Tang Lễ Ông Bùi Diễm, Cựu Đại Sứ Việt Nam Cộng Hòa Tại Hoa Kỳ (1967-1972)

03/11/202115:19:00(Xem: 1804)

Cựu Đại Sứ Bùi Diễm từ trần ngày chủ nhật 24 tháng 10 năm 2021 tại tư gia thuộc thành phố Potomac, tiểu bang Maryland, hưởng thượng thọ 98 tuổi.

Tang lễ được cử hành tại nhà quàn Robert A. Pumphrey ở Bethesda, tiểu bang Maryland. Chương trình thăm viếng vào chiều thứ ba 2 tháng 11, 2021 từ 4 giờ đến 8 giờ. Nghi thức tiễn đưa ông theo Phật Giáo vào ngày hôm sau,  thứ tư 3 tháng 11 chỉ dành riêng cho gia đình. 

Ông Bùi Diễm sinh năm Quý Hợi 1923 ở Hà Nam, Miền Bắc Việt Nam. Ông là học sinh trường Bưởi và sau này vào trường sĩ quan Lục Quân tại Yên Bái. Từ năm 1944, ông là Đảng Viên Đảng Đại Việt Cách Mạng Đảng và từng tham gia phong trào dành độc lập cho nước nhà.

Từ năm 1954 đến 1963 ông cộng tác với Saigon Post, tờ báo đầu tiên ở Saigon xuất bản bằng Anh Ngữ. Ông cũng thành lập hãng phim Tân Việt thực hiện cuốn phim “Chúng Tôi Muốn Sống” năm 1956 với đạo diễn Vĩnh Noãn và Manuel Conde.  Cuốn phim này đã gửi một thông điệp chính trị tố cáo tội ác của cộng sản Miền Bắc trước công luận quốc tế sau khi đất nước bị chia đôi vào tháng 7 năm 1954.

Năm 1965 ông giữ chức vụ Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng trong nội các của Thủ Tướng Phan Huy Quát. Từ năm 1965 đến năm 1967 ông là Ủy Viên Ngoại Giao trong Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương của Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ.

Từ 1967 đến 1972 ông được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cử làm Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ. Sau tháng tư năm 1975 ông và gia đình định cư tại Rockville, Maryland.  Ông là giảng viên tại Đại Học George Mason, là Học Giả tại  Trung Tâm  Nghiên Cứu Quốc Tế Woodrow Wilson và Viện Doanh Nghiệp Hoa Kỳ.

Năm 2019 cựu Đại Sứ Bùi Diễm giúp Alex Thái Võ thực hiện bộ phim tài liệu của “Dự án lịch sử truyền khẩu về cuộc chiến Việt Nam” trong tiến trình hoàn thành luận án Tiến Sĩ Sử Học của anh.


Bác Bùi Diễm 2.jpg

Chữ ký của ông cựu Đại Sứ Bùi Diễm, (màu xanh và màu vàng là của Alex Thái Võ) “Dự án lịch sử truyền khẩu về cuộc chiến Việt Nam”  ngày 2 tháng 3 năm 2019VN War History Project.JPG

Ra mắt “Dự án lịch sử truyền khẩu về cuộc chiến Việt Nam” của Tiến Sĩ Alex Thái Võ tại đại học George Mason, VA- 2 tháng 3 năm 2019

Bác Bùi Diễm 1.jpg

Ký tặng USB “Vietnam War Oral History Project” tại đại học George Mason, VA   


Ông cũng tham gia các sinh hoạt chính trị và truyền thông, là Cố Vấn của Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ (National Congress Of Vietnamese American).  Ông phụ trách câu chuyện hàng tuần “Việt Nam Nhìn Từ Bên Ngoài” trên Đài Á Châu Tự Do (RFA) từ năm 1997 đến 2003 trong thời gian Giáo Sư Tâm Thiện Nguyễn Ngọc Bích là Giám Đốc Ban Việt Ngữ. 

Năm 2000 ông xuất bản hồi ký “The Jaws of History” và được dịch qua tiếng Việt với tựa đề “Gọng Kìm Lịch Sử”.  Năm 2004 ông ra mắt cuốn “Vietnamese Economy and Its Transformation to an Open Market System” (Kinh tế Việt Nam và sự chuyển đổi sang hệ thống thị trường mở).

Các ý kiến trên diễn đàn nói:  suốt đời cựu Đại Sứ Bùi Diễm đã đóng góp rất nhiều cho chính thể Việt Nam Cộng Hòa qua những lãnh vực chính trị, ngoại giao, phim ảnh và truyền thông.

Theo tâm nguyện của ông Bùi Diễm, gia đình xin miễn chấp điếu và vòng hoa.  Bằng Hữu có lòng xin đóng góp vào quỹ của:

Chùa Kỳ Viên 1400 Madison Street, NW. Washington DC 20011

Hay:

Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (https://hdtuhdvn.com)

Ambassador BUI DIEM.jpg 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.