Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CDC Ra Hướng Dẫn Mới Về Covid-19 Trong Mùa Lễ Cuối Năm

22/10/202100:00:00(Xem: 539)

 

CDC RA HUONG DAN MOI VAO MUA LE CUOI NAM 01
Những người có đủ điều kiện để chích ngừa thì nên chích ngừa đầy đủ là cách tốt nhất để đề phòng Covid-19 vào mùa lễ cuối năm. (hình internet)

Hướng dẫn mới về Covid-19 cho ngày lễ cuối năm từ Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) thúc giục những người có đủ điều kiện để chích ngừa chống lại vi khuẩn và mang khẩu trang – trong một số trường hợp – khi tụ tập, theo bản tin của CBS News tường thuật hôm Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021.

“Bởi vì nhiều thế hệ có chiều hướng sẽ tụ tập để ăn mừng những ngày lễ, cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ Covid-19 và giữ gia đình và bạn bè của bạn an toàn là chích ngừa nếu bạn có đủ điều kiện,” theo CDC cho biết trong hướng dẫn, đã được công bố hôm Thứ Sáu rồi.

Trẻ em tại Hoa Kỳ từ 11 tuổi trở xuống thì chưa đủ điều kiện để chích thuốc ngừa Covid-19.

“Bảo vệ những người chưa đủ điều kiện để chích ngừa như các trẻ em bằng cách tự chính các bạn và những người khác có đủ điều kiện mà gần gũi với họ thì hãy chích ngừa,” theo CDC nói.

CDC RA HUONG DAN MOI VAO MUA LE CUOI NAM 02
Đeo khẩu trang ở bên trong những nơi đông ngừa là một trong những cách tốt nhất để đề phòng Covid-19 vào mùa lễ cuối năm. (nguồn: www.pixabay.com)

Chích ngừa giúp bảo vệ những người chích ngừa khỏi bị bệnh nặng và chết từ Covid-19. Những người lớn không chích ngừa dễ bị vi khuẩn truyền nhiễm gấp 6 lần và dễ bị chết vì vi khuẩn gấp 11 lần so với những người đã chích ngừa đầy đủ, theo CDC cho thấy.
Khi nói đến việc tập họp trong mùa lễ này, cơ quan CDC cho biết thường việc tụ họp bên ngoài nhà an toàn hơn bên trong nhà.

Đối với những người tụ họp ở bên trong những nơi công cộng, những người không chích ngừa hay chưa chích ngừa đầy đủ nên đeo khẩu trang che kín mũi và miệng của họ, nếu họ từ 2 tuổi trở lên. Những người đã chích ngừa đầy đủ trong những khu vực với tỉ lệ truyền nhiễm nhiều thì cũng nên đeo khẩu trang ở bên trong những chỗ đông người.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu thì cũng nên đeo khẩu trang khi tụ tập. “Bạn phải chọn đeo khẩu trang bất kể mức độ truyền nhiễm như thế nào nếu một thành viên trong gia đình của bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu, là có nguy cơ gia tăng bị bệnh trầm trọng, hay có người không chích ngừa,” theo CDC nói.


Đối với những người có ý định đi du lịch trong những ngày lễ, CDC khuyên tránh làm như thế nếu bạn không chích ngừa đầy đủ.

“Nếu bạn không chích ngừa đầy đủ và phải đi lại, thì hãy tuân theo các khuyến nghị đi lại trong nội địa và quốc tế của CDC dành cho những người không chích ngừa,” theo CDC cho biết.

CDC RA HUONG DAN MOI CHO LE CUOI NAM 03
Giữ khoảng cách xã hội ở bên trong chỗ đông người là một trong những cách tốt nhất để đề phòng Covid-19 vào mùa lễ cuối năm. (nguồn: https://abcnews.go.com)
Trong tháng 9, Bác Sĩ Anthony Fauci đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể đối diện “mùa đông đen tối” khác, dù điều đó có thể tránh được.

“Nếu chúng ta không làm cho những người cần được chích ngừa được chích ngừa, và chúng ta kết hợp điều đó với mùa cúm, chúng ta có thể có một mùa đông đen tối và tồi tệ,” theo Fauci nói với Major Garrett của CBS News. “… Chúng ta cũng có thể tránh được một mùa đông đen tối và tồi tệ nếu chúng ta làm cho mọi người chích ngừa tới mức độ rất cao trong từ nhiều tuần lễ tới một hay hai tháng tới.”

Nỗi lo ngại của Fauci cũng đã được bày tỏ bởi nhiều chuyên gia sức khỏe khác.

Vào đầu tuần này, nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Viện Nhi Khoa Mỹ đã cho thấy rằng sự sút giảm bệnh cúm và các vi khuẩn liên quan đến đường hô hấp thông thường vào mùa đông năm ngoái là do mọi người đã đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội. Nếu mức độ đề phòng tương tự như thế không được tuân thủ thì mùa thu và mùa đông năm nay, theo các chuyên gia, có thể có “một cặp” vừa Covid-19 và vừa cúm.

“Dù riêng từng thứ trong những cách này không hoàn hảo, nhưng nhập chung lại, thì chúng thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh,” theo Bác Sĩ William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung Tâm Y Khoa của Đại Học Vanderbilt, đã nói. “… Nó cho bạn thấy rằng những vi khuẩn này, thực sự rất dễ lây lan, sẽ có lợi thế khi chúng ta để ngỏ, tập họp đông, gỡ hết khẩu trang của chúng ta.”
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa của cuộc bầu cử vào ngày 26/9/2011 là ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Xanh (Grüne) và Dân chủ Tự do (FDP) chiếm được đa số tại Quốc hội. Để nắm quyền cai trị trong bốn năm tới, các đảng này phải thoả hiệp nhau để tìm ra một đường lối chung định hình cho một chính sách liên minh mới mà báo chí gọi tắt theo một biểu tượng là “đèn hiệu giao thông”, bao gồm ba màu đỏ, (đảng SPD) xanh lá cây (đảng Xanh) và vàng (đảng FDP). Nói chung, đảng Xanh quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, đảng FDP phát huy tự do cho nền kinh tế thị trường trong khi đảng SPD ưu tiên bảo vệ công bình xã hội, quyền lợi công nhân và tôn trọng nhân quyền.
Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn. Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Từ ngày 17 đến 28/11 vừa qua có triển lãm ô-tô ở Los Angeles Convention Center với một nghìn xe đủ các thương hiệu từ nhiều quốc gia. Nhiều người Việt chú ý và đã đến xem vì năm nay đặc biệt có hai xe hiệu Vinfast của tổng công ty Vingroup của tỉ phú đô-la Phạm Nhật Vượng. Mời bạn đọc Việt Báo theo dõi bài viết đưới đây của tác giả Bùi Văn Phú về một món hàng tiêu thụ mà gần như không người dân nào trên xứ Mỹ không cần dùng trong cuộc sống thường nhật.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.