Châu Âu một lần nữa là “tâm điểm” của đại dịch Covid, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã cảnh báo, khi các trường hợp lây nhiễm gia tăng khắp lục địa này, theo BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 4 tháng 11 năm 2021.
Tại cuộc họp báo lãnh đạo khu vực Châu Âu của WHO là Hans Kluge nói rằng lục địa này có thể chứng kiến một nửa triệu người nữa tử vong vào tháng 2 năm tới.
Ông đổ lỗi cho việc chích thuốc ngừa không đủ đã làm gia tăng dịch bệnh.
“Chúng ta phải thay đổi cách chính thuật của mình, từ phản ứng với sự gia tăng Covid-19 tới việc ngăn ngừa chúng từ ngay lúc đầu xảy ra,” theo ông nói.
Tỉ lệ chích ngừa đã chậm lại khắp lục địa trong nhiều tháng gần đây. Trong khi khoảng 80% người dân tại Tây Ban Nha nghi ngờ việc chích ngừa, con số đó thấp hơn tại Pháp (68%) và Đức (66%) – và vẫn thấp hơn tại nhiều nước trung và đông Âu. Chỉ 32% người Nga đã chích ngừa đầy đủ vào tháng 10 năm 2021.
Theo WHO tính đến nay có 1.4 triệu tử vong trên khắp khu vực Châu Âu.
Lãnh đạo kỹ thuật về Covid-19 của WHO là Maria Van Kerkhove nói rằng trong 4 tuần qua các trường hợp lây nhiễm tại Châu Au đã tăng lên hơn 55%.
Tại Đức có 34,000 trường hợp bị lây nhiễm Covid mỗi ngày trong vòng 24 giờ qua, là tăng cao kỷ lục.
Trong khi đó tại Nga trong tuần qua hơn 8,100 người chết vì Covid-19, và tại Ukraine với 3,800 tử vong. Cả hai nước này đều có số người chích ngừa rất thấp và Ukraine đã tuyên bố 27,377 trường hợp mới lây nhiễm trong vòng 24 giờ qua.
Trong khi đó, bản tin của CNN hôm Thứ Năm cho biết chính phủ Biden hôm Thứ Năm đã công bố các quy định chích nừa áp dụng cho các cơ sở kinh doanh tư nhân với hơn 100 công nhân, các nhân viên chăm sóc sức khỏe và những nhà làm theo hợp đồng với liên bang sẽ nằm dưới quy định mới có hiệu lực vào ngày 4 tháng 1.
“Chích thuốc ngừa là con đường đơn giản tốt nhất để thoát khỏi đại dịch này. Và trong khi tôi rất muốn các đòi hỏi không trở nên cần thiết, có quá nhiều người vẫn không chích ngừa để chúng ta có thể thoát khỏi đại dịch. Vì thế tôi đã đặt ra các yêu cầu – và chúng đang có hiệu quả,” theo Biden cho biết trong một tuyên bố.
Liên quan tới đại dịch, một bản tin khác của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm nói rằng thuốc viên đầu tiên để trị Covid có triệu chứng đã được chấp thuận bởi cơ quan giám sát thuốc của Anh Quốc.
Thuốc viên có tên molnupiravir sẽ được cho những bệnh nhân dễ bị tổn hại đã được chẩn đoán bị dịch bệnh gần đây uống 2 lần một ngày.
Trong các thử nghiệm lâm sàng thuốc viên này, được phát triển lúc ban đầu để trị cúm, đã cắt giảm nguy cơ vào bệnh viện hay tử vong tới phân nửa.
Bộ Trưởng Y Tế Sajid Javid nói rằng việc điều trị là một “thay đổi cuộc chơi” đối với những người có hệ miễn dịch suy nhược nhất.
Molnupiravir, được phát triển bởi các công y thuốc Hoa Kỳ Merck, Sharp và Dohme và Ridgeback Biotherapeutics, là thuốc chống vi khuẩn Covid đầu tiên mà có thể uống bằng viên thay vì tiêm.