Liên Hiệp Quốc Đòi Chính Quyền CSVN Giúp Chấm Dứt Tình Trạng Đem Phụ Nữ Và Em Gái Việt Qua Bán Làm Nô Lệ Lao Động Tại Ả Rập Saudi

04/11/202117:49:00(Xem: 1426)

LHQ doi VN cham dut nan buon nguoi RRA
Những người phụ nữ Việt lao động tại Ả Rập Xê Út kêu cứu. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 

LIÊN HIỆP QUỐC – Khi đọc bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 4 tháng 11 năm 2021 tường thuật về việc các chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ Việt Nam và Ả Rập Saudi giúp ngăn chận nạn buôn người từ VN đưa sang Ả Rập Saudi, người Việt từng sống trong chế độ CSVN tự hỏi tại sao mạng lưới công an có thể bắt bỏ tù không tha một người bất đồng chính kiến nào với chế độ mà lại có vẻ bất lực đối với các tổ chức buôn người tại VN, rồi người Việt cũng tự hỏi phải chăng nạn tham nhũng đã góp phần giúp các tổ chức buôn người hoạt động một cách mạnh mẽ như thế. Bản tin của Đài RFA cho biết thêm tin tức về việc này như sau.

Các chuyên gia về Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 4/11 đã ra thông cáo báo chí kêu gọi Chính phủ Việt Nam và Ả Rập Xê Út hợp tác ngăn chặn việc đưa phụ nữ Việt sang làm giúp việc nhà ở Ả Rập Xê Út nhưng thực ra là làm nô lệ và bị đối xử tàn tệ.

Thông cáo báo chí có đoạn viết: “Chúng tôi đang chứng kiến bọn buôn người đang nhắm đến những phụ nữ và em gái Việt Nam nghèo khó, rất nhiều người dễ bị tổn thương và đẩy ra ngoài lề… Bọn buôn người hoạt động mà không chịu sự trừng phạt”.

Trong tháng 9 vừa qua, Đài Á Châu Tự Do đã có hai bài phóng sự về tình trạng phụ nữ và em gái Việt Nam bị hành hạ khi làm công việc giúp việc nhà ở Ả Rập Xê Út. Các nạn nhân cho phóng viên RFA biết họ thường bị bỏ đói, đánh đập đến thương tích mà không được đưa đi điều trị, bị quịt tiền lương, thậm chí khi họ yêu cầu được về nước thì chủ nhà cũng không cho về.

Các nạn nhân này đã lên Facebook kêu cứu và được các tổ chức như BPSOS và CAMSA International trợ giúp đưa về nước.

Thậm chí, những công ty tuyển lao động từ Việt Nam đã làm giả giấy tờ đưa những em gái dưới 18 tuổi người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên sang làm việc ở Ả Rập Xê Út.

Thông cáo báo chí của các chuyên gia UN đã nói đến trường hợp một em gái 15 tuổi người Việt Nam đã bị chết ở Ả Rập Xê Út sau khi bị chủ nhà đánh đập nhưng không được cho ăn và không được điều trị y tế. Em gái này đáng nhẽ đã được lên máy bay trở về nước nhưng bị từ chối vì giấy tờ giả.

Theo các chuyên gia của UN, từ ngày 3/9 đến 28/10/2021, có khoảng gần 205 phụ nữ, phần đồng là nạn nhân của buôn người, đã được đưa về Việt Nam.

Các chuyên gia UN kêu gọi hai chính phủ tiến hành điều tra độc lập và công bằng về tình trạng vi phạm nhân quyền đối với phụ nữ và các em gái, điều tra các giới chức có liên quan và truy tố những kẻ phạm pháp.

Báo cáo năm 2021 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục xếp Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần phải theo dõi về nạn buôn người, tức cấp độ hai (tier 2). Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm nay vẫn đánh giá Việt Nam là chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tối thiểu về xoá bỏ tình trạng buôn người dù chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
Ngày 2/12/2022, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào Danh sách “theo dõi đặc biệt” (Special Watch List) vì tiếp tục vi phạm quyền tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo, nhưng Việt Nam phủ nhận và cho rằng Mỹ đã xuyên tạc tình hình để chống phá Việt Nam...
hiện tại dân số Trung Cộng đã lên tới 1/5 tổng số nhân loại rồi, gieo trồng 1,418,804,794 trái quýt chua (lè) như vậy bộ chưa đủ sao mà còn muốn ấn thêm vô làm chi nữa, cha nội? Bộ không thấy hằng triệu người dân Hồng Kông đang xuống đường biểu tình phản đối và cả loài người đang nhăn mặt hay sao?
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.