Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gọi Bà Nội Là Mẹ - Vấn Đề Đạo Đức Nhức Nhối Của Việc Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm

18/08/200000:00:00(Xem: 4583)
Vừa qua thủ tướng John Howard đã đưa ra một quyết định quan trọng ngăn cấm những người phụ nữ không có chồng, hay những phụ nữ đồng tính luyến ái không được sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Quyết định nói trên của thủ tướng John Howard mặc dầu đã gặp phải sự chống đối của những phụ nữ thuộc giới đồng tính luyến ái, đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ đa số dân chúng Úc. Sự ủng hộ đó chứng minh rằng những quan điểm về gia đình và xã hội của người Úc vẫn là những quan điểm có tính chất bảo thủ và coi trọng những giá trị gia đình truyền thống.

Chưa có bao giờ trong lịch sử phát triển của nhân loại, truyền thống gia đình căn bản với cha mẹ và con cái đã bị thách thức dữ dội như trong giai đoạn hiện nay, tại các quốc gia phát triển. Giới đồng tính luyến ái phát triển như một cơn dịch bệnh truyền nhiễm, tỷ lệ ly dị ngày càng cao và số người chọn một cuộc sống độc thân ngày càng nhiều. Tuy nhiên quyền tự do được chọn lựa cách sống theo ý của mình không làm thể mang lại những ảnh hưởng xấu đến tương lai của trẻ em đang khôn lớn, cũng như của những thế hệ trẻ sẽ chào đời trong tương lai. Người trưởng thành có thể chọn lựa, nhưng trẻ em không thể chọn lựa và vì thế xã hội phải chọn cho các em một mô hình gia đình thích hợp nhất nơi các em sẽ khôn lớn. Mô hình đó, theo lời thủ tướng John Howard chính là trẻ em cần phải có đủ bố lẫn mẹ khi các em được sinh ra đời. Dựa trên quan điểm đó, ông Howard cho rằng ông không thể chấp nhận cho phép các phụ nữ không muốn có chồng mà lại muốn có con, hay các phụ nữ đồng tính luyến ái muốn sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tuy nhiên luật cấm nói trên không áp dụng cho những phụ nữ không thể thụ tinh và sinh con bằng phương pháp tự nhiên được. Trong các trường hợp này các bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định người phụ nữ nào sẽ có thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Cho dù với những phụ nữ được phép thụ tinh trong ống nghiệm và sinh con vẫn có những vấn đề đạo đức y học và xã hội nghiêm trọng mà chưa từng được nghiên cứu cẩn thận đến nơi đến chốn. Sau đây là trường hợp của những trẻ em ra đời bằng phương pháp nói trên đã phải gọi người đúng ra là bà nội của mình là mẹ của mình.

Diana Kingston Brown là một sĩ quan trong không lực hoàng gia Anh. Mãi say mê với cuộc đời binh nghiệp hào hứng, Brown cho rằng có thể cô chẳng bao giờ cần đến một mái ấm gia đình. Tuy nhiên khi bước sang tuổi 30, Brown bắt đầu thay đổi quan niệm. Khi nhìn thấy những bạn bè của mình dần dần lên xe hoa, tạo dựng những mái ấm gia đình và có những đứa con kháu khỉnh, Brown cảm thấy dường như mình đang thiếu vắng một điều gì đó rất quan trọng trong đời mình. Sự thiếu vắng đầu tiên đó là, cho đến lúc đó, Brown vẫn chưa tìm được một ý trung nhân để có thể chung sống suốt đời với nhau.

Năm 43 tuổi Brown rời khỏi không lực và trở thành một giảng viên tại trường cao đẳng Havering ở Essex. Tại đó bà đã gặp và đem lòng thương yêu một nam giảng viên khác tên là Simon Corker, ông này có hai đứa con gái và vừa ly dị vợ. Simon Corker trước đây cũng là một binh sĩ trong lực lượng thủy quân lục chiến Anh và hai người tỏ ra rất ý hợp tâm đầu. Một năm sau khi quen biết, hai người dọn về sống chung và việc kết hôn không phải là chuyện ưu tiên mà thật ra, bất chấp tuổi đời đã quá 40 của mình, Brown vẫn ao ước có được những đứa con cho vui cửa vui nhà.

Sau sáu tháng làm hết cách để thụ thai, Brown và chồng là Corker vẫn chưa thấy dấu hiệu nào chứng tỏ họ có thể thành cha mẹ được. Vì thế cuối cùng Brown quyết định đến gặp những bác sĩ chuyên khoa tại trung tâm Sản khoa và Thụ tinh tại Luân đôn và được các bác sĩ đề nghị thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên vào độ tuổi trên 40 chưa có một phụ nữ nào thành công bằng cách dùng những trứng do buồng trứng của chính mình tạo ra, vì thế Brown phải ghi tên chờ xin trứng của các phụ nữ khác tự nguyện hiến tặng và phải đóng một số tiền là 26 ngàn đô la Úc. Cách duy nhất để khỏi phải chờ đợi lâu ngày và đỡ tốn tiền là tự Brown phải tìm ra một phụ nữ nào đó đồng ý tặng trứng cho bà.

Một hôm kia khi đến thăm chị ruột của mình là Rosemary, Brown được chị ruột cho biết hai đứa con gái của bà là Kirsty 22 tuổi và Lauren 20 tuổi có thể sẽ tặng trứng của các cô cho dì ruột của mình. Chừng vài ngày sau Rosemary gọi điện cho cô em Brown và Brown sung sướng không thể tả được khi nghe rằng cháu gái của mình là Kirsty đồng ý sẽ tặng trứng của cô cho dì Brown của mình. Theo Kirsty thì tặng trứng cho một người đàn bà không sinh sản được cũng như hiến tặng một quả thận của mình cho một người suy thận mà thôi. Tuy nhiên Kirsty cũng nhận thức được rằng cả bản thân cô và dì Brown sẽ chịu đựng những cảm xúc ít ai có và những búa rìu của dư luận. Sau khi thảo luận với nhau Brown và Kirsty đi đến một kết luận song phương rằng người nào mang thai đứa nhỏ, nuôi nó lớn lên sẽ là mẹ nó bất luận đứa bé được thụ tinh từ trứng của người nào. Thêm vào đó nhiều chuyên gia tâm lý đã phỏng vấn Brown cùng chồng là Simon ved quyết định của hai người. Nhiều người cho rằng việc lấy tinh trùng của Simon để kết hợp với trứng của cô cháu gái của vợ mình nhằm sinh ra một đứa con của mình và vợ mình là một điều kỳ quặc và khó chấp nhận được. Tuy nhiên cuối cùng Simon cho biết ông chỉ nhìn vấn đề một cách thuần túy là một giải pháp y học mà thôi.

Thông thường người cho trứng không bao giờ tiết lộ danh tính của mình. Nhưng Brown cho rằng sẽ tốt hơn nếu như bà có thể nói cho con của mình biết nó được tạo ra từ trứng hay tinh trùng của người nào và biết được ai thực sự là mẹ của mình. Thêm vào đó dùng trứng của những thân nhân máu mủ thì những đứa bé sinh ra đời sẽ có nhiều đặc điểm sinh học giống với người mẹ mang thai nó và vì thế tình cảm sẽ gần gủi hơn là dùng trứng của những người xa lạ. Một số người khác cho rằng đứa bé thật ra là con của Kirsty và Simon, chứ không phải con của Simon và Brown. Đến lượt mình, Kirsty cũng cho rằng đó chỉ thuần túy là một vấn đề y học.

Trước khi cho trứng người ta tiêm thuốc cho Kirsty trong vòng hai tuần và tác dụng phụ của thuốc khiến Kirsty lên liền 6 kg, đau ốm liên miên làm cho Brown cảm thấy vô cùng tội lỗi. Tuy nhiên vì thiết tha có một đứa con mạnh đến nỗi, Brown không dám đề nghị Kirsty thôi đừng cố gắng giúp bà làm gì. Brown không biết phải nên làm gì cho phải đạo. Nếu bà gọi điện cho Kirsty hàng ngày thì Kirsty sẽ nghĩ rằng bà đang gây áp lực lên cô, nếu bà không gọi thì Kirsty có thể nghĩ rằng bà ích kỷ và chẳng quan tâm đến cô. Vì thế Brown chỉ còn biết cách nhờ chị gái của mình là Rosemary gửi đến Kirsty những lời xin lỗi và cảm ơn chân thành của mình. May mắn thay cô cháu gái Kirsty đã hiểu được những cảm xúc trái ngược trong lòng người dì của mình.

Tháng 9 năm 197 Simon đến trung tâm y khoa để trao tinh trùng của ông cho các chuyên viên. Tại đó ông cũng đã gặp cháu gái của vợ là Kirty đến để các chuyên viên có thể lấy trứng từ trong cơ thể của cô ra. Khi đã có đủ trứng và tinh trùng, các chuyên viên bắt đầu tiến hành việc cho trứng của Kirsty và tinh trùng của Simon gặp nhau trong ống nghiệm. Brown được biết bà phải đợi ít nhất ba ngày để xem trứng có thụ tinh và phôi thai có phát triển được hay không. Chuẩn bị tinh thần để nhận tin xấu nhất, Brown vô cùng sung sướng khi biết rằng trứng đã thụ tinh và phát triển tốt đủ để có thể đưa vào trong tử cung của bà được. Trước khi đưa trứng vào trong tử cung của Brown, một bác sĩ đã đặt nó dưới một kính hiển vi và phóng đại trên màn ảnh cho Brown xem. Theo Brown thì bà chưa từng thấy điều gì trên đời này kỳ diệu như thế.

Sau 10 phút các bác sĩ đã hoàn thành đặt chiếc trứng đã thụ tinh vào trong tử cung của Brown và chúc bà mọi sự tốt lành. Hai tuần sau khi Brown quay trở lại trung tâm để tái khám, một nhân viên y tá đưa cho bà một bản kết quả thử nghiệm nước tiểu để xem thử bà đã có thai hay chưa. Xúc động đến nỗi, Brown không dám tự mình đọc kết quả và phải nhờ cô y tá đọc hộ. Ơn trời, Brown đã có thai. Cùng lúc Brown vô cùng ngạc nhiên khi nhận ra rằng bà chẳng có dấu hiệu ốm nghén nào cả. Hạnh phúc tràn ngập, Brown báo cho chồng là Simon và cháu gái của mình là Kirsty biết. Quá trình thai nghén của Brown thật là một cơn ác mộng. Trong suốt thời gian sau đó Brown nôn mữa liên tục và trong khi các sản phụ khác lên cân thì bà lại mất 12 kg và tưởng không thể nào giữ cái thai được.

May mắn thay những kết quả xét nghiệm đều cho thấy thai nhi phát triển mạnh khỏe và hài nhi Rachel được sinh ra đời vào lúc 11 giờ 10 phút ngày 4.6.1998 sau một cuộc sinh nở kéo dài đến 5 tiếng đồng hồ. Ước mơ của Brown đã trở thành sự thật và lần đầu tiên trong đời bà cảm thấy rằng mình đã được làm mẹ. Kirsty là người đầu tiên được vợ chồng Brown báo cho biết là họ vừa sinh được một bé gái khỏe mạnh và chính Kirsty là người đầu tiên đến thăm Brown và bé Rachel tại bệnh viện. Khi đưa bé Rachel cho Kirsty bồng, bà Brown bảo Kirsty rằng nó giống cô như hệt. Nhìn Kirsty bồng bé Rachel trong tay, Brown tin rằng chính Kirsty cảm thấy tình mẫu tử đối với Rachel còn mạnh hơn tình mẫu tử của bà dành cho Rachel. Tuy nhiên Kirsty đã giấu những cảm xúc của mình và chẳng bao giờ nói cho Brown biết cô đã nghĩ những gì trong giờ phút đó.

Khi làm lễ rữa tội và đặt tên thánh cho bé Rachel Kirsty đã sung sướng nhận vinh dự này theo lời yêu cầu của vợ chồng Simon và Brown. Một thời gian sau Simon và Brown lại quyết định có thêm một đứa con khác để Rachel có bạn. Lần này em gái của Kirsty là Lauren đã tình nguyện cho bà Brown trứng của cô. Cũng như lần trước, mọi việc đều tốt đẹp, tuy nhiên Brown cũng chịu đựng một thời gian thai nghén khủng khiếp đến nỗi không rời khỏi chiếc giường của bà được. Bù lại bà đã hạ sinh được một chú bé bụ bẩm tên là Brandon. Bé Brandon sinh ra đời ngày 20.5.2000 cùng ngày vợ của thủ tướng Anh là Cherie Blair hạ sinh con trai Leo của họ.

Theo bà Brown thì nguồn gốc sinh học của hai đứa con của bà rất rõ ràng khiến chúng khi khôn lớn sẽ không mặc cảm như đối với những đứa trẻ ra đời từ ống nghiệm khác. Tuy nhiên với những đứa trẻ ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm không biết cha mình là ai, mẹ mình là ai, thì thử hỏi những cảm xúc và mặc cảm của chúng sẽ nghiêm trọng đến mức nào" Phải chăng chính vì lý do đó đa số dư luận Úc đã ủng hộ quyết định của thủ tướng John Howard cấm phụ nữ không chồng và phụ nữ đồng tính luyến ái sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Không phải mọi tư tưởng bảo thủ đều là tốt, tuy nhiên trong trường hợp này ông Howard xứng đáng được nhiều người Úc đặt lòng tín nhiệm vào ông.

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.