Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDC Ra Hướng Dẫn Mới Về Covid-19 Trong Mùa Lễ Cuối Năm

22/10/202100:00:00(Xem: 515)

 

CDC RA HUONG DAN MOI VAO MUA LE CUOI NAM 01
Những người có đủ điều kiện để chích ngừa thì nên chích ngừa đầy đủ là cách tốt nhất để đề phòng Covid-19 vào mùa lễ cuối năm. (hình internet)

Hướng dẫn mới về Covid-19 cho ngày lễ cuối năm từ Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) thúc giục những người có đủ điều kiện để chích ngừa chống lại vi khuẩn và mang khẩu trang – trong một số trường hợp – khi tụ tập, theo bản tin của CBS News tường thuật hôm Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021.

“Bởi vì nhiều thế hệ có chiều hướng sẽ tụ tập để ăn mừng những ngày lễ, cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ Covid-19 và giữ gia đình và bạn bè của bạn an toàn là chích ngừa nếu bạn có đủ điều kiện,” theo CDC cho biết trong hướng dẫn, đã được công bố hôm Thứ Sáu rồi.

Trẻ em tại Hoa Kỳ từ 11 tuổi trở xuống thì chưa đủ điều kiện để chích thuốc ngừa Covid-19.

“Bảo vệ những người chưa đủ điều kiện để chích ngừa như các trẻ em bằng cách tự chính các bạn và những người khác có đủ điều kiện mà gần gũi với họ thì hãy chích ngừa,” theo CDC nói.

CDC RA HUONG DAN MOI VAO MUA LE CUOI NAM 02
Đeo khẩu trang ở bên trong những nơi đông ngừa là một trong những cách tốt nhất để đề phòng Covid-19 vào mùa lễ cuối năm. (nguồn: www.pixabay.com)

Chích ngừa giúp bảo vệ những người chích ngừa khỏi bị bệnh nặng và chết từ Covid-19. Những người lớn không chích ngừa dễ bị vi khuẩn truyền nhiễm gấp 6 lần và dễ bị chết vì vi khuẩn gấp 11 lần so với những người đã chích ngừa đầy đủ, theo CDC cho thấy.
Khi nói đến việc tập họp trong mùa lễ này, cơ quan CDC cho biết thường việc tụ họp bên ngoài nhà an toàn hơn bên trong nhà.

Đối với những người tụ họp ở bên trong những nơi công cộng, những người không chích ngừa hay chưa chích ngừa đầy đủ nên đeo khẩu trang che kín mũi và miệng của họ, nếu họ từ 2 tuổi trở lên. Những người đã chích ngừa đầy đủ trong những khu vực với tỉ lệ truyền nhiễm nhiều thì cũng nên đeo khẩu trang ở bên trong những chỗ đông người.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu thì cũng nên đeo khẩu trang khi tụ tập. “Bạn phải chọn đeo khẩu trang bất kể mức độ truyền nhiễm như thế nào nếu một thành viên trong gia đình của bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu, là có nguy cơ gia tăng bị bệnh trầm trọng, hay có người không chích ngừa,” theo CDC nói.


Đối với những người có ý định đi du lịch trong những ngày lễ, CDC khuyên tránh làm như thế nếu bạn không chích ngừa đầy đủ.

“Nếu bạn không chích ngừa đầy đủ và phải đi lại, thì hãy tuân theo các khuyến nghị đi lại trong nội địa và quốc tế của CDC dành cho những người không chích ngừa,” theo CDC cho biết.

CDC RA HUONG DAN MOI CHO LE CUOI NAM 03
Giữ khoảng cách xã hội ở bên trong chỗ đông người là một trong những cách tốt nhất để đề phòng Covid-19 vào mùa lễ cuối năm. (nguồn: https://abcnews.go.com)
Trong tháng 9, Bác Sĩ Anthony Fauci đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể đối diện “mùa đông đen tối” khác, dù điều đó có thể tránh được.

“Nếu chúng ta không làm cho những người cần được chích ngừa được chích ngừa, và chúng ta kết hợp điều đó với mùa cúm, chúng ta có thể có một mùa đông đen tối và tồi tệ,” theo Fauci nói với Major Garrett của CBS News. “… Chúng ta cũng có thể tránh được một mùa đông đen tối và tồi tệ nếu chúng ta làm cho mọi người chích ngừa tới mức độ rất cao trong từ nhiều tuần lễ tới một hay hai tháng tới.”

Nỗi lo ngại của Fauci cũng đã được bày tỏ bởi nhiều chuyên gia sức khỏe khác.

Vào đầu tuần này, nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Viện Nhi Khoa Mỹ đã cho thấy rằng sự sút giảm bệnh cúm và các vi khuẩn liên quan đến đường hô hấp thông thường vào mùa đông năm ngoái là do mọi người đã đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội. Nếu mức độ đề phòng tương tự như thế không được tuân thủ thì mùa thu và mùa đông năm nay, theo các chuyên gia, có thể có “một cặp” vừa Covid-19 và vừa cúm.

“Dù riêng từng thứ trong những cách này không hoàn hảo, nhưng nhập chung lại, thì chúng thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh,” theo Bác Sĩ William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung Tâm Y Khoa của Đại Học Vanderbilt, đã nói. “… Nó cho bạn thấy rằng những vi khuẩn này, thực sự rất dễ lây lan, sẽ có lợi thế khi chúng ta để ngỏ, tập họp đông, gỡ hết khẩu trang của chúng ta.”
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ hạn chế đi lại từ Nam Phi và 7 quốc gia khác bắt đầu vào Thứ Hai tới trong khi một biến thể vi khuẩn corona mới đã xuất hiện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động theo lời khuyên từ chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm quốc gia là Bác Sĩ Anthony Fauci, và Cơ Quan CDC, chính phủ Biden sẽ hạn chế đi lại từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.
Chính quyền tỉnh Thanh Hóa tại Việt Nam đã đình chỉ việc chích thuốc ngừa Covid-19 của Trung Quốc qua lô thuốc Vero Cell có liên quan đến “sốc phản vệ” vì đã có 4 người thiệt mạng sau khi chích loại thuốc này và hàng chục người khác đang được theo dõi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn với món ăn truyền thống không thể thiếu là gà tây, Việt Báo xin dịch bài viết của Giáo Sư Jack Lynch dạy tại Đại Học Rutgers University – Newark, mà trong đó đề cập đến một thắc mắc của không ít người rằng là tại sao con gà này lại có tên là ‘Turkey’ tức Thổ Nhĩ Kỳ, và một số chuyện có liên qua đến cái tên gà tây này. Bài này được đăng trên trang mạng https://theconversation.com hôm 22 tháng 11 năm 2021.
Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải (1938 – 2003) đã để lại nhiều tác phẩm lớn, vừa có giá trị Phật học, vừa có giá trị văn học. Một tác phẩm trong những tháng cuối của cuộc đời Ni Trưởng là tập thơ Ngọa Bệnh Ca, được sáng tác trong thời gian nằm bệnh vào đầu năm 2003. Rồi cuối năm 2003, Ni Trưởng tử nạn trong một tai nạn giao thông. Bài viết nảy sẽ ghi lại những suy nghĩ về bài thơ “Người Gỗ” trong thi tập Ngọa Bệnh Ca của Ni Trưởng.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Mùa lễ cuối năm đang tới nhưng đại dịch vẫn chưa hoàn toàn hết trên toàn cầu, dù vậy các chuyên gia sức khỏe tại Mỹ nói rằng nếu tất cả người thân trong gia đình đều đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ thì khi tụ họp gia đình không cần đeo khẩu trang. Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu: Dịch Bệnh Gia Tăng. WHO Cảnh Báo: 53 Nước Tại Châu Âu và Trung Á Có Thể Đạt Tới Hơn 2.2 Triệu Người Chết Từ Covid-19 Vào Tháng 3 Sang Năm. Hoa Kỳ Cho Phép Tất Cả Người Mỹ Trên 18 Tuổi Nên Chích Liều Tăng Cường Thuốc Ngừa Covid-19
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
Cơ quan kiểm soát bệnh tật quốc gia Đức nói rằng họ đã ghi nhận 351 tử vong liên quan với vi khuẩn corona trong vòng 24 giờ, nâng tổng số người chết từ Covid-19 lên tới 100,119 người. Tại Châu Âu, Đức là nước thứ năm vượt qua dấu mốc đó, đứng sau Nga, Anh Quốc, Ý và Pháp. “Đây là một ngày rất buồn mà chúng ta phải thương tiếc 100,000 nạn nhân của vi khuẩn corona,” theo Merkel phát biểu trong một cuộc họp báo tại Berlin. “Và không may, ở thời điểm này, hơn 300 tử vong đang được thêm vào tổng số đó mỗi ngày.” “Những cái chết có tương quan rất rõ với số người bị truyền nhiễm đang xảy ra,” theo bà nói. “Chúng ta biết trung bình có bao nhiêu người không sống sót dịch bệnh này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.