VN Thay Nhiều Tướng Tá Lãnh Đạo Cảnh Sát Biển; TQ Đưa Tàu Tuần Tra Mới Cỡ Lớn Vào Biển Đông Trong Khi Mỹ-Nhật Tập Trận Chung Ở Biển Đông

25/10/202117:53:00(Xem: 1316)

My Nhat tap tran o Bien Dong
Hàng không mẫu hạm mang trực thăng JS Kaga (DDH 184) của Nhật và hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson chạy song song trong cuộc tập trận hôm 17-10-2021 ở vịnh Bengal. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 

BIỂN ĐÔNG – Biển Đông bây giờ ngoài việc Trung Quốc âm mưu xâm chiếm còn có nạn các tướng lãnh của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam lùm xùm đủ thứ chuyện nên chính quyền Hà Nội đã cách chức nhiều tướng tá và thay thế bằng các nhân sự mới trong lúc TQ đưa tàu tuần tra cỡ lớn vào hoạt động và Mỹ Nhật tập trận để răn đe, theo các bản tin hôm 25 tháng 10 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật. Các bản tin Đài RFA cho biết thêm tin tức như sau.

Chính phủ Hà Nội vừa điều động, bổ nhiệm năm người vào vị trí chủ chốt về nhân sự Cảnh sát biển Việt Nam.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 25/10, dẫn quyết định của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký ban hành.

Tin cho biết, một người được bổ nhiệm giữ chức Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Quốc phòng là Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, Bộ Quốc phòng.

Hai người khác được bổ nhiệm giữ chức Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam là Đại tá Lê Đình Cường và Đại tá Đàm Xuân Tuấn. Trong đó Đại tá Cường còn được giữ thêm chức Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Ba người còn lại là Đại tá Đàm Xuân Tuấn giữ chức Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Đại tá Vũ Trung Kiên giữ chức Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam và Đại tá Trần Văn Xuân giữ chức Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Bên cạnh đó, quyết định Thủ tướng Việt Nam cũng thi hành kỷ luật đối với một số nhân sự chủ chốt Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 được nêu trong kết luận của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt nam (UBKT) đưa ra ngày 30/9 vừa qua.

Cụ thể, có 13 người đã bị kỷ luật và khai trừ đảng tùy theo mức độ sai phạm mà theo UBKT gồm thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra giám sát để Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển và nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm các qui định của Đảng Cộng sản, pháp luật Nhà nước và qui định của Bộ Quốc phòng trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm vật tư, trang bị kỹ thuật và trong đấu tranh phòng/chống buôn lậu, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển.

Bản tin khác của Đài RFA cho biết về việc TQ đưa tàu tuần tra cỡ lớn vào Biển Đông như sau.

Trung Quốc hôm 23/10 đã chính thức đưa tàu tuần tra biển cỡ lớn trọng lượng 13 ngàn tấn với các trang thiết bị tối tân vào hoạt động. Hoạt động này diễn ra ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào ngày 24/10 trích nguồn từ truyền thông Trung Quốc cho biết, tàu tuần tra mới của Trung Quốc có tên "Hai Xun 09" (Hải Tuần 09) là tàu tuần tra lớn nhất.

Theo CCTV của Trung Quốc, tàu Hải Tuần 09 là soái hạm chỉ huy tổng hợp hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, có khả năng thực thi pháp luật trên biển và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp trong mọi điều kiện trên phạm vi toàn cầu. CCTV nói tàu này sẽ tạo nền tảng thực thi pháp luật quan trọng và điều phối khẩn cấp, chống ô nhiễm trên biển của Trung Quốc.

Trong khi đó bản tin khác của Đài RFA cho biết về việc Mỹ Nhật tập trận chung ở Biển Đông như sau.

Hàng không mẫu hạm trực thăng JS Kaga của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (số hiệu DDH 184) và Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm số 1 của Hải quân Hoa Kỳ đang tiến hành các hoạt động song phương ở Biển Đông lần đầu tiên kể từ khi nhóm hàng không mẫu hạm Carl Vinson triển khai hoạt động này hồi mùa hè.

Thông tin này được trang web của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ đăng tải hôm 25/10 cùng với hình ảnh các hoạt động trên biển.

Cuộc tập trận của hai nước ở vùng biển căng thẳng diễn ra sau vụ việc tàu ngầm USS Connecticut va chạm vật thể lạ ở  biển Đông khiến nhiều thủy thủ bị thương.

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm số 1 của Hải quân Hoa Kỳ đang hoạt động trên biển Đông bao gồm: Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson (CVN 70); hai Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Lake Champlain (CG 57) và USS Shiloh (CG 67); Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Stockdale (DDG 106) của Hải đội Khu trục (DESRON) 1; và 9 phi đội của Không đoàn hàng không mẫu hạm CVW 2.

Trong khi ở biển Đông, các đơn vị Hải quân Nhật Bản và Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, bao gồm các hoạt động bay, huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị mặt nước và không quân, tiếp nhiên liệu trên biển và các cuộc tập trận tấn công trên biển.

Các hoạt động hợp tác hàng hải và hoạt động của tàu sân bay Hoa Kỳ ở Biển Đông là một phần trong hoạt động hiện diện thường xuyên của Hải quân Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
Ngày 2/12/2022, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào Danh sách “theo dõi đặc biệt” (Special Watch List) vì tiếp tục vi phạm quyền tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo, nhưng Việt Nam phủ nhận và cho rằng Mỹ đã xuyên tạc tình hình để chống phá Việt Nam...
hiện tại dân số Trung Cộng đã lên tới 1/5 tổng số nhân loại rồi, gieo trồng 1,418,804,794 trái quýt chua (lè) như vậy bộ chưa đủ sao mà còn muốn ấn thêm vô làm chi nữa, cha nội? Bộ không thấy hằng triệu người dân Hồng Kông đang xuống đường biểu tình phản đối và cả loài người đang nhăn mặt hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.