Lời Khuyên Đơn Giản An Toàn Cho Trẻ Em Đi Xin Kẹo Đêm Halloween

29/10/202100:00:00(Xem: 1068)
 
Loi-Khuyen-Don-Gian-An-Toan-Cho-Tre-Em-01

Trẻ em vui vẻ đón mừng lễ Halloween. (nguồn: www.pixabay.com)


Tối Chủ Nhật, 31 tháng 10 là đêm các bậc cha mẹ dẫn con em đi gõ cửa từng nhà để xin kẹo theo tục lệ hàng năm của Lễ Halloween. Năm ngoái vì đại dịch đang hoành hành nên đêm này ảm đạm vì ít ai dám đi do sợ lây lan vi khuẩn. Năm nay các viên chức y tế đã có lời khuyên cho cha mẹ và trẻ em đi xin kẹo để được an toàn trong lúc đại dịch dù đã giảm mạnh vẫn còn nguy cơ. Phụ Tá Giáo Sư Meg Sorg dạy tại Đại Học Purdue University đã có bài phân tích các lời khuyên của những chuyên gia sức khỏe được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 19 tháng 10 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.
 
*******
 
Khí trời đang lành lạnh, những trái bí ngô được chưng trước thềm nhà và trẻ em khắp nước đang dự tính cho những bộ áo quần ma quỷ. Là một giáo sư về nuôi dưỡng trẻ em và cũng là một bà mẹ của 4 đứa con nhỏ, tôi biết sự nôn nóng và lo lắng mà những ngày lễ trong thời đại dịch sẽ mang đến cho trẻ em cũng như các bậc cha mẹ.

Lễ Halloween năm 2020 đã mang đến những cách sáng tạo để thực hiện việc đi xin kẹo trong khi giảm thiểu tối đa sự lây lan của việc truyền nhiễm (máy cao su bắn kẹo, bất cứ ai đó?). Nhưng các khoa học gia đã xác định rằng nguy cơ truyền nhiễm Covid-19 qua các gói kẹo là thấp.

Biến thể delta lây lan rất mạnh của vi khuẩn corona vẫn tiếp tục cho thấy tỉ số từ trung bình tới cao của việc truyền nhiễm tại nhiều vùng của nước Mỹ, và nó tiếp tục gây bệnh cho trẻ em và các vị thành niên ở tỉ lệ cao hơn chủng ưu thế đã tàn phá thế giới trong năm 2020. Cha mẹ có thể đang tự hỏi phải chăng việc tham dự vào các trò chơi vui vẻ của Lễ Halloween là an toàn, hay họ tốt hơn hết là nên ở nhà vào năm nay.

Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc Gia Về Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm (NIAID), nói rằng trẻ em vẫn có thể vui chơi Lễ Halloween an toàn, vui vẻ. Nhưng sau đây là vài đề phòng đơn giản mà những em đi xin kẹo có thể làm.

Loi-Khuyen-Don-Gian-An-Toan-Cho-Tre-Em-02

Trẻ em đi xin kẹo đêm Halloween. (nguồn: www.pixabay.com)

1-    Đeo khẩu trang
 
Trẻ em dưới 12 tuổi thì chưa đủ điều kiện để chích thuốc ngừa Covid-19, có nghĩa là đại đa số trẻ em sẽ đi từ nhà này sang nhà khác với nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gia tăng.

Bởi vì sự lây lan Covid-19 thông qua việc truyền nhiễm đường hô hấp, đeo khẩu trang vẫn là cách hữu hiệu để giảm sự lây nhiễm cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Không may, các mặt nạ hóa trang Halloween không phải để thay thế cho các khẩu trang hạn chế sự lây lan của các hạt vi khuẩn. Cha mẹ có thể làm ra một phần mặt nạ của đồ hóa trang của trẻ em. Hay, trẻ em có thể đeo khẩu trang bên trong mặt nạ hóa trang của chúng. Cha mẹ nên bảo đảm trẻ em của họ có thể thở dễ dàng nếu chọn cách làm này.

Trẻ em và các bậc cha mẹ, bất kể tình trạng chích ngừa thế nào, nên đeo khẩu trang khi tham dự các bữa tiệc bên trong nhà hay khi đi từng nhà vì những tương tác gần gũi với người khác. Những người cho kẹo cũng nên đeo khẩu trang.
 
2-    Giữ hai bàn tay sạch
 
Rửa tay và dùng nước tẩy trùng rửa tay vẫn là ưu tiên. Ngay dù sự lây lan Covid-19 qua những gói kẹo là tương đối thấp, nguy cơ đó sẽ giảm nhiều hơn khi việc vệ sinh tay đúng được làm trước khi trao kẹo cho người khác.

Trẻ em nên rửa tay của chúng trước khi ăn kẹo để đề phòng trường hợp chúng bốc phải vi khuẩn nào khi ra ngoài. Chính gói kẹo thì không được xem là lây nhiễm, vì thế không cần cách ly kẹo trước khi ăn nó.
 
3-    Tổ chức ăn mừng bên ngoài
 
Nhiều cách khác mà các gia đình có thể tổ chức ăn mừng lễ trong khi vẫn giữ tình trạng nguy cơ thấp là tiếp tục tụ họp và các hoạt động bên ngoài, nơi người ta ít có khả năng tiếp xúc với vi khuẩn, và tổ chức các nhóm nhỏ.

Trẻ em là những đứa cho thấy các dấu hiệu của bệnh thì nên giữ trong nhà để nghỉ ngơi và tránh lây lan vi khuẩn cho người khác. Những em từ 12 tuổi trở lên thì nên chích ngừa Covid-19 để bảo vệ chống lại bị truyền nhiễm nghiêm trọng.

 Cảm giác thật đẹp để nhìn thấy sự bắt đầu của mùa lễ năm 2021 với một số vẻ ngoài bình thường. Trong khi nguy cơ của Covid-19 chưa hoàn toàn biến mất, nhiều gia đình nên hưởng thụ việc đi xin kẹo trong lúc thực hành các đề phòng hợp lý.  
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Austin là thành phố thủ phủ Texas, nơi đông cư dân gốc Việt. Một hoc khu tại Austin đang bị kiện vì giám đốc kịch nghệ một trường trung học ép các học sinh ngành sân khấu diễn kịch như làm tình trên sân khấu. Trong một vở kịch có 2 cựu học sinh bị ép đóng vai gái mại dâm Việt Nam thời xa xưa.
Đầu năm đi chùa, Phật tử đi chùa, những gia đình chỉ thờ cúng ông bà đến ngày Tết cũng đi chùa. Đi chùa đêm Giao Thừa, đi chùa ngày mùng 1 Tết cho đến ngày mùng 7, nhiều người đi làm cũng xin nghỉ làm để đi chùa hoặc xin về sớm để đi chùa...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Các dân cử Cộng hòa ở Thượng viện đang dội một gáo nước lạnh vào ý kiến cho rằng cuộc tranh cãi về các tài liệu mật của Tổng thống Biden đã tăng lên đến mức có thể bị luận tội [để truất phế], khiến những người bảo thủ ở Hạ viện đang tìm cách trả thù sau hai phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump.
Hoa Kỳ đang đối chất với Trung Quốc để xác định xem chính quyền Bắc Kinh có biết về việc một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể đang hỗ trợ Nga về kinh tế và cả vật liệu để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraine hay không, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Một tay súng đã bắn chết bảy người trước khi bị bắt ở California hôm 23/1, chỉ hai ngày sau vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 11 người tại một câu lạc bộ khiêu vũ. Các cuộc tấn công mới nhất xảy ra tại hai địa điểm riêng biệt ở thành phố ven biển Half Moon Bay, khoảng 50 km về phía nam San Francisco.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba kêu gọi "hành động mạnh mẽ hơn" để giải quyết "tai họa bạo lực súng ống" trên khắp đất nước. Biden đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng chết người đêm qua ở Half Moon Bay, California, và kêu gọi cả hai viện của Quốc hội "hành động nhanh chóng" để thông qua Lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang, sẽ nâng độ tuổi tối thiểu mua vũ khí tấn công lên 21.
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Năm Mão 1939, tại làng Hòa Hảo, Huỳnh Giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo viết quyển « Khuyên Người Đời Tu Niệm » trong đó có một đoạn Ngài báo trước tình hình thế giới và cả Việt Nam sẽ bất ổn và kéo dài do Thế chiến bùng nổ để nhắc nhở người ta hãy hồi tâm mà lo tu tập, sớm cải thiện thân tâm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.