Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Với Đảng, Hiếu Với Ai?

11/01/200100:00:00(Xem: 4393)
Trước ngày họp của Trung ương đảng lần này để chuẩn bị sau chót cho Đại hội đảng kỳ 9, người ta thấy Tổng bí thư Lê Khả Phiêu dặn dò hơi kỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam, kể cả cảnh cáo lẫn hăm dọa. Tại sao quan tâm đến như vậy"

Bộ đội Cộng sản Việt Nam thành lập từ hơn 50 năm trước có khẩu hiệu tâm niệm “Trung với đảng, hiếu với dân, bảo vệ tổ quốc”. Đảng là đảng Cộng sản, ưu tiên trung với đảng là ưu tiên trung với chủ nghĩa xã hội, thứ mới đến hiếu với dân, rồi mới đến bảo vệ tổ quốc. Vì thứ tự ưu tiên đó, tất cả tùy ở đảng, nếu đảng không hiếu với dân, quân đội cũng không hiếu với dân. Lê Khả Phiêu đã gia nhập bộ đội từ lúc nhỏ tuổi, khi lên đến cấp sĩ quan phần lớn trong 40 năm, ông đều làm Chính ủy các cấp đơn vị, có nhiệm vụ giáo dục chính trị cho quân đội chớ không chỉ huy ngoài mặt trận. Trước khi làm Tổng bí thư đảng, ông là Thượng tướng Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị, chức vụ mà thời sơ khai Hồ Chí Minh trao cho người tin cẩn nhất là đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Chính ủy là người nắm linh hồn của bộ đôi.

Nhưng trong bài nói chuyện trước đại hội các tướng tá tuần trước, không thấy ông Phiêu nhấn mạnh đến khẩu hiệu cũ, chỉ thấy ông nói đến một điều lạ hoắc: “Chúng ta đã thành lập một quân đội không bao giờ suy thoái về ý thức chính trị. Vậy mà bây giờ chúng ta không chắc là quân đội có giữ được khả năng tiếp thu đáng tin cậy và vững chắc về chính trị khi đương đầu với những yêu cầu mới và những tình hình ngặt nghèo và phức tạp hơn”. Ông Tổng bí thư cựu Chính ủy không tin chắc ở quân đội, vì lý do gì vậy"

Trước ông Phiêu đã có hai người nói về quân đội trong hai dịp khác nhau. Thứ nhất, một ngày sau khi Tổng Thống Clinton rời khỏi Việt Nam sau chuyến viếng thăm lịch sử, Thượng tướng Lê Văn Dung, Tổng tham mưu trưởng viết một bài đăng trên trang nhất báo Quân Đội Nhân Dân, trong có câu: “Nhiệm vụ đặc biệt của ban lãnh đạo quân đội là phải liên tục chỉ đạo toàn quân toàn dân tranh đấu, đánh tan các âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù nghịch”. Thứ hai, vào đầu tháng 12 nhân một cuộc họp của Tổng Cục Chính trị Thượng tướng Phạm Văn Trà, Bộ trưởng Quốc phòng nói một câu rất có ý nghĩa về tình hình ngặt nghèo và phức tạp: “Quân đội Nhân dân ngày nay chính là hạt nhân mọi thế lực thù nghịch đang tìm cách công phá”. Tướng Trà còn nói nếu các thế lực thù nghịch thành công trong việc “phi chính trị hóa” quân đội, họ sẽ tiến hành “diễn biến hòa bình” như đã làm ở Liên Sô và Đông Âu.

Tướng Trà đã nói lên một kinh nghiệm lịch sử. Quân đội đã tiếp tay cho chính biến. Năm 1953 ở Liên Sô, khi Stalin chết, quân khu Moscow của đại tướng Zhukov đã bao vây lực lượng võ trang của KGB để bắt trùm Công an Beria, quy tội cho hắn làm gián điệp Anh, đem bắn bỏ để sau đó Khrushchev lên nắm quyền nhất thống. Tướng Zhukov là anh hùng của cuộc đệ nhị thế chiến đã đem Hồng quân Sô Viết tiến vào Berlin. Năm 1991, Yeltsin nhờ quân đội tiếp tay nên mới phá được cuộc đảo chính của các phần tử Cộng sản cực đoan. Ở Đông Âu, cũng nhờ có quân đội án binh bất động các chế độ cộng sản mới sụp đổ.

Ở Việt Nam hiện nay trước ngày họp Đại hội đảng, có gì phải lo lắng về quân đội" Lê Khả Phiêu nói đến nhu cầu mới và tình hình phức tạp là thế nào" Việt Nam không có chính biến trước mắt, nhưng nếu chẳng may “bộ đội cụ Hồ” lại “hiếu với...đô-la” thì thật khổ. Khi đã hiếu với đô-la thì “trung với đảng” biến thành mây khói. Quân đội cũng có xí nghiệp thi đua với quốc doanh của đảng và nhà nước. Xem như việc “quân doanh” Vietel nghiễm nhiên nhẩy vào lãnh vực viễn thông vốn là vùng đất cấm béo bở quốc doanh của đảng và nhà nước thì đủ hiểu. Chỉ vài ngày sau khi ký thương ước với Mỹ, không chờ đến lúc thương ước được phê chuẩn, quân doanh đã tiến hành ngay “diễn biến hòa bình” rồi.

Còn thế nào là nhu cầu mới" Đó là nhu cầu hiện đại hóa quân đội. Bộ đội ngày nay không là “chính trị viên” như thời xưa mà bắt buộc phải là lính nhà nghề, nghĩa là những người lính có kiến thức về kỹ thuật cao để có đủ khả năng sử dụng được vũ khí hiện đại. Muốn biết nhu cầu này cấp bách như thế nào, hãy nhìn quân đội Trung Quốc và quân đội Việt Nam là hai thứ quân Cộng sản mà người Việt chúng ta theo dõi kỹ hơn hết. Quân Giải phóng Trung Quốc chiếm được Hoa lục năm 1949 thì gập ngay cuộc chiến tranh Triều Tiên. Chiến thuật biển người lấy chính trị làm kim chỉ nam đã thất bại trước vũ khí hiện đại của Mỹ. Vì thế năm 1979, quân Giải phóng đó đã thua quân Nhân dân ta trong trận chiến tranh biên giới với Việt Nam. Quân đội Nhân dân Việt Nam lúc đó vừa ra khỏi một cuộc chiến hiện đại, những vũ khí do Liên Sô cung cấp vẫn còn, kể cả hỏa tiễn SAM III chống B-52, lại được tôi luyện qua 30 năm tác chiến với quân đội Pháp và Mỹ, nó thắng là phải. Nhưng thời đại vàng son đó đã hết rồi.

Vũ khí của quân đội Nhân dân Việt Nam đã gỉ sét và cả con người bộ đội cũng chỉ có tay nghề thấp từ năm 1975. Nhu cầu hiện đại hóa quân đội Việt Nam là cấp bách, vì quân đội Trung Quốc đã hiện đại hóa từ thời Đặng Tiểu Bình. Xem như trận hải chiến Trung-Việt chớp nhoáng ở Nam Hải năm 1989, Hải quân Việt Nam đại bại thì đủ hiểu. Muốn quân đội có kỹ thuật cao thì phải đi học của ai" Học của các nước tư bản Tây phương, của Mỹ và của Ấn Độ. Khi tiếp thu những kiến thức và tư tưởng mới, nó sẽ hết là quân đội chính trị. “Phi chính trị hóa” là ở chỗ này. Đó cũng là mối lo thấu ruột gan của mấy ông cầm đầu chế độ. Nhưng chuyện chẳng đặng đừng, bởi vậy sợ diễn biến hòa bình cũng đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.