều người vẫn còn do dự.

Trong một số trường hợp, nhiều người còn công khai chống đối việc chích thuốc ngừa.

Sự khác biệt trong những lập trường đối với thuốc chích ngừa có thể tạo phức tạp cho việc tụ họp gia đình và bạn bè trong các ngày lễ, ngay cả đối với những người sẽ chích ngừa. Trẻ em dưới 5 tuổi thì không thể được chích ngừa, trẻ em từ 5 tới 11 tuổi thì chưa chích ngừa hoàn toàn, và ngay cả những người đã chích ngừa 2 mũi vẫn còn nguy cơ truyền nhiễm đột phá.

“Hãy suy nghĩ về việc chích ngừa của bạn như là mặc áo mưa rất tốt,” theo Nhà Phân Tích Y Khoa của CNN là Bác Sĩ Leana Wen, cũng là một bác sĩ phòng cấp cứu và giáo sư về chính sách và quản trị sức khỏe tại Trường Sức Khỏe Công Cộng của Đại Học George Washington. “Nếu bạn sắp đi ra ngoài mà trời mưa phùn, thì bạn có thể sẽ được bảo vệ tốt và không bị ướt.

“Nhưng nếu bạn sắp đi vào một cơn giông bão, thì bạn có cơ hội cao hơn sẽ bị ướt, dù bạn có mặc áo mưa rất tốt.”

Các lập trường khác nhau nêu ra những câu hỏi mới trong mùa này: Bạn có nên tới dự một ngày lễ với những người thân không chích ngừa? Có phải họ sẽ tôn trọng các ranh giới (hạn chế) của bạn? Bạn làm sao có được một ngày lễ an toàn và yêu thương nếu thấy chúng đáng để mạo hiểm?
 
Có nên đi hay không
 
Khi quyết định có nên tụ họp hay không, thì nên cân nhắc các quan tâm về sức khỏe và xã hội, theo các chuyên gia cho biết.

Trước hết là nguy cơ sức khỏe mà bạn và những người thân đối diện. Trong việc đánh giá nguy cơ của chính bạn, quan trọng là nghĩ về mức độ truyền nhiễm trong cộng đồng của những người thân của bạn, theo Wen nói. Rồi hãy xem xét họ có đang thực hiện các đề phòng như tránh đám đông và đeo khẩu trang ở những nơi bên trong hay không, theo bà nói tiếp.

“Điều thứ ba mà tôi xem xét là bạn, người có quyết định này, và những người trong gia đình của bạn dễ bị tổn thương như thế nào?” theo bà nói. “Nếu bạn đã chích ngừa đầy đủ và bạn đã chích liều tăng cường và bạn nói chung là khỏe mạnh, thì cơ hội mà bạn bị truyền nhiễm đột phá phải vào bệnh viện là tương đối thấp.”

Cũng quan trọng để xem xét các động lực xã hội của việc tụ tập, theo Roseann Capanna-Hodge, nhà tâm lý có trụ sở tại tiểu bang Connecticut.

Nếu bạn đứng ra tổ chức một sự kiện, bạn có thêm quyền để quyết định các điều kiện của môi trường, nhưng là khách thì bạn có phải tế nhị hơn, theo Capann-Hodge cho hay.

“Người tổ chức sẽ làm gì? Họ sẽ đặt ra các ranh giới (hạn chế) gì? Tại sao bạn sẽ tới nhà bà con nơi không ai tin vào các thuốc chích ngừa? Ngay cả họ không nghĩ nó hiện hữu,” theo bà nói. “Đó thực sự không phải là chọn lựa tốt nhất.”

Xem cách gia đình và bạn bè xử sự các cuộc trò chuyện khó khăn và xung đột trong quá khứ có thể giúp bạn cảm nghĩ tốt về việc bạn có thể tôn trọng những khác biệt của người khác quanh việc chích ngừa hay không.

“Bạn có cảm thấy tin tưởng đủ để có mặt ở đó với khẩu trang đeo lên mặt mình không?” theo Capanna-Hodge hỏi. “Nếu bạn nghĩ điều này sẽ là một cuộc cãi vã căng thẳng, thì bạn không phải chọn đi tới đó.”

Nên nhớ 2 điều khi quyết định, theo bà nhắc: Hãy tin vào sự gan dạ của bạn, và nhớ rằng bạn không cần phải đến tham dự.

“Tôi nghĩ nhiều người cảm thấy như thế, vì vậy họ vượt qua suy nghĩ bình thường rằng họ biết điều này sẽ không phải là tình huống tốt, và họ vẫn hy vọng điều tốt nhất – nhưng không có ranh giới,” theo Capanna-Hodge phát biểu.
 
Làm sao đặt ra các ranh giới (hạn chế)
 
Các ranh giới có thể có một chút khắc khe, lạnh lùng, nhưng chúng là phương tiện hữu ích và đáng yêu, theo Capanna-Hodeg.

“Các ranh giới là sự tạo ra không gian an toàn cho mọi người để hiểu điều đang diễn ra,” theo bà nói. “Một trong những lý do lớn nhất mà tại sao nhiều người có cảm giác tổn thương là vì họ không nói điều họ mong đợi.”

Bạn có thể không thể đặt ra các quy định cho việc tụ tập sẽ diễn ra như thế nào, nhưng bạn có thể đặt ra các ranh giới (hạn chế) trước về những điều kiện nào cần phải đáp ứng để bạn cảm thấy an toàn đủ để tham dự.

Capanna-Hodge đề nghị tránh việc xin lỗi khi đặt ra ranh giới nhưng sử dụng chữ hài hước nhẹ nhàng, một loại giọng điệu tử tế và ngôn ngữ bằng dấu hiệu chân tay để làm dịu xích mích.

Nếu thân nhân xác nhận với bạn rằng bữa tiệc tới sẽ tổ chức bên ngoài trời hay khẩu trang sẽ được đeo, và bạn tới đó phát hiện rằng không đúng như vậy, thì bạn có thể ra về một cách thân thiện, theo bà nói thêm.

Capanna-Hodge đã đưa ra kiểu cách bạn có thể chào ra về mà không tạo ra xung đột: “Chúng tôi yêu thích ở lại với bạn, và tôi cũng nhận ra rằng bạn rất muốn giữ mối liên kết, và việc đeo khẩu trang hay tuân theo các thủ tục đối với bạn không quan trọng, nhưng đối với chúng tôi thì là quan trọng. Thương bạn, muốn gặp bạn, hay là dịp khác đến nhà chúng tôi đi nhé?”

Đặt sự quan tâm hàng đầu có thể giúp bạn tốt hơn để tránh căng thẳng, nhưng một số người sẽ bực tức vì sự thực thi hạn chế của bạn bất kể bạn nói gì, theo bà cho biết thêm.

“Chắc chắn, bạn có thể đánh giá những cảm nghĩ của họ, như ‘Tôi thấy bạn bực tức – đó không phải là tôi cố ý. Tôi yêu mến và quan tâm tới bạn… Chúng ta sẽ nói chuyện ngày mai nhưng chúng ta sẽ đi ra ngoài’,” theo Capanna-Hodge. “Và hãy để nó qua đi. Bạn có thể yêu quý nhau từ xa.”
 
Làm sao tụ họp an toàn

Lam-Sao-Mua-Le-Cuoi-Nam-02

Nếu tổ chức họp mặt bên trong nhà thì tùy trường hợp mà có thể phải đeo khẩu trang để tự bảo vệ và bảo vệ người thân. (nguồn: https://nypost.com

 
Sau một thời gian quá dài xa cách, có thể là gia đình và bạn bè với những người cảm nghĩ đáng giá để gặp nhau những ngày lễ.

Có lẽ bạn đang tổ chức và có thể đặt ra hoàn cảnh, hay họ muốn đáp ứng những quan tâm về an toàn của bạn. Câu hỏi kế tiếp là làm sao bạn có thể thực hiện việc tụ họp an toàn?

“Điều an toàn nhất để làm là tổ chức bên ngoài trời,” theo Wen nói, thêm rằng mọi người nên đeo khẩu trang nếu họ phải vào bên trong phòng vệ sinh.

Tuy nhiên, khi chúng ta đi vào mùa đông không phải chỗ nào trên nước Mỹ cũng có thể cung cấp một cách thuận tiện một bữa tiệc tối bên ngoài.

Trong những trường hợp đó, mọi người có thể tổ chức tụ họp bên trong khả dĩ an toàn bằng cách yêu cầu những người tham dự giảm nguy cơ truyền nhiễm của họ càng nhiều càng tốt trong 3 ngày trước – có nghĩa là hạn chế đi tới các nơi công cộng, đeo khẩu trang khi họ ra ngoài và tránh giao tiếp với những người khác bên trong – và rồi đi thử nghiệm nhanh ngay buổi sáng của ngày lễ, theo Wen nói.

“Hãy hiểu rằng nguy cơ có mặt, đặc biệt nếu có những người không chích ngừa trong một khu vực của đất nước với sự truyền nhiễm vi khuẩn corona cao,” theo bà nói thêm.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Từ ngày 17 đến 28/11 vừa qua có triển lãm ô-tô ở Los Angeles Convention Center với một nghìn xe đủ các thương hiệu từ nhiều quốc gia. Nhiều người Việt chú ý và đã đến xem vì năm nay đặc biệt có hai xe hiệu Vinfast của tổng công ty Vingroup của tỉ phú đô-la Phạm Nhật Vượng. Mời bạn đọc Việt Báo theo dõi bài viết đưới đây của tác giả Bùi Văn Phú về một món hàng tiêu thụ mà gần như không người dân nào trên xứ Mỹ không cần dùng trong cuộc sống thường nhật.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch đến Pháp, Jordan, Bồ Đào Nha và Tanzania, với lý do lo ngại về COVID-19, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Trong danh sách phân loại các điểm đến của CDC, hiện có 83 điểm đến được xếp loại "Cấp độ 4: Rất cao" bao gồm Andorra, Cyprus và Liechtenstein mới được thêm vào.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Chiều Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021, Lễ Trao Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ năm thứ 22 đã được long trọng tổ chức tại Hội Trường Đài Truyền Hình SBTN ở thành phố Garden Grove, miền Nam California, Hoa Kỳ, với sự tham dự trực tiếp của khoảng hơn 200 người, gồm các vị dân cử Việt-Mỹ, văn nghệ sĩ, các nhà bảo trợ, các tác giả VVNM, quý thân hữu, và đại gia đình Việt Báo. Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ năm thứ 22 tổng cộng 16 giải, gồm 7 Giải Đặc Biệt, 5 Giải Danh Dự, 1 Giải Việt Bút Trùng Quang, 3 Giải Chung Kết (gồm 1 Giải Vinh Danh Tác Phẩm, 1 Giải Vinh Danh Tác Giả và 1 Giải Vinh Danh Tác Phẩm và Tác Giả).
Hiện tại tuy với phương tiện truyền thông nhạy bén và các quan hệ quốc tế với các quốc gia Phật giáo được gắn bó, nhưng xét vì chưa có ai về công hạnh tu trì cũng như văn huệ và tư huệ khả dĩ sánh ngang với chư Tôn túc Trưởng lão, do đó chỉ có thể thành lập Hội đồng Lâm thời để kế thừa. Cho đến khi nào trình độ tu học được nâng cao, đủ để xác định tín tâm trong hàng bốn chúng đệ tử, bấy giờ một Hội đồng Phiên dịch Tam tạng chính thức sẽ được thành lập để hoàn tất, duy trì và phát huy những điều mà Thầy Tổ đã định hướng.
Ở Âu châu gần đây bỗng nổi lên phong trào đòi xóa bỏ giới tính trong ngôn ngữ thường ngày và cả trong giấy tờ như căn cước. Vấn đề trở nên căng thẳng khi bộ từ điển danh tiếng Robert thay thế đại danh từ «il» và «elle» bằng một từ mới, «ile», trung tính, phi Nam phi Nữ, và từ đấy nổ ra một vụ tranh cãi kịch liệt. Phe cấp tiến nhiệt liệt tán thành, bảo đây là cơ hội cho chúng ta xóa bỏ giai cấp và tính kỳ thị nơi con người. Phe bảo thủ như Tổng trưởng Giáo dục Pháp bảo, «Không nên nhồi nặn tiếng Pháp như vậy dù với những lý do nào đi nữa». Phần lớn chúng ta đứng ngoài trố mắt tự hỏi: Giữa mùa đại dịch COVID-19, bộ mấy người hết chuyện làm rồi hay sao mà toàn nói ba chuyện ruồi bu như vậy? Việt Báo hân hạnh giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn thị Cỏ May về vấn đề này, một bài viết bẩy phần thông tin ba phần phiếm luận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.