Hôm nay,  

Tang Lễ Ông Bùi Diễm, Cựu Đại Sứ Việt Nam Cộng Hòa Tại Hoa Kỳ (1967-1972)

03/11/202115:19:00(Xem: 3193)

Cựu Đại Sứ Bùi Diễm từ trần ngày chủ nhật 24 tháng 10 năm 2021 tại tư gia thuộc thành phố Potomac, tiểu bang Maryland, hưởng thượng thọ 98 tuổi.

Tang lễ được cử hành tại nhà quàn Robert A. Pumphrey ở Bethesda, tiểu bang Maryland. Chương trình thăm viếng vào chiều thứ ba 2 tháng 11, 2021 từ 4 giờ đến 8 giờ. Nghi thức tiễn đưa ông theo Phật Giáo vào ngày hôm sau,  thứ tư 3 tháng 11 chỉ dành riêng cho gia đình. 

Ông Bùi Diễm sinh năm Quý Hợi 1923 ở Hà Nam, Miền Bắc Việt Nam. Ông là học sinh trường Bưởi và sau này vào trường sĩ quan Lục Quân tại Yên Bái. Từ năm 1944, ông là Đảng Viên Đảng Đại Việt Cách Mạng Đảng và từng tham gia phong trào dành độc lập cho nước nhà.

Từ năm 1954 đến 1963 ông cộng tác với Saigon Post, tờ báo đầu tiên ở Saigon xuất bản bằng Anh Ngữ. Ông cũng thành lập hãng phim Tân Việt thực hiện cuốn phim “Chúng Tôi Muốn Sống” năm 1956 với đạo diễn Vĩnh Noãn và Manuel Conde.  Cuốn phim này đã gửi một thông điệp chính trị tố cáo tội ác của cộng sản Miền Bắc trước công luận quốc tế sau khi đất nước bị chia đôi vào tháng 7 năm 1954.

Năm 1965 ông giữ chức vụ Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng trong nội các của Thủ Tướng Phan Huy Quát. Từ năm 1965 đến năm 1967 ông là Ủy Viên Ngoại Giao trong Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương của Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ.

Từ 1967 đến 1972 ông được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cử làm Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ. Sau tháng tư năm 1975 ông và gia đình định cư tại Rockville, Maryland.  Ông là giảng viên tại Đại Học George Mason, là Học Giả tại  Trung Tâm  Nghiên Cứu Quốc Tế Woodrow Wilson và Viện Doanh Nghiệp Hoa Kỳ.

Năm 2019 cựu Đại Sứ Bùi Diễm giúp Alex Thái Võ thực hiện bộ phim tài liệu của “Dự án lịch sử truyền khẩu về cuộc chiến Việt Nam” trong tiến trình hoàn thành luận án Tiến Sĩ Sử Học của anh.


Bác Bùi Diễm 2.jpg

Chữ ký của ông cựu Đại Sứ Bùi Diễm, (màu xanh và màu vàng là của Alex Thái Võ) “Dự án lịch sử truyền khẩu về cuộc chiến Việt Nam”  ngày 2 tháng 3 năm 2019VN War History Project.JPG

Ra mắt “Dự án lịch sử truyền khẩu về cuộc chiến Việt Nam” của Tiến Sĩ Alex Thái Võ tại đại học George Mason, VA- 2 tháng 3 năm 2019

Bác Bùi Diễm 1.jpg

Ký tặng USB “Vietnam War Oral History Project” tại đại học George Mason, VA   


Ông cũng tham gia các sinh hoạt chính trị và truyền thông, là Cố Vấn của Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ (National Congress Of Vietnamese American).  Ông phụ trách câu chuyện hàng tuần “Việt Nam Nhìn Từ Bên Ngoài” trên Đài Á Châu Tự Do (RFA) từ năm 1997 đến 2003 trong thời gian Giáo Sư Tâm Thiện Nguyễn Ngọc Bích là Giám Đốc Ban Việt Ngữ. 

Năm 2000 ông xuất bản hồi ký “The Jaws of History” và được dịch qua tiếng Việt với tựa đề “Gọng Kìm Lịch Sử”.  Năm 2004 ông ra mắt cuốn “Vietnamese Economy and Its Transformation to an Open Market System” (Kinh tế Việt Nam và sự chuyển đổi sang hệ thống thị trường mở).

Các ý kiến trên diễn đàn nói:  suốt đời cựu Đại Sứ Bùi Diễm đã đóng góp rất nhiều cho chính thể Việt Nam Cộng Hòa qua những lãnh vực chính trị, ngoại giao, phim ảnh và truyền thông.

Theo tâm nguyện của ông Bùi Diễm, gia đình xin miễn chấp điếu và vòng hoa.  Bằng Hữu có lòng xin đóng góp vào quỹ của:

Chùa Kỳ Viên 1400 Madison Street, NW. Washington DC 20011

Hay:

Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (https://hdtuhdvn.com)

Ambassador BUI DIEM.jpg 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.