Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Chánh Án Đa Số Cộng Hòa Tại Tòa Phúc Thẩm Khu Vực 6 Được Chọn Để Xử Nhiều Vụ Kiện Lệnh Chích Ngừa Covid-19 Của Chính Phủ Biden

16/11/202118:40:00(Xem: 440)

TOA AN

 

Các thách thức đối với yêu cầu chích thuốc ngừa của Tổng Thống Joe Biden đối với các công ty tư sẽ được quy tụ  thành một khối tại Tòa Án Phúc Thẩm Khu Vực 6 Hoa Kỳ, một hội đồng được đề cử bởi các chánh án là những người được bổ nhiệm bởi Cộng Hòa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 16 tháng 11 năm 2021.

Tòa án có trụ sở tại Cincinnati được chọn hôm Thứ Ba trong một cuộc rút thăm ngẫu nhiên bằng việc sử dụng trái bóng bàn, một tiến trình được áp dụng khi các thách thức đối với một số hành động của cơ quan liên bang bị kiện tại nhiều tòa án.

Việc chọn lựa có thể là một tin tốt cho những người thách thức yêu cầu chích thuốc ngừa của chính phủ, gồm các viên chức tại 27 tiểu bang do Cộng Hòa lãnh đạo, các công ty và nhiều tổ chức bảo thủ và kinh doanh. Họ cho rằng Cơ Quan An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) không có thẩm quyền để đưa ra lệnh.

Các thách thức này, cùng với một số từ các nghiệp đoàn cho rằng lệnh chích thuốc ngừa đã không đi xa đủ, được thực hiện trong tháng này tại 12 tòa án khu vực. Theo hệ thống phức tạp, tùy thư ký của Hội Đồng Tư Pháp về tranh tụng tại nhiều khu vực chọn một trái bóng bàn từ một cái thùng để chọn nơi các vụ kiện sẽ được nghe điều trần.

Điều này là kết quả có lợi cho Cộng Hòa. 11 trong số 16 chánh án làm việc toàn thời gian tại Khu Vực 6 được bổ nhiệm bởi các tổng thống Cộng Hòa. 6 trong số những chánh án làm việc toàn thời gian đã được cựu Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm.

Một tòa khác nơi mà đa số chánh án đều được bổ nhiệm bởi Cộng Hòa là Tòa Án Phúc Thẩm Khu Vực 5 có trụ sở tại New Orleans, đã đưa ra phán quyết duy trì lệnh chích ngừa.

Không rõ là tòa án sẽ xử vụ kiện tới sẽ hành động như Tòa Khu Vực 5 đã làm hay không và hay là nhanh chóng đứng về phía những người Cộng Hòa thách thức.

Nhưng nhiều chuyên gia pháp lý đã ngày càng quan ngại trong nhiều năm gần đây về việc chính trị hóa các tòa án liên bang và tiểu bang, nêu nghi vấn về công lý có được thực thi công bằng hay là theo lăng kính đảng phái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ban cố vấn sức khỏe Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, đã ủng hộ viên thuốc trị Covid-19 của Merck, tạo tiền đề cho việc trao thẩm quyền sử dụng loại thuốc đầu tiên mà người Mỹ có thể uống tại nhà để điều trị vi khuẩn corona, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Nhóm cố vấn của Cơ Quan FDA đã bỏ phiếu với tỉ số 13-10 rằng các lợi ích của thuốc này nhiều hơn các nguy cơ của nó, gồm các dị tật bẩm sinh tiềm ẩn nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai.
Ít nhất 2 người đã thiệt mạng vì mưa lớn gây lũ lụt, sạt lở, bế tắc thông tại Miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam trong khi đó các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kontum phải di tản người dân tới nơi an toàn, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021.
Một buổi tối, gió thổi mạnh, trời âm u, chúng tôi đi thăm đài tưởng niệm chiến sĩ Hải Quân Hoa Kỳ ở Seal Beach, Los Angeles County, California. Xung quanh tượng đài là những tấm bia ghi danh các chiến sĩ (tôi đoán như thế, trời tối quá, dưới ánh đèn mờ mờ, tôi không đọc được những hàng chữ ghi trên các tấm bia). Cây cỏ xanh mướt, tượng đài uy nghi tráng lệ, gió thổi rì rào như hồn các chiến sĩ về đây chứng giám cho người đang đứng đây cầu nguyện cho họ.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Hai, 29 tháng 11 năm 2021, đã cảnh báo nguy cơ toàn cầu từ biến thể omicron là “rất cao” dựa vào bằng chứng ban đầu, nói rằng vi khuẩn corona đột biến có thể dẫn tới sự gia tăng với “các hậu quả nghiêm trọng,” theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Đánh giá từ cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này, chứa đựng trong tài liệu kỹ thuật được cung cấp cho các quốc gia thành viên, có nghĩa là cảnh báo nặng nề và rõ ràng nhất của WHO từ trước tới nay về phiên bản mới được xác định lần đầu tiên mấy ngày trước bởi các nhà nghiên cứu tại Nam Phi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.