Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dục Nghệ Thuật Tại Các Trường Trong Thời Đại Dịch

05/11/202100:00:00(Xem: 479)
Giao-Duc-Nghe-Thuat-tai-cac-truong-01
Các lớp học nghệ thuật và âm nhạc qua mạng là thường tại các trường tiểu học công lập, trong khi sân khấu và khiêu vũ thì hiếm. (Photot: Ben Hasty/MediaNews Group/Reading Eagle via Getty Images – nguồn: www.theconversation.com)
 
Đại dịch kéo dài đến nay đã gần 2 năm và cũng đã tạo ra bao nhiêu mất mát và đổi thay trong cuộc sống của nhân loại mà trong đó có việc giáo dục nghệ thuật tại các trường học. Phó Giáo Sư Rayan D. Shaw dạy Âm Nhạc tại Đại Học Tiểu Bang Michigan đã có bài tìm hiểu về việc dạy nghệ thuật tại các trường trong thời đại dịch được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 1 tháng 11 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.
 
*******
 
Các bậc cha mẹ có thể xem con của họ vẽ tại nhà hay trình diễn trong các hòa nhạc ở trường và các buổi độc tấu khiêu vũ. Nhưng họ có thể không biết chương trình nghệ thuật của trường họ ra sao so với những trường khác trên toàn quốc.

Là một giáo sư âm nhạc và một nhà nghiên cứu về các chính sách giáo dục nghệ thuật, tôi biết rằng việc tiếp cận và phẩm chất của các chương trình nghệ thuật khác nhau rất nhiều trong các tiểu bang, các học khu và ngay cả trong những trường cùng học khu.

Hơn nữa, tôi thấy những gián đoạn từ đại dịch đang đe dọa những tình trạng mỏng manh của nghệ thuật tại các trường công.
 
Ai học nghệ thuật và âm nhạc?
 
Giáo dục âm nhạc lần đầu tiên đưa vào trường công của Mỹ tại Boston vào thập niên 1830s. Nó bắt đầu với việc dạy hát, với âm nhạc dụng cụ kéo dài tới cuối thể kỷ. Ngày nay, các chương trình nghệ thuật tại các trường từ Mẫu Giáo tới lớp 12 gồm nghệ thuật tạo hình, âm nhạc, sân khấu, khiêu vũ và đa phương tiện và thiết kế.

Nghiên cứu được ủy quyền bởi quốc hội từ năm 2011 cung cấp một cái nhìn tổng thể về những gì có sẵn cho các trẻ em. Từ đó về sau này, 94% trường tiểu học công lập báo cáo rằng họ đã cung cấp việc dạy âm nhạc, và 83% cung cấp nghệ thuật tạo hình. Sân khấu (4%) và khiêu vũ (3%) ít hơn bình thường nhiều.

Tài liệu cũng cho thấy rằng, ít nhất ở cấp trung học, các trường lớn hơn và các trường công truyền thống cung cấp nhiều lớp nghệ thuật hơn những trường nhỏ và trường tư hay trường bán công.

Nhưng ngày càng trông cục bộ, càng nhiều chênh lệch. Thí dụ, chỉ 22% trường trung học với số học sinh nghèo cao cung cấp 5 hay nhiều hơn các lớp nghệ thuật tạo hình, so với 56% của các trường trung học có số học sinh nghèo thấp. Một số bằng chứng cho thấy các trường với hầu hết học sịnh da trắng cung cấp âm nhạc hơn đáng kể so với các trường trong cùng khu vực thành thị phục vụ cho học sinh da màu.

Sự chênh lệch cũng xuất hiện trong các lãnh vực của cách giáo viên nghệ thuật có trình độ tại những trường khác nhau. Tại Utah, chẳng hạn, chưa tới 10% học sinh trường tiểu học nhận được giáo dục âm nhạc từ các chuyên viên có bằng cấp. Và trong phân tích của tôi về giáo dục âm nhạc tại Michigan vào niên học 2017-2018, tôi đã khám phá chỉ 2/3 trường ở thành thị có giáo viên âm nhạc có bằng cấp, so với 90% trường ở ngoại ô.
 
Cắt giảm việc dạy
 
Những phát hiện này cung cấp các đầu mối cho thấy nghệ thuật hiện đóng vị thế như thế nào trong các trường tại Hoa Kỳ.

Dù nghệ thuật được xem là môn học chính trong Đạo Luật Không Có Trẻ Em Bị Bỏ Lại Sau (No Child Left Behind Act), chúng không phải là yếu tố trong việc thi trắc nghiệm hàng năm hay các trừng phạt liên quan chống lại các trường dạy kém. Kết quả là thời gian dạy nghệ thuật đã bị cắt giảm.

Trong 2 nghiên cứu từ năm 2007 tới 2008, các trường cho thấy họ đã cắt giảm trung bình 145 phút mỗi tuần cho các môn học không bị kiểm tra, giờ ăn trưa và giải lao. Nghệ thuật tạo hình và âm nhạc đã bị cắt giảm trung bình 57 phút mỗi tuần.

Bởi vì nhiều tiểu bang quyết định các yêu cầu chương trình học và các chính sách khác, hoàn cảnh khác nhau. Arkansas, chẳng hạn, đòi 40 phút học nghệ thuật và âm nhạc ở trường tiểu học mỗi tuần, trong khi Michigan không có yêu cầu cho cả hai môn. Chỉ 32 tiểu bang xem nghệ thuật là môn chính.

Còn nữa, các ưu tiên của một hiệu trưởng trường học có thể là yếu tố quyết định phải chăng việc dạy nghệ thuật của một học khu là mạnh mẽ hay chỉ là một suy nghĩ muộn màng. Trong một nghiên cứu vào năm 2017 tôi đã thực hiện với việc dạy nghệ thuật tại Lansing, Michigan, một học khu trung bình đã cắt giảm giáo viên để tránh thiếu hụt ngân sách, tôi đã phát hiện nhiều trường tiểu học cung cấp một lớp nhạc và nghệ thuật mỗi 8 tuần lễ một lần.
 
Các lợi ích của việc dạy nghệ thuật
 
Giáo dục nghệ thuật liên kết với khả năng nhận thức gia tăng, thành đạt việc học, suy nghĩ sáng tạo, sự tham gia ở nhà trường và điều được gọi là “năng khiếu mềm” như lòng thương người khác. Tuy nhiên, nhiều trong số những nghiên cứu này là liên quan hơn là nguyên nhân. Có thể là có nhiều học sinh tiến bộ hơn và đặc quyền hơn đã theo đuổi việc học nghệ thuật ngay từ đầu.

Nghiên cứu về các lợi ích của nghệ thuật đã thúc đẩy nhiều trường học đầu tư vào sự mở rộng nghệ thuật. Biện pháp này kết hợp nội dung nghệ thuật với các bộ môn học đường truyền thống. Thí dụ, các học sinh có thể học lịch sử qua các trình diễn sân khấu. Các chính sách khác nhằm sử dụng việc mở rộng nghệ thuật và nơi ở của nghệ sĩ để cải thiện điểm thi, sự hiện diện, tỉ số tốt nghiệp và những số liệu khác.

Một số nhà cổ võ giáo dục nghệ thuật đã thoái lui với việc kêu gọi “nghệ thuật vì lợi ích của nghệ thuật.” Họ lo lắng rằng nếu việc dạy nghệ thuật thường được biện minh bởi ảnh hưởng của nó lên việc thành công toán và đọc, nó có thể được xem như là tốt đẹp nhưng không cần thiết.

Gần đây hơn, những người đề xuất giáo dục nghệ thuật nói về sự tiếp cận với một chương trình học phong phú, toàn diện như một vấn đề bình đẳng. Điều này dẫn tới nhiều học khu lớn tại Chicago, Seattle, Boston và Houston từ từ xóa bỏ sự chênh lệch trong việc dạy nghệ thuật.

Giao Duc Nghe Thuat tai cac truong 02
Covid-19 đã thay đổi cách các học sinh tham gia vào các lớp học nghệ thuật. (Photo: David Ryder/Getty Images – nguồn: www.theconversation.com)
 
Covid-19 và giáo dục nghệ thuật
 
Các lớp học nghệ thuật thực hành được tạo ra để phù hợp với việc học từ xa khi các trường hoãn việc dạy trực tiếp trong thời đại dịch Covid-19. Nhiều giáo viên âm nhạc báo cáo rằng họ được cho biết không tổ chức các lớp học qua mạng trực tiếp với học sinh, và rằng các học sinh của họ đã không tham gia nhiều với các bài tập mà họ đã cho.

Tuy nhiên khi các trường học trở lại dạy trực tiếp, nhiều thất vọng và lẫn lộn tiếp tục tăng lên. Sau một diễn tập dàn hợp xướng cộng đồng tại tiểu bang Washington trở thành một sự kiện truyền nhiễm vi khuẩn bất ngờ rộng lớn, việc ca hát và chơi nhạc cụ thổi bằng hơi đã bị cấm tại nhiều trường học. Trong nhiều lớp học nghệ thuật qua mạng, việc chia xẻ các dụng cụ trở thành một vấn đề. Và khắp các trường học, giáo viên dạy nghệ thuật bị hạn chế bởi những hạn chế giữ khoảng cách xã hội và các hướng dẫn chung quanh việc giữ các nhóm học sinh riêng rẽ.

Các kết quả sơ bộ của một thăm dò mà tôi đang thực hiện cho thấy rằng việc ghi danh học lớp âm nhạc tại trường trung học đã bị thiệt hại trong thời đại dịch. Điều này có thể như là kết quả của việc nhiều học sinh rời bỏ hệ thống trường công hay các quan ngại về an toàn liên quan đến việc ca hát và trình diễn trong các nhóm lớn.
 
Điều gì kế tiếp?
 
Khi sự bình thường hơn trở lại với các trường học, có phải các chương trình dạy nghệ thuật sẽ phục hồi? 2 thế lực có thể giúp xác định câu trả lời.

Một mặt, quan tâm về điều được gọi là mất mát trong việc học đang thúc đẩy các học khu đầu tư vào việc dạy kèm và huấn luyện trong các bộ môn được thi theo truyền thống như toán và tiếng Anh. Như sau Luật Không Có Trẻ Em Bị Bỏ Rơi, điều này có thể làm mất nhiều thời gian dạy cho nghệ thuật.

 Tuy nhiên, đại dịch cũng đã tạo thêm sự chú ý đối với sức khỏe tâm thần và sự khỏe mạnh của học sinh. Các lớp nghệ thuật có thể cung cấp nơi tự nhiên cho việc học xã hội và cảm xúc bởi vì sự tập trung vào sự hợp tác, thiết lập mục tiêu và bày tỏ cảm xúc.

Cũng có các nỗ lực của chính phủ và tổ chức bất vụ lợi để làm cho việc giáo dục nghệ thuật thích hợp hơn cho toàn quốc. Dự luật được đề xuất như Luật Giáo Dục Nghệ Thuật Cho Tất Cả sẽ mở rộng việc dạy nghệ thuật trong các trường công từ lớp Mẫu Giáo tới lớp 12 và đòi hỏi nhiều tài liệu hơn phúc trình về sự thành tựu nghệ thuật ở các cấp tiểu bang và liên bang.

Hiện nay, việc tiếp cận giáo dục nghệ thuật ở trường vẫn còn chưa bình đẳng tại Hoa Kỳ. Đại dịch Covid-19 có thể giúp tập trung sự chú ý vào những bất bình đẳng này và thúc đẩy các giải pháp, hay nó có thể tạo thêm phức tạp vị thế lung lay lâu năm của nghệ thuật trong các trường học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Từ ngày 17 đến 28/11 vừa qua có triển lãm ô-tô ở Los Angeles Convention Center với một nghìn xe đủ các thương hiệu từ nhiều quốc gia. Nhiều người Việt chú ý và đã đến xem vì năm nay đặc biệt có hai xe hiệu Vinfast của tổng công ty Vingroup của tỉ phú đô-la Phạm Nhật Vượng. Mời bạn đọc Việt Báo theo dõi bài viết đưới đây của tác giả Bùi Văn Phú về một món hàng tiêu thụ mà gần như không người dân nào trên xứ Mỹ không cần dùng trong cuộc sống thường nhật.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch đến Pháp, Jordan, Bồ Đào Nha và Tanzania, với lý do lo ngại về COVID-19, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Trong danh sách phân loại các điểm đến của CDC, hiện có 83 điểm đến được xếp loại "Cấp độ 4: Rất cao" bao gồm Andorra, Cyprus và Liechtenstein mới được thêm vào.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Chiều Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021, Lễ Trao Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ năm thứ 22 đã được long trọng tổ chức tại Hội Trường Đài Truyền Hình SBTN ở thành phố Garden Grove, miền Nam California, Hoa Kỳ, với sự tham dự trực tiếp của khoảng hơn 200 người, gồm các vị dân cử Việt-Mỹ, văn nghệ sĩ, các nhà bảo trợ, các tác giả VVNM, quý thân hữu, và đại gia đình Việt Báo. Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ năm thứ 22 tổng cộng 16 giải, gồm 7 Giải Đặc Biệt, 5 Giải Danh Dự, 1 Giải Việt Bút Trùng Quang, 3 Giải Chung Kết (gồm 1 Giải Vinh Danh Tác Phẩm, 1 Giải Vinh Danh Tác Giả và 1 Giải Vinh Danh Tác Phẩm và Tác Giả).
Hiện tại tuy với phương tiện truyền thông nhạy bén và các quan hệ quốc tế với các quốc gia Phật giáo được gắn bó, nhưng xét vì chưa có ai về công hạnh tu trì cũng như văn huệ và tư huệ khả dĩ sánh ngang với chư Tôn túc Trưởng lão, do đó chỉ có thể thành lập Hội đồng Lâm thời để kế thừa. Cho đến khi nào trình độ tu học được nâng cao, đủ để xác định tín tâm trong hàng bốn chúng đệ tử, bấy giờ một Hội đồng Phiên dịch Tam tạng chính thức sẽ được thành lập để hoàn tất, duy trì và phát huy những điều mà Thầy Tổ đã định hướng.
Ở Âu châu gần đây bỗng nổi lên phong trào đòi xóa bỏ giới tính trong ngôn ngữ thường ngày và cả trong giấy tờ như căn cước. Vấn đề trở nên căng thẳng khi bộ từ điển danh tiếng Robert thay thế đại danh từ «il» và «elle» bằng một từ mới, «ile», trung tính, phi Nam phi Nữ, và từ đấy nổ ra một vụ tranh cãi kịch liệt. Phe cấp tiến nhiệt liệt tán thành, bảo đây là cơ hội cho chúng ta xóa bỏ giai cấp và tính kỳ thị nơi con người. Phe bảo thủ như Tổng trưởng Giáo dục Pháp bảo, «Không nên nhồi nặn tiếng Pháp như vậy dù với những lý do nào đi nữa». Phần lớn chúng ta đứng ngoài trố mắt tự hỏi: Giữa mùa đại dịch COVID-19, bộ mấy người hết chuyện làm rồi hay sao mà toàn nói ba chuyện ruồi bu như vậy? Việt Báo hân hạnh giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn thị Cỏ May về vấn đề này, một bài viết bẩy phần thông tin ba phần phiếm luận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.